Hôm nay,  

Bà Reno Có Thể Ra Điều Trần Vụ Bắt Cậu Elian

25/04/200000:00:00(Xem: 5198)
MIAMI - Ông Juan Miguel Gonzalez, cha của cậu bé Elian, đang xem xét việc đem gia đình rời căn cứ không quân Andrew tới 1 nông trại yên tĩnh ở khu Wye River để ở trong thời gian chờ phiên tòa kháng án tại Atlanta vào ngày 11-5. Mặt khác, ông Juan đã từ khước đề nghị gặp của gia đình Lazaro ở Miami, ít nhất trong lúc này.
Luật sư GregCraig, đại diện gia đình Juan Miguel Gonzalez, cho biết cậu bé Elian cần yên tĩnh một thời gian, các thân quyến Miami nên tiếp xúc với ông để bàn về thời điểm hẹn gặp, hơn là họp báo để nêu ra các yêu sách.
Trong khi đó, dân biểu Delay, chủ tịch đa số Hạ Viện, đòi mở cuộc điều tra về cuộc hành quân bắt bé Elian đem đi khỏi gia đình giám hộ sáng sớm Thứ 7, còn Nghị Sĩ Arlen Specter kêu gọi đưa bà Bộ Trưởng Janet Reno ra điều trần. Nghị Sĩ Trent Lott, thủ lãnh Cộng Hòa Thượng Viện, loan báo sẽ họp với Bộ Trưởng Reno trong ngày Thứ 3.
Bộ trưởng Janet Reno tuyên bố bà không có gì ân hận về hành động dùng nhân viên INS có vũ trang đem cậu bé Elian giao cho cha cậu. Bà mô tả cuộc hành quân của nhân viên liên bang có tính cách khoa trương lực lượng nhằm tránh gây ra thương tích trong trường hợp phải phản ứng mạnh. Trong cuộc phỏng vấn truyền hình “Today” của NBC, bà Reno nói “Vũ lực đã không phải dùng tới, trừ việc phá cánh cửa trước ngôi nhà của gia đình Lazaro ở Litte Havana”.

Thứ Trưởng Eric Holder nói “Những gì chúng tôi đã làm là thích hợp”, vì ông cho biết quyết định sau cùng dựa trên nhận xét của các bác sĩ tâm lý rằng tình hình gia đình Lazaro đang căng thẳng. Ông cho biết bà Reno đã đổ lệ sau khi ra lệnh mở cuộc chuyển giao cưỡng bách Elian cho cha cậu. Trên chương trình truyền hình “Good Morning America” của ABC, ông Holder xác nhận rằng bà Reno không muốn phải làm như thế.
Trong khi đó, Ông Joe Lockhart, Tham Vụ Báo Chí Bạch ốc, gọi cuộc hành quân giới hạn, với 8 người và chỉ trong 3 phút, của INS liên bang sáng sớm Thứ 7 đem Elian giao cho cha cậu là cẩn trọng và có tinh thần trach nhiệm cao. Ông nói đã đến lúc người có trach nhiệm phải hành động. Theo ông, điều quan trọng là những nguy hại phải tránh đã được tránh khỏi, cuộc hành quân của INS xẩy ra chỉ vì gia đình Lazaro Gonzalez không tuân thủ tiến trình pháp lý, theo đó đứa con phải được đoàn tụ với cha nó. Ông nói thêm là có người trong gia đình Lazaro còn dọa bắn nhân viên công lực nếu cưỡng bách trao trả Elian. Bà Doris Meissner, ủy viên Di Trú, cho biết việc này được làm theo trát Tòa tối Thứ 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.