Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Hội Diễn Biến Hịa Bình: Hà Nội Nhượng Bộ Liên Tục

26/07/199900:00:00(Xem: 5046)
Hôm Chủ Nhật 25-7, hai nước Việt-Mỹ đã đồng ý về bản hiệp ước mậu dịch trên nguyên tắc; bản hiệp ước tạm này sẽ được soạn lại với các chi tiết pháp lý và trình lên Quốc Hội hai nước phê chuẩn, dự kiến lên Quốc Hội Mỹ vào tháng 9-1999. Hiệp ước này ảnh hưởng tới tiến trình dân chủ hóa Việt Nam ra sao" Dưới đây là nhận xét của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng với đề nghị một chiến lược đấu tranh mới cho nhân quyền và dân chủ tại VN. Bản văn như sau.
Sau ba năm thương thảo, các giới chức Hoa Kỳ và Việt Nam cho biết có triển vọng thoả ước mậu dịch sẽ được ký kết giữa hai quốc gia trong thời gian rất ngắn tới đây. Việt Nam hy vọng rằng sau thoả ước mậu dịch sẽ là quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường, mà trước đây chúng ta quen gọi là quy chế Tối Huệ Quốc.
Câu hỏi mà cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cần tự đặt ra là: chúng ta sẽ làm gì trước diễn tiến khá quan trọng này"
Theo tôi, việc ký kết thoả ước mậu dịch sẽ đem lại cho chúng ta nhiều cơ hội gần và xa để thúc đẩy cho tự do và dân chủ ở Việt Nam, với điều kiện là chúng ta biết cách và chịu khó khai thác những cơ hội ấy.
Về cơ hội gần thì chúng ta có khoảng ba tháng để vận động Quốc Hội đòi hỏi những nhượng bộ cụ thể về nhân quyền từ phía Việt Nam trước khi chuẩn duyệt thoả ước mậu dịch. Theo luật pháp Hoa Kỳ, thì sau khi Hành Pháp ký kết, thương ước vẫn không có giá trị cho đến khi được Quốc Hội chuẩn duyệt. Quốc Hội có lẽ sẽ đưa vấn đề ra mổ xẻ vào trung tuần tháng 10 tới đây. Hết tuần tới Quốc Hội sẽ bãi khoá cho đến đầu tháng 9. Khi trở lại làm việc sau ngày Lễ Lao Động thì ưu tiên hàng đầu của Quốc Hội sẽ là các đạo luật về ngân sách quốc gia. Sau đó họ sẽ cần tổ chức ít ra một buổi điều trần ở Hạ Viện và một buổi ở Thượng Viện để mổ xẻ các vấn đề quanh thoả ước mậu dịch, sau đó họ mới biểu quyết.
Điều quan trọng là cộng đồng chúng ta cần làm việc chặt chẽ với các dân biểu và thượng nghị sĩ để đưa ra một danh sách gồm các vấn đề nhân quyền cụ thể mà chúng ta muốn Quốc Hội mổ xẻ trước khi biểu quyết. Danh sách của chúng ta sẽ phải rất cụ thể để Quốc Hội có thể dùng làm mực thước lượng định sự hợp tác của Việt Nam thay vì chỉ bàn cãi chung chung. Nếu Việt Nam không chứng tỏ được rằng họ đang và sẽ tiếp tục nhượng bộ về những điều kiện nhân quyền cụ thể này thì rất có thể Quốc Hội sẽ không chuẩn duyệt thoả ước.

Chế độ cộng sản ở Việt Nam rất cần thương ước này và do đó đang rất cầu cạnh Hoa Kỳ. Họ đã lùi bước liên tục trong ba năm thương thảo với hy vọng mở ra được cánh cửa mậu dịch với Hoa Kỳ. Họ kỳ vọng rằng tư bản Hoa Kỳ sẽ cứu vãn được nền kinh tế tiều tuỵ của họ. Về ý nghĩa chính trị, họ cũng mong mỏi rằng thoả ước mậu dịch sẽ ban cho chế độ chính danh: được Hoa Kỳ đối đãi ngang hàng với các quốc gia khác trên thế giới. Nếu thương ước không được Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn duyệt thì ba năm thương thảo và nhượng bộ trở thành vô nghĩa. Chính vì vậy mà chúng ta có thể tin được rằng Hà Nội sẽ ở vào thế bị ép mà phải chấp nhận nhượng bộ một số điều kiện nhân quyền để tránh tình trạng đi không rồi lại về không.
Ngoài việc tạo sức ép đối với nhà cầm quyền, chúng ta còn có thêm một thuận lợi nữa về mặt dư luận trong nước. Người dân lam lũ ít có cơ hội để nghĩ về, nói về nhân quyền. Nay thì vấn đề nhân quyền lại gắn bó với vấn đề mậu dịch giữa hai quốc gia, có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và cuộc sống của người dân. Người dân tự động sẽ để ý và bàn tán về những vấn đề nhân quyền mà chế độ không bao giờ muốn cho họ nghĩ đến.
Dù Quốc Hội có chuẩn duyệt thương ước này thì vấn đề sẽ lại được đưa lên bàn mổ xẻ hàng năm, ít ra là 5 đến 6 năm nữa. Lý do là Việt Nam vẫn chưa thoả mãn những điều kiện luật định của Hoa Kỳ để trao đổi mậu dịch một cách bình thường với Hoa Kỳ. Chẳng hạn, luật pháp Hoa Kỳ đòi hỏi Việt Nam phải chấp nhận cho công nhân lập công đoàn độc lập và mọi ngừơi dân quyền tự do xuất cảnh thì mới được hưởng những quyền lợi của chương trình OPIC và Ex-Im Bank. Đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ban hành năm ngoái lại đòi hỏi Hành Pháp chế tài các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng và một trong những biện pháp chế tài là rút lại chương trình OPIC và Ex-Im Bank. Cả hai chương trình này là điều kiện tiên quyết cho quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường; mất chúng thì cũng mất luôn quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường. Đó là chưa kể một số điều kiện luật định đã được gài ngay vào trong thương ước, như điều kiện về sự trong suốt trong chính quyền. Điều kiện này xuất phát từ đạo luật chống tham nhũng trong mậu dịch quốc tế của Hoa Kỳ.
Như vậy chúng ta sẽ có một chuỗi cơ hội kéo dài trong 5 đến 6 năm tới đây để áp lực Hà Nội phải nhượng bộ về nhân quyền. Vì nhu cầu sinh tồn, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải nhượng bộ từng bước một trong một trình tự mà họ thường xuyên lên án: diễn biến hoà bình.
Vấn đề ngay trước mắt của cộng đồng chúng ta ở Hoa Kỳ là đề nghị một danh sách những vấn đề cụ thể làm mực thước để Quốc Hội đo lường mức độ hợp tác và tiến triển của Việt Nam mỗi lần vấn đề quan hệ mậu dịch và ngoại giao giữa hai quốc gia được đưa ra mổ xẻ trong nhiều năm tới đây. Chúng ta đang có những cơ hội rất quý báu để ép Hà Nội vào thế phải nhượng bộ về nhân quyền nếu muốn tự cứu vãn ra khỏi vũng lầy kinh tế. Chúng ta không nên bỏ lỡ những cơ hội này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.