Hôm nay,  

Quân Lhq Sắp Vào Kabul, Omar Còn Trốn Ở Kandahar

12/12/200100:00:00(Xem: 3596)
KABUL - Ông Lakhdar Brahimi, sứ giả của LHQ, hôm thứ ba họp báo tại thủ đô Kabul sau các cuộc thảo luận về phương cách chuyển giao quyền lực êm thắm cho chính phủ lâm thời.

Ông cho biết nhà chức trach Kabul không phản đối sự hiện diện quốc tế ở Kabul mà Hội Đồng Bảo An LHQ cho phép. Đặc sứ Brahimi nói "Quân đa quốc sẽ tới Kabul là bạn, không phải kẻ thù, do đó không phải là đối tượng để nhà chức trach Kabul sẽ đồng ý hay phản đối".

Ông cho hay giới lãnh đạo các phe Afghanistan ông đã tiếp xúc đều nói sẽ ủng hộ lực lượng bảo an do LHQ gửi tới. Trước đó, ông Fahim, Bộ Trưởng Quốc Phòng của chính phủ lâm thời, tiết lộ rằng lực lượng đa quốc dưới 1000 người sẽ giữ an ninh cho các phiên họp của chính phủ mới. Theo lời sứ giả Brahimi, hiện chưa biết lực lượng bảo an đa quốc sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ trước ngày 22-12 hay không - là ngày chính phủ lâm thời Afghanistan nhận nhiệm vụ.

Cùng trong 1 ngày, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp các nhà lãnh đạo Anh và Pháp để thảo luận về lực lượng bảo an đa quốc sẽ đưộc phái tới Afghanistan. Tại London, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Tony Blair, Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố rằng đồng minh phải bứng rễ tất cả các phần tử Taleban và al-Qaeda để giúp chính quyền lâm thời Afghanistan.

Thủ Tướng Tony Blair cho biết nước Anh thoả thuận trên nguyên tắc về việc giữ 1 vai trò chủ chốt trong lực lượng đa quốc gìn giữ an ninh trật tự Afghanistan. THủ Tướng Anh nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhu cầu duy trì tiến trình chính trị và cứu trợ nhân đạo ở Afghanistan. Theo tin đồn đoán, London sẽ đóng góp từ 1000 đến 3000 quân để bảo vệ chính phủ lâm thời Afghanistan, trong lực lượng bảo an 5000 người. Các tổ chức cứu trợ hi vọng lực lượng đa quốc cũng sẽ bảo vệ các đoàn xe chở cứu trợ phẩm và các nhà kho khỏi bị cướp.

Vào buổi sáng, ở Paris, Ngoại Trưởng Colin Powell cho biết thành phần của lực lượng bảo an đa quốc chưa được định đoạt. Trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Pháp Hubert Vedrine, ông Powell lên tiếng hoan nghênh thiện chí của Anh và Pháp trong việc tham gia lực lượng đa quốc, và đóng góp tái thiết Afghanistan

Đặc sứ Brahimi ngày mai rời Kabul đi Islamabad để hội họp với TT Musharraf của Pakistan. Ông sẽ trở lại Kabul trước ngày 22-12 và lưu lại 1 thời gian để giúp đỡ tân chính phủ. hôm thứ hai, sứ quân Dostum (gốc Uzbek) gửi sứ giả gặp ong Brahimi, hưá hẹn ủng hộ chính phủ chia quyền.

Trong khi đó, Ông Mohammad Fahim một Tư Lệnh của Bắc Quân, cũng là Bộ Trưởng quốc phòng tương lai trong chính phủ lâm thời Afghanistan, tuyên bố với báo chí rằng lãnh tụ Omar của Taleban có thể còn lẩn trốn trong tỉnh Kandahar, phiá gần biên giới Pakistan. Ông Fahim cũng tin rằng lính al-Qaeda đã lui về rặng Bạch Sơn, phiá nam Jalalabad, lãnh tụ Omar có thể ở cùng với đám chí nguyện quân Ả Rập. Thủ Tướng chỉ định Hamid Karzai còn họp với các tướng để dàn xếp các xung đột về quyền lực ở Kandahar, nên phải hoãn chuyến đi Kabul.

Khoảng 4000 dân tị nạn từ Kandahar tới tập trung ở trại Killi Faizo, sat biên giới Pakistan, trong khi Chương Trình Lương Thực Thế Giới của LHQ rất quan ngại về số dân tị nạn trong nội địa Afghanistan. Cơ quan này chưa thể hoạt động gần Kandahar, vì thiếu an ninh và tệ nạn cướp bóc trên các trục giao thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.