Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Họp Bàn Chính Phủ Tạm, 20,000 Dân Biểu Tình Chống

16/04/200300:00:00(Xem: 3558)
Mosul: Dân Biểu Tình, Lính Mỹ Bắn Chết 10 Người, Bị Thương 100
UR, Iraq - Một hội nghị quy tụ các phe phái, kể cả nhiều chính khách lưu vong, hôm thứ ba bắt đầu họp tại sinh quán của nhà tiên tri Abraham để chuẩn bị tổ chức tân chính quyền cho nước Iraq hậu chiến.
Hàng ngàn người giáo phái Shi'ite có đại diện tẩy chay cuộc họp đã tổ chức biểu tình phản đối ở Nasiriyah.
Hội nghị các phe diễn ra tại căn cứ không quân Tallil, gần ngôi đền cổ 4000 tuổi.
Hoa Kỳ mời các nhóm họp, và mỗi nhóm tự chọn đại biểu. Ông Abdul Aziz Hakim, thủ lãnh nhóm Shi'ite Iraq lớn nhất, tên là HĐ Cách Mạng Hồi Giáo Iraq Tối Cao, phản đối hội nghị và chông lại kế hoạch đặt cựu Tương Jay Garner đứng đầu chính quyền lâm thời.
Phát ngôn viên Jim Wilkinson tại Bộ chỉ huy trung tâm nói, "Thế giới nên hiểu rằng đây chỉ là cuộc họp đầu tiên mở đầu cho hàng loạt đại hội khắp nước Iraq".
Ông Wilkimson nhấn mạnh rằng hội nghị này là loại hội thảo tự do phát biểu, để mọi người cùng nói ra ước muốn về nước Iraq tương lai.
Theo 1 viên chức cao cấp, hội nghị cấp quốc gia sẽ được tổ chức để bầu chính quyền lâm thời, có thể trong vài tuần tới.
Tướng Tim Cross của Anh, trong đoàn chuyên viên của cựu Tướng Garner, dự báo chính quyền tạm do Hoa Kỳ lãnh đạo có thể bắt đầu bàn giao quyền lực cho các viên chức Iraq trong vòng từ 3 tháng đến 6 tháng, nhưng việc thành lập chính phủ sẽ lâu hơn - ông nói : việc này phải làm từ dưới lên, tiến trình bầu cử sẽ đòi hỏi thời gian dài hơn.
Sở phụ trách tái thiết và trợ giúp nhân đạo (tên tắt ORHA) do Tướng Garner lãnh đạo có nhiệm vụ phối hợp các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tái thiết hạ tầng cơ sở, và dần dần bàn giao quyền lực, mở đường cho 1 chính quyền dân cử.
Hội nghị họp hôm thứ ba quy tụ khoảng 100 nhân sĩ, 1 nửa trong nước, 1 nửa lưu vong, người điều hợp là ông Zalmay Khalilzad, sứ giả của Bạch Oác.
Dự thính cũng có Tướng Garner và các đại diện của Anh, Australia và Ba Lan là những nước đóng góp nhân lực cho liên quân.
Các nhóm Kurd có vẻ không sẵn sàng dung hòa đòi hỏi của họ là mở rộng vùng tự trị để bao gồm thành phố Kirkuk và 1 phần thị xã Mosul.
Trong khi đó, các lãnh tụ đối lập Iraq lo rằng Washington muốn dùng hội nghị để cưỡng đặt ông Ahmed Chalabi, đứng đầu nhóm quốc Dân Đại Hội (INC - trụ sở London), lãnh đạo chính quyền lâm thời. Nhưng, ông Chalabi cũng như nhiều nhân vật chống Saddam khác không dự hội nghị này, ngoại trừ các đại biểu bậc thấp.
JAY GARNER: NƯỚC IRAQ TỰ DO KHỞI ĐẦU TỪ HÔM NAY
Tại cuộc hội thảo do Hoa Kỳ tổ chức quy tục các phe nhóm Shi'ite, Sunni, và Kurd, các nhân sĩ trong nước và lưu vong, Tướng hồi hưu Jay Garner, người sẽ lãnh đạo chính quyền tạm tại Iraq, tuyên bố "Còn gì tốt đẹp hơn sinh nhật của một con người bắt đầu không chỉ từ khởi đầu của nền văn minh, mà từ khởi đầu của 1 nước Iraq tự do và 1 nước Iraq dân chủ, bắt đầu hôm thứ ba".

Vị Tướng hồi hưu mừng sinh nhật thứ 65 trúng vào ngày hôm thứ ba mặc áo đính quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Iraq trên ngực. Cuộc họp kết thúc với cuộc biểu quyết bằng cách giơ tay, hẹn 10 ngày tơi họp lại.
Tại cuộc hội thảo trong nhà lều bên trong căn cứ không quân Tallil, sứ giả Bạch Oác Zalmay Khalilzad thông báo rằng Hoa Kỳ không có lợi gì trong việc cai trị Iraq - ông nói "Hoa Kỳ muốn quý vị thiết lập nền dân chủ của quý vị dựa trên các truyền thống và giá trị tinh thần của Iraq - quý vị hãy năm lấy cơ hội này để cùng nhau hợp tác".
Theo 1 phúc trình về dư luận Iraq, ông Al Din, 1 nhà lãnh đạo tôn giao ở thành phố Nasiriyah hô hào các đại biểu bàn việc thành lập 1 chính quyền thế tục - nhưng một nhà giáo tên Musawi không đồng ý, và nói rằng tách rời tôn giáo khỏi chính quyền ở Iraq là nằm mơ.
Chính khách lưu vong Mukhliss dẫn lời cố TT Kennedy rằng "đừng hỏi đất nước đã làm gì cho ta ... " để hô hào dân chúng chung sức thảo hiến pháp, tổ chức hệ thống pháp luật, xem xét vai trò của quân đội - ông kêu gọi các đại biểu thảo luận về các vấn đề an ninh, tiện nghi điện/nước, tái thiết các nhà thương bị cướp hay bị hư hại.
MOSUL: 10 NGƯỜI IRAQ BỊ BẮN CHẾT
Có ít nhất 10 người bị giết và hàng chục bị thương tại thành phố Mosul, phía Bắc Iraq, nơi lính Mỹ bắn vào một đám đông nổi giận vì vì 1 bài diễn văn của vị tỉnh trưởng mới, do Hoa Kỳ dựng lên, theo lời 1 nhân chứng.
Nhưng cáo buộc trên đã bị bác bỏ bởi 1 phát ngôn nhân quân sự Mỹ tại đây hôm thứ ba, người nói là lính Mỹ đã bị bắn từ ít nhất 2 người vũ trang và đã bắn trả, không hề nhắm vào đám đông.
Nhưng vụ này đã che mờ buổi khai mạc hội nghị về chính quyền tương lai do Mỹ triệu tập ở Nasiriyah, thành trì của người Hồi Giáo Shiite nơi 20,000 người biểu tình xuyên thành phố và hô khẩu hiệu “Không Mỹ, Không Saddam.”
Vụ nổ súng ở Mosul xảy ra khi vị tỉnh trưởng Mosul do Mỹ bổ nhiệm đọc bài diễn văn quá thân Mỹ từ tòa nhà dùng làm văn phòng của ông, theo lời các nhân chứng.
“Có người biểu tình bên ngoài, cỡ 100 tới 50 người, có ai bắn, thế rồi chúng tôi bắn trả,” theo lời 1 phát ngôn nhân quân sự Mỹ, thêm rằng các phát súng đầu tiên xuất phát từ 1 mái nhà phía đối diện, khoảng xa 75 mét. “Chúng tôi không bắn vào đám đông, nhưng bắn vào mái tòa nhà đó thôi, có ít nhất 2 tên, không biết trúng họ không.”
Nhưng các nhân chứng vẫn nói rằng lính Mỹ đã bắn vào đám đông, sau khi dân chúng bày tỏ giận dữ với tân tỉnh trưởng, ông Mashaan al-Juburi.
Ayad Hassun, 37 tuổi, kể, “Lính Mỹ trèo lên nóc tòa nhà, và lúc đầu bắn vào 1 tòa nhà gần đám đông, làm kính vỡ rơi đầy vào dân. Dân mới ném đá vào họ, thế là lính Mỹ bắn thẳng vào dân luôn. Hàng chục người ngã gục.”
Marwan Mohammed, 50 tuổi, kể với AFP, “Dân chúng tiến về phía tòa công sở, trẻ em ném đá, lính Mỹ bèn bắn thẳng.”
Theo nhân chứng thứ ba, Abdulrahman Ali, 49 tuổi, lính Mỹ bắn thẳng khi thấy dân chạy ở tòa công sở.
Một bác sĩ ở bệnh viện, Ayad al-Ramadhani nói, “Có lẽ có 100 người bị thương và 10 hay 12 người chết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.