Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Giáo Sẽ Hóa Giải Vô Minh, Đưa Thế Giới Vào Kỷ Nguyên Mới

23/05/199900:00:00(Xem: 5487)
Cuối tuần qua, Đại hội Giáo hội Phật giáo Kỳ 8 vào hôm Chủ nhật hơn 22,000 Phật tử đã hoan hỷ kỷ niệm Đức Phật đản sinh. Chúng tôi xin được chung vui và xin được chia sẻ một số ý kiến thô thiển áp dụng vào thực tế hiện nay, rút ra từ những phát biểu của Quý vị Lãnh đạo Phật giáo.
Con người sinh ra tính bản thiện. Mầm thiện đó cốt lõi trong lòng mọi người, thể hiện bằng tâm thức hướng thiện. Tín ngưỡng do đó là bẩm sinh đính liền với con người. Nói theo lời Phật dạy thì "tất cả chúng sinh đều có Phật tính." Vì thế, tất cả các thế lực, các quyền bính muốn diệt tín ngưỡng đều thất bại. Diệt đạo tức là diệt con người, còn con người là còn tín ngưỡng. Neron đã chết, Tần Thủy Hoàng không còn. Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh đều đã xuống mồ. Nhưng tất cả các tôn giáo đều vươn trỗi và càng phát triển mạnh. Cộng sản nói chung và nhất là Cộng sản Hà nội đã quỷ quyệt xảo trá hơn. Họ đã cho mở mang tôn giáo, khai triển tôn giáo như một công cụ phục vụ Đảng và Nhà nước. Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa đạo trong diễn từ chào mừng Đại hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Kỳ 8 đã nêu rõ: "Hiện nay, một bộ phần tăng sỹ Việt Nam đang là những thừa sai đắc lực của chính quyền, đúng theo sách lược kinh điển "đảng phải thông qua tôn giáo để tập hợp quần chúng." Một số trong các thừa sai ấy được hủ hóa một cách có kế hoạch, để cho Tam bảo không thể là nơi nương tựa an toàn cho cuộc sống, giới hạnh không còn là yếu tố làm nên phẩm chất đáng trọng của tăng lữ. Đấy không phải làm nguy cơ tiềm tàng cho sự sụp đổ của tổ chức, mà nguy cơ chính là sự dao động niềm tin không chân chánh, thuần tịnh, của Phật tử tại gia."
Cộng sản Hà Nội đã tuyển chọn các sư tăng đã huấn luyện các tu sinh đã phân phối tăng ni, quản trị các chùa viện. Giáo hội Phật giáo quốc doanh hoàn toàn do Nhà nước Cộng sản tổ chức và điều động. Vì thế, Hòa Thượng Thích Quảng Độ nêu tiếp: "nếu các cơ sở tôn giáo này hiện hữu để thi hành sách lược chính trị, nghĩa là thông qua các cơ sở đó, cánh tay của Đảng vươn dài đến quần chúng, thì sự nghiệp hoằng pháp, cứu độ chúng sinh của Phật giáo đã bị biến tướng và tiêu diệt."
Nguy cơ chính yếu là huấn dụ của Đức Phật, giáo lý của Nhà Phật sẽ bị xuyên tạc. Quần chúng Phật tử sẽ dần dà ý niệm và thực hành đạo Phật một cách khác lề lối chính thống của Phật giáo hiện nay. Ở đây chúng tôi cũng xin ghi nhận là đối với các tôn giáo khác, Cộng sản Hà nội đã thất bại trong âm mưu thiết lập một Giáo hội quốc doanh, mặc dù tập đoàn Cộng sản quỷ quyệt vẫn đang cố gắng làm việc này. Cộng sản Việt Nam một mặt tạo dựng Phật giáo Nhà nước để phá hủy Đạo Phật từ căn bản và tổ chức, đồng thời lại nỗ lực đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, tù đày giam lỏng các vị lãnh đạo như Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, các Thượng Tọa Tuệ Sỹ, Không Tánh, Nhật Ban, Hải Tạng, Minh Tuấn, Đồng Trụ, Sư cô Thích Nữ Hạnh Toàn, họ vẫn quốc hữu hóa các tài sản, chùa viện của Phật giáo, vẫn cấm đoán lãnh đạo.

Tất cả quỷ kế tiêu diệt Phật giáo đều có chủ trương rõ ràng được hoạch định và thi hành từ trung ương xuống tận địa phương. Chúng tôi cho rằng pháp nạn hiện nay Phật giáo đang khổ chịu là một trong những pháp nạn trầm trọng nhất trong lịch sử Phật giáo. Tuy nhiên, trong vô minh nặng nề âm u mà Ác quỷ Cộng sản gây nên, Phật giáo Việt Nam đã cố gắng vạch một đường sáng để đi vào thiên niên kỷ mới. Trước hết là vì bị bách hại cấm ngặt ở trong nước, một phần hoạt động của Phật giáo trầm lặng sẽ được di chuyển ra hải ngoại. Viện hóa đạo II sẽ "nói lên tiếng nói thầm lặng mà Tăng ni và Phật tử trong nước không nói được" như lời Hòa thượng Thích Quảng độ đã vạch ra như một nhiệm vụ. "Nói lên để cho Cộng đồng nhân loại nghe rõ giai điệu chân thành đang cùng hòa tiết-nhịp theo bước tiến văn minh. Vâng, bứơc tiến văn minh của nhân loại là đi vào thiên niên kỷ mới. Theo huấn dụ của Đức đương kim Giáo Hoàng Phaolô II tất cả Công giáo hoàn vũ đều đã nô nức chuẩn bị để đi vào thiên niên kỷ mới, thiên niên kỷ của hòa bình, của bao dung, của Tình yêu và kết hợp. Phật giáo cũng đã cùng có một quan niệm như Công giáo. Trong thông điệp hướng về Thế kỷ 21 của Hòa thượng Thích Huyền Quang được phổ biến trong Đại hội Phật giáo Kỳ đã nêu rõ.
"Nay, khi toàn cầu đang chuẩn bị khép lại quá khứ hai nghìn năm mà trong thời gian đó loài người sống hạnh phúc và vinh quang thì ít, nhưng đau khổ và tội ác thì nhiều, để rồi hy vọng thiên niên kỷ tới là kỷ nguyên của hòa bình, khoan dung, với các giá trị nhân bản."
Và Hòa Thượng vạch ra nhiệm vụ của Phật giáo Việt Nam: "Sứ mệnh lịch sử của Phật giáo là hóa giải mọi xung đột giữa các cộng đồng xã hội, các xu hướng chính trị, tôn giáo dị biệt, giữa các dân tộc mà do hoàn cảnh lịch sử đã trở thành kẻ thù truyền kiếp của nhau." Như vậy rõ ràng nhiệm vụ của Phật giáo Việt Nam là thứ nhất phá tan vô minh của Cộng sản ở trong nước. Nhiệm vụ thứ hai là hướng dẫn Phật tử đi vào thiên niên kỷ mới, thiên niên kỷ của Hạnh phúc con người trong một Cộng đồng xã hội an bình, bao dung, từ ái, và trong khi tiến bước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ cùng nắm tay tiến lên với các Cộng đồng tôn giáo bạn. Đoạn kết của Thông điệp hướng về Thế Kỷ 21 của Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã nhấn mạnh như sau: "Đón mừng Phật Đản, Phật tử Việt Nam cũng hoan hỷ đón chào thế kỷ XXI với tinh thần khoan dung, bi mẫn mà Đức Thích Tôn đã truyền dạy và thể hiện. Cầu mong tất cả các tôn giáo trên hoàn vũ, các hệ tư tưởng dị biệt, đều được phát triển như ý, chung hòa trong tâm nguyện và phát huy trọn vẹn tiềm năng giáo hóa của mình, để cho loài người bước lên cõi Chí Thiện."
Trên đây là một vài ý kiến nhấn mạnh đến những phát biểu quan trọng của các vị lãnh đạo cao cấp nhất hiện nay của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Chúng tôi chỉ thành thật cầu mong quý Chư Tôn Đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng ni cùng toàn thể Phật tử ý thức và đoàn kết một lòng hoàn thành nhiệm vụ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trước tình thế hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.