Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Lộ Mưu Phong Tỏa 1 Hải Cảng Đài Loan

19/05/200000:00:00(Xem: 4277)
SYDNEY (KL) - Tin của AFP, AP, Reuters... , Trung quốc có kế hoạch phong tỏa một hải cảng quan trọng của Đài Loan vào cuối năm nay, như đặt một giá để ép buộc quốc đảo này vào nói chuyện thống nhất với Hoa lục, theo như tin loan tại Sydney ngày thứ tư.
Tờ báo Sydney Morning Herald trích dẫn theo nguồn tin tình báo của Úc và cho đăng tin: Hoa kỳ đã căn cứ vào tin mật của Úc và đã rất quan tâm về việc Trung quốc chuẩn bị cho phong tỏa hải cảng Cao Hùng của Đài Loan, một hải cảng chiếm 66% thương thuyền về mậu dịch của Đài Loan hiện nay.
Nhưng cũng ngày thứ tư, bộ trưởng quốc phòng của Đài Loan lại bác bỏ tin hải cảng Cao Hùng sẽ bị phong tỏa vào tháng chín như tờ báo Úc đã đăng, theo như Reuters đã cho tin.
Trung tuớng Kung Fanting là, phát ngôn của bộ quốc phòng,ông đã cho báo chí được biết qua dây điện thoại: “Chúng tôi yêu cầu dân chúng đừng nghe những tin đồn.”
Bắc Kinh đang sợ Đài Loan quay hướng đòi độc lập, mặc dầu Trung quốc đã cảnh cáo sự độc lập dẫn tới chiến tranh. Bắc Kinh đã tung tin kín như có kế hoạch phong tỏa hải cảng Cao Hùng vào tháng chín này.
Nhưng bộ quốc phòng Đài Loan đã bác bỏ và cho tin do báo chí đã loan là vô nghĩa, bộ này đã làm ngơ bất cứ sự chuyển quân nào của Bắc Kinh trong Hoa lục.
Một nhà tình báo Tây phương tại Bắc Kinh đã cho AFP biết, giả thuyết phong tỏa Cao Hùng đã tung ra không lâu, nó là một lối đánh đương nhiên của quân Trung quốc. Nhà tình báo này còn cho biết, giả thuyết này hình như không được đúng cho lắm.
Nhà tình báo đã giải thích, chuyện này sẽ buộc Đài Loan lâm chiến, và như thế cuộc chiến tranh sẽ xé ra rộng hơn.
Nhà tình báo cho biết: “Trung quốc có lẽ không làm chuyện phong tỏa này đối với Đài Loan, như thế có nghĩa là muốn cho Hoa kỳ can dự vào, cái mà Trung quốc đã tính không nó muốn xẩy ra.”
Nhà tình báo nói ông không mong bất cứ cuộc chiến tranh tương lai nào sẽ xẩy ra tại Đài Loan. Nhưng ông cũng lưu ý, Đài Loan là một đề xuất dễ bị làm cho Bắc Kinh bị xúc động và có thể có những hành động không dự đoán trước được.
Ông đã dẫn chứng bằng lời của một tướng Hoa lục, tướng này đã nói với ông: “Thà lấy đuợc mảnh bình ngọc bể còn hơn là lấy nguyên một cục gạch.”
Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc cũng đã nói “Có chắc thắng mới đánh.”
Nếu Trung quốc phải tung ra bất cứ loại hành động quân sự nào, ông cho Trung quốc thiên về sự tấn công bất ngờ bằng hỏa tiễn nhiều hơn để tiêu diệt các căn cứ không quân như triệt hạ lực lượng không quân của Đài Loan trước khi mở cuộc xung phong chiếm quốc đảo.
Trong tuần vừa qua, quân đội Đài Loan đã cho thao dượt quanh Cao Hùng như mô phỏng để phản công bất cứ cuộc xung trận nào của Trung quốc vào hải cảng này.
Phó đề đốc Cheng Pangchih, chỉ huy trưởng của quân đoàn thủy quân lục chiến, đã thề nghiền nát bất cứ cuộc đổ bộ nào của Trung quốc lên quốc đảo.
“Bất cứ kẻ nào lấn vào đất này sẽ bị tiêu diệt trước khi chúng có thể vào tới được bãi biển. Chúng tôi đã sẵn sàng tất cả, tên nào tới cũng phải trả ra một giá đắt,” theo như lời của tướng họ Cheng.
Tại hai bên eo biển Đài Loan, sự căng thẳng đang dâng lên cho tới ngày thứ bẩy, ngày công bố nhậm chức của tổng thống dân cử Trần Thủy Biển, người của đảng Dân chủ Tân tiến thiên về độc lập.
Trung quốc đã lên dây cót để hù họa tân tổng thống Trần Thủy Biển trước ba ngày làm lể nhậm chức và cảnh cáo họ Trần muốn mang họa như không nhận nguyên tắc “Nhất quốc”.
Trong khi đó họ Trần rất cẩn thận không khiêu khích Bắc Kinh và cũng kiềm chế bất cứ lời tuyên bố nào về chuyện Đài Loan phải độc lập, ông bao giờ cũng nói phải định nghĩa rõ cụm từ “Nhất quốc” để làm rối trí các nhà cầm quyền tại Hoa lục.
Tân tổng thống Trần Thủy Biển đã tuyên bố ngày hôm qua, ông chỉ luận bàn về quan hệ tương lai của eo biển khoảng vài phút trong ngày 20/5, ngày làm lễ nhậm chức tổng thống của ông.
Nếu như đưa ra phong tỏa Cao Hùng, đó là một đòn hiểm đánh vào nền kinh tế của Đài Loan vốn phụ thuộc vào việc mậu dịch quốc tế.
Báo Herald cho biết, các nhà tình báo Hoa kỳ đã phân tích và cho rằng Cao Hùng quá dễ để bị phong tỏa, bởi vì hải cảng này chỉ có hai hải lộ đủ sâu để các tầu bè ra vào hải cảng.
Các tầu ngầm của Trung quốc chỉ cản các tầu chuyển vận hàng không được đi vào hai hải lộ đó hay là tầu sẽ bị bắn chìm trước khi tới Cao Hùng.
Cao hùng là hải cảng vận chuển hàng lớn đứng vào hàng thứ ba trên thế giới, như năm ngoái có 18 ngàn chiếc tầu đến để chất hàng xuất khẩu.
Điền Hùng Miêu, ngoại trưởng được chỉ định, đã cho biết, ông mong quan hệ đông lạnh với Hoa lục sẽ được Hoa kỳ mở ra dễ dàng qua những đường hướng không chính thức, hoặc theo cuộc đàm phán “Track II”, một lộ trình cả hai bên đều biết.
Ông Miêu cho biết : “Qaun hệ eo biển có bế tắc, riêng tôi, tôi muốn Hoa kỳ hay quốc gia nào khác đóng vai trò để mở việc tiến tới cuộc cùng nhau ngồi thương thảo. Không những chỉ cho dân chúng Đài Loan, còn cộng đồng quốc tế, tất cả đều thích nhìn thấy hai bên của eo biển Đài Loan đi vào cuộc hòa đàm”
Trong khi đó Trương Khải Nguyệt, một phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc, lại đưa ra lời lẽ kiêu kỳ trong buổi họp báo tại Bắc Kinh vào ngày thứ bẩy:
“Dân Trung hoa có thể giải quyết lấy vấn đề. Vấn đề Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung quốc. Chúng tôi không cần bất cứ nước nào xen vào việc này,” theo như báo Washigton Post đã loan tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.