Canada: Gian Thẻ Tín Dụng, Lột Tiền Hàng Trăm Người

28/10/199900:00:00(Xem: 4810)
OTTAWA, Canada - Hàng trăm người bị đánh lừa sau khi cảnh sát phát giác ra một ổ gian manh.
Ổ gian manh có tổ chức đã chuyển hơn $500 ngàn của các thân chủ dùng thẻ tín dụng tại Ottawa. Thư ký của các cây xăng và người bán hàng tại các tiệm nhỏ bán lẻ hình hình như đã bí mật đánh cắp PIN (mã số của thẻ tín dụng) và xoáy tiền trong chương mục ngân hàng của các thân chủ, cũng như tạo thẻ tín dụng giả.
Trong 10 tháng vừa qua, có cả trăm người đã thưa cảnh sát về chương mục trong ngân hàng của họ tự nhiên bị cạn tiền. Thám tử riêng của sở cảnh sát Ottawa-Carleton đang mở cuộc điều tra, đã phát giác nhiều chi tiết về âm mưu gian lận và thông báo với bà con đề cao cảnh giác mỗi khi dùng thẻ tín dụng để trả tiền, bởi vì nạn gian lận hiện nay đang hoành hành rộng.
Cảnh sát tin chắc ổ gian lận tại Ottawa có dính líu với bọn gian quốc tế mới bị phá vỡ tuần vừa qua tại Toronto. Cảnh sát RCMP cho biết, bọn gian đã làm thẻ tín dụng giả để lấy tiền mặt và mua hàng khắp nơi trên đất Canada và vùng Đông âu.
Thám tử Bill MacWilliam của đội chống gian tại Ottawa-Carleton nói : “Để chấm dứt tình trạng gian lận này, dân chúng phải dứt điểm đã. Bởi vì kỹ thuật phô trương rộng rãi, bọn gian khác có thể dấy lên dễ dàng.
“Mỗi người trong chúng ta phải cực kỳ thận trọng khi dùng thẻ tín dụng và đừng bao giờ để cho người khác thấy được. Khi bạn gõ mã số PIN vào máy, phải liếc ngay sang hai bên hông xem có ai có thể nhìn bạn đang bấm số PIN không.
“Cảnh sát tin chắc vấn đề gian lận thẻ tín dụng có bàn tay trong như thư ký tại các cây đổ xăng và những người đứng bán hàng lẻ. Cảnh sát thấy chuyện gian lận này thường bắt gặp tại các cửa tiệm nhỏ bán lẻ và ít thấy xẩy ra ở các cửa hàng lớn.”
Sự gian lận diễn tiến từ lúc bạn đưa thẻ tín dụng cho kẻ bán hàng vô lương tâm ngay tại quầy trả tiền. Thẻ tín dụng được vuốt qua máy chính, sau đó với bàn tay phù thủy thẻ lại được vuốt qua một máy đọc số thẻ đặt dấu gầm quầy để lấy dữ liệu ghi trên băng từ trường mầu nâu sậm của thẻ tín dụng. Lối dánh cắp dữ kiện này thân chủ không nhìn thấy, bởi vì đang chăm chú bấm mã số PIN của riêng mình vào máy trả tiền lấy ra từ ngân hàng.

Thẻ tín dụng không có mã số PIN kể như coi vô dụng. Theo như ổ gian lận tại Ottawa bị bắt, cảnh sát cho biết chúng đã gài sẵn máy thâu hình siêu vi (micro-camera), kiến soi mặt, một kẻ giả bộ làm khách hàng đứng bên cạnh hay chính người thư ký vô lương tân có khả năng đọc ngược trong lúc thân chủ bấm mã số PIN vào máy.
Sau đó , người thư ký này cho chạy dữ kiện đánh cắp vào máy vi tính sách tay, và từ đó làm ra mã số trên thẻ tín dụng giả.
Khi Morag York, một nhân viên của chính phủ, đã bị ổ gian lừa, cô không biết, đinh ninh và nghĩ chương mục ngân hàng của cô an toàn, không ai biết mà đụng tới.
Vào một buổi chiều vào tháng sáu, cô tới máy của ngân hàng dưới phố để rút tiền như thường lệ. Có lẽ là ngày sui kể từ khi cô cầm được thẻ tín dụng, máy hiện lên nói là cô đã rút vượt số tiền ngân hàng ấn định cho rút mỗi ngày.
Cô York là dân ở Ottawa đã lâu và vừa mới chuyển về thành phố Toronto, cô nói ; ” Tôi nghĩ số tiền sai ngạch dư (balance) thấp, có lẽ lâu ngày tôi không để ý theo rõi. Số tiền này thấp quá rồi, tôi phải hỏi ngân hàng xem ra sao.”
Có một người nào đó đã rút ra $14 ngàn khỏi chương mục của cô và tiêu phí tại đầu phía Nam của thủ đô Ottawa và ngay tại thành phố Toronto.
Do chính tay cô York kiểm soát lại sự hoàn và chuyển ngân, cô đã mianh chứng với ngân hàng là chương mục của cô bị gian lận. Sau vài lần thương thảo gay go với ngân hàng, cô York được ngân hàng bồi hoàn số tiền bị mất.
Cô York cho biết, từ ngày có thẻ tín dụng, cô chỉ dùng vào việc mua bán, cô nói : “Thiệt ra tôi chưa bao giờ dùng cái máy nhỏ này và cũng chưa từng thấy có chiếc máy thu hình nào theo rõi tôi. Sau khi xẩy ra chuyện này, nó làm tôi lo sợ. Theo tôi, mọi người nên nhận thức, ngay cả mọi việc đều làm đúng, người ta vẫn gặp phải cái rủi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.