Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Các Hãng Bị Phạt Oan

17/05/200100:00:00(Xem: 4240)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, tất cả các doanh nghiệp, nhất là hệ thống doanh nghiệp tư doanh, đang than van về cách kiểm tra của ngành thuế vụ và tài chính CSVN. Do những quy định quá khắt khe của tổng cục Thuế vụ và bộ Tài chính CSVN về các loại hóa đơn chứng minh chi tiêu, nhiều doanh nghiệp đã bị các đoàn kiểm tra thuế vụ và tài chánh quy tội trốn thuế và phải nộp phạt những khoản tiền rất lớn so với khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Báo dẫn lời của một thanh tra tài chính: “Tất cả các doanh nghiệp mà thanh tra sờ vào đều có vấn đề cả. Năm 2000, thanh tra tài chính kiểm tra 81 doanh nghiệp đã thu được 100 tỉ đồng, còn thanh tra thuế kiểm tra khoảng 500 doanh nghiệp đã thu được hơn 200 tỉ đồng từ các khoản phạt do doanh nghiệp thiếu thuế. Nêu lên những biểu số trên, báo này hỏi: “Phải chăng tình trạng doanh nghiệp trốn thuế nghiêm trọng tới như vậy "” và đã phân tích như sau.

Theo phép điều tra thống kê, từ hiện tượng các doanh nghiệp bị thanh tra đều được ghi nhận là có trốn thuế, có thể suy ra: tất cả các doanh nghiệp đều trốn thuế. Lại nữa, mỗi doanh nghiệp bị thanh tra phải truy nộp trung bình tới mức từ 400 triệu đồng tới 1.234 tỉ đồng. Quả là khó tin vì nó gấp nhiều lần mức độ pháp luật quy định phải truy tố hình sự mà tới nay chưa thấy ai bị truy tố về tội này. Vì nó là nguồn thu rất lớn mà chưa thu. Mới thanh tra vài trăm doanh nghiệp mà ngành thuế và tài chính đã có thêm mấy trăm tỉ đồng. Vậy thanh tra hết 150,000 doanh nghiệp, ngân sách từ thuế sẽ thu thêm bao nhiêu.

Đối với thanh tra thuế, mọi khoản thu chi của doanh nghiệp chỉ được coi là hợp lý nếu có đủ chứng từ được coi là hợp pháp. Hàng mua có hóa đơn tài chính. Trong trình độ phát triển kinh tế VN hiện nay, làm sao có hóa đơn tài chính khi doanh nghiệp gia công sản phẩm cho lao động gia đình, khi thuê vận chuyển bằng xe thô sơ hoặc cơ giới nhỏ, khi thuê xếp dỡ hàng, khi mua hàng lẻ tẻ ở các sạp, thậm chí ở chợ vì doanh nghiệp đâu phải lúc nào cũng mua hàng với số lượng lớn, khi sử dụng lao động nhất thời, trong đó có cả công nhân, kỹ sư làm thêm ngoài giờ hành chính và không sao kể hết. Nhìn chung, không có doanh nghiệp nào mà 100% hàng mua đều có đầy đủ hóa đơn tài chính, tuy giá trị những hàng này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số giá trị hàng mua của doanh nghiệp. Nhưng hể cứ thiếu hóa đơn tài chính thì đều bị coi là bất hợp pháp và bị gán cho tội trốn thuế. Vì thế mà các doanh nghiệp đều vi phạm. Đây là vướng mắt đã có từ lâu, đã được doanh nhân trong nước và nước ngoài nêu lên trong nhiều cuộc đối thoại với quan chức ngành thuế, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng. Có hóa đơn tài chính rồi, nhưng nếu trên những hóa đơn này có những sai sót do nhầm lẫn trong ghi chép thì cũng bị coi là bất hợp pháp, và do đó cũng bị tội trốn thuế. Doanh nghiệp còn bị coi là bất hợp pháp và bị tội trốn thuế khi có một số chi phí vượt quá mức do cơ quan thuế quy định.

Bạn,
Báo quốc nội cho rằng kết luận doanh nghiệp trốn thuế do những vi phạm nêu trên không những không đúng với thực tế của nó, mà còn là sự xúc phạm giới kinh doanh, coi họ như những người gian dối. Nhiều doanh nghiệp bị mang tiếng oan do cơ quan thuế và tài chính không hiểu đứng đắn về chi phí hợp lý, hợp pháp khi tính thuế, cũng như không cho doanh nghiệp áp dụng rộng rãi nhưng có mức độ biện pháp lập bảng kê những hàng mua không thể có hóa đơn tài chính trong tình hình hiện nay ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.