Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ: 20,000 Mỹ Kim

07/05/200000:00:00(Xem: 4541)
Sau tháng Tư 1975, những người Việt đầu tiên đã tới Hoa Kỳ tháng 5-1975. Tiếp theo, là thuyền nhân, là vượt biên đường bộ, là con lai, rồi H.O., ODP, PIP... Chớp mắt, chỉ một góc cuối của thế kỷ 20, hình thành một cộng đồng hơn hai triệu người Việt hải ngoại. Đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử dân tộc.

Riêng tại Hoa Kỳ, cộng đồng Việt đang mạnh hơn bao giờ. Theo sự ước lượng của Census 2000, hiện có trên 1 triệu 500 ngàn người Việt. Theo Los Angeles Times, con số lên tới trên 1 triệu 700 ngàn. Nếu so với dân số Mỹ gốc Hoa tại Mỹ sau cả trăm năm chỉ chưa đầy 1 triệu 700 ngàn, cộng đồng Việt chỉ trong 25 năm qua, đã có sức phát triển thần kỳ, và đang thực sự trở thành một cộng đồng người Mỹ gốc Á đông nhất, mạnh nhất.

Biết bao đoạn đường chết chóc, gian khổ, nhọc nhằn, nỗ lực... mà hai ba thế hệ người Việt đã phải trải qua để có ngày hôm nay.
Kỷ niệm 25 năm người Việt định cư tại Hoa Kỳ, hệ thống Việt Báo -gồm 2 nhật báo tại Nam và Bắc California, Việt Báo Online, các tuần báo Việt Báo Miền Nam và Người Việt Tự Do tại San Diego- trân trọng mời toàn thể bạn đọc và các văn hữu cùng hồi tưởng, chiêm nghiệm và cùng viết lại để chia sẻ với nhau và với tương lai, những kinh nghiệm quí giá của từng người, từng gia đình, trong quá trình hội nhập vào dòng sống vĩ đại của nước Mỹ.
Lời mời trân trọng kể trên được thể hiện bằng việc khởi sự tiến hành “Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ,” với phần thưởng dành cho năm đầu tiên là 20,000 mỹ kim.
Sau đây là chi tiết về nội dung, hình thức, điều lệ tham dự và các giải thưởng Việt Báo Viết Về Nuóc Mỹ.

NỘI DUNG “VIẾT VỀ NUỚC MỸ”
Tiêu đề “Viết Về Nuóc Mỹ” chỉ là một đề tài bao quát. Nguòi viết hoàn toàn tự do trong việc chọn lựa từ cách đặt tên tới nội dung, chi tiết, bố cục bài viết, miễn là có liên quan tới nuóc Mỹ.
Sau đây là những ví dụ gợi ý không có tính cách huóng dẫn hay bắt buộc: Đuòng vào nuóc Mỹ; Gia đình tôi vào Mỹ; Nguòi đưa tôi vào Mỹ; Nguòi Sponsor; Nuóc Mỹ và tôi; Truòng học Mỹ; Bạn học Mỹ; Job Mỹ; Chuyện vui buồn tại Mỹ; Một khu xóm Mỹ; Cộng đồng Việt tại Mỹ; Thư viết từ nuóc Mỹ...
Tóm lại, bạn có thể viết bất cứ điều gì bạn muốn về nuóc Mỹ.

HÌNH THỨC: TỪ 2 TRANG
TỚI 5 TRANG ĐÁNH MÁY


- Bài dự “Giải Thuỏng Việt Báo Viết Về Nuóc Mỹ” xin giới hạn từ 2 tới 5 trang giấy đánh máy, cỡ chữ 12. Bản thảo có thể viết tay một mặt giấy hoặc đánh máy.
- Bài dự thi, ngoài bản thảo, có thể kèm theo đĩa mềm, nếu viết bằng computer. Gửi về trụ sở chính của Việt Báo: 201N. Sullivan Street, Santa Ana, CA 92683. Ngoài bì thư cần đề rõ: “Giải Thuỏng Việt Báo.” Bài dự thi cũng có thể chuyển bằng email, địa chỉ giải thuỏng Việt Báo: info@vietbao.com.
- Ngoài bài viết, xin gửi theo ảnh và 5 dòng tiểu sử nguòi viết: tên họ, tuổi, địa chỉ, điện thoại, công việc đang làm…

GIẢI THUỎNG: 20,000 MỸ KIM
Giải thuỏng Việt Báo Viết Về Nuóc Mỹ năm đầu tiên, tính từ tháng Năm 2000 tới tháng Năm 2001, sẽ là 20,000 mỹ kim, gồm 10,000 tiền mặt do Việt Báo tặng và các tặng vật bảo trợ trị giá 10,000, đuọc phân chia như sau:
- Hai giải sơ kết 3 tháng, phát vào tháng 8-2000 và tháng 3-2001, mỗi giải trị giá 2,500 mỹ kim.
- Một giải bán kết 6 tháng, trị giá 5,000 mỹ kim, phát vào tháng 11-2000.
- Một giải chung kết 12 tháng, phát vào chủ nhật đầu tiên của tháng Năm 2001, trị giá 10,000 mỹ kim.
Thành phần ban giám khảo, nguyên tắc chấm điểm, và ngày giờ, nơi chốn phát giải sẽ đuọc loan báo sau.

BÀI VIẾT SẼ ĐĂNG BÁO, THÀNH SÁCH
- Bản quyền bài dự thi hoàn toàn thuộc về chuong trình bất vụ lợi tạm thời mang tên “Giải Thuỏng Việt Báo Viết Về Nuóc Mỹ.”
- Những bài dự thi sẽ đuọc sơ tuyển và quyết định bởi Việt Báo khi phổ biến trên các ấn bản Việt Báo, Việt Báo Online, hoặc các chuong trình phát thanh và báo chí thân hữu.
- Những bài viết tuyển chọn trong năm sẽ đuọc in thành sách. Toàn bộ số tiền thu từ việc bán sách đươc chuyển thẳng vào chuong mục ngân hàng mang tên “Giải Thuỏng Việt Báo Viết Về Nuóc Mỹ”, để thêm vào phần thuỏng cho các năm kế tiếp.

MỜI BẠN GỬI BÀI VÀ GÓP Ý
Việt Báo mong mỏi đuọc sự góp ý của toàn thể bạn đọc và các thân hữu trong việc tiến hành giải thuỏng. Mọi đề nghị và quyết định liên quan tới giải thuỏng đều đuọc loan báo và tiến hành công khai.
Trong khi chờ đợi, ngay từ hôm nay, quí bạn đọc và các văn hữu đã có thể sửa soạn gửi bài tham dự “Giải Thuỏng Việt Báo Viết Về Nuóc Mỹ.”
Một chi tiết đặc biệt: Việt Báo sẽ tặng một giải thuỏng đặc biệt cho bài viết đầu tiên đuọc tuyển chọn để đăng báo. Chi tiết về giải thuỏng này sẽ đuọc loan báo sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.