Hôm nay,  

30,000 Lính Iraq Đào Ngũ, Cổ Phiếu Mỹ Tăng Vọt

18/03/200300:00:00(Xem: 4288)
BAGHDAD -- Trong khi Iraq đón cuộc chiến và rơi vào hỗn loạn, thì cổ phiếu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng vọt vì cuộc chiến sắp xảy ra.
Thủ đô Iraq hôm thứ hai đã rơi vào mép bờ hỗn loạn -- với nhiều ngàn người di tản và hàng trăm ngàn người tuyệt vọng lo tích trữ lương thực và nước uống để chờ bom dội xuống.
Cho tới giờ, Iraq vẫn còn tương đối bình tỉnh, nhưng với cuộc tấn công của Mỹ, Anh có lẽ vài giờ nữa, các ông chồng đang lo đẩy vợ con lên các chuyến xe buýt hướng về Jordan và Syria.
Trong khi đó, dân số 5 triệu người còn lại ở thủ đô Iraq đang lo trữ lương thực và nước uống càng nhiều càng tốt, sợ rằng mạng lưới cung cấp có thể bị phá hủy sớm.
Cùng lúc đó, nguồn tin tình báo tin là có tới 30,000 tân binh Iraq đã đào ngũ. Số lượng này khoảng 15% tổng số quân đội Iraq. Ủy Ban Hồng Thập Tự Quóác Tế nói là đang sửa soạn cho tối thiểu 7,000 thường dân chết tại Baghdad trong vài giờ đầu tiên của chiến dịch dội bom -- với hàng chục ngàn, và có thể hàng trăm ngàn nạn nhân nữa sau đó.
Tại trạm xe buýt trung ương, các xe đò đủ kích cỡ đổ vào, đón người và lại ào ạt chạy ra lại.
Bên hè phố, những người cha và những người chồng đứng vẫy ta lặng lẽ, nhìn các chuyến xe buýt biến mất.

Các túi đồ đủ kích cỡ chất đầy các hè phố khi các gia đình chen chúc vào các xe buýt có máy lạnh sẽ nhắm hướng Amman và Damascus tại Syria -- các chuyến đi mất ít nhất 12 giờ đồng hồ.
Phát ngôn nhân Hồng Thập Tự Roland Huguenin-Benjamin nói là 1 triệu túi nước uống cỡ 1 lít đã được phân phối tới 15 bệnh viện khắp nước, nhưng vẫn còn cần nhiều hơn.
Nguồn tin tình báo từ Camp As-Saylihah, Qatar, cho biết tới 30,000 tân binh Iraq đã đào ngũ, nhưng số 15% lực lượng quân sự Iraq này không phải Vệ Binh Cộng Hòa, đơn vị trung thành với Saddam và dự kiến sẽ chiến đấu dữ dội.
Nhưng khối quân đội 200,000 lính bình thường Iraq, thành lập với các tân binh lương thấp và thiếu lương thực và quân dụng, đã bị ảnh hưởng tệ hại, đặc biệt là ở phía Nam Iraq, nơi quân Mỹ sẽ từ đó tiến vào.
Các bản tin, dựa vào nghe lén qua radio quân đội Iraq, đã tới sau chiến dịch tâm lý chiến ào ạt của Mỹ và Anh.
Gần 1 triệu truyền đơn đã thả vào các vị trí quân Iraq và phát thanh tuyên truyền liên tục vặn các sóng.
Tại New York, hôm thứ Hai, các cổ phần blue-chip và technology tiếp tục vùng lên mạnh qua ngày thứ 4, với giới đầu tư hy vọng chiến tranh với Iraq chắn chắn sẽ xảy ra và sẽ chấm dứt nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.