Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Lộ Mưu Phong Tỏa 1 Hải Cảng Đài Loan

19/05/200000:00:00(Xem: 4422)
SYDNEY (KL) - Tin của AFP, AP, Reuters... , Trung quốc có kế hoạch phong tỏa một hải cảng quan trọng của Đài Loan vào cuối năm nay, như đặt một giá để ép buộc quốc đảo này vào nói chuyện thống nhất với Hoa lục, theo như tin loan tại Sydney ngày thứ tư.
Tờ báo Sydney Morning Herald trích dẫn theo nguồn tin tình báo của Úc và cho đăng tin: Hoa kỳ đã căn cứ vào tin mật của Úc và đã rất quan tâm về việc Trung quốc chuẩn bị cho phong tỏa hải cảng Cao Hùng của Đài Loan, một hải cảng chiếm 66% thương thuyền về mậu dịch của Đài Loan hiện nay.
Nhưng cũng ngày thứ tư, bộ trưởng quốc phòng của Đài Loan lại bác bỏ tin hải cảng Cao Hùng sẽ bị phong tỏa vào tháng chín như tờ báo Úc đã đăng, theo như Reuters đã cho tin.
Trung tuớng Kung Fanting là, phát ngôn của bộ quốc phòng,ông đã cho báo chí được biết qua dây điện thoại: “Chúng tôi yêu cầu dân chúng đừng nghe những tin đồn.”
Bắc Kinh đang sợ Đài Loan quay hướng đòi độc lập, mặc dầu Trung quốc đã cảnh cáo sự độc lập dẫn tới chiến tranh. Bắc Kinh đã tung tin kín như có kế hoạch phong tỏa hải cảng Cao Hùng vào tháng chín này.
Nhưng bộ quốc phòng Đài Loan đã bác bỏ và cho tin do báo chí đã loan là vô nghĩa, bộ này đã làm ngơ bất cứ sự chuyển quân nào của Bắc Kinh trong Hoa lục.
Một nhà tình báo Tây phương tại Bắc Kinh đã cho AFP biết, giả thuyết phong tỏa Cao Hùng đã tung ra không lâu, nó là một lối đánh đương nhiên của quân Trung quốc. Nhà tình báo này còn cho biết, giả thuyết này hình như không được đúng cho lắm.
Nhà tình báo đã giải thích, chuyện này sẽ buộc Đài Loan lâm chiến, và như thế cuộc chiến tranh sẽ xé ra rộng hơn.
Nhà tình báo cho biết: “Trung quốc có lẽ không làm chuyện phong tỏa này đối với Đài Loan, như thế có nghĩa là muốn cho Hoa kỳ can dự vào, cái mà Trung quốc đã tính không nó muốn xẩy ra.”
Nhà tình báo nói ông không mong bất cứ cuộc chiến tranh tương lai nào sẽ xẩy ra tại Đài Loan. Nhưng ông cũng lưu ý, Đài Loan là một đề xuất dễ bị làm cho Bắc Kinh bị xúc động và có thể có những hành động không dự đoán trước được.
Ông đã dẫn chứng bằng lời của một tướng Hoa lục, tướng này đã nói với ông: “Thà lấy đuợc mảnh bình ngọc bể còn hơn là lấy nguyên một cục gạch.”
Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc cũng đã nói “Có chắc thắng mới đánh.”
Nếu Trung quốc phải tung ra bất cứ loại hành động quân sự nào, ông cho Trung quốc thiên về sự tấn công bất ngờ bằng hỏa tiễn nhiều hơn để tiêu diệt các căn cứ không quân như triệt hạ lực lượng không quân của Đài Loan trước khi mở cuộc xung phong chiếm quốc đảo.
Trong tuần vừa qua, quân đội Đài Loan đã cho thao dượt quanh Cao Hùng như mô phỏng để phản công bất cứ cuộc xung trận nào của Trung quốc vào hải cảng này.

Phó đề đốc Cheng Pangchih, chỉ huy trưởng của quân đoàn thủy quân lục chiến, đã thề nghiền nát bất cứ cuộc đổ bộ nào của Trung quốc lên quốc đảo.
“Bất cứ kẻ nào lấn vào đất này sẽ bị tiêu diệt trước khi chúng có thể vào tới được bãi biển. Chúng tôi đã sẵn sàng tất cả, tên nào tới cũng phải trả ra một giá đắt,” theo như lời của tướng họ Cheng.
Tại hai bên eo biển Đài Loan, sự căng thẳng đang dâng lên cho tới ngày thứ bẩy, ngày công bố nhậm chức của tổng thống dân cử Trần Thủy Biển, người của đảng Dân chủ Tân tiến thiên về độc lập.
Trung quốc đã lên dây cót để hù họa tân tổng thống Trần Thủy Biển trước ba ngày làm lể nhậm chức và cảnh cáo họ Trần muốn mang họa như không nhận nguyên tắc “Nhất quốc”.
Trong khi đó họ Trần rất cẩn thận không khiêu khích Bắc Kinh và cũng kiềm chế bất cứ lời tuyên bố nào về chuyện Đài Loan phải độc lập, ông bao giờ cũng nói phải định nghĩa rõ cụm từ “Nhất quốc” để làm rối trí các nhà cầm quyền tại Hoa lục.
Tân tổng thống Trần Thủy Biển đã tuyên bố ngày hôm qua, ông chỉ luận bàn về quan hệ tương lai của eo biển khoảng vài phút trong ngày 20/5, ngày làm lễ nhậm chức tổng thống của ông.
Nếu như đưa ra phong tỏa Cao Hùng, đó là một đòn hiểm đánh vào nền kinh tế của Đài Loan vốn phụ thuộc vào việc mậu dịch quốc tế.
Báo Herald cho biết, các nhà tình báo Hoa kỳ đã phân tích và cho rằng Cao Hùng quá dễ để bị phong tỏa, bởi vì hải cảng này chỉ có hai hải lộ đủ sâu để các tầu bè ra vào hải cảng.
Các tầu ngầm của Trung quốc chỉ cản các tầu chuyển vận hàng không được đi vào hai hải lộ đó hay là tầu sẽ bị bắn chìm trước khi tới Cao Hùng.
Cao hùng là hải cảng vận chuển hàng lớn đứng vào hàng thứ ba trên thế giới, như năm ngoái có 18 ngàn chiếc tầu đến để chất hàng xuất khẩu.
Điền Hùng Miêu, ngoại trưởng được chỉ định, đã cho biết, ông mong quan hệ đông lạnh với Hoa lục sẽ được Hoa kỳ mở ra dễ dàng qua những đường hướng không chính thức, hoặc theo cuộc đàm phán “Track II”, một lộ trình cả hai bên đều biết.
Ông Miêu cho biết : “Qaun hệ eo biển có bế tắc, riêng tôi, tôi muốn Hoa kỳ hay quốc gia nào khác đóng vai trò để mở việc tiến tới cuộc cùng nhau ngồi thương thảo. Không những chỉ cho dân chúng Đài Loan, còn cộng đồng quốc tế, tất cả đều thích nhìn thấy hai bên của eo biển Đài Loan đi vào cuộc hòa đàm”
Trong khi đó Trương Khải Nguyệt, một phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc, lại đưa ra lời lẽ kiêu kỳ trong buổi họp báo tại Bắc Kinh vào ngày thứ bẩy:
“Dân Trung hoa có thể giải quyết lấy vấn đề. Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung quốc. Chúng tôi không cần bất cứ nước nào xen vào việc này,” theo như báo Washigton Post đã loan tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.