Hôm nay,  

Iraq: Họp Bàn Chính Phủ Tạm, 20,000 Dân Biểu Tình Chống

16/04/200300:00:00(Xem: 4216)
Mosul: Dân Biểu Tình, Lính Mỹ Bắn Chết 10 Người, Bị Thương 100
UR, Iraq - Một hội nghị quy tụ các phe phái, kể cả nhiều chính khách lưu vong, hôm thứ ba bắt đầu họp tại sinh quán của nhà tiên tri Abraham để chuẩn bị tổ chức tân chính quyền cho nước Iraq hậu chiến.
Hàng ngàn người giáo phái Shi'ite có đại diện tẩy chay cuộc họp đã tổ chức biểu tình phản đối ở Nasiriyah.
Hội nghị các phe diễn ra tại căn cứ không quân Tallil, gần ngôi đền cổ 4000 tuổi.
Hoa Kỳ mời các nhóm họp, và mỗi nhóm tự chọn đại biểu. Ông Abdul Aziz Hakim, thủ lãnh nhóm Shi'ite Iraq lớn nhất, tên là HĐ Cách Mạng Hồi Giáo Iraq Tối Cao, phản đối hội nghị và chông lại kế hoạch đặt cựu Tương Jay Garner đứng đầu chính quyền lâm thời.
Phát ngôn viên Jim Wilkinson tại Bộ chỉ huy trung tâm nói, "Thế giới nên hiểu rằng đây chỉ là cuộc họp đầu tiên mở đầu cho hàng loạt đại hội khắp nước Iraq".
Ông Wilkimson nhấn mạnh rằng hội nghị này là loại hội thảo tự do phát biểu, để mọi người cùng nói ra ước muốn về nước Iraq tương lai.
Theo 1 viên chức cao cấp, hội nghị cấp quốc gia sẽ được tổ chức để bầu chính quyền lâm thời, có thể trong vài tuần tới.
Tướng Tim Cross của Anh, trong đoàn chuyên viên của cựu Tướng Garner, dự báo chính quyền tạm do Hoa Kỳ lãnh đạo có thể bắt đầu bàn giao quyền lực cho các viên chức Iraq trong vòng từ 3 tháng đến 6 tháng, nhưng việc thành lập chính phủ sẽ lâu hơn - ông nói : việc này phải làm từ dưới lên, tiến trình bầu cử sẽ đòi hỏi thời gian dài hơn.
Sở phụ trách tái thiết và trợ giúp nhân đạo (tên tắt ORHA) do Tướng Garner lãnh đạo có nhiệm vụ phối hợp các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tái thiết hạ tầng cơ sở, và dần dần bàn giao quyền lực, mở đường cho 1 chính quyền dân cử.
Hội nghị họp hôm thứ ba quy tụ khoảng 100 nhân sĩ, 1 nửa trong nước, 1 nửa lưu vong, người điều hợp là ông Zalmay Khalilzad, sứ giả của Bạch Oác.
Dự thính cũng có Tướng Garner và các đại diện của Anh, Australia và Ba Lan là những nước đóng góp nhân lực cho liên quân.
Các nhóm Kurd có vẻ không sẵn sàng dung hòa đòi hỏi của họ là mở rộng vùng tự trị để bao gồm thành phố Kirkuk và 1 phần thị xã Mosul.
Trong khi đó, các lãnh tụ đối lập Iraq lo rằng Washington muốn dùng hội nghị để cưỡng đặt ông Ahmed Chalabi, đứng đầu nhóm quốc Dân Đại Hội (INC - trụ sở London), lãnh đạo chính quyền lâm thời. Nhưng, ông Chalabi cũng như nhiều nhân vật chống Saddam khác không dự hội nghị này, ngoại trừ các đại biểu bậc thấp.
JAY GARNER: NƯỚC IRAQ TỰ DO KHỞI ĐẦU TỪ HÔM NAY
Tại cuộc hội thảo do Hoa Kỳ tổ chức quy tục các phe nhóm Shi'ite, Sunni, và Kurd, các nhân sĩ trong nước và lưu vong, Tướng hồi hưu Jay Garner, người sẽ lãnh đạo chính quyền tạm tại Iraq, tuyên bố "Còn gì tốt đẹp hơn sinh nhật của một con người bắt đầu không chỉ từ khởi đầu của nền văn minh, mà từ khởi đầu của 1 nước Iraq tự do và 1 nước Iraq dân chủ, bắt đầu hôm thứ ba".

Vị Tướng hồi hưu mừng sinh nhật thứ 65 trúng vào ngày hôm thứ ba mặc áo đính quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Iraq trên ngực. Cuộc họp kết thúc với cuộc biểu quyết bằng cách giơ tay, hẹn 10 ngày tơi họp lại.
Tại cuộc hội thảo trong nhà lều bên trong căn cứ không quân Tallil, sứ giả Bạch Oác Zalmay Khalilzad thông báo rằng Hoa Kỳ không có lợi gì trong việc cai trị Iraq - ông nói "Hoa Kỳ muốn quý vị thiết lập nền dân chủ của quý vị dựa trên các truyền thống và giá trị tinh thần của Iraq - quý vị hãy năm lấy cơ hội này để cùng nhau hợp tác".
Theo 1 phúc trình về dư luận Iraq, ông Al Din, 1 nhà lãnh đạo tôn giao ở thành phố Nasiriyah hô hào các đại biểu bàn việc thành lập 1 chính quyền thế tục - nhưng một nhà giáo tên Musawi không đồng ý, và nói rằng tách rời tôn giáo khỏi chính quyền ở Iraq là nằm mơ.
Chính khách lưu vong Mukhliss dẫn lời cố TT Kennedy rằng "đừng hỏi đất nước đã làm gì cho ta ... " để hô hào dân chúng chung sức thảo hiến pháp, tổ chức hệ thống pháp luật, xem xét vai trò của quân đội - ông kêu gọi các đại biểu thảo luận về các vấn đề an ninh, tiện nghi điện/nước, tái thiết các nhà thương bị cướp hay bị hư hại.
MOSUL: 10 NGƯỜI IRAQ BỊ BẮN CHẾT
Có ít nhất 10 người bị giết và hàng chục bị thương tại thành phố Mosul, phía Bắc Iraq, nơi lính Mỹ bắn vào một đám đông nổi giận vì vì 1 bài diễn văn của vị tỉnh trưởng mới, do Hoa Kỳ dựng lên, theo lời 1 nhân chứng.
Nhưng cáo buộc trên đã bị bác bỏ bởi 1 phát ngôn nhân quân sự Mỹ tại đây hôm thứ ba, người nói là lính Mỹ đã bị bắn từ ít nhất 2 người vũ trang và đã bắn trả, không hề nhắm vào đám đông.
Nhưng vụ này đã che mờ buổi khai mạc hội nghị về chính quyền tương lai do Mỹ triệu tập ở Nasiriyah, thành trì của người Hồi Giáo Shiite nơi 20,000 người biểu tình xuyên thành phố và hô khẩu hiệu “Không Mỹ, Không Saddam.”
Vụ nổ súng ở Mosul xảy ra khi vị tỉnh trưởng Mosul do Mỹ bổ nhiệm đọc bài diễn văn quá thân Mỹ từ tòa nhà dùng làm văn phòng của ông, theo lời các nhân chứng.
“Có người biểu tình bên ngoài, cỡ 100 tới 50 người, có ai bắn, thế rồi chúng tôi bắn trả,” theo lời 1 phát ngôn nhân quân sự Mỹ, thêm rằng các phát súng đầu tiên xuất phát từ 1 mái nhà phía đối diện, khoảng xa 75 mét. “Chúng tôi không bắn vào đám đông, nhưng bắn vào mái tòa nhà đó thôi, có ít nhất 2 tên, không biết trúng họ không.”
Nhưng các nhân chứng vẫn nói rằng lính Mỹ đã bắn vào đám đông, sau khi dân chúng bày tỏ giận dữ với tân tỉnh trưởng, ông Mashaan al-Juburi.
Ayad Hassun, 37 tuổi, kể, “Lính Mỹ trèo lên nóc tòa nhà, và lúc đầu bắn vào 1 tòa nhà gần đám đông, làm kính vỡ rơi đầy vào dân. Dân mới ném đá vào họ, thế là lính Mỹ bắn thẳng vào dân luôn. Hàng chục người ngã gục.”
Marwan Mohammed, 50 tuổi, kể với AFP, “Dân chúng tiến về phía tòa công sở, trẻ em ném đá, lính Mỹ bèn bắn thẳng.”
Theo nhân chứng thứ ba, Abdulrahman Ali, 49 tuổi, lính Mỹ bắn thẳng khi thấy dân chạy ở tòa công sở.
Một bác sĩ ở bệnh viện, Ayad al-Ramadhani nói, “Có lẽ có 100 người bị thương và 10 hay 12 người chết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.