Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vợ Chồng Úc Vô Lào Kinh Doanh Bị Gài Bẫy Bắt

03/01/200100:00:00(Xem: 3834)
BRISBANE, Úc (KL) – 2/1 Theo tin từ Brisbane, Úc, gia đình gồm có hai người Úc đã bị tống giam ở Lào về tội mang lậu tiền bạc ra khỏi quốc gia cộng sản này theo như tin loan vào ngày thứ ba, cặp vợ chồng Úc này đã bị chính quyền Lào gài bẫy.

Ngày thứ hai chính quyền Lào đã công nhận rằng Kery Danes và vợ là Kay, cả hai đã bị bắt giữ ngày 23 Tháng 12, 2000, đang chờ ngày ra tòa về các hành vi bất hợp pháp cấu kết với công ty GML (Gemining Lao) chuyên khai thác ngọc xa-phia tại Lào, công ty mà hai vợ chồng đang làm việc. Kerry Danes là tổng quản trị của hãng Lao Securicor, một xí nghiệp chuyên trách về xuất khẩu các loại ngọc đá hay đá quí cho các hầm mỏ của công ty GML.

Đài phát thanh nhà nước Lào đã loan tin, Kay Danes đã bị bắt ngay tại phi cảng của thủ đô Vạn Tượng về tội mang lậu 57 ngàn Mỹ kim ra khỏi Lào, một quốc gia cộng sản. Các giới chức của Lào cũng nhận báo cáo cho biết, cặp vợ chồng này có dính líu tới vụ biến mất 130 kg ngọc xa- phia của văn phòng GML tại Vạn Tượng.

Cặp này đã bác bỏ chuyện làm bậy này với các giới chức của lãnh sự quán Úc khi các giới chức được vào thăm trong nhà tù vào ngày cuối tuần.

Theo như lời của Bernie Jeppesen, thân nhân của ông Danes, người sáng lập, cũng là cổ đông quan trọng của công ty GML, ông này đã mô tả sự bắt giữ cặp vợ chồng này là một mưu đồ mà chính quyền Lào cố tình đặt ra.

“Kerry Danes là một người Tây phương rất được nể vì tại Lào, Kerry là một người thành thực vì được mọi người kính nể,” theo như lời của ông Jeppesen đã cho biết. “Chúng tôi nhân danh công ty GML tin chắc rằng vụ bắt giam Kay và Kerry là một sự trả thù và vì sợ hãi.”

Ông Jeppesen đạ cho biết, các yếu tố phạm tội đều do Hội đồng Quản trị Đầu tư của người nước ngoài tại Lào (Laotian Foreign Investment Management Council , FIMC)) đưa ra, hội đồng này có ý trả thù bởi vì họ không tài nào giành giật được quyền kiểm soát công ty GML đang dưới tay các chủ nhân.

Ông Jeppesen đã cho biết, vì sợ hãi các người trong hội đồng đã lấy cùng các yếu tố đó ra để giải thích, họ đang lo các tội phạm sẽ lòi ra. Ông Jeppesen đã không thảo luận chi tiết về các lời đã đưa ra. Giới chức của lãnh sự quán Úc sẽ còn gặp mặt Danes vào ngày thứ ba này.

Trong khi đó, một doanh gia khác cũng bị nhà nước Lào chơi xấu.

Theo tin của ký giả Karl Malakunus ngày 2/1/2001, có trường hợp tương tự như việc bắt giữ ông Danes và bà Kay, ông Mick Dempster cho rằng ông ta đã bị các giới chức Lào và những doanh gia bất hảo chơi ông. Ông Dempster, 46 tuổi, là xếp phòng an ninh của công ty GML, ông Danes đã cho thay thế làm chức vụ này năm 1998 sau khi ông Dempster bỏ chạy trốn khỏi Lào.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi chắc chắn đã bị gài bẫy, một chuyện giống như thế đã xẩy ra với Danes,” theo như lời của ông Dempster đã cho biết ngày 1/1.

Ông Danes, 42 tuổi, nguyên quán Perth, Úc và bà Danes, 33 tuổi, cặp vợ chồng này đã bị bắt vô can ngày 23 Tháng Chạp. Chính quyền Lào đã cho cặp vợ chồng này có dính líu vào vụ làm biến mất 127kg ngọc xa-phia, nhưng hai vợ chồng bác bỏ chuyện này.

Ông Dempster làm việc tại mỏ của GML nằm tại Bokeo, tỉnh nằm ở tây bắc của Lào được 10 tháng, ông đã bỏ trốn để chạy thoát thân vào Tháng Hai 1998 bằng cách băng ngang sông Cửu Long sang đất Thái Lan. Ông Dempster đã cho biết, ông đã làm phật ý các doanh gia và các cán bộ Lào trong lúc chặn bắt ngọc xa-phia trị giá cả triệu Mỹ kim bị đánh cắp để đem ra khỏi hầm mỏ.

“Họ muốn tôi cút đi sau khi họ thấy chuyện chôm chỉa đang từ từ bớt đi tới chỉ còn nhỏ giọt,” theo như lời của ông Dempster đã cho biết. “Tôi nghĩ rằng ông Danes cũng cho họ phải hạ màn quá sớm như thế.”

Ông Dempster đã cho biết, các giới chức Lào tại địa phương đã cài ông bằng cách thêu dệt ra màn cưỡng bức để ghép tội ông. Màn này dàn cực kỳ thù hận, cho một số người dùng súng AK-47 bắn vào nhà ông lúc ban đêm. Sau khi ông đã trốn được sang Thái Lan, giám đốc điều hành Bernie Jeppesen của công ty GML đã cho ông biết, nhà của ông đã bị cướp phá sau đó.

“Ông cho biết có khoảng 100 người tụ tập chung quanh nhà của tôi, họ đã chặt để mở các cửa ra vào bằng mã tấu,” theo như lời của ông Dempster. “Họ muốn cho công bố là họ muốn gánh lấy mọi trách nhiệm, không cần chúng tôi.”

Ông Jeppesen và bà vợ Julie Bruns cũng đã trốn khỏi Lào vào tháng năm, cả hai đã sợ chuyện chôm chỉa đá quí được thổi phòng lên. Ông Dempster đã cho biết, công ty GML không có tài nào khai thác mỏ tại vùng này mà không có phép của các lãnh chúa địa phương, các lãnh chúa này đã dính líu nặng nề với việc buôn bán ma túy của vùng Tam Giác Vàng.

Ông Dempster hiện nay đang làm như phụ tá cho Nghiệp đoàn Xây cất, Lâm sản, Hầm mỏ và Năng lượng tại Melbourne, Úc, ông cho biết ông Jeppesen là người có tính lập dị. Dempster đã cho biết ông Jeppesen, người gốc Đan Mạch, đã có nhiều cuộc tiếp xúc để giành rất nhiều độc quyền khai thác hầm mỏ tại Lào cách đây 10 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,