Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Mở Chiến Dịch Quảng Cáo Ngồi Trời Để Chống Thuốc Lá

28/04/199900:00:00(Xem: 15519)
Những Bích Chương Mới Của Tiểu Bang Đánh Dấu Sự Cáo Chung Của Cách Quảng Cáo Ngoài Trời Của Kỹ Nghệ Thuốc Lá Trên Toàn Quốc

SACRAMENTO - Hôm 23-4 tại California một biến cố lịch sử đã xảy ra khi các giới chức y tế tiểu bang đánh dấu sự kiện chấm dứt việc quảng cáo thuốc lá bằng các bích chương ngoài trời tại Hoa Kỳ và cho khai trương những bích chương chống thuốc lá mới nhất của tiểu bang. Trong cuộc họp báo tại Sacramento, Ông Grantland Johnson, Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội của California, đại diện cho Nội Các của Thống Đốc Davis, đã cho khai trương bảng bích chương lộ thiên mới có kích thước chiều dài 48 bộ và chiều cao 20 bộ được dựng trên một cao ốc quen thuộc trong khu vực trung tâm thành phố. Bảng bích chương đặt một câu hỏi lớn thẳng thừng rằng “Bạn có thấy ngộp thở vì những sự dối trá của kỹ nghệ thuốc lá không"” Bích chương này là một trong sáu bảng quảng cáo ngoài trời chống thuốc lá dữ dội sẽ thay thế những bích chương trước đây quảng cáo các sản thuốc lá khắp lãnh thổ California.
Ông Johnson nói rằng: “Ngày hôm nay, tiểu bang California tiếp thu những tấm bích chương quảng cáo của kỹ nghệ thuốc lá mà qua bao nhiêu thập niên đã được sử dụng trong mưu toan quyến rũ quần chúng, đặc biệt là giới trẻ vào con đường nghiện ngập và thói quen chết người, Chính Quyền của Thống Đốc Davis quyết tâm đánh thắng cuộc chiến chống kỹ nghệ thuốc lá và những thủ đoạn tiếp thị của họ nhắm vào con em chúng ta. Như quí vị đã biết, Thống Đốc Davis là người đầu tiên với tư cách cá nhân, hợp tác cùng các nguyên cáo trong vụ kiện các tiểu bang chống lại kỹ nghệ thuốc lá.” Ông Johnson nói tiếp: “Những quảng cáo mới chúng ta phát động ngày hôm nay, sẽ phá vỡ dứt khoát ấn tượng sai lầm mà kỹ nghệ thuốc lá cố tạo ra cho rằng hút thuốc là một lối sống lành mạnh, gợi tình, vạm vỡ, và nổi loạn.”
Thỏa Hiệp Dàn Xếp Chính (Master Settlement Agreement) giữa những Bộ Trưởng tư pháp tiểu bang trên toàn quốc và kỹ nghệ thuốc lá cấm trưng bày những bích chương quảng cáo thuốc lá sau ngày 22 tháng 4, 1999. Theo một điều khoản của thỏa hiệp này, các tiểu bang có thể trưng những bảng quảng cáo khác thế chỗ cho các bích chương của công ty thuốc lá mà các khế ước đang còn hiệu lực. Bộ Y Tế California đang thay thế 366 bảng bích chương quảng cáo thuốc lá trên toàn tiểu bang bằng các bảng mới với nội dung chống thuốc lá.
Ông Johnson nói: “Những bích chương mới của chúng tôi nhằm nhắc nhở dân chúng California là kỹ nghệ thuốc lá đã dối trá trong nhiều thập niên về những hậu quả sức khỏe của việc hút thuốc. Chúng ta hoan nghênh việc tiết giảm được con số hình ảnh cổ động tích cực cho thuốc lá. Hàng năm tại California, kỹ nghệ thuốc lá chi tiêu khoảng 500 triệu đô la cho việc quảng cáo, và các công ty thuốc lá rất là khôn khéo trong việc tìm kiếm những phương thức khác để câu những người mới hút thuốc, đặc biệt những thiếu niên.”


Cuộc vận động quảng cáo mới phổ biến hôm nay của California chống lại hình ảnh quyến rũ của việc hút thuốc của kỹ nghệ thuốc lá với việc nhái lại những tấm hình nổi tiếng, như hình ảnh người đàn ông Marlboro, và những đòn tấn công mạnh mẽ nhắm vào kỹ nghệ thuốc lá. Cuộc vận động ngoài trời bao gồm bốn quảng cáo mới và hai mẫu quảng cáo cũ của những năm trước với mẫu hình được đổi mới bằng những quảng cáo gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc.
Cộng thêm với bảng bích chương được khai trương tại Sacramento ngày hôm nay, còn có những biểu ngữ mới như: “Cần BoỰ Hút Thuốc,” nhằm quảng bá Đường Dây Điện Thoại Giúp Bỏ Hút Thuốc Tại California (California Smokers’ Helpline: 1-800-7-No-Butts), một dịch vụ miễn phí và giúp đỡ kín đáo; “Chàng Cowboy Yếu Ớt.” nhằm trưng bày một sự kiện khoa học cho thấy hút thuốc là nguyên nhân chính đưa đến chứng bất lực của nam giới; và “Không Nói Láo,” dùng những cách thức và hình ảnh của những quảng cáo quen thuộc của thuốc lá để truyền đạt thông điệp là “500,000,000 người sống hôm nay sẽ chết vì thuốc lá.” Những quảng cáo được cập nhật truyền đạt thông điệp rằng kỹ nghệ thuốc lá chỉ có một động lực duy nhất là kiếm lời mà thôi. Dòng chữ trên bích chương “Quan Tài” ghi rằng: “Những Công Ty Thuốc Lá Đang Làm Giàu Trên Xương Máu Của Bạn.”
Bác Sĩ Donald O. Lyman, Giám Đốc Nha Phòng Ngừa Thương Tích và Bệnh Kinh Niên thuộc Bộ Y Tế California nói rằng: “Dân chúng California phải hiểu rằng mặc dầu việc cấm các bích chương này là một bước đi đúng hướng, nhưng nó không chấm dứt những vấn đề đang còn tiếp diễn liên hệ đến việc tiếp thị thuốc lá. Tại tiểu bang chúng ta, việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân số một đưa đến tử vong có thể tránh được. Những hậu quả tệ hại của thuốc lá đã hủy hoại nhiều gia đình, đã đưa đẩy con em chúng ta vào đường nghiện ngập chết người cả đời, làm hao tốn công quỹ tiền thuế của dân California đến 9 tỷ đô la mỗi năm vào các phí tổn y tế có liên hệ đến thuốc lá.”
Mặc dầu việc tháo gỡ những quảng cáo thuốc lá ngoài trời chỉ là một phần của Thỏa Hiệp MSA, nhưng cho tới nay nó là dấu hiệu nổi bật nhất.
Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất của kỹ nghệ thuốc lá là Anh Chàng Cao Bồi Marlboro. Chiến dịch quảng cáo ngoài trời của tiểu bang gồm có một chàng cao bồi mới cao 60 bộ để thay thế cho bức hình anh Cao Bồi Marlboro nổi tiếng trên Đại lộ Sunset ở thành phố West Hollywood. Không giống như hình chàng Cao Bồi Marlboro mộc mạc đã quảng cáo cho việc hút thuốc trên đường Sunset từ năm 1982, tấm hình mới của anh chàng cao bồi này cho thấy việc hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh liệt dương của nam giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.