Hôm nay,  

6 Bác Học Iraq Về Vi Trùng: Hủy Cả Các Đề Án Dân Sự

24/04/200300:00:00(Xem: 4529)
Iraq Đã Ra Lệnh Diệt Vi Trùng, Phá Trang Cụ Dù Là Phi Quân Sự
BAGHDAD - 6 khoa học gia Iraq làm việc tại các phòng thí nghiệm khác nhau được lệnh diệt vi trùng, phá trang cụ và trốn ở nhà trước các cuộc thăm viếng của thanh tra vũ khí LHQ từ vài tháng trước ngày chiến tranh bắt đầu.
Một số khoa học gia phát biểu với điều kiện ẩn danh.
Trong các cuộc phỏng vấn riêng rẽ, tất cả 6 khoa học gia này cho biết họ tham gia các dự án dân sự, không hay biết các chương trình vũ khí hủy diệt quy mô - và chưa rõ tại sao những vật liệu nghiên cứu phi quân sự bị hủy.
Những lời kể của các khoa học gia chỉ ra rằng chế đô Saddam rất quan ngại về bất cứ thứ gì có thể làm cho thanh tra LHQ nghi ngờ.
Một giáo sư sinh hóa của trường đại học Baghdad nói "1 hay 2 giờ trước khi thanh tra LHQ đến, tôi được lệnh giấu tất cả thứ gì có thể gây hoài nghi, bất cứ vi trùng nào hay nấm nào" - ông đã hủy 7 dĩa nuôi cấy trong lò vô trùng bằng nhiệt độ cao và giấu những thứ khác trong thùng sau xe hơi.
Ông này cho biết vi trùng Staphylococcus, E-coli và nấm gây bệnh ngoài da thường được dùng trong việc thí nghiệm.
Theo ông Ameer Abbas Ameer, phụ tá viện trưởng trường đại học Saddam, trong 3 lần ghé trường, thanh tra LHQ đã xem xét các khoa hóa, lý, và sinh - ông chối là không ra lệnh giấu hay hủy vật liệu.
Giáo sư sinh hóa và các khoa học gia khác nói "lệnh giấu và hủy vật liệu xuất phát từ ông Ameer" - theo giáo sư, ông và các đồng nghiệp được chỉ thị không trả lời các câu hỏi của thanh tra LHQ, và qua nhà ăn tránh mặt. Ông nói "Không hiểu họ sợ gì".
Trong thông điệp liên bang, TT Bush từng tố cáo có gián điệp Iraq trà trộn ở đoàn thanh tra vũ khí LHQ.
4 sinh viên tu nghiệp hậu đại học tại trường Saddam khai là họ cũng nhận được lệnh "giấu và hủy".
Theo lý thuyết, trang cụ nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm có thể tạo ra các tác nhân như là vi trùng Anthrax (gây bệnh than) - nhưng quá nhỏ để chế vũ khí vi trùng.

Một giáo sư khác cho biết ông thấy 1 nhân viên tình báo học ngành hóa đã đem các vật liệu thí nghiệm ra khỏi trường Ibn al-Haithem trước khi thanh tra LHQ tới.....
NHIỀU NGƯỜI BỊ THỦ TIÊU, VÙI NÔNG
Ở ven đô Baghdad, di hại của chế độ Saddam phô lộ ở các hố chôn cạn trong khu đất của khám đường Abu Ghraib, nơi người ta tìm thấy 5, 6 xác bị chôn úp mặt, tay bị trói quặt sau lưng, và những vết thương do súng bắn ở đầu.
Nhiều người bị thủ tiêu trong những ngày cuối cùng của chế độ.
Tướng Hossam Hussein, chỉ huy các trại giam, cho biết khám đường Abu Ghraib giam giữ 1200 người, quá sức chứa thiết kế là 800 người. Đại tá BB Iraq tên al-Niami nói : ít nhất chúng ta đã biết rõ các thân nhân đã chết và yên lòng.

+

Mỹ, Bắc Hàn Bắt Đầu Họp

BẮC KINH - Các đặc sứ của Hoa Kỳ và Bắc Hàn hôm thứ tư đã bắt đầu hội đàm tại thủ đô Trung Quốc, và là cuộc tiếp xúc trực diện đầu tiên từ 6 tháng.
Sau cuộc họp, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ James Kelly chỉ nói "Không có gì để tuyên bố".
Một nữ viên chức sư quán Mỹ tại Bắc Kinh yêu cầu giấu tên, nói là không biết các chi tiết đã được thảo luận tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở khu tây Bắc Kinh.
Theo loan báo của Washington, Bắc Hàn tiết lộ với sứ giả James Kelly hồi Tháng 10 năm ngoái rằng họ đang phát triển chương trình nguyên tử, trái với cam kết năm 1994 - trong khi Bắc Hàn biện hộ rằng họ chỉ có ý định dùng năng lượng nguyên tử để sản xuất điện.
Dự phiên họp hôm thứ tư, đại diện Bắc Hàn là phó giám đốc Vụ Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại Giao, và phía chủ nhà là tổng giám đốc Á Vụ Fu Ying.
Bắc Hàn đòi hỏi đối thoại tay đôi với Hoa Kỳ trong nhiều tháng nhưng gần đây đã thuận họp đa phương, dù Nam Hàn và Nhật đứng ngoài. Ngoại Trưởng Nam Hàn Yoon Young-kwan hô hào các bên giữ kiên nhẫn và báo trước rằng cuộc thương lượng nhằm giải tỏa cuộc khủng hoảng nguyên tử có thể kéo dài 2 hay 3 năm.
Cùng luc, Bộ Trưởng quốc phòng Nam Hàn Cho Young-kil báo tin Bắc Hàn đang củng cố cuộc phòng thủ không phận, với 10 chiến đấu cơ Mig bay huấn luyện trong ngày chủ nhật và Thứ 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.