Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọn Đường Phi Làm Thủ Tướng Là Nước Cờ Sáng

31/03/200000:00:00(Xem: 4212)
TAIPEI (KL) - Tân tổng thống Đài Loan bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Đường Phi làm thủ tướng là một nước cờ đi sáng suốt với mục đích vượt hẳn tình hình hiện nay để ổn định phe quân sự của Đài Loan, theo như ý kiến của các phân tích gia cho biết.
Kết quả của cuộc bầu cử đã đưa quân đội Đài Loan vào thế lưỡng nan, một mặt hiến pháp bắt buộc quân đội thề trung thành với tổng thống, tổng tư lệnh tối cao của hải, lục và không quân, mặt khác toàn hiến pháp buộc phải bảo vệ hòn đảo chống lại cộng sản và vấn đề độc lập của Đài Loan.
Muời hai vị tướng lãnh của Đài Loan tỏ vẻ muốn từ chức bởi vì họ không thể nào giữ lời hứa vừa bảo vệ tổng thống lại vừa bảo vệ sự độc lập của Đài Loan.
Phát ngôn viên Kung Fanting của Bộ quốc phòng Đài Loan cũng đã viện dẫn vấn đề quân đội được giáo dục đe ẩchống lại sự đòi độc lập của hòn đảo là yếu tố then chốt của quân chính (chính trị cho quân đội).
Tân tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển đã chọn Bộ trưởng Quốc phòng Đường Phi ngày 29/3 để trấn vào guồng máy chính quyền làm thủ tướng.
Tướng họ Đường là tư lệnh không quân đã hồi hưu cách đây hai năm để xung vào kiểm soát Bộ quốc phòng Đài Loan, đây là một sự lựa chọn lý tưởng, như họ Trần đã tuyên bố.
Tướng họ Đường, 67 tuổi, người trung tín của Quốc Dân Đảng, đã xác nhận ông nhận sự bổ nhiệm này trên nguyên tắc, nhưng ông đã cho biết ông phải đợi đảng của ông ban lệnh trước khi ông nhận chức vụ mới.
Sự công bố này đã làm người ta ngạc nhiên, vì tướng họ Đường đã nhiều lần bầy tỏ muốn về hưu kể từ khi họ Trần đắc cử chức vị tổng thống ngày 18 tháng ba.
Thiệt ra họ Trần muốn bổ nhiệm nhà tiến sĩ hoá học Lee Yuantseh, người được giải thưởng Nobel, để giữ chức thủ tướng và giữ tướng họ Đường lại trông coi Bộ quốc phòng.
Nhưng tiến sĩ họ Lee đã từ chối sự tiến cử này, chọn ở lại làm chủ tịch hàn lâm viện Academia Sinica, một học viện nghiên cứu tối cao được nhà nước tài trợ.
Họ Trần cho biết ông muốn lập cho Tiến sĩ họ Lee một văn phòng ngay tại văn phòng tổng thống và yêu cầu ông hướng dẫn nhóm chuyên gia đặc biệt nói chuyện với Trung quốc.
Tướng họ Đường cho biết, ông có căn bản khá về phòng thủ, đối với công việc văn phòng, tất cả đều là những gì mới đối với ông. Ông cho biết:

“Nhưng Trần Thủy Biển đã nói rằng tất cả các người cố vấn của ông muốn tôi lãnh trách nhiệm này. Nếu tất cả tin rằng tôi có thể làm tốt công việc này, tôi xin sẵn sàng làm với hết khả năng của tôi.”
Họ Đường cho biết ông chỉ nhận chưc vụ này khi ông được Quốc Dân Đảng cho phép chính thức để nhậm chức. Họ Đường đã thúc dục Đảng Dân chủ Tân tiến của họ Trần mở cuộc thương lượng với Quốc Dân Đảng sớm chừng nào hay chứng nấy.
Họ Trần đã hết lời ca ngợi hoạt động của họ Đường khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan.
Họ Trần cho biết: “Họ Đường là một bộ trưởng được nhiều nhà soạn luật của Quốc Dân Đảng và của các đảng đối lập kính nể. Trong thơi kỳ làm Bộ trưởng Quốc phòng, họ Đường đã cố cho quân đội đứng trung gian và có hành động đáng kính phục. Tôi đã quyết định chuyện này và hy vọng toàn thể dân chúng vì quyền lợi của toàn quốc, vì ý chí hòa bình của eo biển Đài Loan sẽ chấp nhận việc này”
Họ Trần cho biết tướng họ Đường đã được chọn như một người lý tưởng duy trì mạnh mẽ quốc phòng và tạo ra ổn định chung quanh trong việc nói chuyện có hòa khí với Hoa lục.
Sự bổ nhiệm đã đến như một sự bất ngờ đối với nhiều người bởi thế của họ Đường như là một ngưới sinh tại Hoa lục lại trung kiên với Quốc Dân Đảng và còn là vị cựu tư lệnh quân đội.
Khi Tổng thống Lý Đăng Huy thăng chức cựu tư lệnh Hau Peitsun để làm thủ tướng trong nội các năm 1990, các người biểu tình làm dữ và phản đối trước vong linh của Tưởng Giới Thạch tại Đài Bắc. Cuộc biểu tình kéo dài cả ngày để phản đối sự cầm quyền của nhà quân sự.
Một số phân tích gia đã nhìn thấy sự bổ nhiệm tướng họ Đường như để chứng tỏ với Bắc Kinh rằng Đài Loan không đòi độc lập, bằng chứng là bổ nhiệm người quân đội vốn xưa nay chống lại vấn đề độc lập của Đài Loan, người này cũng lại là người sinh ra tại Hoa lục.
Chang Wu-ueh là giám đốc viện tiến sĩ chuyên khảo cứu về Trung quốc tại dại học Tamkang, ông cho biết : “Quyết định của Trần Thủy Biển cho thấy rõ là tạo ổn định chính trị trong nước và lập quan hệ eo biển đầu tiên trước khi được chuyển quyền.”
Các phân tích gia khác cho rằng việc bổ nhiệm này giúp để lấy lòng trung thành của phe quân đội và làm hài lòng cơ quan lập pháp mà người của Quốc Dân Đảng như ông Yuan đang khống chế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.