Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Tráng Đã Vậy, Trùm Trưởng Thì Sao?

28/01/200200:00:00(Xem: 3362)
Mới chỉ vài trăm quân khủng bố al Qaeda,Taliban bị bắt đem về giam ở căn cứ Mỹ Guantanamo. Vấn đề đã dậy giặc rồi. Đánh nhau bằng mồm giặc chòm rồi giặc trận! Lính tráng đã vậy, trùm trưởng cỡ Laden và Omar, thì sao"

Một số đồng minh Tây Aâu trong Liên minh chống Khủng bố do Mỹ lãnh đạo chỉ trích Mỹ nặng nề. Kịch liệt nhứt là Pháp và Đức, công kích Mỹ đối xử bất nhân với tù binh. Hội Aân Xá Quốc tế trụ sở đặt ở Anh, dính líu nhiều với Đảng lao Động, to tiếng yêu cầu Mỹ phải cho tù binh gặp luật sư và đòi hỏi giám sát tại chỗ xem các quyền của tù binh có được Mỹ tôn trọng không. Thủ Tướng Anh đổ mồ hôi trán trả lời cuộc chất vấn tới tấp của Thứ Dân Nghị Viện.

Liên Hiệp Quốc đã cử bốân phái viên đến tận Trại X Ray ở Vịnh Guantanamo để tìm hiểu. Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế cũng thế.

Toà Aùn quận Los Angeles lên lịch ngày 14 tháng 12, đăng đường xem xét yêu cầu của một luật sư đại diện cho 20 ngươi Mỹ kiện Chánh PhủMỹ bạc đãi tù binh.

Truyền hình Mỹ đưa tới đưa lui liên tục cảnh non một chục tù nhân al Qaeda, Talban đồng phục màu cam, đầu và tai chụp mũ che, tay bị trói ké, chân quỳ trước những cái chuồng kẻm gai, có mái che nhưng không có tường cản nắng gió.

Luật gia, bình luận gia phát biểu không ngừng trên mọi phương tiện truyền thông đại chúng.

Người Mỹ đã quen thấy cảnh ở tù nằm giường nệm, tắm nước nóng, chơi thể thao, xem truyền hình, sách báo để giải trí. Nếu muốn có thể học hành; chuyện tù nhân mãn án tốt nghiệp đại học không có gì lạ ở Mỹ. Do vậy có người bất bình, không chấp nhận cách đối xử với tù nhân tệ như đã nghe thấy trên màn hình.

Không thể bắt con người quị mọp dù người đó là tù nhân hay tù binh đi nữa.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng phải họp báo làm sáng tỏ bức ảnh trái khoái ấy. Số là trên phi cơ C-141 chở tù nhân rất lạnh, nên phải trùm đầu, trùm tai họ cho ấm như người Mỹ ở Miền Đông trong mùa lạnh. Còng tay ra sau lưng là biện pháp an toàn thường lệ khi di chuyển tù nhân.

Chỉ trích phê bình Mỹ bạc đãi tù binh do hai nguyên nhân chánh. Một, công luận không được thông tin, thiếu thông tin, hay được thông tin sai lạc. Hai, chánh quyền Mỹ chưa dứt khoác về thân phận (status) của những người bi giam đó, xem họ là tù nhân chiến tranh (prisoners of war) hay là người chiến đấu bất hợp pháp (unlawfull combatants).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phải họp báo giải thích suốt một tiếng đồng hồ. Chữ "nhân đạo" được Oâng lập đi lập lại 17 lần. Oâng xác quyết "không một tù nhân nào bị hại, bị bạc đãi bằng bất cứ hình thức nào…, có nước nóng để tắm, quần áo sạch, mền đấp, bữa ăn đều đặn, có chiếu để ngồi cầu nguyện và được tự do thực hiện tín ngưỡng của mình." Oâng còn cử Tuyên Uùy Hồi Giáo đến để lo mặt tín ngưỡng cho những người bị giam nữa.

Trái lại, cho đến bấy giờ có hai tù nhân al Qaeda và Taliban hăm giếtï và trực tiếp đả thương quân nhân Mỹ đang thi hành nhiệm vụ trong Trại Giam. Một tù nhân hăm giết chết một người lính Mỹ. Một tù nhân ôm cắn vào chân một quân nhân Mỹ khác. Căm hờn, oán hận như vậy nếu không biệt giam họ sẽ có thể nghi nhau là ăn ten, giết nhau. Và nếu thả cho họ ra ngoài xã hội khi chiến tranh dứt theo Công Ước Geneve, xãõ hội sẽ bị vô cùng nguy hiểm, đặc biệt họ là người cuồng tín, chuyên khủng bố phá hoại, giết chóc. Mỹ mới khai thác chiến thuật, moi tin báo phục vụ chiến trường. Mỹ chưa có thì giờ thanh lọc, qui đương tội trạng và trách nhiệm hình sự. Đó là ưu tư lớn và việc làm cần nhiều thời gian khiến Mỹ chưa minh định được ho là tù nhân hay tù binh.

Điểm, cốt lõi của cả một chiến dịch phê bình chỉ trích là áp lực Mỹ xem những người khủng bố al Qaeda, Taliban bi bắt giam là tù binh chiến tranh vì có dấu chỉ cho thấy cho đến bây giờ Mỹ xem họ là những tù nhân, những người chiến đấu bất họp pháp (unlawfull combatants) hơn là tù binh.

Công ước Geneve về tù binh được ký kếât thừa nhận từ 1949, sau Thế Chiến 2, cách đây nửa thế kỷ. Định nghĩa bằng cách loại suy, những người không được xem là tù binh (POW) được coi là người chiến đấu bất hợp pháp (unlawfull combatants). Định nghĩa ấy tạo nên một khoảng mập mờ rất lớn. Càng mập mờ khi hình thái chiến tranh thay đổi rất nhiều từ 1949 đến nay. Nhiều thực tế đã vượt khỏi phạm vi lý thuyết của định nghĩa. Thí dụ du kích, không đồng phục, bị bắt có phải là tù binh không.

Huống hồ, cuộc chiến chống khủng bố, là một cuộc chiến rất mới. Quân khủng bố, không đồng phục, hoàn toàn trong bóng tối, tổ chứùc và chỉ huy như hội kín, nhưng nguy hại cho xã hội hơn quân nhân mặc đồng phục, có số quân, có cấp bực nhiều. Liệt quân khủng bố bị bắt vào hạng tù binh hay tù nhân đòi hỏi nghiên cứu, minh xét, giải thích cẩn trọng ít nhứt của những phiên toà xét trên căn bản từng cá nhân của phạm nhân. Chính vì cẩn trọng nên chậm chạp và Mỹ bị chỉ trích là ngoan cố.

Tù nhân hay tù binh, việc minh định tư cách của những người bị giam dành cho Toà Aùn, luật gia, học lý. Trên thực tế, chánh quyền Mỹ, đặc biệt là Bộ Quốc Phòng, cơ quan đầu ngành của Trại Giam X Rays ở Guantanamo, đã đối xử với những người bi giam ở đây hết sức đầy đủ về vật chất cũng như về thái độ.

Tuy nhiên, để tránh những phiền hà không cần thiết, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã ra linh ngưng chuyển tù binh A phú Hãn về Mỹ, Phó Bộ trưởng Ngaọi Giao cho biết sau cuộc điều tra chiến lược và chiến thuật, số người bị giam ấy sẽ được trả về cho A phú Hãn.

Cũng may cho Mỹ là trong số bị giam chưa có trùm trưởng Laden và Omar. Nếu có, chắc phê bình chỉ trích Mỹ sẽ tăng trăm, ngàn lần nhiều và mạnh hơn với binh đoàn luật sư được mướn và cuộc vận động Thánh Chiến của các tàn dư al Qaeda và Taliban còn ở ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.