Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Nổ Giữa Trung Tâm Moscow: 7 Dân Chết

09/08/200000:00:00(Xem: 4164)
MOSCOW (KL) - Tin của CP - Một trái bom xé đường bộ ngầm dưới đất, con đường ngay trung tâm thành phố Moscow chen chúc hàng trăm người đi làm hàng ngày và các khách đi mua hàng vào giờ cao điểm. Bom nổ đã làm tử thương tối thiểu bẩy người và làm cả hàng chục người bị thương, theo nhà chức trách tại Moscow đã cho biết.

Tìm thấy trái bom thứ hai và cho tháo gỡ gần hiện trường bom nổ tại quảng trường Pushkin, theo như thông tấn Interfax của Nga đã loan tin. Công an Liên bang Nga đã cho biết, có bẩy người tử thương và 22 người bị thương. Các hãng tin của Nga lại cho biết, con số tử thương là tám người.

Người ta liền nghi ngờ ngay lực luợng phiến quân của Chechenya, cảnh sát cũng được cảnh giác đề phòng có thể có những vụ tấn công của các phần tử ly khai của Chechenya để kỷ niệm ngày 6 tháng tám 1996, ngày phiến quân chiếm được thủ đô Grozny của Chechenya.

Cảnh sát đã cho biết, vụ tấn công này được coi như một vụ tấn công có tính cách khủng bố, nhưng không có sự công bố ngay ai đã gây ra vụ nổ bom này.

Các y tá đã lo cứu cấp những người bị thương nặng đang nằm ngoài đường. Những khách bộ hành thì quần áo bị cháy, bị xé rách nát và nhuộm đầy máu, họ đi siêu vẹo, ngả nghiêng tìm đường ra khỏi hầm, còn những người khác chạy đi tìm chỗ ẩn núp.

“Tôi nghĩ giá tôi không ra khỏi đường hầm lúc bấy giờ, tôi sẽ chết,” theo như lời của cô Maria Korzhenikova, 19 tuổi, nhân viên đứng bán hàng cho kiosk bán hàng mỹ phẩm, cô đã nói ra khi bom nổ. “Tôi dang ngồi đọc sách... đèn bị tắt. Cái cửa tôi tính đi ra đã bị kẹt. Quán tối thui, tôi phải leo qua cửa sổ,” theo như cô Korzhenikova đã cho biết.

Cô đã bị trúng miểng bom, bị thương tại bả vai, mặt dính đầy đất trong lúc cô chạy hoảng hốt.
Vùng này là vùng tấp nập nhất của Moscow, nối liền với hai đường phố chính và có ba trạm xe ngầm. Đường bộ ngầm có cả hàng rẫy các kiosk hay quán bán hàng và các cửa tiệm.

Thị trưởng Yuri Luzhkov của thành phố Moscow đã cho biết, phải qui tội cho bọn Chechenya.
“Chúng thường gây tội ác này - Vụ nổ xẩy ngay tại khu dân chen chúc nhau và đúng vào giờ cao điểm,” theo như nhà thị trưởng Luzhkov đã nói với các báo chí ngay tại hiện trường.

Cảnh sát đã đặt trong tình trạng báo động cao và được lệnh kiểm soát nhiều đường bộ ngầm trong nội thành Moscow. Cảnh sát và công an đã đổ xô tràn ngập vùng bị bom nổ, chặn những người bàng quang hốt hoảng khi khói phun ra từ đường bộ ngầm.

Sự lưu thông trên mặt đất đã bị chặn đứng, các cửa vào đường bộ ngầm đều bi đóng lại. Dân chúng tuôn ra sau tiếng nổ xé vang, nhiều người đầu cổ và tay chân dính khói đen vì khói bom đã tỏa và lan tràn trong đường bộ ngầm.

Dân chúng của thành phố Moscow, cũng như dân chúng tại các đô thị khác của Nga, tất cả họ đều bị hốt hoảng là vì hồi năm ngoái đã có cả loạt bom nổ tại các chung cư và làm tử thương 300 người. Điện Kremlin đã qui tội bom nổ là do phiến quân Chechenya gây ra và đã cho gửi lính tới Chechenya vài tuần sau đó. Phiến quân của Chechenya bác bỏ sự qui tội này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.