Hôm nay,  

Họp Ở Bắc Kinh: Nam Hàn Hài Lòng, Mỹ Dè Dặt

18/04/200300:00:00(Xem: 4343)
SEOUL - TT Nam Hàn tuyên bố rằng việc Nam Hàn không được tham gia cuộc đàm phán tại Bắc Kinh trong tuần tới không quan trọng bằng kết quả của hội nghị ấy.
Hôm thứ năm, TT Roh tiếp 8 vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tại Thanh Cung, do lãnh tụ đa số Bill Frist dẫn đầu - phát ngôn viên cho biết TT Roh đã trao đổi ý kiến vơi các nhà lập pháp Hoa Kỳ về các vấn đề song phương và về cuộc khủng hoảng nguyên tử.
Tại Seoul, đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đã tiếp xúc với đại sứ Han Sung Joo, Ngoại Trưởng Yoon Young-kwan và cố vấn an ninh quốc gia Ra Jong-yi.
Hôm thứ năm, TT Roh bị báo chí trong nước đả kích về việc đã không chiếm được 1 ghế tại hội nghị Bắc Kinh, giữa Hoa Kỳ, Bắc hàn và Trung Quốc - ông nói "tâm lý tự ái bị tổn thương là hiểu được" và ông tin tưởng rằng Nam Hàn sẽ dự phần ở các giai đoạn sau.
NHưng, Bắc Hàn cũng không thoát khỏi bị báo chí Nam Hàn phê phán về việc không chịu cho Nam Hàn dự hội nghị, mặc dù đã được Nam Hàn hậu thuẫn ngoại giao và viện trợ kinh tế trong những năm cai trị của cựu TT Kim.
MỸ HOAN NGHÊNH
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hoan nghênh Bắc Hàn về sự thỏa thuận họp Ba Phe, nhưng ông nhận thấy ít hi vọng sớm có giải pháp cho cuộc khủng hoảng nguyên tử.

Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho APTV hôm thứ tư, ông Colin Powell cũng thông báo ý định đi Syria nói chuyện với TT Bashar Assad. Về vấn đề Bắc Hàn, Ngọai Trưởng Powell nói : việc Bắc Hàn chịu đàm phán tam phương chỉ mới là khởi đầu của tiến trình thương thảo dài và gay go.
Thời hạn họp Trung Quốc, Bắc Hàn và Hoa Kỳ chưa đuợc quyết định - người đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ sẽ là phụ tá James Kelly.
Ông Powell cho biết : Hoa Kỳ sẽ nêu rõ các quan ngại của Washington về các chương trình phát triển nguyên tử của Bắc Hàn, vũ khí hủy diệt quy mô, các hoạt động phổ biến kỹ thuật vũ khí, các chương trình phi đạn, và 1 số vấn đề khác.
Ngòai ra, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nhắc lại đòi hỏi Syria trục xuất các viên chức chế độ cũ Iraq - tại thủ đô Hoa Kỳ, phó đại sứ Imad Moustapha của Syria tuyên bố "chúng tôi sẽ tiếp đón ông Powell ở Damascus".
Trả lời phỏng vấn truyền hình của CBS, ông Moustapha nói rõ "chúng tôi không muốn có thêm gay cấn trong vùng, một cuộc chiến tranh Iraq là chưa đủ sao""
Ngoại Trưởng Powell cho hiểu rằng ông sẽ đến Syria trong khuôn khổ 1 chuyến du hành Trung Đông nhằm khôi phục tiến trình tái lập hòa bình giữa Israel và Palestine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.