Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trị Tiểu Đường Nhờ Ghép Tế Bào Tụy Tạng Tử Thi

08/06/200000:00:00(Xem: 4463)
BOSTON (KL) - Tin của Gene Emery, Reuters, các khoa học gia Canada đã công bố ngày thứ ba họ đã tìm ra kỹ thuật ghép tế bào để bỏ hẳn cách chữa bịnh tiểu đường bằng kích thích tố Insulin.
Kỹ thuật tìm ra đang làm kinh hoàng giới y khoa do tạp chí New England Journal of Medecine đã đăng tin, việc khảo cứu của đại học University of Alberta đã tìm ra kỹ thuật này sớm hơn hai tháng dự trù và đã cho lên Website, http:/www.nejm.org.
Các nhà khoa học đã chích tế bào tụy tạng gần lá gan cho tám bịnh nhân bị tiểu đường. Tế bào vào nằm ngay trong gan và đã bắt đầu tạo ra chất Insulin đã bị mất từ lâu, chất này dùng để kiểm soát mức đường vào trong máu.
Như kết quả được công nhận theo cuộc khảo sát rộng lớn bắt đầu vào mùa hè này, các bác sĩ y khoa có thể tìm được nguồn cung cấp loại tế bào này. Tế bào này sẽ được lấy ra từ các tử thi, để chấm dứt bịnh tiểu đường phụ thuộc vào Insulin, theo như lời của bác sĩ James Shapiro, nhà đã hướng dẫn cuộc khảo cứu này.
Bs Shapiro đã cho Reuters biết “Sự khảo cứu này sẽ đem lại cái lợi vô cùng lớn lao cho những người có bệnh tiểu đường Type 1, một hình thức tiểu đường nghiêm trọng thường xuất hiện vào thời thơ ấu.
“Cuộc khảo cứu này độc đáo mà chúng tôi đã có thể hoàn tất trong 18 tháng vừa qua. Tám bịnh nhân liên tiếp không còn cần phải chích kích thích tố Insulin,” theo như lời của bác sĩ Jonathan Lakey, một tác giả đã cộng tác trong cuộc nghiên cứu.”
Bệnh tiểu đường Type 1 là bệnh tiểu đường ập xẩy ra lúc ấu thời, theo như American Diabetes Association đã cho biết.
Sự an toàn lâu dài và hiệu quả của kỹ thuật này vẫn còn tiếp tục nghiên cứu.
Hơn nữa, những người chữa trị theo kỹ thuật này phải dùng chung ba loại thuốc dùng để phòng ngừa cơ thể loại bỏ tế bào này. Các loại thuốc này dễ tạo ra bịnh ung thư hay làm ung thư.
Nhưng bệnh tiểu đường trầm trọng có thể coi như việc ghép tế bào này để trả một giá nguy hại ít sầu thảm hơn.
Bs Shapiro cho biết, một trong tám bịnh nhân thường bị ngất vì tiểu đường thính thoảng xẩy ra ba lần trong một tuần, không còn cần chích Insulin nữa.
“Bây giờ tô có thể làm những việc mà tôi chưa bao giờ mơ ước tới, như dạy học suốt một buổisáng hay một buổi chiều không cần phải ăn vặt hay thử máu để tìm chất đường glucose, hoặc cuốc bộ khi tôi muốn,” theo như lời của Mary Anna Kralj-Pokerznik, một cô giáo dạy trung học cấp một, một người đã tình nguyện để làm thí nghiệm này.
Ngay khi tế bào tụy tạng được chích vào máu và đưa vào gan, tế bào này nằm luôn trong gan và sản xuất chất Insulin mãi mãi để kiểm soát mức đường vô máu.
Bs Shapiro cho Reuters biết, “Một khi khối tế bào được chích vào, hầu như có hiệu quả ngay.”
Bs lakey nói : “Nó như là kim châm thông lỗ vào cạnh bộ phận gần gan. Chúng tôi muốn phát triển kỹ thuật này để áp dụng vào thủ tục chữa trị cho những bịnh nhân ngoại trú.”
Hiên nay, kỹ thuật này cần có tế bào của hai tuyến tụy tạng, loại đi đôi với loại máu, mới có thể trị lành bịnh, theo như lời của BS Lakey. Ngay lúc này, các bác sĩ mong có đủ tế bào lấy từ các tử thi tặng tụy tạng hay tìm cách cấy tế bào tronng phòng thí nghiệm để trám vào sự thiếu hụt các tụy tạng thích hợp được tặng.
“Đây là bước nhẩy vọt tới trong lãnh vực này sẽ phải làm,” theo như bác sĩ đã cho biết.
Ba thứ thuốc được dùng để chống cơ thể loại tế bào ra là sirolimus, tacrolimus và daclizumab.
Sự khảo cứu này sẽ được đăng trong số tạp chí y khoa xuất bản vào ngày 27 tháng bẩy năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5733)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4962)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4618)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4309)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3448)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.