Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Bài Học Đấu Tranh

01/04/200000:00:00(Xem: 5525)
Không có cuộc đấu tranh nào dễ dàng, nếu dễ dàng đã không có chữ đấu và tranh. Bất cứ cuộc đấu tranh nào cũng có gian khổ, có thử thách nhiều khi thấm cả máu và nước mắt. Vấn đề quan trọng nhất là người đấu tranh có dám chấp nhận những thử thách đó hay không. Nếu không có can đảm đó, xin đừng nói đến đấu tranh làm chi cho mệt.

Trong mọi cuộc đấu tranh đều có hai câu hỏi then chốt. Đó là mục tiêu được đề ra và phương pháp để thực hiện mục tiêu đó. Mục tiêu đề ra cố nhiên phải là đẹp, nhưng càng lý tưởng bao nhiêu càng khó khăn bấy nhiêu. Đặt ra mục tiêu đấu tranh thường là chuyện dễ, ai cũng nói được, thực hiện mục tiêu mới là khó. Bởi vì mục tiêu đấu tranh thường lạc vào ảo tưởng hay phạm phải sai lầm vì thiếu sót trong suy tư. Xem như mục tiêu đấu tranh của những người Cộng sản do ông tổ Các-Mác của họ đề ra, nó thật đẹp khi nói đến thiên đường cộng sản do giai cấp công nhân vô sản chuyên chính lãnh dạo. Nhưng Các-Mác đã lầm, vì nếu ông lấy sử quan để tiên liệu một sự đổi thay của xã hội con người vào đầu một kỷ nguyên mới với cuộc cách mạng cơ khí do công nhân với bắp thịt, búa và liềm điều khiển, ông lại không có tầm nhìn xa hơn vào tương lai để hình dung được một cuộc cách mạng thứ hai, chưa đầy 100 năm sau khi ông chết. Đó là cuộc cách mạng kỹ thuật học, một cuộc cách mạng dựa trên kiến thức và trí tuệ con người, khác hẳn cuộc cách mạng dựa trên bắp thịt của giai cấp công nhân chỉ biết cầm búa.

Trong khung cảnh của thế giới vào cuối thế kỷ 19, sự sai lầm của Các-Mác cũng là điều dễ hiểu. Ông có tội hay không có tội, tôi không muốn lạm bàn vì lịch sử đang phán xét. Nhưng tôi nghĩ dù sự sai lầm của ông - cố ý hay không - cũng đã đưa đến một lớp người sau này tìm cách thực hiện mục tiêu của ông bằng bá đạo, nghĩa là bằng bất cứ giá nào. Cứu cánh không thể nào biện minh cho phương tiện, dù là cứu cánh hợp lý và thực tế đến mấy, nữa là một cứu cánh sai lầm chỉ có trong tưởng tượng. Những môn đệ của ông như Lenin và Stalin ở Nga trước và trong Đệ nhị Thế chiến, và những người như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Kim Nhật Thành hay những lãnh tụ du kích cực tả ở Nam Mỹ hay Phi châu kế đó đã đi vào con đường thực hiện chủ nghĩa Các-Mác bằng máu, không phải vì mục tiêu lý tưởng “tạo thiên đường” mà thật ra vì ngọn cờ “chuyên chính vô sản” Các-Mác đã vẽ ra cho họ đi theo. Đó là một hướng đi phản lại ước mơ vĩnh cửu của nhân loại là được sống trong hòa bình, công bằng và no ấm. Khi tranh giành quyền lực độc tài chuyên chế cho một giai cấp, danh lợi cho một cá nhân độc tôn hay một nhóm thống trị, những phương pháp thực hiện đã đẫm máu lại còn đẫm máu hơn nữa.

Nỗ lực của Đức Giáo hoàng John Paul II cũng là một cuộc tranh đấu khi Ngài kêu gọi sự hòa giải trong tình anh em giữa các dân tộc và các tôn giáo để làm nền tảng cho một nền hòa bình vĩnh cửu ở Trung Đông. Đó là một mục tiêu rất thực tế nhưng cũng rất khó khăn. Ngài đã chấp nhận những thử thách để dấn thân và chúng ta đã biết con đường Ngài chọn như thế nào khi theo những bước chân của Ngài tại vùng đất Palestine một tuần trước đây. Trên thế giới ngày nay đang có một xu thế đã được hầu hết các dân tộc chấp nhận là cần phải phát triển kinh tế. Đó cũng là một cuộc đấu tranh cam go với nhiều thử thách, nhất là đối với những nước hậu cộng sản hay còn sống dưới chế độ độc tài đảng trị. Ở Nga, ngay sau khi đắc cử Tổng Thống, ông Putin đã nói đến chương trình kinh tế. Chế độ cộng sản khép kín Bắc Hàn đã phái người đi thăm các nước lân cận để mong mở cửa cho đầu tư ngoại quốc.

Ở Việt Nam dưới chế độ Cộng sản đã “đổi mới kinh tế”, người ta thấy hô quá nhiều mấy chữ phát triển và gần đây còn nói theo kiểu thời thượng là mở cửa và toàn cầu hóa. Đây cũng là một cuộc tranh đấu và mục tiêu của nó rất hợp lý, rất thực tế. Bởi vậy nói thì dễ, còn làm thì sao" Những người lãnh đạo Hà Nội chỉ có can đảm nói, không có can đảm chấp nhận những thử thách của phát triển kinh tế. Họ nói đến hòa bình và ổn định như một điều kiện cần phải có để phát triển kinh tế, điều đó đúng. Nhưng họ lại cố ý quên rằng muốn có hòa bình và ổn định phải có công bằng xã hội và muốn có công bằng xã hội, chế độ cai trị phải được dân chủ hóa. Phát triển kinh tế là thành quả của một chuỗi liên hoàn: dân chủ, công bằng xã hội và ổn định. Những người cộng sản không có can đảm chấp nhận thử thách của việc cởi mở chế độ, cho nên những lời hô phát triển kinh tế của họ chỉ là tiếng kêu của những cái thùng rỗng. Họ sợ mất chỗ ngồi của họ. Phát triển kinh tế là một mục tiêu cao cả, nhưng lợi dụng mục tiêu đó cho những quyền lợi riêng tư thấp hèn là một điều đáng lên án.

Chúng ta đã tố cáo cộng sản nhiều rồi, giờ đây cũng nên nhìn lại chính chúng ta, những người Việt hải ngoại. Chúng ta có một mục tiêu tranh đấu là chống Cộng sản, mục tiêu đó không phải chỉ tiêu cực là ghét cộng sản mà còn rất tích cực là xây dựng một nước Việt Nam thực sự tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền, kể cả quyền tự do tín ngưỡng. Đó là một mục tiêu rất cao đẹp và rất thực tế. Chúng ta tố cáo những tội ác của Cộng sản, nói lên được mục tiêu chống Cộng của chúng ta, không phải vì chúng ta giỏi mà vì chúng ta may mắn được sống ở nhũng nước có tự do dân chủ và chúng ta biết sẽ không bị đàn áp vì những tư tưởng phát biểu. Giỏi chỉ là những người dám nói dám làm, dám chấp nhận tất cả khi còn ở trong nước. Và nếu có những người nào trong chúng ta tự nhận là hay là giỏi, lợi dụng chiêu bài chống Cộng để đạt những mục tiêu thấp hèn về danh về lợi cho túi tiền riêng thì đó cũng là một điều đáng lên án cũng như chúng ta đã lên án Cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.