Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: Gian Thẻ Tín Dụng, Lột Tiền Hàng Trăm Người

28/10/199900:00:00(Xem: 4574)
OTTAWA, Canada - Hàng trăm người bị đánh lừa sau khi cảnh sát phát giác ra một ổ gian manh.
Ổ gian manh có tổ chức đã chuyển hơn $500 ngàn của các thân chủ dùng thẻ tín dụng tại Ottawa. Thư ký của các cây xăng và người bán hàng tại các tiệm nhỏ bán lẻ hình hình như đã bí mật đánh cắp PIN (mã số của thẻ tín dụng) và xoáy tiền trong chương mục ngân hàng của các thân chủ, cũng như tạo thẻ tín dụng giả.
Trong 10 tháng vừa qua, có cả trăm người đã thưa cảnh sát về chương mục trong ngân hàng của họ tự nhiên bị cạn tiền. Thám tử riêng của sở cảnh sát Ottawa-Carleton đang mở cuộc điều tra, đã phát giác nhiều chi tiết về âm mưu gian lận và thông báo với bà con đề cao cảnh giác mỗi khi dùng thẻ tín dụng để trả tiền, bởi vì nạn gian lận hiện nay đang hoành hành rộng.
Cảnh sát tin chắc ổ gian lận tại Ottawa có dính líu với bọn gian quốc tế mới bị phá vỡ tuần vừa qua tại Toronto. Cảnh sát RCMP cho biết, bọn gian đã làm thẻ tín dụng giả để lấy tiền mặt và mua hàng khắp nơi trên đất Canada và vùng Đông âu.
Thám tử Bill MacWilliam của đội chống gian tại Ottawa-Carleton nói : “Để chấm dứt tình trạng gian lận này, dân chúng phải dứt điểm đã. Bởi vì kỹ thuật phô trương rộng rãi, bọn gian khác có thể dấy lên dễ dàng.
“Mỗi người trong chúng ta phải cực kỳ thận trọng khi dùng thẻ tín dụng và đừng bao giờ để cho người khác thấy được. Khi bạn gõ mã số PIN vào máy, phải liếc ngay sang hai bên hông xem có ai có thể nhìn bạn đang bấm số PIN không.
“Cảnh sát tin chắc vấn đề gian lận thẻ tín dụng có bàn tay trong như thư ký tại các cây đổ xăng và những người đứng bán hàng lẻ. Cảnh sát thấy chuyện gian lận này thường bắt gặp tại các cửa tiệm nhỏ bán lẻ và ít thấy xẩy ra ở các cửa hàng lớn.”
Sự gian lận diễn tiến từ lúc bạn đưa thẻ tín dụng cho kẻ bán hàng vô lương tâm ngay tại quầy trả tiền. Thẻ tín dụng được vuốt qua máy chính, sau đó với bàn tay phù thủy thẻ lại được vuốt qua một máy đọc số thẻ đặt dấu gầm quầy để lấy dữ liệu ghi trên băng từ trường mầu nâu sậm của thẻ tín dụng. Lối dánh cắp dữ kiện này thân chủ không nhìn thấy, bởi vì đang chăm chú bấm mã số PIN của riêng mình vào máy trả tiền lấy ra từ ngân hàng.

Thẻ tín dụng không có mã số PIN kể như coi vô dụng. Theo như ổ gian lận tại Ottawa bị bắt, cảnh sát cho biết chúng đã gài sẵn máy thâu hình siêu vi (micro-camera), kiến soi mặt, một kẻ giả bộ làm khách hàng đứng bên cạnh hay chính người thư ký vô lương tân có khả năng đọc ngược trong lúc thân chủ bấm mã số PIN vào máy.
Sau đó , người thư ký này cho chạy dữ kiện đánh cắp vào máy vi tính sách tay, và từ đó làm ra mã số trên thẻ tín dụng giả.
Khi Morag York, một nhân viên của chính phủ, đã bị ổ gian lừa, cô không biết, đinh ninh và nghĩ chương mục ngân hàng của cô an toàn, không ai biết mà đụng tới.
Vào một buổi chiều vào tháng sáu, cô tới máy của ngân hàng dưới phố để rút tiền như thường lệ. Có lẽ là ngày sui kể từ khi cô cầm được thẻ tín dụng, máy hiện lên nói là cô đã rút vượt số tiền ngân hàng ấn định cho rút mỗi ngày.
Cô York là dân ở Ottawa đã lâu và vừa mới chuyển về thành phố Toronto, cô nói ; ” Tôi nghĩ số tiền sai ngạch dư (balance) thấp, có lẽ lâu ngày tôi không để ý theo rõi. Số tiền này thấp quá rồi, tôi phải hỏi ngân hàng xem ra sao.”
Có một người nào đó đã rút ra $14 ngàn khỏi chương mục của cô và tiêu phí tại đầu phía Nam của thủ đô Ottawa và ngay tại thành phố Toronto.
Do chính tay cô York kiểm soát lại sự hoàn và chuyển ngân, cô đã mianh chứng với ngân hàng là chương mục của cô bị gian lận. Sau vài lần thương thảo gay go với ngân hàng, cô York được ngân hàng bồi hoàn số tiền bị mất.
Cô York cho biết, từ ngày có thẻ tín dụng, cô chỉ dùng vào việc mua bán, cô nói : “Thiệt ra tôi chưa bao giờ dùng cái máy nhỏ này và cũng chưa từng thấy có chiếc máy thu hình nào theo rõi tôi. Sau khi xẩy ra chuyện này, nó làm tôi lo sợ. Theo tôi, mọi người nên nhận thức, ngay cả mọi việc đều làm đúng, người ta vẫn gặp phải cái rủi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.