Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Bác Học Iraq Về Vi Trùng: Hủy Cả Các Đề Án Dân Sự

24/04/200300:00:00(Xem: 3958)
Iraq Đã Ra Lệnh Diệt Vi Trùng, Phá Trang Cụ Dù Là Phi Quân Sự
BAGHDAD - 6 khoa học gia Iraq làm việc tại các phòng thí nghiệm khác nhau được lệnh diệt vi trùng, phá trang cụ và trốn ở nhà trước các cuộc thăm viếng của thanh tra vũ khí LHQ từ vài tháng trước ngày chiến tranh bắt đầu.
Một số khoa học gia phát biểu với điều kiện ẩn danh.
Trong các cuộc phỏng vấn riêng rẽ, tất cả 6 khoa học gia này cho biết họ tham gia các dự án dân sự, không hay biết các chương trình vũ khí hủy diệt quy mô - và chưa rõ tại sao những vật liệu nghiên cứu phi quân sự bị hủy.
Những lời kể của các khoa học gia chỉ ra rằng chế đô Saddam rất quan ngại về bất cứ thứ gì có thể làm cho thanh tra LHQ nghi ngờ.
Một giáo sư sinh hóa của trường đại học Baghdad nói "1 hay 2 giờ trước khi thanh tra LHQ đến, tôi được lệnh giấu tất cả thứ gì có thể gây hoài nghi, bất cứ vi trùng nào hay nấm nào" - ông đã hủy 7 dĩa nuôi cấy trong lò vô trùng bằng nhiệt độ cao và giấu những thứ khác trong thùng sau xe hơi.
Ông này cho biết vi trùng Staphylococcus, E-coli và nấm gây bệnh ngoài da thường được dùng trong việc thí nghiệm.
Theo ông Ameer Abbas Ameer, phụ tá viện trưởng trường đại học Saddam, trong 3 lần ghé trường, thanh tra LHQ đã xem xét các khoa hóa, lý, và sinh - ông chối là không ra lệnh giấu hay hủy vật liệu.
Giáo sư sinh hóa và các khoa học gia khác nói "lệnh giấu và hủy vật liệu xuất phát từ ông Ameer" - theo giáo sư, ông và các đồng nghiệp được chỉ thị không trả lời các câu hỏi của thanh tra LHQ, và qua nhà ăn tránh mặt. Ông nói "Không hiểu họ sợ gì".
Trong thông điệp liên bang, TT Bush từng tố cáo có gián điệp Iraq trà trộn ở đoàn thanh tra vũ khí LHQ.
4 sinh viên tu nghiệp hậu đại học tại trường Saddam khai là họ cũng nhận được lệnh "giấu và hủy".
Theo lý thuyết, trang cụ nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm có thể tạo ra các tác nhân như là vi trùng Anthrax (gây bệnh than) - nhưng quá nhỏ để chế vũ khí vi trùng.

Một giáo sư khác cho biết ông thấy 1 nhân viên tình báo học ngành hóa đã đem các vật liệu thí nghiệm ra khỏi trường Ibn al-Haithem trước khi thanh tra LHQ tới.....
NHIỀU NGƯỜI BỊ THỦ TIÊU, VÙI NÔNG
Ở ven đô Baghdad, di hại của chế độ Saddam phô lộ ở các hố chôn cạn trong khu đất của khám đường Abu Ghraib, nơi người ta tìm thấy 5, 6 xác bị chôn úp mặt, tay bị trói quặt sau lưng, và những vết thương do súng bắn ở đầu.
Nhiều người bị thủ tiêu trong những ngày cuối cùng của chế độ.
Tướng Hossam Hussein, chỉ huy các trại giam, cho biết khám đường Abu Ghraib giam giữ 1200 người, quá sức chứa thiết kế là 800 người. Đại tá BB Iraq tên al-Niami nói : ít nhất chúng ta đã biết rõ các thân nhân đã chết và yên lòng.

+

Mỹ, Bắc Hàn Bắt Đầu Họp

BẮC KINH - Các đặc sứ của Hoa Kỳ và Bắc Hàn hôm thứ tư đã bắt đầu hội đàm tại thủ đô Trung Quốc, và là cuộc tiếp xúc trực diện đầu tiên từ 6 tháng.
Sau cuộc họp, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ James Kelly chỉ nói "Không có gì để tuyên bố".
Một nữ viên chức sư quán Mỹ tại Bắc Kinh yêu cầu giấu tên, nói là không biết các chi tiết đã được thảo luận tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở khu tây Bắc Kinh.
Theo loan báo của Washington, Bắc Hàn tiết lộ với sứ giả James Kelly hồi Tháng 10 năm ngoái rằng họ đang phát triển chương trình nguyên tử, trái với cam kết năm 1994 - trong khi Bắc Hàn biện hộ rằng họ chỉ có ý định dùng năng lượng nguyên tử để sản xuất điện.
Dự phiên họp hôm thứ tư, đại diện Bắc Hàn là phó giám đốc Vụ Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại Giao, và phía chủ nhà là tổng giám đốc Á Vụ Fu Ying.
Bắc Hàn đòi hỏi đối thoại tay đôi với Hoa Kỳ trong nhiều tháng nhưng gần đây đã thuận họp đa phương, dù Nam Hàn và Nhật đứng ngoài. Ngoại Trưởng Nam Hàn Yoon Young-kwan hô hào các bên giữ kiên nhẫn và báo trước rằng cuộc thương lượng nhằm giải tỏa cuộc khủng hoảng nguyên tử có thể kéo dài 2 hay 3 năm.
Cùng luc, Bộ Trưởng quốc phòng Nam Hàn Cho Young-kil báo tin Bắc Hàn đang củng cố cuộc phòng thủ không phận, với 10 chiến đấu cơ Mig bay huấn luyện trong ngày chủ nhật và Thứ 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.