Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Trận Tử Chiến Của Sđ 22 Ơû Cao Nguyên, Bình Định 73-74

14/05/199900:00:00(Xem: 14096)
* Sư đoàn 22 Bộ binh những ngày cuối tháng 4/1972:
Sau khi bộ Tư lệnh Hành quân Sư đoàn 22 Bộ binh tại căn cứ Tân Cảnh bị Cộng quân tràn ngập ngày 24/4/1972 và đại tá Lê Đức Đạt tự sát ngay trong hầm chỉ huy, trung tướng Ngô Du, Tư lệnh Quân đoàn 2 & Quân khu, đã khẩn báo cáo tình hình cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và đại tướng Cao Văn Viên. Tướng Ngô Du cũng xin Tổng thống Thiệu bổ nhiệm ngay một tư lệnh mới cho sư đoàn này. Sau khi tham khảo ý kiến với đại tướng Viên và xét đề nghị của Tư lệnh Quân đoàn, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã ký sắc lệnh bổ nhiệm đại tá Phan Đình Niệm, nguyên chỉ huy trưởng trung tâm Huấn luyện Lam Sơn, giữ chức tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh. Trước đó, đại tá Niệm đã có một thời gian chỉ huy nhiều đơn vị Bộ binh qua các chức vụ: tiểu đoàn trưởng, trung đoàn trưởng, tư lệnh phó sư đoàn. Ông được thăng chuẩn tướng vào cuối tháng 10/1972, sau hơn 5 tháng giữ chức tư lệnh Sư đoàn.
Ngày 28 tháng 4/1972, đại tá Phan Đình Niệm chính thức nhận chức vụ mới. Công việc đầu tiên của ông là tiến hành tái chỉnh trang toàn bộ Sư đoàn 22 Bộ binh đã bị tổn thất nặng tại hai mặt trận Dakto-Tân Cảnh và Bắc Bình Định. Trung đoàn có mức tổn thất cao nhất là trung đoàn 42, kế tiếp là các trung đoàn 40, trung đoàn 47, trung đoàn 41. Quân số tại hàng của 4 trung đoàn Bộ binh/ Sư đoàn 22 vào ngày đại tá Niệm nhận chức gom lại chưa đến 2 ngàn người, chỉ đủ để tái tổ chức một trung đoàn. Về pháo binh và thiết giáp thống thuộc sư đoàn, mức tổn thất hơn 2/3. Được sự yểm trợ và điều phối nhanh chóng của bộ Tổng tham mưu và bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, chỉ trong vòng 2 tháng, Sư đoàn 22 Bộ binh đã hoàn tất chương trình tái chỉnh trang và bổ sung quân số cho 4 trung đoàn Bộ binh, thiết đoàn Kỵ Binh, 3 tiểu đoàn Pháo binh 105 ly, 1 tiểu đoàn Pháo binh 155 ly, tiểu đoàn Truyền tin, Công binh, Tiếp vận, Quân y...
Vị tân tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh đã đề ra một phương châm cho tất cả chiến binh: "Quân nhân Sư đoàn 22 BB cùng ăn, cùng ngủ, cùng sống chết với nhau". Ông đã đi thăm từng tiểu đoàn để nói chuyện với quân sĩ, nhắc lại những chiến công mà Sư đoàn 22 Bộ binh đã lập được qua các cuộc hành quân mang tên Bắc Bình Vương trong suốt thời gian từ 1959 đến đầu năm 1972 tại chiến trường Bình Định, Cao nguyên. Ông nhấn mệnh là Sư đoàn 22 Bộ binh sẽ phản công để tái chiếm các quận phía Bắc tỉnh Bình Định, ông tin rằng những người lính của Sư đoàn sẽ đánh những trận hào hùng nhất trong đời quân ngũ của mình.
* Sư đoàn 22 Bộ binh chiếm Bắc Bình Định:
Giữa tháng 7/1972, Sư đoàn 22 Bộ binh khởi động cuộc hành quân Bắc Bình Vương 22-8 để tái chiếm ba quận Hoài Ân, Hoài Nhơn, Tam Quan ở phía Bắc tỉnh Bình Định. Ngày 28 tháng 7/1972, một thành phần của trung đoàn 47 Bộ binh với sự yểm trợ hỏa lực của 1 chi đoàn chiến xa thuộc Thiết đoàn 14 đã phản công tái chiếm quận lỵ Hoài Ân, một quận lỵ nhỏ bé và heo hút nằm giữa khu vực thung lũng sông Kim. Trong trận phản công địch, lực lượng Bộ binh và Thiết giáp Sư đoàn 22 BB đã gặp phải sự kháng cự mạnh của đối phương. Dù địch quân đã tổ chức hệ thống công sự kiên cố với các cụm giao thông hào liên hoàn quanh quận lỵ, nhưng chiến đoàn VNCH với lối đánh tốc chiến đã chọc thủng tuyến phòng ngự của Cộng quân, "dọn sạch" các trung tâm kháng cự và cuối cùng một đại đội tiền phong của Sư đoàn 22 BB đã tiến quân vào doanh trại chi khu, dựng cờ VNCH.
Trong hai tuần đầu của tháng 8/1972, các trung đoàn 40, 41, 42 Bộ binh đã nỗ lực tiến quân đánh bật Cộng quân ra khỏi các vị trí trọng yếu tại ba quận phía Bắc Bình Định. Tại Bồng Sơn và Tam Quan, trận chiến đã diễn ra quyết liệt gần Quốc lộ 1, Cộng quân lập nhiều địa đạo quanh hai thị trấn này và sử dụng đủ các loại súng cộng đồng bắn xối xả vào các cánh quân của Sư đoàn 22 Bộ binh. Với chiến thuật linh động kết hợp giữa chiến thuật cá nhân và vận động chiến, từng đại đội Bộ binh của Sư đoàn 22 Bộ binh đã khai triển đội hình tấn công nghi binh để triệt hạ các cụm hỏa lực trung tâm của đối phương. Đúng 4 tháng sau kể từ ngày Tân Cảnh thất thủ, Sư đoàn 22 Bộ binh đã tái chiếm tất cả các căn cứ trọng điểm tại ba quận phía Bắc Bình Định, tái lập lưu thông trên Quốc lộ 1 về hướng Bắc từ Bồng Sơn đến Quảng Ngãi.

Về phía Cộng quân, sau khi bị đánh bật khỏi 3 quận Hoài Ân, Hoài Nhơn và Tam Quan, sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV đã lui quân về trấn giữ các cao điểm ở khu vực núi phía Tây Bình Định, và đóng các cụm chốt quanh ba thị trấn quận lỵ này. Riêng tại quận lỵ quận Hoài Ân, do địa thế hiểm trở, vòng đai thị trấn là thung lũng bị bao bọc bởi các rặng núi cao ngất như Lại Khánh, Đầu Trường, Hố Da, Hòn Giang, Cộng quân đã tổ chức các cụm điểm chốt chận ở các ngõ ra vào như Lại Khánh, Mỹ Đức, sông An Lão, Núi Bụt, Dư Tự với mưu toan cô lập hoàn toàn quận lỵ này.
Ngày 21/8/1972, một đơn vị của trung đoàn 47 BB phối hợp với chi đoàn 1/14 chiến xa đã tấn công vào Mỹ Đức, đánh bật 2 tiểu đoàn Cộng quân đang bám giữ khu vực này, chọc thủng vòng đai của địch quân ở Bắc Hoài Ân. Trong trận này, chiến đoàn BBvà Thiết giáp đã hạ trên 50 Cộng quân, bắt tại trận 6 cán binh CSBV, tịch thu 8 súng cộng đồng, trong đó có 1 súng cối 82 ly, 1 đại liên 12 ly 7, 10 vũ khí cá nhân và trên 100 lựu đạn.
* Kịch chiến với 3 sư đoàn CSBV ở Kontum, Pleiku, Bình Định 1973, 74:
Sau ngày Hiệp định Paris ký kết, Cộng quân đã gia gia tăng áp lực tại Cao nguyên. Do tình hình, bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đã điều động trung đoàn 40/Sư đoàn 22 Bộ binh lên Bắc Kontum phối hợp với lực lượng Biệt động quân Quân khu 2 ngăn chận sư đoàn F 10 CSBV vừa ở Bắc vào. Tháng 6/1972, sư đoàn Cộng quân này đã bất thần làng Trung Nghĩa có đông dân cư, cách thị xã Kontum về hướng Tây gần 13 km. Trung đoàn 40BB đã cùng với 2 liên đoàn Biệt động quân phản công đẩy địch ra khỏi khu vực này. Cuộc phản công kéo dài đến tháng 9/1973, cuối cùng lực lượng Bộ binh và Biệt động quân đã chiếm lại được làng này.
Vào đầu 1974, tại Quân khu 2, Cộng quân bắt đầu đắp đường hai chiều chạy từ trục đường xâm nhập theo hướng Nam-Bắc chĩa về hướng Đông. Một đường chạy nằm ở phía Bắc Kontum và đường kia ở phía Nam Pleiku. Khi hoàn tất, hai con đường này sẽ ăn thông với Quốc lộ 19 nằm về hướng Đông thị xã Pleiku. Hệ thống đường này được thiết lập để hỗ trợ cho mưu toan của Cộng quân là muốn phân cách Kontum và Pleiku cũng như bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 đóng ngay tại thị xã Pleiku. Để không gặp trở ngại trong tiến trình thực hiện cụm giao thông chiến lược này, Cộng quân đã tấn công vào căn cứ Pleime (tài liệu của đại tướng Cao Văn Viên ghi là căn cứ 711), bộ tư lệnh Cộng quân tại Cao nguyên (B3) đã huy động 2 trung đoàn của sư đoàn 320 CSBV tấn công căn cứ nói trên. Lực lượng bộ chiến của Sư đoàn 22BB với trung đoàn 42 Bộ binh là nỗ lực chính, tăng cường bởi 1 liên đoàn Biệt động quân, được điều động khẩn cấp để đánh bật đối phương ra khỏi căn cứ và khu vực vòng đai. Các trận đánh đã diễn ra ở mức độ ác liệt, cuối cùng đến tháng 5/1974, lực lượng Sư đoàn 22 Bộ binh và Biệt động quân đã đẩy lùi được địch ra khỏi khu vực và chận đứng không cho địch xây dựng tiếp hai con đường này. Cần ghi nhận rằng trong một cuộc chuyển quân gần Pleime, trung đoàn 42 Bộ binh bị Cộng quân phục kích, tuy nhiên các đơn vị của trung đoàn đã bình tỉnh chận đứng ngay đợt tấn công đầu của địch, và sau đó, đã nhanh chóng phản phục kích đánh tan 2 tiểu đoàn thuộc trung đoàn 64 CSBV.
Bị thất bại trong kế hoạch xây dựng con đường hai chiều, Cộng quân đã chuyển áp lực về khu vực duyên hải Quân khu 2. Vào giữa năm 1974, sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV-đang hoạt động tại phía Tây tỉnh Bình Định, đã tung quân lập các cụm điểm chốt chận cắt ngang Quốc lộ 1 chạy ngang qua ba quận của tỉnh này và đe dọa căn cứ Phù Cát. Trước tình hình mới, bộ Tư lệnh Sư đoàn 22 Bộ binh đã điều động lực lượng bộ chiến từ Pleiku khẩn cấp di chuyển về Bình Định để phối hợp với 2 liên đoàn Biệt động quân đang có mặt tại tỉnh này, khởi động cuộc hành quân quy mô giải tỏa áp lực địch, Quốc lộ 1 được khai thông. Đến cuối năm 1974, sư đoàn 3 Sao Vàng CSBV đã bị lực lượng bộ chiến Sư đoàn 22 BB đánh tan tành, buộc phải rút về mật khu ở trong thung lũng An Lão.
Sau trận chiến đầy bi tráng vào hạ tuần tháng 4/1972 tại Tân Cảnh-Dakto, Bắc Bình Định, liên tiếp trong hai năm 1973, 1974 và ba tháng đầu năm 1975, những người lính Sư đoàn 22 Bộ binh "Trấn Sơn Bình Hải" đã liên tục đánh những trận "đẹp mắt, đầy hào khí", và đã "trả" cái hận cũ: hận bị "bức tử" trong cuộc chiến mùa Hè 1972.
Kỳ sau: 70 ngày tử chiến của tiểu đoàn 37/liên đoàn 1 Biệt động quân tại phòng tuyến Khe Sanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.