Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Ngư Phủ Thành Gián Điệp, Mỹ Giết Nhiều Người Ở Bắc Vn

05/11/199900:00:00(Xem: 4792)
Thêm Bí Mật Chiến Tranh Việt Nam Được Tiết Lộ

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn). Hồ sơ chiến tranh Việt Nam lại mới được hé thêm một trang, cho biết Hoa Kỳ đã tạo ra một số gián điệp từ những người dân bình thường, rồi gửi họ vào tay nhà cầm quyền Miền Bắc, mà mục đích chỉ là muốn cho Hà Nội tin rằng Miền Bắc đầy gián điệp làm việc cho Việt Nam Cộng Hòa.
Chuyện xảy ra năm 1968, trong một chiến dịch gọi là PU, hay dự án khẩn cấp (Project Urgency). Theo tinh thần dự án này, người ta dùng một số bộ đội Bắc Việt, vốn bị bắt trong một trường hợp nào đó, đem về “đào tạo”, rồi dùng trực thăng thả lại xuống Miền Bắc. Đôi khi họ được thả dù xuống. Dĩ nhiên họ được trang bị những thứ khiến cho Công an Miền Bắc nghi ngờ họ đã bị tẩy não, nay trở lại làm việc cho Miền Nam. Trong những thứ trang bị này, có những tài liệu vật dụng chết người, được khâu vào y phục các cựu bộ đội, mà chính những người này không biết.
Người tiết lộ chuyện này là ông Richard H. Shultz, một sử gia về An ninh Quốc gia Hoa kỳ. Ông Shultz đã được New York Times phỏng vấn trong một bài báo vào hôm thứ tư 3 tháng 11.99.


Một chuyện khác đau khổ hơn là chuyện do nhóm Nghiên cứu và Quan sát thực hiện. Nhóm này chuyên trách các điệp vụ gửi ra Miền Bắc. Họ chủ động bằng cách cho thuyền nằm chờ ở ngoài khơi Miền Bắc, chờ những ngư dân Nam định ra khơi đánh cá, rồi bắt cóc những người này. Họ bịt mắt họ, chở tới một hòn đảo thuộc quyền kiểm soát của Miền Nam Việt Nam. Trên hòn đảo này, người ta đã thiết lập một ngôi làng “đặc Miền Bắc”, để khi mở mắt ra, các ngư dân này nghĩ rằng họ đang ở một làng nào đó của Miền Bắc.
Chủ ý của chiến dịch là làm sao để những ngư dân bị bắt cóc tin rằng tại ngay Miền Bắc, đang có một nhóm chống Cộng hoạt động bí mật. Nhóm này có tên là “Sacred Sword of the Patriots League” ( Nhóm Gươm Thiêng Ái Quốc).
Sau khoảng 3 tuần lễ, họ được bịt mắt lại, và được chở đi. Lần này họ được thả xuống một chiếc thuyền gần nơi cũ. Người ta tin rằng những hôm sau, những ngư dân này sẽ rỉ tai mọi người là có những nhóm chống đối Cộng Sản ngay tại Miền Bắc. Nguồn tin cho biết có khoảng 1000 ngư dân Miền Bắc đã bị bắt cóc ba tuần như trên, trong chiến dịch PU.
Hản bạn đọc còn nhớ năm ngoái đài CNN đã làm dấy động tin tức về bí mật chiến tranh Việt Nam qua vụ hơi gas được dùng trong Chiến dịch gọi là Đuôi Gió (Operation Tailwind). Vụ này ở một mức độ nào đó chưa được ai nói hết, người ta chỉ mới bàn và cãi, là dùng hơi độc không mà thôi.
Ông Richard H.Sultz cho biết ông nghiên cứu các hồ sơ chiến tranh Việt Nam trong nhiều năm nay, và sẽ phổ biến trong một cuốn sách sẽ được xuất bản vào cuối năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.