Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘một Thoáng Hương Đưa’ Với Những Tình Khúc Bất Tử

15/10/200200:00:00(Xem: 3909)
PHOTO: Tư` trái: Các nghệ sĩ Từ Công Phụng, Vương Lan, Nga Mi, Trần Lãng Minh, Hoàng Trọng Bách, Phương Hạnh, Ngọc Nhã, Nguyên Khang, Như An, Đặng Nho và Nguyễn Châu.

HUNTINGTON BEACH (Phan Tấn Hải) - Đó là một buổi chiều của thơ, của dân ca, của tình ca Việt Nam và của những tình khúc Từ Công Phụng. Khi bước ra khỏi thính phòng Majestic, những lời ca và tiếng nhạc vẫn còn lưu chảy trong người tôi, xô đẩy theo bước chân, và toàn thân tôi như tơi tả - sau trận mưa nhạc hiếm hoi của một buổi chiều chủ nhật.
Chương trình "Nhạc Vàng Chiều Chủ Nhật - Thơ Nhạc Thính Phòng Một Thoáng Hương Đưa" đã thành công lớn hôm 13-10-2002 với khách ngồi chật thính đường Majestic, với cách trình diễn xuất sắc của tất cả các nghệ sĩ và với ủng hộ nồng nhiệt từ người nghe. Những tràng vỗ tay như không muốn dứt. Nhiều năm rồi, tôi mới được cơ duyên để nghe trọn một chương trình âm nhạc xuất sắc như vậy.
"Một Thoáng Hương Đưa" do Trần Lãng Minh & Nga Mi và các thân hữu tổ chức. Những nghệ sĩ góp mặt với Trần Lãng Minh và Nga Mi đều có những sức mạnh và đóng góp rất riêng của họ. Khi rời thính phòng, người nghe có cảm giác rằng không thể thiếu bất kỳ một ai trong các nghệ sĩ đó, cũng hệt như người ta không thể rút đi một viên gạch ra khỏi bức tường. Chỉ riêng về khả năng sắp xếp và lựa chọn cũng có sức mạnh nghệ thuật riêng. Điều đó không có nghĩa là các nghệ sĩ này không thể đứng riêng, đứng độc lập, nhưng chỉ việc họ tìm đến nhau chung một sân khấu cũng đã mang một chia sẻ về cảm tính. Và khi ánh đèn bật sáng, khi các phím nhạc gõ xuống thì cả thính phòng đều lặng như tờ, theo dõi, hân hoan và cảm xúc theo dòng nhạc.
Nhạc sĩ Từ Công Phụng đã đến từ Oregon. Sau 4 thập niên xuất hiện từ những thời 1960s, của những bài như "Bây Giờ Tháng Mấy," Từ Công Phụng vẫn đứng trước ánh đèn, với giọng ca trầm ấm. Điềm tĩnh, đam mê và say đắm. Oâng đã thổi thêm men rượu vào những bài tình ca bất tử đó, để cho chúng trở lại với những âm thanh thật cũ nhưng đầy cảm xúc mới. Một thời học trò của chúng ta đã qua đi, nhưng tiếng nhạc của các mối tình thơ trẻ vẫn còn đó, vẫn âm ỉ cháy như than hồng, và chỉ chờ khi thổi tới thì lửa đam mê lại phựt lên.
Nhạc sĩ Từ Công Phụng đã hát khoảng 8 hay 9 bài trong chiều thơ nhạc này. Những bài tình ca của ông vẫn đầy sức mạnh, lay động tận gốc rễ cảm xúc của người nghe. Oâng còn tiết lộ rằng trong một thời gian gần, ông sẽ phổ biến những bản nhạc mới sáng tác. Của một Từ Công Phụng khác, sau 4 thập niên. Thời gian vẫn không đủ sức mạnh đẩy ông vào bóng tối. Và ngày nào còn các cặp tình nhân trên đời này, thì nhạc Từ Công Phụng cũng sẽ còn.
Khi nhạc sĩ Từ Công Phụng hát xong, MC Nga Mi đã giới thiệu một bất ngờ mới: chị Kim Aùi, nguồn cảm hứng của họ Từ, người "em gái của bản nhạc Yêu Em Mãi Mãi," và là người vợ đã luôn luôn đứng bên người chồng nhạc sĩ qua bao sóng gió của đời. Chị vừa rời bệnh viện, nhưng cũng theo nhạc sĩ Từ Công Phụng từ Oregon về Nam Cali để giúp Trần Lãng Minh & Nga Mi.


Tới một Nga Mi đa tài tới kỳ diệu. Chị tới từ Virginia, mang theo hơi lạnh của phía Đông Bắc Hoa Kỳ nhưng các tràng cười chị đưa tới thật nồng ấm. Khoan nói tới giọng ca, Nga Mi đã chứng tỏ khả năng làm MC một cách xuất sắc. Chị đùa với MC Hoàng Trọng Bách không thua kém. Bên cạnh giọng trầm ấm giới thiệu của Hoàng Trọng Bách, giọng tinh nghịch của Nga Mi làm sân khấu vui thêm, thân tình thêm. Và khi Nga Mi hát, thì cả thính phòng đều kinh ngạc theo dõi. Chị hát dân ca ba miền, theo thứ tự dân ca Bắc, Nam và Trung. Bài dân ca "Nói Láo" của Miền Trung, cũng là bài khó trình diễn nhất trong loạt này, đã kết thúc phần này thật xuất sắc.
Điều gây ngạc nhiên nữa là, chị Nga Mi đã trình diễn các bản nhạc giọng cao với chất giọng đầy sức mạnh. Bài "Mùa Thu Chết" của Phạm Duy, và bài "Dòng Sông Xanh" do Nga Mi hát đã được thính giả vỗ tay thật lâu. Tôi đã nghe chị hát từ hơn một thập niên trước. Biết là chị hát hay, nhưng chiều nay mới thấy là chị hát hay tới không ai ngờ. Hay có phải vì tôi đã nhiều năm không nghe nhạc" Nhưng không phải, chính nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu trong khi nghỉ giữa giờ cũng đã hết lời bày tỏ kinh ngạc với giọng ca của Nga Mi, khỏe hơn và cảm xúc hơn.
Bên cạnh Nga Mi, Trần Lãng Minh như dường bị chìm đi. Nhưng thực sự không phải thế. Trong khi anh đàn và hát lời chính bản dân ca Miền Bắc, thì chị nổi bật lên với các câu hỏi nghịch ngợm về "sao lại tặng em đôi vò rượu tăm... sao không rượu XO," hay là "đôi chằm em đeo... mà phải là chằm kim cương cơ." Và khi nghe trình diễn, ai cũng thấy rằng họ tất nhiên phải xuất hiện bên nhau. Một cặp vợ chồng nghệ sĩ, nhưng cũng là cặp tình nhân định mệnh, của một buổi chiều em đến thăm anh một chiều mưa. Và cũng từ Trần Lãng Minh, mà bài thơ Hồ Trường đã được diễn ngâm xuất sắc.
Cũng cần phải nói tới nhạc sĩ Nguyễn Châu với nghệ thuật đàn nguyệt, đàn độc huyền, đàn nhị - mà các bài dân ca do Trần Lãng Minh & Nga Mi trình diễn không thể thiếu vắng. Hiếm khi nào ba nghệ sĩ này cùng xuất hiện trên sân khấu như thế.
Một Ngọc Nhã, con của Trần Lãng Minh và Nga Mi, cũng là một kinh ngạc mới. Cô ca sĩ này mới 22 tuổi. Nhưng làm sao, một thiếu nữ sinh trưởng tại Hoa Kỳ mà lại có giọng tiếng Việt xuất sắc như thế, mà là những bài ca thật khó nữa. Dòng chữ "Một giọng hát ngọt ngào, tươi mát được nhiều ái mộ của Washington DC" trên truyền đơn của chương trình không làm người ta hình dung được, phải chờ cho tới khi được giới thiệu về Ngọc Nhã và nghe ca sĩ trẻ này hát. MC Hoàng Trọng Bách đã nói về sự kinh ngạc khi biết như thế, làm sao mà học tiếng Việt và hát tiếng Việt như thế nổi đối với thế hệ sinh trưởng trên đất Mỹ, "và điều đó làm chúng ta hết lòng appreciate Ngọc Nhã."
Và nhiều nghệ sĩ khác nữa. Tất cả cùng làm cho một buổi chiều chủ nhật trở thành một kỷ niệm đẹp. Như một Phương Hạnh, "giọng ca và ngâm thơ duyên dáng, tình tứ rất được aí mộ." Rồi Nguyên Khang, giọng nam trầm ấm, vốn nổi tiếng với cách trình diễn các bài tình ca. Một nữ ca sĩ Phi Khanh, giọng nữ quen thuộc, và tài ba. Đặc biệt, Phi Khanh hôm chủ nhật đã trình diễn một bản nhạc mới sáng tác của Nguyễn Aùnh Chín, được gửi và lần đầu được hát ở hải ngoại. Cặp song ca Vương Lan và Như An, với chất giọng khỏe, tươi và đầy quyến rũ.
Và với cả dàn nhạc đệm xuất sắc, với tiếng đàn dương cầm của Thụy Khanh, tiếng đàn vĩ cầm của Khắc Quân, và tiếng đàn Tây Ban Cầm của Vũ Hải.
Hương đưa dù chỉ là một thoáng, tiếng nhạc dù chỉ là một buổi chiều, nhưng âm vang như dường là chưa dứt - nó đã trở thành những nốt nhạc của kỷ niệm thật đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.