Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trà Vinh Họp Mặt Tân Xuân: Hơn 500 Đồng Hương Về Dự

19/02/200300:00:00(Xem: 3799)
PHOTO: Vui cùng con cháu trong ngày đầu xuân.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Được thành lập từ năm 2001 Hội Ái Hữu Trà Vinh được xem như là non trẻ. Khởi đầu từ năm 2001 chỉ với 100 hội viên đến nay sau 3 năm hoặt động Trà Vinh đã có con số hội viên trên 500. Đó là nhờ vào công lao vận động không kể đến tuổi già của cụ Trần Xiếu và nhiều người khác.
Với mỗi năm 2 lần họp mặt trong dịp Hè và đầu Xuân cùng một đặc san. Hội Ái Hữu Trà Vinh âm thâm kêu gọi con dân của vùng Prac Pra Bang (Có nghiã là Hồ Tắm Phật) cùng về với nhau, êm thắm, hiền hòa, ít khoa trương như bản chất người Trà Vinh. Một quần thể dân chúng pha trộn giữa ba sắc dân Việt, Hoa và Cam Bốt nằm giữa hai con sông Tiền và sông Hậu màu mở. Trà Vinh với nhiều chùa miếu cũng là nơi có nhiều lễ hội của ba sắc dân được diễn ra hầu như quanh năm.
Năm nay người ề tham dự hội ngộ tân xuân chỉ hơn 150 người nhưng rất vui nhộn nhờ vào đoàn lân của GĐPT Kỳ Viên và ban văn nghệ của GĐPT Hương Tích cùng một số ca sĩ con dân dất Trà Vinh, nơi sản xuất ra “Phùng Há”người nghệ sĩ không ai hay thế được.
Trong buổi hội ngộ này, cảm động nhất và cũng thân tình nhất chính là chương trình chúc thọ các cụ cao niên trên 70 (có cụ đã 86) và phần lì xì cho con em Trà Vinh.
Hiện nay Hội Ái Hữu rà Vinh đang được điều hành bởi một ban chấp hành gồmcác ông Văn Tường: Hội Trưởng, Trịnh Hảo Tâm: Phó Ngoại Vụ, Nguyễn Văn Vui: Phó Nội Vụ, Tổng Thư Ký: Võ Trung Tín cùng 12 Ủy viên và 20 đại diện trong các Tiểu Bang Hoa Kỳ và một số nước khác trên thế giới.


Cũng rất đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Cựu Đại Tá Nguyễn Linh Chiêu nguyên là Tùy Viên Quân Sự Đại Sứ Quán VNCH tại Hoa Thịnh Đốn.
Là một trong số ít ngưòi được tưởng thưởng Đệ Tam Đẳng Bảo Quốc Huân Chương của VNCH; Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp và Sao Bạc Huân Chương của Hoa Kỳ.
Hiện nay vị cựu tùy viên quân sự này đang cư ngụ tại Westminster và các con đều thành đạt nhờ vào ý chí của ông sau tháng 4/75.
Khi nghe tin về tình hình đất nước, ông lặng lẽ cởi bỏ bộ quân phục, mở một tiệm sửa xe nhỏ để chuẩn bị cho một đời sống lưu vong.
Dĩ nhiên không dễ dàng thay đổi phong cách của một vị tùy viên quân sự để trở thành một chủ tiệm sưả xe. Nhưng với ý chí vượt thắng của người chiến sĩ ông đã vượt qua được trở ngại tâm lý này với đời sống thật lặng lẽ một nơi chốn mà trước đây không lâu ông từng là thượng khách.
Cựu Đại Tá Chiêu đến tham dự ngày hội ngộ tân xuân Trà Vinh trong bộ đồ đại lễ với đầy đủ huy chương như ngày nào ông đã từng tham dự những bữa tiệc dành cho quốc khách tại thủ đô Washington theo lời khẩn cầu của ban tổ chức ngày hội ngộ. Sự xuất hiện của ông trên bàn danh dự của Hội Ái Hữu Trà Vinh là một trường hợp hiếm hoi.
Hiện nay địa chỉ để liên lạc giữa những đồng hương Trà Vinh là 9191 Bolsa Ave #109 Westminster CA 92683 Điện Thoại (714) 895-7080. Email: vanbut@hotmail.com cũng như muốn nhìn lại những hình ảnh quen thuộc của Trà Vinh đồng hương có thể vào trang nhà (http://members.aol.com/aihuutravinh/quetoi.htm).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.