Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Putin Được Bổ Nhiệm Thủ Tướng Nga Thay Stepashin

27/09/199900:00:00(Xem: 4408)
Sau khi thị sát Dagestan trở về Moscow, Thủ tướng Stepashin chưa kịp chuẩn bị làm báo cáo, ông đã được Tổng thống Yetsin mời gặp mặt gấp và bị cách chức ngay sau 82 ngày giữ chức thủ tướng nước Nga. Cố vấn Anatoly Chubais hình như đã thất bại trong việc che chở cho Stepashin.
Người ta được biết tại tư dinh ở số 9 Gorki, ngoại thành của Moscow, Tổng thống Yetsin đã phải thức dậy từ sớm để chuẩn bị cách chức Thủ tướng Stepashin do chính Tổng thống đã bổ nhiệm cách đây 17 tháng.
Báo chí tại Moscow đã dự đoán trước những sự thay đổi trong guồng máy chính trị cao cấp của Nga từ nhiều ngày. Hai ông Stepashin và Putin được lần lượt mời vào yết kiến ông Yetsin, cả hai cũng đã biết trước cái gì sắp xẩy ra.
Ông Yetsin chính là Boris Nikolayevich Yetsin, người đắc cử Tổng thống nước Nga với 54% tổng số phiếu trong kỳ bầu bán ngày 3 tháng bẩy 1996. Theo hiến pháp do Yetsin thảo ra, nhiệm kỳ tổng thống là bốn năm, không có phó tổng thống, cơ quan an ninh báo cáo trực tiếp với Tổng thống. Cũng theo hiến pháp này, Tổng thống có quyền đặc miễn, không ai có quyền truất bỏ quyền Tổng thống khi vị này bị đau yếu, bị truy tố và v.v.. Trường hợp Tổng thống mất đi, thủ tướng sẽ lên thay thế với chức gọi là Quyền Tổng Thống để điều khiển guồng máy hành chánh. Theo như các nhà quan sát tại Nga nhiệm kỳ bầu cử Tổng thống vào năm 2000 hình như sẽ không xẩy ra như mong ước.
Trước đó ba ngày, báo Sevodnia xuất bản ngày 6 tháng tám 1999 đã cho đăng nội dung kế hoạch hình thành một nước Nga của dân tộc Nga (Russian) gốc Slav ở phía Đông. Bản kế hoạch này do thị trưởng Moscow, Luzhkov, soạn thảo và ông Stepashin đã được ông Yetsin gọi vô bất thường ngày Yetsin ngày 5 tháng tám 1999 để đối phó với kế hoạch này.
Tờ báo Sevodnia đã nhận xét sự hình thành một khối liên minh cho việc tranh cử vào nghị viện Duma có thể làm cho một trong hai người như Thủ tướng Stepashin và Chánh văn phòng điện Kremlin Voloshin mất chức. Cuối cùng chức của ông Voloshin vẫn còn, nhờ thế lực của nhà tư bản Berezovski, còn ông Stepashin mất chức thủ tướng và ông Putin được bổ nhiệm để thay thế.
Theo tuấn báo Newsweek xuất bản tại Hoa kỳ, trong điện Kremlin ông Yetsin đã có lần tin tưởng vào cố vấn Anatoly Chubais, một nhà cách mạng về kinh tế, người đã từng ra tổ chức cuộc tranh cử Tổng thống cho Yetsin. Có thể nói Chubais là một nguời thân nhất của gia đình trị hiện nay do Yetsin cầm đầu, đã từng làm phó thủ tướng và là người hỗ trợ Stepashin.
Nhưng vào sáng thứ hai ông Chubais đã không có cách nào để gặp Tổng thống Yetsin theo như lịch trình.. Lúc 8 giờ sáng trước khi họp mặt, Tổng thống Yetsin đã ký nghị định cách chức thủ tướng của Stepashin và hủy bỏ luôn sự gặp gỡ với Chubais. Có nghĩa là một nhân vật nào đó trong nhóm gia đình trị đã ngăn chặn không cho Tổng thống Yetsin họp mặt với Chubais vào khoảng 9 giờ sáng.
Những nhóm người trong gia đình trị của Yetsin gồm có:
- Cô Tatyana Dyachenko, con gái của Tổng thống Yetsin, cũng là người thường cố vấn cho Tổng thống. Theo phóng viên Dikun, người từng theo rõi hoạt động của gia đình ông Yetsin, cho biết, Dyachenko là nhân vật quan trọng có ảnh huởng nặng tới những quyết định của Tổng thống Yetsin.
- Những nhân vật còn lại đều là bạn bè thân thích với Dyachenko, trong đó có V. Yumashev. Yumashev nguyên là chánh văn phòng của phủ tổng thống rất được Yetsin tin tưởng. Dưới mắt của vị Tổng thống, Dyachenko và Yumashev như là một đôi bài trùng trong các ván bài về chính trị.

- Sau đôi bài trùng này là A. Voloshin, đương kim chánh văn phòng phủ tổng thống, người đã công kích Thủ tướng Stepashin đã không đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Yetsin.
- Kế đôi bài trùng có cố vấn Chubais, nhà tư bản Berezosky và doanh gia trẻ R. Abramovich, 32 tuổi đời.
Theo các phân tích gia Tây phương, nhóm gia đình trị này tìm mọi cách để bảo vệ Tổng thống Yetsin và phòng hờ mọi bất chắc có thể xẩy ra cho cả chính họ nữa. Có lẽ vì thế không ai lạ gì về chuyện rửa tiền xuyên qua các ngân hàng và vào chương mục tại các ngân hàng New York.
Khi Putin được bổ nhiệm thủ tướng, ông đã tuyên bố: “Tôi là một quân nhân, tôi phải chấp hành lệnh của Tổng thống.”
Lời tuyên bố của vị thủ tướng 47 tuổi này hình như làm cho Tổng thống Yetsin hài lòng và coi như rất thích hợp với tình hình căng thẳng hiện nay của nước Nga trước sự nổi loạn tại Dagestan và các vụ bom nổ của khủng bố đã làm trên 300 người dân bị thiệt mạng.
Hội đồng Thượng viện của Nga yêu cầu cương quyết chống lại sự đòi ly khai của dân miền Caucase và hành động khủng bố của đám Hồi giáo cuồng tín trên đất Nga, thủ tướng Putin mới nhậm chức đã nói: “Điều này đã phù hợp với quan điểm của nhà nước Nga.”
Thủ tướng Putin sinh ra từ một gia đình bình dân tại St. Peterburg. Cha là một thợ mộc đã qua đời trước một tuần sau khi Putin được bổ nhiệm chức thủ tướng. Người ta được biết tên Putin khoảng năm 1990, một nhân vật không ưa nói nhiều. Có một lần nữ phóng viên đài truyền hình Nga phỏng vấn và hỏi thăm về gia đình của Putin, ông chỉ nói: “Tôi có vợ, hai đứa con gái 13 và 14 tuổi.” Kinh nghiệm với cộng sản đã cho Putin biết, nói nhiều chỉ có hại chẳng ích lợi gì.
Khi tốt nghiệp luật khoa của trường đại học Leningrad năm 1975, người ta biết Putin là một người thông minh, rất kín đáo trong thời gian học đại học. Sau 15 năm phục vụ tại Đông Đức, Putin trở về St. Peterburg làm phụ tá giám đốc trường đại học về bang giao quốc tế với quân hàm Trung tá.
Sau đó một giáo sư tên là Sobchak, giáo sư dạy luật ngày xưa của Putin và là Thị trưởng của St. Peterburg. Ông đã giới thiệu cho Putin làm chức cố vấn ngoại vụ và sau đó trở thành Phó Thị trưởng của St. Peterburg. Năm 1996, Sobchak bị mất chức vì lạm dụng chức vụ, Putin được Chubais, người cùng quê, đưa về làm tại Moscow và công danh mở rộng.
Chubais cho Putin vào làm cơ quan quản trị tài sản của điện Kremlin, lên chức Trưởng ban thanh tra. Tháng năm 1998, Putin được giữ chức Phụ tá Chánh Văn Phòng của điện Kremlin và làm quen được với con gái Tổng thống Yetsin, Dyachenko. Hai tháng sau Putin được đề nghị giữ chức Giám đốc cơ quan KSB (cơ quan tình báo hậu thân của KGB).
Tháng ba 1999, Putin được Tổng thống Yetsin bổ nhiệm làm bí thư Hội đồng An ninh của Liên bang Nga trong khi còn cấp bậc đại tá.
Ngày 9 tháng tám 1999, ông được Tổng thống Yetsin bổ nhiệm chức Thủ tướng thay thế ông Stepashin. Theo báo Figaro xuất bản tại Pháp bình phẩm: Nước Nga đang cần một người cương quyết khôi phục lại trật tự và kỷ luật, cũng như an ninh cho toàn lãnh thổ của Nga với bất cứ giá nào. Có lẽ vì thế viện Duma đã thông qua đề nghị của Tổng thống Yetsin trong việc bổ nhiệm Putin làm thủ tướng trước tình thế chính trị đang căng thẳng.

Kim Lai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.