Để Ngừa Con Em Chơi Ma Túy Hãy Hướng Dẫn Sinh Hoạt He

23/05/199900:00:00(Xem: 5415)
WASHINGTON D.C. - Trường học đã sắp đến mùa nghỉ hè, quý vị có biết các con em mình sẽ làm gì không" Nếu câu trả lời là không thì quý vị vẫn còn thì giờ chuẩn bị và, theo lời ông Barry R. McCaffrey, Giám Đốc Cơ Quan Điều Hợp Chính Sách Kiểm Soát Ma-Túy Toàn Quốc (ONDCP), cần phải xem việc giúp con em mình tham gia các sinh hoạt có khuôn khổ là một ưu tiên hàng đầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ vị thành niên được tham gia các hoạt động có tính cách xây dựng do người lớn coi sóc ngoài phạm vi học đường thường ít vướng vào việc sử dụng ma-túy.
Giám Đốc McCaffrey nói: "Trong tất cả các lý do trẻ em dùng ma-túy, sự nhàm chán là lý do không tha thứ được và là lý do dễ sửa đổi nhất. Các phụ huynh phải hiểu rằng thì giờ nhàn rỗi không có kiểm soát có liên quan trực tiếp với việc sử dụng ma-túy cũng như những hành vi chống đối và nguy hiểm khác."
Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ mạnh mẽ giữa thì giờ "tự do" thiếu sự kiểm soát của người lớn và việc trẻ em dễ bị quyến dụ lạm dụng độc chất - cần sa, rượu và thuốc lá. Số báo Adolescence Mùa Thu năm 1991 cho thấy rằng những học sinh lớp bảy và lớp tám thú nhận việc lạm dụng độc chất đã ít tham dự vào các hoạt động ngoài quy trình học đường, và sống với bạn bè nhiều hơn với gia đình. Một cuộc khảo cứu khác, đăng trên tập san Pediatrics cho thấy việc phụ huynh theo dõi những hoạt động sau giờ tan học là biện pháp quan trọng trong việc ngăn ngừa trẻ vị thành niên phạm pháp. Và theo một nghiên cứu năm 1992 của tập san Psychological Reports, việc giúp cho trẻ vị thành niên tham dự vào những sinh hoạt học đường, tôn giáo, gia đình, cộng đồng mang tích chất tích cực phải là một phần của những chương trình phòng ngừa ma-túy. Sự hướng dẫn và theo dõi của người lớn là chìa khóa thành công cho tất cả các hoạt động này.
Ông Peter Chong, Giám Đốc Cơ Quan YMCA ở Chinatown, San Francisco nói rằng: "Theo kinh nghiệm của tôi, khi các trẻ vị thành niên càng dùng nhiều thì giờ trong một môi trường được theo dõi và hướng dẫn thì các em càng phát triển được những giá trị hữu ích và ít có khuynh hướng thử các độc chất."
Nhiều phụ huynh diễn dịch sai những đòi hỏi độc lập của con em mình như một dấu hiệu không nên dính líu đến việc hoạch định cho những hoạt động của chúng. Trên thực tế, các em luôn luôn cần sự hướng dẫn của phụ huynh trong vấn đề hoạch định thì giờ của chúng nếu có thể được - không phải chỉ trong các tháng hè, mà cần trong suốt năm. Theo Bác Sĩ Biglan, các hoạt động không cần phải tinh vi hay tốn kém, mà cần phải có khuôn khổ và giám sát của người lớn.
Sau đây là một loạt những hoạt động tích cực mà các phụ huynh nên nghiên cứu cho con em mình trong mùa hè này:

* Khuyến khích các em làm việc - từ việc cắt cỏ, đến kèm trẻ, làm việc là phương cách tốt nhất khiến cho các em bận rộn, kiếm thêm tiền túi và giúp thêm tự tin. Có thêm chút ít khuyến khích, các trẻ còn có thể khởi sự việc kinh doanh trong khu xóm riêng cho mình nữa.
* Cho các em tham gia các chương trình do những tổ chức thanh thiếu niên truyền thống như hội YMCA và Dịch Vụ Giáo Dục Cộng Đồng hay những trại hè do các cơ sở tôn giáo địa phương bảo trợ. Những tổ chức này có những lớp dạy về nghệ thuật, các chương trình thể thao và những hoạt động giải trí khác.
* Nâng cao sự giáo dục của các em bằng cách ghi danh cho các em học các lớp sinh ngữ, điện toán hay dạy viết văn trong mùa hè.
* Khuyến khích việc làm tình nguyện - từ việc giúp những người già trong nhừng viện dưỡng lão, đến việc làm điều hợp viên cho các trại hè, việc làm thiện nguyện rất là có ý nghĩa và giúp các phụ huynh và con em mình có dịp sử dụng nhiều thì giờ có ý nghĩa với nhau.
* Khuyên các em nên hoạch định các mục tiêu cho mùa hè - dù tập một môn thể thao mới, hoặc học hỏi về nguồn gốc văn hóa của mình, hoạch định mục tiêu là một cách cho các em cũng như cho quý vị kiểm soát được thì giờ và sự tiến triển của chúng. Sắp xếp một vài công việc nhà cho các em làm mỗi ngày.
Nguồn Tài Liệu: Trang mạng lưới của chiến dịch "Thì Giờ của Quí Vị là Tương Lai của Con Em" của Bộ Y-Tế và Xã Hội (HHS) có ghi nhiều cách thức giúp con em dùng thì giờ rỗi. Xin ghé thăm trang chủ này trên liên mạng tại địa chỉ www.health.org/yourtime. Những tổ chức khác có những hoạt động tích cực trong khuôn khổ cho trẻ em là hội YMCA (www.ymca.net/index1.htm), chương trình Connect for Kids của cơ quan Benton Foundation (www.connectforkids.org), Câu Lạc Bộ Boys & Girls Clubs of America (www.bgca.org), hội America's Promise (www.americaspromise.org), và các tổ chức Nam Hướng Đạo và Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (www.bsa.scouting.org) và (www.girlscouts.org). Các sở công viên và giải trí địa phương cũng có nhiều hoạt động khác nhau cho các em suốt năm. Cũng nên xem trang Freevibe.com (cho giới trẻ) và Trung Tâm giúp Tài Liệu về Ma-Túy cho Phụ Huynh của công ty AOL (Dùng chữ chìa khóa là Drug Help) để có thêm chi tiết.
Chiến Dịch Truyền Thông Chống Ma-Túy Trong Giới Trẻ Trên Toàn Quốc
Năm 1997, cơ quan ONDCP đề nghị và nhận được ngân khoản cho một sáng kiến lịch sử: một chiến dịch truyền thông có trả tiền, qui mô được vạch ra với mục đích giáo dục và giúp thanh thiếu niên Mỹ chối từ các độc chất bất hợp pháp. Sáng kiến này được gọi là Chiến Dịch Truyền Thông Toàn Quốc Chống Ma-Túy trong Giới Trẻ, gồm có các quảng cáo theo lối thường và trên liên mạng điện toán, xây dựng sự hợp tác và liên minh, kêu gọi đến kỹ nghệ phim ảnh giải trí, và truyền thông đa văn hóa. Có thể tìm thêm chi tiết về Chiến Dịch này tại địa chỉ liên mạng sau đây: http://www.mediacampaign. org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.