Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aán Lại Sợ Động Đất, Tăng Sĩ Việt Kêu Gọi Cứu Trợ

02/02/200100:00:00(Xem: 3626)

NEW DELHI (VB) - Một tăng sĩ Việt Nam tại Ấn Độ vừa đưa ra lời kêu gọi Phật Tử toàn cầu giúp sức cứu trợ nạn nhân động đất tại Ấn Độ, nơi đang có hơn 100 tăng ni sinh Việät du học và cũng chính thủ đô Ấn Độ đang lo sợ sắp bị động đất lớn theo các nhà khoa học. Lời kêu gọi như sau.
Chandigarh, Ấn Độ ngày 1-2-2001
Kính thưa chư tôn đức và quý Phật tử
I. BẤT AN ĐANG DIỄN RA TẠI THỦ ĐÔ DELHI ẤN ĐỘ
Theo các nhà khoa học Ấn độ thì đất nước này được chia thành 5 vùng địa chấn. Thành phố Bhuj thuộc vào VÙNG ĐỊA CHẤN 5 trong khi đó thủ đô Delhi đứng vào VÙNG ĐỊA CHẤN 4. Tại vùng 5 cường độ địa chấn có thể lên tới từ 5.0 cho đến 8.0, trong khi tại vùng 4 có thể tới 7.0. Các khoa học gia Ấn Độ còn cho biết thủ đô Delhi đã trải qua 5 lần địa chấn kể từ năm 1720 đến nay với cường độ địa chấn hơn 5.5. Họ còn khẳng định rằng lần động đất sắp tới tại Delhi sẽ có độ địa chấn từ 6.5-6.7 và có thể dẫn đến mức độ thiệt hại nhân mạng và tài sản không kém gì so với bang Gujarat vừa qua.
Cũng xin nói thêm, Tờ nhật báo The Times of India hôm qua (31-1-2001) đăng một mẫu tin ở trang đầu với tít lớn "DELHI IS ON SHAKY GROUND" (Thủ đô Delhi nằm trên nền đất lung lay), phân tích về độ địa chấn có thể xảy ra tại đây theo nghiên cứu các nhà khoa học Ấn Độ. Bản tin này đã làm cho nhiều người dân địa phương cũng như sinh viên nước ngoài lo sợ cho tánh mạng của họ.
Nhiều sinh viên nước ngoài đã và đang dời khỏi Delhi và một số khác lên máy bay về nước.
II. SỐ LƯỢNG NGƯỜI BỊ THIỆT MẠNG TẠI BANG GUJARAT
Theo thống kê mới đây của chính phủ Ấn Độ được đăng tải trên hai tờ nhật báo The Times of India và tờ nhật báo The Hindustan Times, số lượng người mất mạng trong trận động đất kinh hoàng ngày 26-1-2001 đã vượt xa con số 50.000 (năm mươi ngàn) người.
Theo Bộ trưởng bộ quốc phòng Ấn Độ, George Fernandes, người trực tiếp tham quan các thành phố và huyện bị động đất liên tiếp 4 ngày vừa qua thì số người bị thiệt mạng lên đến 100.000 (một trăm ngàn), mặc dù chính quyền bang Gujarat, nơi xảy ra động đất, chỉ báo hơn 30.000 ngàn người. Hai tờ nhật báo The Times of India và The Hindustan Times số ra ngày 31-1 và 1-2-2001 đều cho rằng riêng tại thành phố Bhuj đã có trên 20.000 (hai mươi ngàn) người chết; thành phố Anjar 25.000 (hai mươi lăm ngàn) ; quận Bachau đã có trên 30.000 (ba mươi ngàn); thành phố Ahmedabad có đến vài ngàn người và làng Gandhidam 1000 (một ngàn) người chết. Số lượng người bị chết tại các nơi này đã vượt xa con số 80.000 (tám mươi ngàn), (mà phần lớn là phụ nữ, người già và trẻ em). Đó là chưa kể số lượng người mất tích do còn bị chôn vùi dưới những dãi núi của khối nhà building bị sụp đổ.


Nếu số lượng thống kê trên là chính xác thì trận động đất vừa qua tại bang Gujarat có thể liệt vào trận động đất thảm khốc THỨ HAI trong lịch sử thế giới cận đại, đứng sau trận động đất tại Great Tangshan năm 1976 với cường độ địa chấn là 7.8 và giết chết khoảng 255.000 (hai trăm năm chục ngàn) người.
III. TIN MỪNG CHO NHỮNG NHÀ HẢO TÂM MUỐN GIÚP ĐỠ NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT
Đáp lại lời đề nghị của nhiều độc giả tại Ấn Độ cũng như trên thế giới, chúng con / chúng tôi xin trân trọng kính báo tin mừng đến những ai có hảo tâm muốn giúp đỡ tịnh tài cho nạn nhân bị động đất tại Ấn độ: Tờ nhật báo The Times of India hôm nay (1-2-2001) vừa mở một chuyên mục ĐÓNG GÓP CHO NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT TRÊN MẠNG (Donate on the Net: Earthquake Relief Fund) tại trang nhà
http://www.timesofindia.com
Tờ báo đã kêu gọi người sử dụng mạng hãy "điện thư cho quý thân hữu trên khắp thế giới và kêu gọi họ phát tâm đóng góp vào quỹ cứu giúp nạn nhân bị động đất trên mạng."
Đứng trước tình trạng đau thương, mất mát lớn lao, không gì có thể bù đắp được của những nạn nhân bị động đất tại Ấn Độ, và đáp lại lời kêu gọi của The Times of India, chu’ng con / chúng tôi thành kính kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni và Quý Phật tử trên khắp thế giới hãy vận tâm từ bi quảng đại, và tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều" phát tâm đóng góp tịnh tài, để giúp một phần nào cho các nạn nhân sớm ổn dịnh đời sống. Chư tôn đức và quý vị nên đóng góp trực tiếp trên mạng (http://www.timesofindia.com) hoặc gởi official check hay money order (của các nhà bank lớn trên thế giới) về địa chỉ của toà soạn:
The Times of India Relief Fund
The Times of India
7, Bahudur Shah Zafar Marg,
New Delhi-110002,
INDIA
Xin quý vị lưu ý ghi rõ họ tên người gởi ngoài bìa thơ để họ in trên báo để tránh lẫn lộn. Và tên cơ quan nhận nên ghi rõ là The Times of India Relief Fund [for Gujarat Earthquake victims].
Chân thành cảm ơn chư tôn đức và quý Phật tử đã cùng chia sẻ với nhân dân Ấn Độ nỗi mất mát đau thương lớn nhất trong đầu thiên niên kỷ thứ ba. Một lần nữa kính cầu thỉnh toàn thể quý vị cầu siêu tập thể cho những người quá cố và cầu an cho những người còn sống sót, sớm được bình phục và ổn định cuộc sống. Đồng thời cầu nguyện toàn thể các dân tộc thế giới luôn được an lành và hạnh phúc.
Kính chúc quý vị an lạc và hanh thông
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
Thành kính kêu gọi và tri ân
Thích Nhật Từ
http://www.buddhismtoday.com/
http://www.daophatngaynay.com/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.