Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Sao Putin Được Bổ Nhiệm Thủ Tướng Nga Thay Stepashin

27/09/199900:00:00(Xem: 4162)
Tại Sao Putin Được Bổ Nhiệm Thủ Tướng Nga Thay Stepashin
Sau khi thị sát Dagestan trở về Moscow, Thủ tướng Stepashin chưa kịp chuẩn bị làm báo cáo, ông đã được Tổng thống Yetsin mời gặp mặt gấp và bị cách chức ngay sau 82 ngày giữ chức thủ tướng nước Nga. Cố vấn Anatoly Chubais hình như đã thất bại trong việc che chở cho Stepashin.
Người ta được biết tại tư dinh ở số 9 Gorki, ngoại thành của Moscow, Tổng thống Yetsin đã phải thức dậy từ sớm để chuẩn bị cách chức Thủ tướng Stepashin do chính Tổng thống đã bổ nhiệm cách đây 17 tháng.
Báo chí tại Moscow đã dự đoán trước những sự thay đổi trong guồng máy chính trị cao cấp của Nga từ nhiều ngày. Hai ông Stepashin và Putin được lần lượt mời vào yết kiến ông Yetsin, cả hai cũng đã biết trước cái gì sắp xẩy ra.
Ông Yetsin chính là Boris Nikolayevich Yetsin, người đắc cử Tổng thống nước Nga với 54% tổng số phiếu trong kỳ bầu bán ngày 3 tháng bẩy 1996. Theo hiến pháp do Yetsin thảo ra, nhiệm kỳ tổng thống là bốn năm, không có phó tổng thống, cơ quan an ninh báo cáo trực tiếp với Tổng thống. Cũng theo hiến pháp này, Tổng thống có quyền đặc miễn, không ai có quyền truất bỏ quyền Tổng thống khi vị này bị đau yếu, bị truy tố và v.v.. Trường hợp Tổng thống mất đi, thủ tướng sẽ lên thay thế với chức gọi là Quyền Tổng Thống để điều khiển guồng máy hành chánh. Theo như các nhà quan sát tại Nga nhiệm kỳ bầu cử Tổng thống vào năm 2000 hình như sẽ không xẩy ra như mong ước.
Trước đó ba ngày, báo Sevodnia xuất bản ngày 6 tháng tám 1999 đã cho đăng nội dung kế hoạch hình thành một nước Nga của dân tộc Nga (Russian) gốc Slav ở phía Đông. Bản kế hoạch này do thị trưởng Moscow, Luzhkov, soạn thảo và ông Stepashin đã được ông Yetsin gọi vô bất thường ngày Yetsin ngày 5 tháng tám 1999 để đối phó với kế hoạch này.
Tờ báo Sevodnia đã nhận xét sự hình thành một khối liên minh cho việc tranh cử vào nghị viện Duma có thể làm cho một trong hai người như Thủ tướng Stepashin và Chánh văn phòng điện Kremlin Voloshin mất chức. Cuối cùng chức của ông Voloshin vẫn còn, nhờ thế lực của nhà tư bản Berezovski, còn ông Stepashin mất chức thủ tướng và ông Putin được bổ nhiệm để thay thế.
Theo tuấn báo Newsweek xuất bản tại Hoa kỳ, trong điện Kremlin ông Yetsin đã có lần tin tưởng vào cố vấn Anatoly Chubais, một nhà cách mạng về kinh tế, người đã từng ra tổ chức cuộc tranh cử Tổng thống cho Yetsin. Có thể nói Chubais là một nguời thân nhất của gia đình trị hiện nay do Yetsin cầm đầu, đã từng làm phó thủ tướng và là người hỗ trợ Stepashin.
Nhưng vào sáng thứ hai ông Chubais đã không có cách nào để gặp Tổng thống Yetsin theo như lịch trình.. Lúc 8 giờ sáng trước khi họp mặt, Tổng thống Yetsin đã ký nghị định cách chức thủ tướng của Stepashin và hủy bỏ luôn sự gặp gỡ với Chubais. Có nghĩa là một nhân vật nào đó trong nhóm gia đình trị đã ngăn chặn không cho Tổng thống Yetsin họp mặt với Chubais vào khoảng 9 giờ sáng.
Những nhóm người trong gia đình trị của Yetsin gồm có:
- Cô Tatyana Dyachenko, con gái của Tổng thống Yetsin, cũng là người thường cố vấn cho Tổng thống. Theo phóng viên Dikun, người từng theo rõi hoạt động của gia đình ông Yetsin, cho biết, Dyachenko là nhân vật quan trọng có ảnh huởng nặng tới những quyết định của Tổng thống Yetsin.
- Những nhân vật còn lại đều là bạn bè thân thích với Dyachenko, trong đó có V. Yumashev. Yumashev nguyên là chánh văn phòng của phủ tổng thống rất được Yetsin tin tưởng. Dưới mắt của vị Tổng thống, Dyachenko và Yumashev như là một đôi bài trùng trong các ván bài về chính trị.
- Sau đôi bài trùng này là A. Voloshin, đương kim chánh văn phòng phủ tổng thống, người đã công kích Thủ tướng Stepashin đã không đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Yetsin.
- Kế đôi bài trùng có cố vấn Chubais, nhà tư bản Berezosky và doanh gia trẻ R. Abramovich, 32 tuổi đời.
Theo các phân tích gia Tây phương, nhóm gia đình trị này tìm mọi cách để bảo vệ Tổng thống Yetsin và phòng hờ mọi bất chắc có thể xẩy ra cho cả chính họ nữa. Có lẽ vì thế không ai lạ gì về chuyện rửa tiền xuyên qua các ngân hàng và vào chương mục tại các ngân hàng New York.
Khi Putin được bổ nhiệm thủ tướng, ông đã tuyên bố: “Tôi là một quân nhân, tôi phải chấp hành lệnh của Tổng thống.”
Lời tuyên bố của vị thủ tướng 47 tuổi này hình như làm cho Tổng thống Yetsin hài lòng và coi như rất thích hợp với tình hình căng thẳng hiện nay của nước Nga trước sự nổi loạn tại Dagestan và các vụ bom nổ của khủng bố đã làm trên 300 người dân bị thiệt mạng.
Hội đồng Thượng viện của Nga yêu cầu cương quyết chống lại sự đòi ly khai của dân miền Caucase và hành động khủng bố của đám Hồi giáo cuồng tín trên đất Nga, thủ tướng Putin mới nhậm chức đã nói: “Điều này đã phù hợp với quan điểm của nhà nước Nga.”
Thủ tướng Putin sinh ra từ một gia đình bình dân tại St. Peterburg. Cha là một thợ mộc đã qua đời trước một tuần sau khi Putin được bổ nhiệm chức thủ tướng. Người ta được biết tên Putin khoảng năm 1990, một nhân vật không ưa nói nhiều. Có một lần nữ phóng viên đài truyền hình Nga phỏng vấn và hỏi thăm về gia đình của Putin, ông chỉ nói: “Tôi có vợ, hai đứa con gái 13 và 14 tuổi.” Kinh nghiệm với cộng sản đã cho Putin biết, nói nhiều chỉ có hại chẳng ích lợi gì.
Khi tốt nghiệp luật khoa của trường đại học Leningrad năm 1975, người ta biết Putin là một người thông minh, rất kín đáo trong thời gian học đại học. Sau 15 năm phục vụ tại Đông Đức, Putin trở về St. Peterburg làm phụ tá giám đốc trường đại học về bang giao quốc tế với quân hàm Trung tá.
Sau đó một giáo sư tên là Sobchak, giáo sư dạy luật ngày xưa của Putin và là Thị trưởng của St. Peterburg. Ông đã giới thiệu cho Putin làm chức cố vấn ngoại vụ và sau đó trở thành Phó Thị trưởng của St. Peterburg. Năm 1996, Sobchak bị mất chức vì lạm dụng chức vụ, Putin được Chubais, người cùng quê, đưa về làm tại Moscow và công danh mở rộng.
Chubais cho Putin vào làm cơ quan quản trị tài sản của điện Kremlin, lên chức Trưởng ban thanh tra. Tháng năm 1998, Putin được giữ chức Phụ tá Chánh Văn Phòng của điện Kremlin và làm quen được với con gái Tổng thống Yetsin, Dyachenko. Hai tháng sau Putin được đề nghị giữ chức Giám đốc cơ quan KSB (cơ quan tình báo hậu thân của KGB).
Tháng ba 1999, Putin được Tổng thống Yetsin bổ nhiệm làm bí thư Hội đồng An ninh của Liên bang Nga trong khi còn cấp bậc đại tá.
Ngày 9 tháng tám 1999, ông được Tổng thống Yetsin bổ nhiệm chức Thủ tướng thay thế ông Stepashin. Theo báo Figaro xuất bản tại Pháp bình phẩm: Nước Nga đang cần một người cương quyết khôi phục lại trật tự và kỷ luật, cũng như an ninh cho toàn lãnh thổ của Nga với bất cứ giá nào. Có lẽ vì thế viện Duma đã thông qua đề nghị của Tổng thống Yetsin trong việc bổ nhiệm Putin làm thủ tướng trước tình thế chính trị đang căng thẳng.

Kim Lai

19/06/2019(Xem: 159)
Tối nay Thanh khó ngủ kỳ cục. Anh trằn trọc đến hơn nửa khuya trên tấm nylon giờ đây đã rin rít mồ hôi.
19/06/2019(Xem: 292)
Ngày thứ bẩy 6:30 pm 22 tháng 6-2019 nữ nghệ sĩ Việt Nam là cô Vân Anh sẽ trình diễn một chương trình âm nhạc đặc biệt tại Sunnyvale Theater 550 E. Remington Ave. Sunnyvale CA 94087.
19/06/2019(Xem: 268)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 420)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 315)
Nhìn những khuôn mặt trẻ dấn thân tranh đấu cho quê hương, đất nước, từ quốc nội đến hải ngoại, xuất hiện trong buổi họp mặt ngày 10 tháng 6 vừa qua tại Sydney, Úc Châu. Đứng trên sân khấu, tôi có nói đùa với luật sư Lưu Tường Quang, một nhân sĩ lão thành, đã dầy công hoạt động và đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn lớn mạnh tại quốc gia này một câu là: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta có thể yên tâm để về hưu đươc rồi anh nhỉ”?
19/06/2019(Xem: 569)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 337)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 300)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 201)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 314)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 147)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 203)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 267)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 303)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 767)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.