Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Hong Kong Chỉ Trích Hoa Lục

15/04/200000:00:00(Xem: 4057)
HONG KONG (KL) - Tin tổng hợp của AFP và AP, Quan chức cao cấp của Trung quốc đã đã cảnh cáo giới truyền thông của Hong Kong không được cho lên tin về những quan điểm có tính cách ủng hộ chủ quyền hay quyền tự quyết về độc lập của Đài Loan, vì những quan điểm này đang nẩy sinh ra các phản đối dữ dội tại Hoa lục, dân Hoa lục đã nghi ngờ đảng cộng sản Trung quốc đang lợi dụng lòng yêu nước của dân chúng để đi vào thảm họa chiến tranh, theo như tờ bào South China Morning Post xuất bản tại Hong Kong đã loan tin.
Ông Wang Fengchao là Văn phòng Phó đại diện cho Trung quốc tại Hong Kong, trực thuộc Văn phòng Liên lạc của chính phủ Bắc Kinh đã ra lệnh ngày thứ tư, các giới truyền thông địa phương không được phép loan tin sự khác biệt quan điểm về độc lập giữa Bắc Kinh và Đài Loan, khi loan tin về vấn đề Đài Loan phải theo nguyên tắc thống nhất tổ quốc. Lệnh của phó văn phòng đã đi ngược lại điều luật năm 1997 về tự do ngôn luận áp dụng cho Hong Kong.
Ngày thứ tư phó văn phòng đã ra lời giáo dục giới truyền thông tại Hong Kong như vô trách nhiệm về sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của một Trung quốc.
Wang Fengchao đã lấy quyền để mở cuộc hội thảo và giáo dục các nhà báo, sau cuộc phỏng vấn của Cable TV Hong Kong với tân phó tổng thống Lữ Tú Liên (Annette Lu Hsiu-lien) của Đài Loan về chủ quyền độc lập.
Trong cuộc phỏng vấn này, Lữ Tú Liên đã trình bầy quan điểm :
“Chúng ta là bà con với nhau, lại còn có quan hệ lối xóm. Tổ tiên của chúng ta sinh ra tại Hoa lục, như thế chúng ta là bà con họ hàng xa, chúng ta không nên đánh nhau.” Theo như AFP tường thuật lại.
Bà họ Lữ còn cho biết thêm : “Trên mặt địa dư chúng ta ở cạnh nhau, chúng ta phải cùng nhau sống chung trong hoà bình.”
Lời nói trên của bà họ Lữ đã làm Bắc Kinh nổi giận và thóa mạ bà là người nằm chiêm bao, cặn bã của Trung quốc và người đẩy Đài Loan vào vực thẳm của chiến tranh.
Theo quan niệm Á đông, lời lẽ của họ Lữ thực là quan thiết đối với những ai mang dòng máu Trung hoa, ngược lại lời lẽ của một số nhân vật tại Bắc Kinh là lời lẽ của một tù trưởng, của tên thảo khấu theo bá đạo hơn là lời lẽ của kẻ lãnh đạo một nước theo vương đạo.
Trước lời lẽ của bà họ Lữ và lời lẽ và hành động vung gươm của Bắc Kinh, nhân dân thế giới đã biết ai dự tính đẩy dân chúng của Đài Loan vào thảm họa chiến tranh.
Đài phát thanh của Radio Hong Kong do nhà cầm quyền điều khiển đã loan tin, họ Wang đã chỉ giáo giới truyền thông phải loan tin và tự chọn trên căn bản thống nhất quốc gia, quyết định này không quan có quan hệ tới quyền tự do ngôn luận.
Giới truyền thông của Hong Kong và các đoàn thể chính trị trong đó có nhóm Biên giới (Frontier) đã mạnh mẽ đả kích lối răn dạy của họ Wang , người đã nhân danh Bắc Kinh để lên tiếng cửa quyền trên phương tiện của Hoa lục. Họ Wang đã đi ngược lại điều luật cam kết quyền tự do báo chí của Hong Kong trên luật căn bản “Nhất quốc , lưỡng chế” được ghi trong tiểu hiến pháp và đã được thoả thuận giữa Trung quốc và Anh quốc trước khi bàn giao Hong Kong vào năm 1997.
Tờ báo độc lập Ming Pao cho biết lời của họ Wang đã làm mất đi cơ hội thống nhất trong hoà bình với Đài Loan.
“Nếu chính quyền trung ương không giữ lời hứa, nhân dân Hong Kong và cộng đồng quốc tế sẽ không còn tin tưởng vào chính sách “Nhất quốc lưỡng chế nữa.”, theo như tờ Ming Pao cho biết.
“Cứ nói kiểu cửa quyền như thế, làm dân chúng thấy chính sách “Nhất quốc lưỡng chế” là từ nói xuông,” theo như chủ tịch đảng dân chủ Martin Lee Chu-ning nói với báo Hong Kong Standard.
Emily Lau Wai-hing là một chính trị gia thiên dân chủ tại Hong Kong, bà đã cho biết lời lẽ của họ Wang không thể chấp nhận được, báo chí Hong Kong loan tin hai quan điểm là bổn phận của họ và cũng nhằm mục đích cho đôi bên tìm hiểu nhau để ngăn ngừa cảnh dây đậu nấu củ đậu như chủ tịch Giang Trạch Dân đã nói trong cuộc phỏng vấn của báo chí.
Bà Emily cho biết :
“Tôi không chấp nhận giới truyền thông của Hong Kong phải theo hai mặt để loan tin. Một mặt cho báo chí tự do cởi mở , mặt khác lại buộc phải tuân theo đường lối thống nhất. Tôi thấy không thể nào chấp nhận được.”
Nhưng quyền đặc khu trưởng Hong Kong Anson Chan Fang On-sang đã vội công bố và đề quyết “Quyền tư do báo chí không bị mất.”
Hiệp hội báo chí Hong Kong đã tuyên bố lời công bố như họ Wang chỉ biểu là hành vi can thiệp thẳng vào nội bộ của Hong Kong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.