Hôm nay,  

Lào Có Cơ Tan Rã: Thân Việt, Thân Hoa Kình Nhau

28/09/200000:00:00(Xem: 4169)
HONGKONG (AFP) - Nhà cầm quyền CS tại Lào đang gặp cơn khủng hoảng tệ hại nhất trong 25 năm cầm quyền, khi những nỗi đau kinh tế làm thêm bất ổn, sinh ra các căng thẳng chính trị, theo một bản tường trình hôm Thứ Ba.

Làn sóng những trận nổ bom bí ẩn, những cuộc tấn công của loạn quân sắc tộc miền núi, và nội bộ đảng CS Lào tranh chấp nhau “đã biến Lào, mới gần đây còn là một nước bình an nhất Đông Nam Á, trở thành một điểm cơ nguy nóng bỏng,” theo bản tường trình của Viện Quốc Tế Nghiên Cứu Chiến Lược (IISS) trụ sở chính ở London. Bản văn IISS viết, “Sự thay đổi lãnh đạo lớn ở Vạn Tượng có thể làm lật thế quân bình giữa các nước này - trong đó có những nước đối nghịch nhau, cũng như các nước bạn nhau,” theo bản văn IISS.

Có tới 40 người bị thương trong 7 vụ bom nổ đầu năm nay. Căng thẳng cũng lan ra các tỉnh, với sự khám phá nhiều quả bom tại 2 thị trấn phía Nam Savannakhet và Pakse, theo các nhà ngoại giao Tây Phương. Cuộc nổi loạn có từ lâu ở vùng nuí phía Bắc bởi nhiều dân thiểu số Hmong cũng leo thang năm nay. Và các nhà ngoại giao nói là một trận tấn công lớn mùa xuân này đã buộc chính phủ Lào mời trợ thủ từ bộ đội CSVN lần đầu tiên kể từ đầu các năm 1980s.

Bản văn viết, “Việc bộ đội CSVN xuất hiện đã làm chuông báo động tại Bangkok và các thủ đô khác trong khu vực, và làm sống lại thế kình địch vốn ngủ yên giữa các phe thân Việt và thân Hoa trong đảng CS Lào.”

Trong nỗ lực làm dịu căng thẳng, cựu chủ tịch Nouhak Phoumsavanh, người bây giờ là cố vấn cao cấp trong đảng cầm quyền Đảng Cách Mạng Nhân Dân Lào (LPRP), đã kêu gọi một loạt các buổi họp trong tháng 7 và 8, cảnh cáo rằng “nếu các phe trong chính phủ không hòa giải được, đất nước sẽ tan nát.”

Ông nói với Chủ Tịch Nước Khamtay Siphadone rằng “Lào có thể cứu xét cải tổ triệt để hệ thống chính trị cứng nhắc để phản ánh hiện thực chính trị và kinh tế hiện nay.”

Bản văn thêm, Lào còn đang bị áp lực quốc tế từ các nơi cấp viện, đòi có hệ thống chính trị đa nguyên. Bản tường trình kết luận, “Chủ yêú là phaỉ có ổn định khu vực để bất kỳ chuyển đổi naò ở Laò cũng phải hòa bình. Nhưng bất kể dị biệt của họ, cả 2 phe phải chống lại việc cải tổ chính trị, hệ như các đảng đàn anh của họ ở VN và TRung Hoa. Nhưng nếu không đổi chính sách lớn lao, Lào khó hy vọng hồi phục thoát khỏi các tai họa tệ hại nhất 25 năm nay.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.