Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chọn Đường Phi Làm Thủ Tướng Là Nước Cờ Sáng

31/03/200000:00:00(Xem: 4409)
TAIPEI (KL) - Tân tổng thống Đài Loan bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Đường Phi làm thủ tướng là một nước cờ đi sáng suốt với mục đích vượt hẳn tình hình hiện nay để ổn định phe quân sự của Đài Loan, theo như ý kiến của các phân tích gia cho biết.
Kết quả của cuộc bầu cử đã đưa quân đội Đài Loan vào thế lưỡng nan, một mặt hiến pháp bắt buộc quân đội thề trung thành với tổng thống, tổng tư lệnh tối cao của hải, lục và không quân, mặt khác toàn hiến pháp buộc phải bảo vệ hòn đảo chống lại cộng sản và vấn đề độc lập của Đài Loan.
Muời hai vị tướng lãnh của Đài Loan tỏ vẻ muốn từ chức bởi vì họ không thể nào giữ lời hứa vừa bảo vệ tổng thống lại vừa bảo vệ sự độc lập của Đài Loan.
Phát ngôn viên Kung Fanting của Bộ quốc phòng Đài Loan cũng đã viện dẫn vấn đề quân đội được giáo dục đe ẩchống lại sự đòi độc lập của hòn đảo là yếu tố then chốt của quân chính (chính trị cho quân đội).
Tân tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển đã chọn Bộ trưởng Quốc phòng Đường Phi ngày 29/3 để trấn vào guồng máy chính quyền làm thủ tướng.
Tướng họ Đường là tư lệnh không quân đã hồi hưu cách đây hai năm để xung vào kiểm soát Bộ quốc phòng Đài Loan, đây là một sự lựa chọn lý tưởng, như họ Trần đã tuyên bố.
Tướng họ Đường, 67 tuổi, người trung tín của Quốc Dân Đảng, đã xác nhận ông nhận sự bổ nhiệm này trên nguyên tắc, nhưng ông đã cho biết ông phải đợi đảng của ông ban lệnh trước khi ông nhận chức vụ mới.
Sự công bố này đã làm người ta ngạc nhiên, vì tướng họ Đường đã nhiều lần bầy tỏ muốn về hưu kể từ khi họ Trần đắc cử chức vị tổng thống ngày 18 tháng ba.
Thiệt ra họ Trần muốn bổ nhiệm nhà tiến sĩ hoá học Lee Yuantseh, người được giải thưởng Nobel, để giữ chức thủ tướng và giữ tướng họ Đường lại trông coi Bộ quốc phòng.
Nhưng tiến sĩ họ Lee đã từ chối sự tiến cử này, chọn ở lại làm chủ tịch hàn lâm viện Academia Sinica, một học viện nghiên cứu tối cao được nhà nước tài trợ.
Họ Trần cho biết ông muốn lập cho Tiến sĩ họ Lee một văn phòng ngay tại văn phòng tổng thống và yêu cầu ông hướng dẫn nhóm chuyên gia đặc biệt nói chuyện với Trung quốc.
Tướng họ Đường cho biết, ông có căn bản khá về phòng thủ, đối với công việc văn phòng, tất cả đều là những gì mới đối với ông. Ông cho biết:

“Nhưng Trần Thủy Biển đã nói rằng tất cả các người cố vấn của ông muốn tôi lãnh trách nhiệm này. Nếu tất cả tin rằng tôi có thể làm tốt công việc này, tôi xin sẵn sàng làm với hết khả năng của tôi.”
Họ Đường cho biết ông chỉ nhận chưc vụ này khi ông được Quốc Dân Đảng cho phép chính thức để nhậm chức. Họ Đường đã thúc dục Đảng Dân chủ Tân tiến của họ Trần mở cuộc thương lượng với Quốc Dân Đảng sớm chừng nào hay chứng nấy.
Họ Trần đã hết lời ca ngợi hoạt động của họ Đường khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan.
Họ Trần cho biết: “Họ Đường là một bộ trưởng được nhiều nhà soạn luật của Quốc Dân Đảng và của các đảng đối lập kính nể. Trong thơi kỳ làm Bộ trưởng Quốc phòng, họ Đường đã cố cho quân đội đứng trung gian và có hành động đáng kính phục. Tôi đã quyết định chuyện này và hy vọng toàn thể dân chúng vì quyền lợi của toàn quốc, vì ý chí hòa bình của eo biển Đài Loan sẽ chấp nhận việc này”
Họ Trần cho biết tướng họ Đường đã được chọn như một người lý tưởng duy trì mạnh mẽ quốc phòng và tạo ra ổn định chung quanh trong việc nói chuyện có hòa khí với Hoa lục.
Sự bổ nhiệm đã đến như một sự bất ngờ đối với nhiều người bởi thế của họ Đường như là một ngưới sinh tại Hoa lục lại trung kiên với Quốc Dân Đảng và còn là vị cựu tư lệnh quân đội.
Khi Tổng thống Lý Đăng Huy thăng chức cựu tư lệnh Hau Peitsun để làm thủ tướng trong nội các năm 1990, các người biểu tình làm dữ và phản đối trước vong linh của Tưởng Giới Thạch tại Đài Bắc. Cuộc biểu tình kéo dài cả ngày để phản đối sự cầm quyền của nhà quân sự.
Một số phân tích gia đã nhìn thấy sự bổ nhiệm tướng họ Đường như để chứng tỏ với Bắc Kinh rằng Đài Loan không đòi độc lập, bằng chứng là bổ nhiệm người quân đội vốn xưa nay chống lại vấn đề độc lập của Đài Loan, người này cũng lại là người sinh ra tại Hoa lục.
Chang Wu-ueh là giám đốc viện tiến sĩ chuyên khảo cứu về Trung quốc tại dại học Tamkang, ông cho biết : “Quyết định của Trần Thủy Biển cho thấy rõ là tạo ổn định chính trị trong nước và lập quan hệ eo biển đầu tiên trước khi được chuyển quyền.”
Các phân tích gia khác cho rằng việc bổ nhiệm này giúp để lấy lòng trung thành của phe quân đội và làm hài lòng cơ quan lập pháp mà người của Quốc Dân Đảng như ông Yuan đang khống chế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.