Hôm nay,  

Dầu Iraq Hậu Chiến Sẽ Khai Tử Opec

07/04/200300:00:00(Xem: 4265)
VIENNA (AFP) -- Một nước Iraq hậu chiến có thể sẽ khai tử Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC), nếu Iraq rời bỏ tổ chức này để sản xuất nhiều dầu hơn bên ngoài hệ thống định mức, theo lời các phân tích gia cảnh cáo.
“Nếu kỹ nghệ dầu Iráq bị tư hữu hóa, kể như OPEC tiêu đời, là chết vậy,” theo lời Leo Drollas của Trung Tâm Nghiên Cứu Năng Lượng Thế Giới (CGES) tại London.
Ông nói là một nước Iraq hậu chiến nhiều phần sẽ đòi hỏi được xuất cảng cùng số lượng dầu như nước Iran láng giềng, như trước đó Iraq làm thế trước khi bị đá văng khỏi OPEC năm 1990 vì xâm lăng Kuwait.
Iran hiện sản xuất 3.59 triệu thùng barrel/ngày.
“Iraq sẽ đòi sản xuất càng nhiều càng tốt, để có thể mau chóng tài trợ cho chi phí tái thiết. Iraq sẽ nói, ‘Ít nhất, chúng tôi muốn ngang với Iraq.’” Theo lời Drollas nói với AFP.
Ông thêm là OPEC sẽ phản đối, vì như thế sẽ phải giảm sản lượng định mức của 10 nước khác [trong OPEC], và tới lúc đó thì “Iraq sẽ phải quyết định ở lại hay rời bỏ [OPEC].”
Neil Patrik, nhà nghiên cứu của tuần báo The Economist, nói là “trong ngắn hạn, không có vẻ gì” Iraq, một nước sáng lập OPEC, sẽ la khai khỏi OPEC.
Ông nói, “Sản lượng dầu Iraq sẽ không vượt quá 3 triệu thùng barrel/ngày trong vài năm tới,” vì hạ tầng Iraq phần lớn đã thành gạch vụn. (Hạ tầng: cầu, đường, ống nước, điện...)

“Nhưng về dài hạn, thế nào cũng tranh chấp với OPEC về sản lượng. Lúc đó Iraq sẽ muốn cạnh tranh với Saudi Arabia (nước xuất cảng dầu lớn nhất). Vấn đề sẽ là, sự xiết chặt định mức nào sẽ áp dụng cho Iraq bởi OPEC, và rồi Iraq có thể phải ly khai.”
“Iraq có thể trở thành con ngựa Trojan cho Hoa Kỳ,” theo lời ông, ám chỉ là Mỹ có thể khuyến khích cho dầu tràn ngập thị trường để Mỹ đạt các mục tiêu về chính sách đối ngoại.
Nếu Iraq mau chóng tăng sản lượng dầu, thì Iraq có thể bơm dầu tràn ngập thị trường và đẩy giá dầu xuống thấp hơn 18 đô la/thùng barrel, trong khi hồi trước chiến tranh Iraq thì giá dầu luôn dao động ở trung bình 30 đô la/thùng barrel. Nghĩa là giá dầu tương lai sẽ rẻ gần phân nửa.
Mehdi Varzi, thuộc ngân hàng Anh Dresner-Kleinwort-Wasserstein, nói là Iraq có lẽ sẽ không rời bỏ OPEC. Ông nói OPEC sẽ duyệt lại định mức trong khi “vài nước muốn chiếm thêm thị phần dầu. Thí dụ như, Algeria, nước sản xuất quá định mức của nó, và Nigeria. Saudi Arabia sẽ phải lùi chân lại.”
Một nguồn tin OPEC ẩn danh, nói là khối OPEC đang suy tính bàn lại về định mức, và các chuyên gia sẽ họp lại vào tháng 6.
OPEC sản xuất 35% nhu cầu dầu thế giới và đang mất thị trường vào tay các nước ngoài khối, đặc biệt là Nga.
Nguồn tin nói là OPEC “có thể cứu xét hạ khung giá dao động” hiện đứng ở giữa 22 đô tới 28 đô/thùng barrel, để sụt giá còn từ 18 đô tới 20 đô/thùng barrel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.