Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Bài Học Đấu Tranh

01/04/200000:00:00(Xem: 5145)
Từ Bài Học Đấu Tranh
Không có cuộc đấu tranh nào dễ dàng, nếu dễ dàng đã không có chữ đấu và tranh. Bất cứ cuộc đấu tranh nào cũng có gian khổ, có thử thách nhiều khi thấm cả máu và nước mắt. Vấn đề quan trọng nhất là người đấu tranh có dám chấp nhận những thử thách đó hay không. Nếu không có can đảm đó, xin đừng nói đến đấu tranh làm chi cho mệt.

Trong mọi cuộc đấu tranh đều có hai câu hỏi then chốt. Đó là mục tiêu được đề ra và phương pháp để thực hiện mục tiêu đó. Mục tiêu đề ra cố nhiên phải là đẹp, nhưng càng lý tưởng bao nhiêu càng khó khăn bấy nhiêu. Đặt ra mục tiêu đấu tranh thường là chuyện dễ, ai cũng nói được, thực hiện mục tiêu mới là khó. Bởi vì mục tiêu đấu tranh thường lạc vào ảo tưởng hay phạm phải sai lầm vì thiếu sót trong suy tư. Xem như mục tiêu đấu tranh của những người Cộng sản do ông tổ Các-Mác của họ đề ra, nó thật đẹp khi nói đến thiên đường cộng sản do giai cấp công nhân vô sản chuyên chính lãnh dạo. Nhưng Các-Mác đã lầm, vì nếu ông lấy sử quan để tiên liệu một sự đổi thay của xã hội con người vào đầu một kỷ nguyên mới với cuộc cách mạng cơ khí do công nhân với bắp thịt, búa và liềm điều khiển, ông lại không có tầm nhìn xa hơn vào tương lai để hình dung được một cuộc cách mạng thứ hai, chưa đầy 100 năm sau khi ông chết. Đó là cuộc cách mạng kỹ thuật học, một cuộc cách mạng dựa trên kiến thức và trí tuệ con người, khác hẳn cuộc cách mạng dựa trên bắp thịt của giai cấp công nhân chỉ biết cầm búa.

Trong khung cảnh của thế giới vào cuối thế kỷ 19, sự sai lầm của Các-Mác cũng là điều dễ hiểu. Ông có tội hay không có tội, tôi không muốn lạm bàn vì lịch sử đang phán xét. Nhưng tôi nghĩ dù sự sai lầm của ông - cố ý hay không - cũng đã đưa đến một lớp người sau này tìm cách thực hiện mục tiêu của ông bằng bá đạo, nghĩa là bằng bất cứ giá nào. Cứu cánh không thể nào biện minh cho phương tiện, dù là cứu cánh hợp lý và thực tế đến mấy, nữa là một cứu cánh sai lầm chỉ có trong tưởng tượng. Những môn đệ của ông như Lenin và Stalin ở Nga trước và trong Đệ nhị Thế chiến, và những người như Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Kim Nhật Thành hay những lãnh tụ du kích cực tả ở Nam Mỹ hay Phi châu kế đó đã đi vào con đường thực hiện chủ nghĩa Các-Mác bằng máu, không phải vì mục tiêu lý tưởng “tạo thiên đường” mà thật ra vì ngọn cờ “chuyên chính vô sản” Các-Mác đã vẽ ra cho họ đi theo. Đó là một hướng đi phản lại ước mơ vĩnh cửu của nhân loại là được sống trong hòa bình, công bằng và no ấm. Khi tranh giành quyền lực độc tài chuyên chế cho một giai cấp, danh lợi cho một cá nhân độc tôn hay một nhóm thống trị, những phương pháp thực hiện đã đẫm máu lại còn đẫm máu hơn nữa.

Nỗ lực của Đức Giáo hoàng John Paul II cũng là một cuộc tranh đấu khi Ngài kêu gọi sự hòa giải trong tình anh em giữa các dân tộc và các tôn giáo để làm nền tảng cho một nền hòa bình vĩnh cửu ở Trung Đông. Đó là một mục tiêu rất thực tế nhưng cũng rất khó khăn. Ngài đã chấp nhận những thử thách để dấn thân và chúng ta đã biết con đường Ngài chọn như thế nào khi theo những bước chân của Ngài tại vùng đất Palestine một tuần trước đây. Trên thế giới ngày nay đang có một xu thế đã được hầu hết các dân tộc chấp nhận là cần phải phát triển kinh tế. Đó cũng là một cuộc đấu tranh cam go với nhiều thử thách, nhất là đối với những nước hậu cộng sản hay còn sống dưới chế độ độc tài đảng trị. Ở Nga, ngay sau khi đắc cử Tổng Thống, ông Putin đã nói đến chương trình kinh tế. Chế độ cộng sản khép kín Bắc Hàn đã phái người đi thăm các nước lân cận để mong mở cửa cho đầu tư ngoại quốc.

Ở Việt Nam dưới chế độ Cộng sản đã “đổi mới kinh tế”, người ta thấy hô quá nhiều mấy chữ phát triển và gần đây còn nói theo kiểu thời thượng là mở cửa và toàn cầu hóa. Đây cũng là một cuộc tranh đấu và mục tiêu của nó rất hợp lý, rất thực tế. Bởi vậy nói thì dễ, còn làm thì sao" Những người lãnh đạo Hà Nội chỉ có can đảm nói, không có can đảm chấp nhận những thử thách của phát triển kinh tế. Họ nói đến hòa bình và ổn định như một điều kiện cần phải có để phát triển kinh tế, điều đó đúng. Nhưng họ lại cố ý quên rằng muốn có hòa bình và ổn định phải có công bằng xã hội và muốn có công bằng xã hội, chế độ cai trị phải được dân chủ hóa. Phát triển kinh tế là thành quả của một chuỗi liên hoàn: dân chủ, công bằng xã hội và ổn định. Những người cộng sản không có can đảm chấp nhận thử thách của việc cởi mở chế độ, cho nên những lời hô phát triển kinh tế của họ chỉ là tiếng kêu của những cái thùng rỗng. Họ sợ mất chỗ ngồi của họ. Phát triển kinh tế là một mục tiêu cao cả, nhưng lợi dụng mục tiêu đó cho những quyền lợi riêng tư thấp hèn là một điều đáng lên án.

Chúng ta đã tố cáo cộng sản nhiều rồi, giờ đây cũng nên nhìn lại chính chúng ta, những người Việt hải ngoại. Chúng ta có một mục tiêu tranh đấu là chống Cộng sản, mục tiêu đó không phải chỉ tiêu cực là ghét cộng sản mà còn rất tích cực là xây dựng một nước Việt Nam thực sự tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền, kể cả quyền tự do tín ngưỡng. Đó là một mục tiêu rất cao đẹp và rất thực tế. Chúng ta tố cáo những tội ác của Cộng sản, nói lên được mục tiêu chống Cộng của chúng ta, không phải vì chúng ta giỏi mà vì chúng ta may mắn được sống ở nhũng nước có tự do dân chủ và chúng ta biết sẽ không bị đàn áp vì những tư tưởng phát biểu. Giỏi chỉ là những người dám nói dám làm, dám chấp nhận tất cả khi còn ở trong nước. Và nếu có những người nào trong chúng ta tự nhận là hay là giỏi, lợi dụng chiêu bài chống Cộng để đạt những mục tiêu thấp hèn về danh về lợi cho túi tiền riêng thì đó cũng là một điều đáng lên án cũng như chúng ta đã lên án Cộng sản.

16/12/2018(Xem: 95)
Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức... Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân
16/12/2018(Xem: 752)
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
16/12/2018(Xem: 457)
Một số kinh tế gia Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về hướng đi kinh tế nhiều năm tới. Theo bản khảo sát hàng tháng của nhật báo The Wall Street Journal lấy ý kiến các kinh tế gia, khoảng 85% kinh tế gia được hỏi ý đã nói rằng có cơ nguy kinh tế Mỹ đang đi xuống. Trong đó nỗi lo lớn nhất là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
16/12/2018(Xem: 124)
HANOI -- Chuyện cứ xảy ra mãi tại thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam: trẻ em bị bạo hành tới mang thương tích, phải nhập viện.
16/12/2018(Xem: 146)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, do BS. Tâm Nguyễn, Tổng Giám Đốc và Cô Linh Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành đã long trọng tổ chức lễ mãn khóa niên học 2018 cho hơn 250 học viên các ngành thẩm mỹ.
16/12/2018(Xem: 90)
Các bạn thân mến, BN vui mừng được giới thiệu cuốn sách dành cho Thiếu Nhi, viết bằng Anh Ngữ với nhan đề: “Cậu Em Trai Tự Kỷ Quốc Anh” do Linh Vy (Sydney) là chị gái của Quốc Anh (Patrick) viết và soạn hình ảnh.
16/12/2018(Xem: 102)
Mùa này nhiều ngày lễ, sao mà em nôn quá, cứ nó đến một ngày rồi nó đi một ngày, mau lắm. Nhưng em khôn (không) buồn rì (gì) đâu! Vì mới ăn con gà Tây thì giờ ngoài đường, nhà nào cũng treo đèn đón Giáng Sinh gồi (rồi).
16/12/2018(Xem: 113)
Hôm nọ em buồn lắm Vì Pactrick của em Hư hỏng và khóc nhè Giận dữ và không nghe Em xé một cuốn sách Lại làm đổ thức ăn Sao mà mẹ cứ chiều Trong khi nó hư quá!
16/12/2018(Xem: 169)
SEOUL/SAIGON -- Béo phì đang gây hại cho sức khỏe nhân loại... kể cả tại Nam Hàn và Việt Nam.
16/12/2018(Xem: 152)
ANKARA - Không lâu sau khi TT Erdogan loan báo sắp mở chiến dịch mới tại lân bang Syria, Ngũ Giác Đài báo động: mọi hành động đơn phương tại Syria gây quan ngại nghiêm trọng và không thể chấp nhận.
16/12/2018(Xem: 96)
TUNIS - Thủ Tướng Tunisia vừa bắt đầu 3 ngày công du Saudi Arabia theo lời mời của thế tử MbS, tuy dân trong nước xuống đường phản đối khi MbS viếng thăm xứ sở Bắc Phi này 2 tuần trước.
16/12/2018(Xem: 98)
BEIRUT - Lên tiếng tại thủ đô vương quốc Anh, Thủ Tướng Lebanon nói về kinh tế, chính trị trong nước, về đường hầm của Hizbollah xâm nhập Israel. Họp báo tại Chatam House nhân 1 hội thảo về kinh doanh đầu tư tại Lebanon nhằm tìm kiếm đầu tư ngoại quốc, Thủ Tướng Hariri đề cao các nỗ lực của chính quyền lâm thời vượt qua khủng hoảng kinh tế.
16/12/2018(Xem: 230)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sắp đối diện tương lai bất trắc – vì chủ nhà là sứ quán Ecuador tại thủ đô vương quốc Anh (UK) không muốn tiếp tục chứa chấp. Julian Assange tố cáo sứ quán theo dõi y theo yêu cầu của FBI – Assange đang tranh đấu chống lại các quy định chặt chẽ hơn áp dụng từ tháng 10 của sứ quán Peru.
16/12/2018(Xem: 210)
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
16/12/2018(Xem: 178)
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift.
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).