Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Email Từ Quốc Nội Báo Nguy: Huế Biển Nước, 2 Tàu Hq Chìm

05/11/199900:00:00(Xem: 4722)
52 học trò và 2 thầy cô bị kẹt cả 2 ngày tại trường, đang đói
Huế/Thuận An trở thành cửa biển: Hơn 150,000 nhà ngập nước

Dưới đây là các tin về bão lụt Miền Trung do Hội Ái Hữu Đại Học Vạn Hạnh phổ biến trên Internet hôm Thứ Năm, trong đó có các email gửi từ Việt Nam ra, kể chi tiết về trận bão.

TIN KHẨN CẤP DO BÁC SĨ HỒ ĐẮC HUY THÔNG BÁO:
Phùng USA 11/2/99
Tin Khẩn Cấp Số 1:
Hai, Phùng và các bạn, lũ và lụt ào tới Huế ác liệt từ lúc 4 giờ sáng ngày 2 tháng 11 năm 1999. Lúc 9 giờ sáng, nước vào cầu Kho Ren 40cm, trưa ngập vào sân Morin Chiêu, tất cả các phương tiện liên lạc bằng điện thoại hữu tuyến và vô tuyến đều bị ngập, điện thoại cầm tay cũng không liên lạc được. Đài truyền thanh và truyền hình Huế ngưng phát sóng lúc 10 giờ tối, tôi liên lạc với Huế 20 lần vẫn không được, các phương tiện truyền tin của Bưu Điện Saigon không liên lạc được với Huế từ lúc 11 giờ đêm, mực nước sông Hương cao 5m 20. Chưa biết mức độ thiệt hại. Các bạn theo dõi trên Saigonnet, FPT...

Có tin tôi sẽ email ngay.
Tôi đang theo dõi tình hình lũ lụt này rất sát.
Hồ Đắc Duy.


TIN KHẨN CẤP SỐ 2:
Tin Lụt, Lũ Ở Huế
Bây giờ là 6am ngày 3 tháng 11/1999 tôi vẫn không liên lạc được với Huế, báo SGGP sáng nay cho biết lúc 12 giờ ngày hôm qua thành phố Huế chìm trong biển nước, nghiêm trọng nhất là Kim Long, Vĩ Dạ, Phu hoi thành nội, cả thành phố chìm trong nỗi lo lắng tột độ, ca nô xe lội nước giúp sơ tán dần, tình trạng chạy lụt xảy ra rất khẩn cấp, nhiều người không kịp mang theo lương thực phải nhịn đói, các mạng thông tin di động, trung tâm cứu nạn miền Trung hoàn toàn bị gián đoạn.
Thành phố trong cơn Đại Hồng Thủy, đó là lời bình luận của báo Đen, 22 giờ ngày hôm qua tất cả Thông Tin tại Saigon chỉ được trả lời là Đợi, chưa có thông tin. Tin thêm Quảng Bình, Trị, Ngãi, Khánh Hòa đều bị ngập trầm trọng... 6 giờ nữa sẽ có bản tin thứ hai cho các bạn.

Hồ Đắc Duy


TIN BÃO LỤT KHẨN CẤP LÚC 12 GIỜ 3/11/99
Hồ Đắc Duy và Tôn Thất Minh đang ở trên mây. Tụi tôi đang rất lo lắng theo dõi tình hình bão lụt ở Huế. Hiện tại chỉ có một vài tin tức rất ít từ quê hương.

1/ Việc cứu nạn chính là người dân Tự Cứu, cả thành phố cũng như ngoài đều bị chia cắt thành từng khu vực nhỏ, không thể liên lạc được với nhau vì chảy xiết đã cuốn trôi tất cả các phương tiện muốn vượt qua.
2/ Tình hình dự báo mưa lũ vẫn còn rất nặng nề, nước chỉ lên mà không rút ít nhất là trong 2 ngày tới, nhiệt độ lạnh từ 15 đến 26 độ.
3/ Lũ lụt đã tạo ở Huế/Thuận An một cửa biển thứ hai.
4/ Các phương tiện thông tin với Huế chỉ còn lại một điểm duy nhất là UBPC bão lụt, nhưng ở đây cũng không tiếp cận được.
5/ Các phương tiện cứu cấp như trực thăng, tàu thủy đều không đến được vì thời tiết xấu xa và không có chỗ đáp cho phi cơ.
6/ Tất cả vùng bị ngập lụt: Dân đói đã 2 ngày.
7/ Tin sơ khởi:


a) Hai tàu quân đội đã bị chìm
b) 30 tàu thuyền ghe bị nước cuốn trôi ra biển
c) Ván đò, và các đò đậu ở bến Đông Ba bị cuốn trôi ra biển hết
d) Tất cả các nhà dân ở trong Thành Nội đều bị nhận chìm xuống nước
e) Một trường hợp với 52 học sinh và hai thầy cô bị kẹt, đã hai ngày qua vẫn không liên lạc được, họ đang đói và tính mạng chưa biết thế nào. Chưa nhận được thông tin về số người chết và thiệt hại vì tất cả không liên lạc được với nhau và tất cả đều bị ngập nước.
Tại Đà Nẵng sơ khởi thành phố ngập trong nước không liên lạc được với nhau, nước sông Han và thủy triều dâng cao làm ngập, tin tức sẽ rất xấu trong hai ngày nữa, trời hiện đang mưa rất lớn, chết ban đầu 11 người, 150,000 ngôi nhà chìm trong nước. Sẽ thông tin vào lúc 10 giờ đêm nay.


BẢNG TIN LÚC 15 GIỜ 45 NGÀY 3/11/99
Tin bão lụt ở Huế và các tỉnh miền Trung
Hải Phùng thân,
Tình hình diễn biến bão lụt ở Huế có vẻ ngày càng trầm trọng hơn, mình nghĩ là các bạn và những đồng hương Huế Thừa Thiên ở hải ngoại đang rất lo lắng và quan tâm đến thảm họa này, Phùng và Hải xem nên lên trang Web Quốc Học - Đồng Khánh một bản tin đặc biệt về thiên tai ngay trên trang chữ, để cho các bạn bè và những người có phương tiện dễ theo dõi sát hơn là mình chỉ Email cho một số bạn bè rất hạn chế. Có lẽ phải lên tiếng báo động cho mọi người về thảm họa này.
Phùng có nhiệm vụ thông báo địa chỉ web và tin lụt bão cho càng nhiều người càng tốt. Ở Việt Nam mình sẽ cố gắng gởi qua cho các bạn những bản tin mới nhất mỗi ngày 3 lần. Phùng liên lạc để báo cho Phượng Vỹ, Đồng Hương Huế và các cộng đồng nào quan tâm đến tình hình thiên tai tại Huế. Có lẽ phải nghĩ đến việc chia sẻ nỗi đau này trên phương diện tinh thần và có nên nghĩ đến cứu trợ thân nhân ở Huế không"

Tin mới nhận:
1/ Đường xe lửa sát sát lộ, xe lửa kẹt tại ga Đồng Hới, thông báo của ga trung tâm bãi bỏ các chuyến xe lửa đi Huế vì đường sắt hư hại nặng.
2/ Đèo Phước Tượng sập
3/ Cầu Đá Bạc hư hại nặng
4/ Quốc lộ A 1 ngập trung bình 1m 5, có nơi 2m, trên 1000 xe đang nằm giữa đường, nặng nhất là tại Thừa Thiên
5/ 1000 dân ở Quảng Điền được vớt
7/ Còn rất nhiều dân phải bám vào nhà, cây để khỏi bị nước cuốn trôi
8/ 6 máy bay trực thăng ở Hà Nội và 5 ở Đà Nẵng đang sửa soạn cất cánh
9/ Đỉnh lũ này cao hơn lụt 1953 là 1m04, tất cả các nhà ở thành phố Huế đều bị ngập và ngập lụt mái ở các vùng trũng.
10/ Lượng mưa trung bình tại Huế Thừa Thiên thời điểm này (11 giờ ngày 3.11.199) là 300mm/ngày, nước ở hạ lưu sông Hương lên cao vì có triều cuống.
11/ Trong hai ngày nữa dự báo cho biết là nước chưa rút. Tại Đà Nẵng: Đường Bạch Đằng ngập 1m đến 1m 5, thành phố Đà Nẵng hoàn toàn bị chia cắt bởi nước, không thể liên lạc được với nhau. Quảng Trị 20,000 nhà bị ngập, 5000 nhà ngập nóc, Đài Truyền Hình Việt Nam đang phát hình liên tục về thiên tai này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.