Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Bác Học Iraq Về Vi Trùng: Hủy Cả Các Đề Án Dân Sự

24/04/200300:00:00(Xem: 3933)
Iraq Đã Ra Lệnh Diệt Vi Trùng, Phá Trang Cụ Dù Là Phi Quân Sự
BAGHDAD - 6 khoa học gia Iraq làm việc tại các phòng thí nghiệm khác nhau được lệnh diệt vi trùng, phá trang cụ và trốn ở nhà trước các cuộc thăm viếng của thanh tra vũ khí LHQ từ vài tháng trước ngày chiến tranh bắt đầu.
Một số khoa học gia phát biểu với điều kiện ẩn danh.
Trong các cuộc phỏng vấn riêng rẽ, tất cả 6 khoa học gia này cho biết họ tham gia các dự án dân sự, không hay biết các chương trình vũ khí hủy diệt quy mô - và chưa rõ tại sao những vật liệu nghiên cứu phi quân sự bị hủy.
Những lời kể của các khoa học gia chỉ ra rằng chế đô Saddam rất quan ngại về bất cứ thứ gì có thể làm cho thanh tra LHQ nghi ngờ.
Một giáo sư sinh hóa của trường đại học Baghdad nói "1 hay 2 giờ trước khi thanh tra LHQ đến, tôi được lệnh giấu tất cả thứ gì có thể gây hoài nghi, bất cứ vi trùng nào hay nấm nào" - ông đã hủy 7 dĩa nuôi cấy trong lò vô trùng bằng nhiệt độ cao và giấu những thứ khác trong thùng sau xe hơi.
Ông này cho biết vi trùng Staphylococcus, E-coli và nấm gây bệnh ngoài da thường được dùng trong việc thí nghiệm.
Theo ông Ameer Abbas Ameer, phụ tá viện trưởng trường đại học Saddam, trong 3 lần ghé trường, thanh tra LHQ đã xem xét các khoa hóa, lý, và sinh - ông chối là không ra lệnh giấu hay hủy vật liệu.
Giáo sư sinh hóa và các khoa học gia khác nói "lệnh giấu và hủy vật liệu xuất phát từ ông Ameer" - theo giáo sư, ông và các đồng nghiệp được chỉ thị không trả lời các câu hỏi của thanh tra LHQ, và qua nhà ăn tránh mặt. Ông nói "Không hiểu họ sợ gì".
Trong thông điệp liên bang, TT Bush từng tố cáo có gián điệp Iraq trà trộn ở đoàn thanh tra vũ khí LHQ.
4 sinh viên tu nghiệp hậu đại học tại trường Saddam khai là họ cũng nhận được lệnh "giấu và hủy".
Theo lý thuyết, trang cụ nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm có thể tạo ra các tác nhân như là vi trùng Anthrax (gây bệnh than) - nhưng quá nhỏ để chế vũ khí vi trùng.

Một giáo sư khác cho biết ông thấy 1 nhân viên tình báo học ngành hóa đã đem các vật liệu thí nghiệm ra khỏi trường Ibn al-Haithem trước khi thanh tra LHQ tới.....
NHIỀU NGƯỜI BỊ THỦ TIÊU, VÙI NÔNG
Ở ven đô Baghdad, di hại của chế độ Saddam phô lộ ở các hố chôn cạn trong khu đất của khám đường Abu Ghraib, nơi người ta tìm thấy 5, 6 xác bị chôn úp mặt, tay bị trói quặt sau lưng, và những vết thương do súng bắn ở đầu.
Nhiều người bị thủ tiêu trong những ngày cuối cùng của chế độ.
Tướng Hossam Hussein, chỉ huy các trại giam, cho biết khám đường Abu Ghraib giam giữ 1200 người, quá sức chứa thiết kế là 800 người. Đại tá BB Iraq tên al-Niami nói : ít nhất chúng ta đã biết rõ các thân nhân đã chết và yên lòng.

+

Mỹ, Bắc Hàn Bắt Đầu Họp

BẮC KINH - Các đặc sứ của Hoa Kỳ và Bắc Hàn hôm thứ tư đã bắt đầu hội đàm tại thủ đô Trung Quốc, và là cuộc tiếp xúc trực diện đầu tiên từ 6 tháng.
Sau cuộc họp, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ James Kelly chỉ nói "Không có gì để tuyên bố".
Một nữ viên chức sư quán Mỹ tại Bắc Kinh yêu cầu giấu tên, nói là không biết các chi tiết đã được thảo luận tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở khu tây Bắc Kinh.
Theo loan báo của Washington, Bắc Hàn tiết lộ với sứ giả James Kelly hồi Tháng 10 năm ngoái rằng họ đang phát triển chương trình nguyên tử, trái với cam kết năm 1994 - trong khi Bắc Hàn biện hộ rằng họ chỉ có ý định dùng năng lượng nguyên tử để sản xuất điện.
Dự phiên họp hôm thứ tư, đại diện Bắc Hàn là phó giám đốc Vụ Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại Giao, và phía chủ nhà là tổng giám đốc Á Vụ Fu Ying.
Bắc Hàn đòi hỏi đối thoại tay đôi với Hoa Kỳ trong nhiều tháng nhưng gần đây đã thuận họp đa phương, dù Nam Hàn và Nhật đứng ngoài. Ngoại Trưởng Nam Hàn Yoon Young-kwan hô hào các bên giữ kiên nhẫn và báo trước rằng cuộc thương lượng nhằm giải tỏa cuộc khủng hoảng nguyên tử có thể kéo dài 2 hay 3 năm.
Cùng luc, Bộ Trưởng quốc phòng Nam Hàn Cho Young-kil báo tin Bắc Hàn đang củng cố cuộc phòng thủ không phận, với 10 chiến đấu cơ Mig bay huấn luyện trong ngày chủ nhật và Thứ 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.