Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Internet Giựt Mình: Bự Hơn Bill Gates

13/01/200000:00:00(Xem: 4550)
OTTAWA (KL) - Theo tin từ New York, danh xưng người giầu mạnh nhất thế giới của Bill Gates chẳng mấy chốc đã phải nhường lại cho Steve Case, người cầm đầu điều hành America Online (AOL).

Sự sáp nhập của AOL, một công ty lớn nhất trong những công ty cung cấp dịch vụ Internet, với công ty Time Warner, nhóm truyền thông Hoa kỳ làm chủợ hãng phim Warner Bros., CNN Television News Channel, và tạp chí TIME. Ông Case, bộ mặt non nớt, sẽ làm chủ tịch hội đồng của công ty Internet với các phương tiện truyền thông khổng lồ trị giá US$350 tỷ.

Dầu sao ông Case cũng có quyền ngang hàng với ông Gerald Levin, chủ tịch 60 tuổi của công ty Time Warner (ông sẽ trở thành giám đốc điều hành của công ty khổng lồ này). Case sẽ có nhiều quyền lực hơn Ted Turner, nhà sáng lập CNN. Có lần ông Turner đã than phiền, ông chỉ là nhà tỷ phú nhận lệnh của người khác. Bây giờ ông phải chịu nhận lệnh của hai ông chủ cũ, một ông còn thua ông 20 tuổi.

Sự thỏa thuận này làm cho các tay theo rõi thị trường chứng khoán ngáp dài, không tin, ngồi suy nghĩ mãi trước màn hình của computer. Sự thỏa thuận của hai bên rơi đúng vào ngày đầu của thế kỷ thứ 21. Bao giờ cũng thế, anh chàng mới vào công nghệ viễn thông đã khởi sư mua lại những người cạnh tranh đã ở lâu trong nghề, tỷ dụ như Qwest Communications mua US West với giá US$35 tỷ, các phân tích gia đã nhìn thấy cũng chuyện này xẩy ra trong công nghệ truyền thông đương thời.

Bảng thông tin mới chạy trên bảng thị trường chứng khoán Wall Street cho thấy khoảng cách kinh khủng về giá chứng khoán của các công ty Internet (AOL, US$164 tỷ) và các công ty truyền thông cũ (Time Warner = US$115 tỷ); làm cho Intenet kết chặt với truyền thông hơn mọi khi. Song sự thăng tiến và tham vọng theo quyết định của AOL còn làm thế giới tài chánh giật mình. Một nhân viên cao cấp của ngân hàng có bản doanh tại London nói sự thỏa thuận tới có thể là mua luôn Vodafone Air Touch, tập đoàn điện thoại di động của Yahoo, cái cổng chính của mạng lưới Internet hiện nay.

Ông Case, 40 tuổi, khuôn mặt đầy đặn còn non, hay mắc cỡ, nhưng lầm lì đã khởi sự đối đầu với lời tố giác là kẻ thích làm lớn đang đẩy Bill Gates ra ngoài. Vị trí vọt ra trên Internet làm quê quyền lực nhức tai của nhà tỷ phú như Bill Gates trong thế giới liều lĩnh về truyền tin trên tuyến mới (the brave new online world).

Qua AOL, ông Case có khoảng 20 triệu người trả tiền dài hạn (con số này là con số gấp đôi của hai năm trước) đã cho ông được quyền tính tiền quảng cáo trên tuyến (online charges) cao nhất trên thế giới, trong khi tính lệ phí nặng với các nhà bán lẻ lập cửa hàng trên web như nhà buôn Electronic Arts phải trả mười triệu Mỹ kim khi bán hàng trên Web qua Internet của AOL. Ngoài ra AOL vẫn còn thu tiền của người dùng internet. Thông thường Internet hiện nay có khuynh hướng cho những người này được miễn phí.

Tất cả đã giúp cho AOL trở thành công ty internet có nền tài chánh thành công trong thị trường chứng khoán của Wall Street, số thu hoạch tính cho năm ngoái là US$5,25 tỷ chưa trừ tiền lời ngân hàng, tiền thuế, tiền chiết cựu và tiền mượn khoảng US$715 triệu. Trong vòng 4 năm tài sản US$5 tỷ của AOL vọt lên tới US$164 ty, con số này được biết vào ngày thư sáu trong tuần qua.

Case là con trai một luật sư. Case làm thầy gõ đầu trẻ và lớn lên tại Honolulu, ông thầy kỳ cục si mê internet năm 1980, Ngày đó thầy đã bỏ cả ngàn Mỹ kim ra mua máy móc để lập tuyến (online), dịch vụ cung cấp nối vào internet. Hệ thống vào internet của thầy hồi đó còn chậm hơn rùa

Đùng một cái, một trong dịch vụ của AOL là “chat rooms” chuyên dành cho những người lãng mạn say mê tình yêu. Hội viên của “Chat Rooms” vọt lên, công ty đi vào công chúng năm 1992.
Case trở thành một trong những thủ lãnh công nghệ chống Microsoft, dĩ nhiên là anh hùng phần mềm chống độc quyền đệ đơn lên chính phủ Hoa kỳ. Case đã tỏ ra con người có khí phách lần nữa là mua luôn Nescape Communication, công ty làm trình duyệt (browser), với giá US$4 tỷ.
Time Warner không có lối thoát đành phải bán cho Case. Phân hãng AOL tại Âu châu là hợp doanh với giám đốc điều hành của công ty Bertelsmann, một tập đoàn truyền thông Đức quốc, ông Thomas Middelhoff là người ngồi trong hội đồng của công ty AOL.

AOL sáp nhập với Time Warner lại còn hấp dẫn nữa, bởi vì công ty này có mạng luới truyền hình qua dây cáp lớn nhất nuớc Mỹ. Phương tiện này giúp cho AOL cung cấp dịch vụ Internet qua cáp với vận tốc truyền cao hơn trên đường dây điện thoại, nhưng thua cáp quang. Internet hoạt động trên cáp nhờ “Cable Modems”, phương tiện này đã nối sẵn vào mười triệu nóc gia tại Hoa kỳ.

Nhờ chuyển dữ liệu qua cáp truyền hình, hình ảnh và âm nhạc được bơm vào các gia đình Hoa kỳ một cách mau le và rẻ tiền. Các gia đình xử dụng dịch vụ qua cáp của AOL đã giúp Case làm chủ Warner Bros., một hãng đóng phim mạnh và lớn nhất của Hollywood đã có sẵn phương tiện ghi âm thanh. Vụ mua bán này đã hấp dẫn sự chú ý của những nhà thảo luật lệ kinh doanh cho các ông vua tiền bạc bỏ vốn mần tiền ( ăn thí có giới hạn, còn thu tiền thì bao nhiêu cũng không đủ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.