Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: Gian Thẻ Tín Dụng, Lột Tiền Hàng Trăm Người

28/10/199900:00:00(Xem: 4629)
OTTAWA, Canada - Hàng trăm người bị đánh lừa sau khi cảnh sát phát giác ra một ổ gian manh.
Ổ gian manh có tổ chức đã chuyển hơn $500 ngàn của các thân chủ dùng thẻ tín dụng tại Ottawa. Thư ký của các cây xăng và người bán hàng tại các tiệm nhỏ bán lẻ hình hình như đã bí mật đánh cắp PIN (mã số của thẻ tín dụng) và xoáy tiền trong chương mục ngân hàng của các thân chủ, cũng như tạo thẻ tín dụng giả.
Trong 10 tháng vừa qua, có cả trăm người đã thưa cảnh sát về chương mục trong ngân hàng của họ tự nhiên bị cạn tiền. Thám tử riêng của sở cảnh sát Ottawa-Carleton đang mở cuộc điều tra, đã phát giác nhiều chi tiết về âm mưu gian lận và thông báo với bà con đề cao cảnh giác mỗi khi dùng thẻ tín dụng để trả tiền, bởi vì nạn gian lận hiện nay đang hoành hành rộng.
Cảnh sát tin chắc ổ gian lận tại Ottawa có dính líu với bọn gian quốc tế mới bị phá vỡ tuần vừa qua tại Toronto. Cảnh sát RCMP cho biết, bọn gian đã làm thẻ tín dụng giả để lấy tiền mặt và mua hàng khắp nơi trên đất Canada và vùng Đông âu.
Thám tử Bill MacWilliam của đội chống gian tại Ottawa-Carleton nói : “Để chấm dứt tình trạng gian lận này, dân chúng phải dứt điểm đã. Bởi vì kỹ thuật phô trương rộng rãi, bọn gian khác có thể dấy lên dễ dàng.
“Mỗi người trong chúng ta phải cực kỳ thận trọng khi dùng thẻ tín dụng và đừng bao giờ để cho người khác thấy được. Khi bạn gõ mã số PIN vào máy, phải liếc ngay sang hai bên hông xem có ai có thể nhìn bạn đang bấm số PIN không.
“Cảnh sát tin chắc vấn đề gian lận thẻ tín dụng có bàn tay trong như thư ký tại các cây đổ xăng và những người đứng bán hàng lẻ. Cảnh sát thấy chuyện gian lận này thường bắt gặp tại các cửa tiệm nhỏ bán lẻ và ít thấy xẩy ra ở các cửa hàng lớn.”
Sự gian lận diễn tiến từ lúc bạn đưa thẻ tín dụng cho kẻ bán hàng vô lương tâm ngay tại quầy trả tiền. Thẻ tín dụng được vuốt qua máy chính, sau đó với bàn tay phù thủy thẻ lại được vuốt qua một máy đọc số thẻ đặt dấu gầm quầy để lấy dữ liệu ghi trên băng từ trường mầu nâu sậm của thẻ tín dụng. Lối dánh cắp dữ kiện này thân chủ không nhìn thấy, bởi vì đang chăm chú bấm mã số PIN của riêng mình vào máy trả tiền lấy ra từ ngân hàng.

Thẻ tín dụng không có mã số PIN kể như coi vô dụng. Theo như ổ gian lận tại Ottawa bị bắt, cảnh sát cho biết chúng đã gài sẵn máy thâu hình siêu vi (micro-camera), kiến soi mặt, một kẻ giả bộ làm khách hàng đứng bên cạnh hay chính người thư ký vô lương tân có khả năng đọc ngược trong lúc thân chủ bấm mã số PIN vào máy.
Sau đó , người thư ký này cho chạy dữ kiện đánh cắp vào máy vi tính sách tay, và từ đó làm ra mã số trên thẻ tín dụng giả.
Khi Morag York, một nhân viên của chính phủ, đã bị ổ gian lừa, cô không biết, đinh ninh và nghĩ chương mục ngân hàng của cô an toàn, không ai biết mà đụng tới.
Vào một buổi chiều vào tháng sáu, cô tới máy của ngân hàng dưới phố để rút tiền như thường lệ. Có lẽ là ngày sui kể từ khi cô cầm được thẻ tín dụng, máy hiện lên nói là cô đã rút vượt số tiền ngân hàng ấn định cho rút mỗi ngày.
Cô York là dân ở Ottawa đã lâu và vừa mới chuyển về thành phố Toronto, cô nói ; ” Tôi nghĩ số tiền sai ngạch dư (balance) thấp, có lẽ lâu ngày tôi không để ý theo rõi. Số tiền này thấp quá rồi, tôi phải hỏi ngân hàng xem ra sao.”
Có một người nào đó đã rút ra $14 ngàn khỏi chương mục của cô và tiêu phí tại đầu phía Nam của thủ đô Ottawa và ngay tại thành phố Toronto.
Do chính tay cô York kiểm soát lại sự hoàn và chuyển ngân, cô đã mianh chứng với ngân hàng là chương mục của cô bị gian lận. Sau vài lần thương thảo gay go với ngân hàng, cô York được ngân hàng bồi hoàn số tiền bị mất.
Cô York cho biết, từ ngày có thẻ tín dụng, cô chỉ dùng vào việc mua bán, cô nói : “Thiệt ra tôi chưa bao giờ dùng cái máy nhỏ này và cũng chưa từng thấy có chiếc máy thu hình nào theo rõi tôi. Sau khi xẩy ra chuyện này, nó làm tôi lo sợ. Theo tôi, mọi người nên nhận thức, ngay cả mọi việc đều làm đúng, người ta vẫn gặp phải cái rủi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.