Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đánh Iraq Đúng Hay Sai?

08/04/200300:00:00(Xem: 3923)
Suốt thời gian hơn nửa tháng qua, chiến cuộc tại Iraq luôn luôn là đề tài nóng hổi cho truyền thông khai thác, cho dư luận bàn cãi, và cho các phe phái chính trị trên thế giới tuyên truyền.
Với phần đông người Việt, chiến tranh Iraq đã đánh thức không biết bao nhiêu kỷ niệm đau buồn, bi phẫn trong quá khứ, cùng hình ảnh những người thân yêu đã chẳng may hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đã qua đời trong các trại cải tạo, hoặc đã tức tưởi nằm xuống trên đường vượt biên tìm tự do...
Vẫn biết, chiến tranh trong bất cứ thời đại nào, ở bất cứ đâu, cũng đều tạo nên những tổn thất, những bi kịch, những cảnh tử biệt sinh ly, những nỗi thống khổ triền miên cùng năm tháng.... Nhưng xuyên suốt lịch sử của mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, cũng như của toàn nhân loại, ta luôn luôn thấy có những cuộc chiến tranh chính nghĩa chống lại những cuộc chiến tranh phi nghĩa; có những cuộc chiến đấu tuyệt vời, những sự hy sinh cao cả chống lại sự xâm lăng của kẻ thù, bảo vệ quê hương đất nước, hoặc giải phóng dân tộc. Vì vậy, hiểu rõ bản chất một cuộc chiến tranh, để có thái độ chống đối hoặc ủng hộ cuộc chiến tranh đó một cách đúng đắn là điều vô cùng quan trọng, nhưng cũng vô cùng khó khăn.
Con người, ai cũng chỉ sống có một lần, nên sự sống luôn luôn vô giá. Vì thế, phần đông mọi người đều có thiên hướng muốn cống hiến sự sống vô giá của mình cho những lý tưởng cao cả, những hoài bão đẹp đẽ. Có điều, sống trong những chế độ độc tài như CSVN, Iraq, Bắc Hàn, Cuba... con người rất dễ trở thành sản phẩm của tuyên truyền, bị guồng máy tuyên truyền nhào nặn, nên nhiều người đã mù quáng hiến dâng sự sống của mình cho những ảo tưởng mà không hề biết, họ đã góp phần dọn đường cho kẻ ác tung hoành, khiến điều lành bị thui chột.
Nhìn vào cuộc chiến tranh Việt Nam trải dài suốt phần tư thế kỷ, ta thấy có không biết bao nhiêu thành phần trí thức, khoa bảng người Việt cũng như người ngoại quốc say sưa chạy theo những cuộc chiến tranh hết mệnh danh "giải phóng dân tộc" đến "chống Mỹ cứu nước" do CSVN chủ xướng. Cho đến gần cuối cuộc đời, họ mới tỉnh ngộ nhận ra tất cả chỉ là ảo tưởng, là son phấn được CS tô vẽ, nhồi sọ, nhằm che đậy thực chất những cuộc chiến tranh phi nghĩa, chiến tranh xâm lăng mà người CS theo đuổi. Tiếc rằng, khi họ tỉnh ngộ thì đã quá muộn, vì tuổi đời của họ đã xế bóng, tội ác của họ đã chồng chất, hai bàn tay của họ đã nhúng chàm...
Vì vậy, ta có thể nói, sự may mắn lớn nhất của một đời người trên trần gian này, là biết chọn được cho mình một chỗ đứng, một lý tưởng phù hợp chính nghĩa, để rồi người đó có đủ can đảm và lòng kiên trì theo đuổi đến tận cùng việc hiến dâng cuộc đời mình cho lý tưởng cao cả đó.
Ở đây, ta nói đến sự may mắn, mà không nói đến sự khôn ngoan, vì một người dù có khôn ngoan đến mấy đi nữa, nếu chẳng may sinh ra và lớn lên trong một chế độ độc tài, bị gia đình, nhà trường và xã hội nhồi nhét liên tục suốt mấy chục năm trời, chắc chắn người đó khó có thể vượt thoát khỏi những ám ảnh của "ảo tưởng", của tuyên truyền, để có thể nhìn thấy được sự thật, lẽ phải và chính nghĩa.
Theo dõi cuộc chiến tranh tại Iraq qua truyền hình, báo chí, ta thấy nhiều người lớn tiếng phản đối cuộc chiến. Sự phản đối này không phải là không hợp tình hợp lý, nếu ta xét đến 3 yếu tố. Thứ nhất, phần lớn nạn nhân của cuộc chiến tranh Iraq hiện nay là những người dân vô tội, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Thứ hai, đây là cuộc chiến tranh không được Liên Hiệp Quốc chấp thuận. Thứ ba, Mỹ tấn công Iraq mặc dù không có bằng cớ hiển nhiên nào chứng tỏ Iraq gây hấn Mỹ.
Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ càng hơn 3 yếu tố trên ta sẽ thấy, thứ nhất, suốt thời gian gần 20 năm cầm quyền, Saddam Hussein đã liên tục xâm lăng Ba Tư, Kuwait, gây nên cái chết của hàng triệu người vô tội, trong đó có cả hàng chục ngàn người Kurd thiểu số lẫn cả người dân Iraq. Suốt 20 năm qua, nhiều người đã lạnh lùng trước hành động tàn sát hàng triệu người dân lành của Saddam Hussein, thì tại sao, bây giờ họ lại có thể viện cớ vài ngàn người dân Iraq bị chết trong chiến tranh để phản đối việc Mỹ giải phóng Iraq" Lịch sử của nhân loại đã chứng minh, không có dân tộc nào giành được một nền tự do, dân chủ và hòa bình từ trong tay kẻ độc tài mà không phải trả giá bằng sự hy sinh của chính dân tộc mình.

Thứ hai, LHQ là một cơ cấu đại diện quốc tế có uy tín suốt nửa thế kỷ qua. Nhưng thông qua nguyên tắc làm việc, trong đó một hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ được quyền phủ quyết quyết định của 14 hội viên còn lại, ta thấy trong nhiều trường hợp, sức mạnh của LHQ đã bị một hội viên làm cho tê liệt. Xưa nay, do nhu cầu an ninh của thế giới trong bối cảnh Chiến Tranh Lạnh, sự thao túng của một quốc gia hội viên thường trực, được tôn trọng, để duy trì sự quân bình và trật tự của thế giới. Nhưng hiện nay, khi cục diện Chiến Tranh Lạnh đã cáo chung, Hoa Kỳ trong cương vị siêu cường duy nhất của thế giới, khó có thể chấp nhận sự tê liệt của LHQ, nhất là sau khi xảy ra cuộc khủng bố ngày 11/9, an ninh và quyền lợi của Mỹ bị quân khủng bố trực tiếp đe dọa hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.
Thứ ba, đồng ý Iraq không trực tiếp gây hấn Mỹ, nhưng trong bối cảnh đầy nguy hiểm mà nước Mỹ phải đối diện sau cuộc khủng bố ngày 11.9, nước Mỹ nhận thấy, với khoa học kỹ thuật hiện đại và lòng cuồng tín sẵn sàng "tử vì đạo" của quân khủng bố Hồi Giáo, thái độ thụ động chỉ ngăn ngừa quân khủng bố trong phạm vi biên cương quốc gia đã trở thành không thích hợp. Vì vậy, nếu quả thực Mỹ có đủ bằng cớ chứng tỏ Iraq hậu thuẫn cho quân khủng bố, hoặc đang theo đuổi mục tiêu chế tạo các loại vũ khí phi quy ước như vi trùng, hóa học, nguyên tử, Mỹ thấy có bổn phận phải tấn công Iraq để lấy công làm thủ.
Rõ ràng, cùng với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật và trình độ văn minh của nhân loại trong thời gian qua, khi thế giới bước vào thế kỷ 21, và cũng là thiên niên kỷ thứ 3, biên cương của các quốc gia đã mờ dần, nhường bước cho những tiêu chuẩn có tính phổ quát toàn cầu về kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục; cùng những giá trị phổ quát về tinh thần như tự do, dân chủ, nhân quyền... Chính những giá trị có tính phổ quát này đã khiến cho chủ quyền của một quốc gia không còn là quyền tối thượng buộc thế giới phải tôn trọng, một khi chế độ độc tài của quốc gia đó có những chính sách vi phạm tự do, dân chủ và nhân quyền của chính công dân thuộc quốc gia mình.
Nói cách khác, thời đại hôm nay, khi một chính phủ của một quốc gia, có hành động chà đạp quyền tự do dân chủ của công dân mình, hay có chính sách diệt chủng đối với những người thiểu số trong biên cương của quốc gia đó,... chắc chắn chính phủ đó sẽ bị quốc tế can thiệp, người lãnh đạo của chính phủ đó có thể bị truy tố trước tòa án quốc tế.
Trong bối cảnh mới mẻ đó của thế giới, Hoa Kỳ, siêu cường duy nhất của thế giới với truyền thống liên tục lãnh đạo thế giới tự do, liên tục xiển dương và bảo vệ những giá trị về tự do, dân chủ và nhân quyền của thế giới trong suốt thế kỷ 20, chắc chắn Hoa Kỳ phải tấn công Iraq, để thứ nhất, giải phóng nhân dân Iraq khỏi chế độ độc tài của Saddam Hussein; và thứ hai, bảo vệ nước Mỹ thoát khỏi những cuộc tấn công của quân khủng bố mà Saddam Hussein hậu thuẫn.
Có điều ta phải công nhận, trong cuộc chiến tranh giải phóng Iraq, nếu Hoa Kỳ không đủ khôn ngoan và khéo léo để cho người dân Iraq hiểu rõ những việc làm quang minh chính đại cùng lý tưởng cao cả của mình, chắc chắn, lòng thù hận dân tộc mù quáng và lòng cuồng tín tôn giáo tại Trung Đông lại được dịp bùng cháy mãnh liệt, và ngọn lửa khủng bố không sớm thì muộn sẽ lại thiêu đốt nước Mỹ. Trong chiều hướng đó, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, và khả năng thủ đắc vũ khí nguyên tử ngày càng lan rộng trên thế giới, ta có quyền e ngại, trong tương lai 10, 20 năm nữa, nước Mỹ có thể có nguy cơ bị khủng bố bằng bom nguyên tử. Vì vậy, chúng ta thành tâm hy vọng, trong cuộc chiến tranh giải phóng Iraq hiện nay, chính phủ Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ, cũng như mỗi vị tướng lãnh, mỗi người lính tham chiến, đều thận trọng trong mỗi hành động, mỗi việc làm, mỗi quyết định, để không những bảo vệ được sự an toàn cho chính mình, mà còn tạo cho người dân Iraq tin vào chính nghĩa của cuộc chiến tranh giải phóng. Có như vậy, mới bảo vệ được hòa bình và trật tự cho thế giới hôm nay và cả mai sau.
Trước cuộc tấn công Iraq của Hoa Kỳ, nhiều người Việt trong và ngoài nước đều suýt soa, ước ao, nếu trước đây 30 năm, Mỹ cũng có đường lối chiến lược tương tự như hiện nay, thì chắc chắn, CSVN độc tài và tàn ác đã bị quét sạch khỏi bờ cõi VN. Đây là sự tiếc nuối hợp tình và hợp lý. Có điều hiện nay, qua việc Mỹ tấn công Iraq, CSVN tuy ngoài miệng phản đối Mỹ, nhưng trong thâm tâm, chắc chắn CSVN không thể không lo sợ trước sự can thiệp của Mỹ; và dĩ nhiên, CSVN cũng không thể không nhận ra sự phản đối đầy lố bịch của họ, những người đã và đang tiếp tục gây tộc ác đối với dân tộc VN nhiều gấp bội lần so với tội ác Saddam Hussein gây ra cho dân tộc Iraq.
Hiển nhiên, nếu CSVN không sớm biết cảnh tỉnh và hối cải, chắc chắn bài học Mỹ đang dậy cho Iraq hôm nay, sẽ là bài học Mỹ dậy cho CSVN trong nay mai. Và chắc chắn, ngày đó sẽ không còn xa xôi gì!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.