Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức 30/4/2001 : Biểu Tình Hết Sức Khí Thế Tại Úc Châu Trong Tinh Thần Hiệp Nhất Tâm Linh Cùng Đồng Bào Quốc Nội

05/05/200100:00:00(Xem: 3918)
Hưởng ứng lời kêu gọi của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, 800 Đồng bào ta từ khắp các Tiểu bang của nước Úc đã tựu về Canberra, trước sứ quán CSVN, để biểu tình tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam nhân ngày 30 Tháng 4 năm 2001.

ỏỏĐây có thể nói là một trong những cuộc biểu tình khí nhất từ trước tới nay kể từ khi cuộc đấu tranh cho Tự do Tôn giáo bùng lên mạnh mẽ ở trong nướcõõ, một vị chức sắc Tin Lành đã nói với đặc phái viên VNN tại Canberra như vậy. Đặc biệt sự tham gia của giới trẻ đã làm nức lòng mọi người, nhất là thế hệ cha anh, trước những biến chuyển của thời cuộc hôm nay.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 12 giờ trưa Chuá nhật 29/4. Sau nghi thức khai mạc và phần phát biểu ngắn gọn mở đầu của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, điều hợp viên tổng quát cuộc biểu tình, Luật sư Nguyễn Văn Thân, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD New South Wales kiêm Trưởng ban tổ chức biểu tình lên phát biểu. Luật sư đã bày tỏ một lòng yêu kính nồng nàn đối với tinh thần bất khuất và hết sức dũng cảm của các Vị lãnh đạo Tôn giáo ở trong nước hiện nay trong cuộc đấu tranh cho quyền Tự do Tôn giáo tại Việt Nam. Luật sư đã kêu gọi mọi người hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh hết sức công chính nầy, đó cũng là lý do chính đã có cuộc biểu tình ngày hôm nay. Luật sư Nguyễn Văn Thân cũng bày tỏ quan điểm giữ vững sinh hoạt truyền thống "biểu tình tại Canberra" cho đến khi nào chấm dứt chế độ độc tài CSVN trên quê hương mến yêu của chúng ta. Tiếp đến, Kỹ sư Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD Liên Bang Úc Châu, lên phát biểu. Bằng một lối nói rất bình dị và thân ái, Vị Chủ tịch Liên Bang trẻ tuổi nầy đã kêu gọi mọi người hãy kiên định một niềm tin vững chắc vào tương lai sắp tới của dân tộc Việt Nam vì chế độ cộng sản Hà Nội đang trong tình trạng nguy khốn hơn bao giờ hết ngay sau Đại Hội kỳ 9 của Đảng CSVN. Ông Chủ Tịch đặc biệt nhấn mạnh và kêu gọi mọi người tham gia tích cực vào hai công tác trước mắt: vận đồng bà con, bạn bè, thân hữu phổ biến rộng rãi về trong nước các tin tức về cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam và bằng mọi cách, hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh cho Tự do Tôn giáo hiện nay tại Quốc nội... Phần phát biểu của Ông Đoàn Việt Trung chấm dứt trong tiếng vỗ tay vang dội của đoàn người biểu tình. Tiếp đến, những bài ca đầy hào khí dân tộc của các anh chị em trong Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, Tổng Hội Sinh Viên Úc Châu, Tổng Hội Sinh Viên Victoria, Tổng Hội Sinh Viên NSW và Nhóm Trẻ Sóng Việt Sydney xen kẽ những khẩu hiệu thét vang đòi dân chủ, đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam của đoàn người biểu tình liên tục vang lên như muốn rung chuyển cả sứ quán CSVN....

Trong khí thế hào hùng đó, các Vị đại diện các Tôn giáo Công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo và Phật Giáo lần lượt lên phát biểu. Phần phát biểu của Linh Mục Nguyễn Thái Hoạch, Đại diện Cộng Đồng Công giáo Việt Nam, đã được mọi người hoan hô nhiệt liệt với Bản Tuyên Cáo 4 Điểm ngày 29.4.2001 của Người Công giáo Việt Nam trước tình hình mới: Cực lực lên án trước Thế giới, trước nhân dân và chính phủ Úc Đại Lợi những đàn áp tàn bạo hiện nay của chế độ CSVN đối với quyền Tự do Tôn giáo ở trong nước. Bản Tuyên Cáo cũng khẩn thiết kêu gọi đồng bào tại Úc Châu cũng như Hải ngoại nhận thức rõ về thực trạng đau thương và bị đàn áp của các Tôn giáo trong nước để bằng mọi cách, hỗ trợ tích cực cho những cuộc tranh đấu cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền hiện nay trong nước. Ông Nguyễn Văn Paul, Đại diện Phật Giáo Hoà Hảo, đã nhắc lại cái chết lẫm liệt của cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu vì Dân tộc và Đạo Pháp, đã khiến cho nhiều người không nén được xúc động nên tiếp ngay sau đó, nhiều khẩu hiệu lại vang dội bày tỏ quyết tâm hỗ trợ tích cực cho đồng bào Quốc nội của đoàn người biểu tình.

Sau phần phát biểu của quý vị đại diện các Tôn giáo và các vị Chủ tịch Cộng Đồng các Tiểu bang, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu lên phát biểu. Anh đã cảm ơn Cộng Đồng, cảm ơn mọi người đã hỗ trợ mạnh mẽ cho giới Trẻ Việt Nam Úc Châu tổ chức thành công Đêm Sinh hoạt Trẻ với chủ đề Một Thế Hệ: Hai Tương Lai với sự tham dự đông đảo của nhiều thành phần Trẻ trong đêm 28.4 tại Canberra. Đoàn biểu tình đã hoan hô vang dội khi Anh khẳng định quyết tâm và ước nguyện tha thiết nhất của tuổi trẻ Việt Nam Úc Châu hôm nay là được đóng góp trọn vẹn khả năng và thiện chí của mình cùng với Cộng Đồng trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do cho quê hương Việt Nam. Những bản hùng ca của tuổi trẻ lại tiếp tục vang lên, như muốn gửi vào không gian bao la và vùng trời tổ quốc Việt Nam yêu dấu bầu nhiệt huyết của toàn thể tuổi Trẻ Việt Nam hải ngoại.

Phái viên VNN cũng ghi nhận được hai vị cựu Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang là Bác sĩ Bùi Trọng Cường và Ông Võ Minh Cương cùng gia đình tham dự cuộc biểu tình nầy. Riêng Ông Võ Minh Cương đã tường trình cùng đồng bào về phiên xử anh hùng Lý Tống hôm thứ ba vừa qua tại Thái Lan mà Ông đã tham dự cùng với Phái đoàn Việt Nam hải ngoại gồm 30 người, trong đó có 3 người đến từ Úc. Ông Cương cho biết chiến sĩ Lý Tống rất bản lãnh trong phiên toà và chính Anh đã tự biện hộ với những lý lẽ rất trong sáng, vững vàng nên kết quả phiên toà luận tội nầy đã huỷ bỏ tội không tặc của Lý Tống để chỉ còn lại hai tội danh vi phạm không phận Thái Lan và nhập cảnh bất hợp pháp. Trong dịp nầy, Ông Cương cũng đã trao cho Lý Tống một ngân phiếu 4300 Úc kim do đồng bào và một số Tổ chức, Hội đoàn tại Úc Chậu hiến tặng anh hùng Lý Tống. Ông Cương cũng kêu gọi đồng bào, có thể được, nên tham dự phiên toà tiếp tục xử Lý Tống vào ngày 22 tháng 5 tới đây để hỗ trợ tinh thần cho Lý Tống...

Nhân dịp nầy, Ông Chủ Tịch Liên Bang Đoàn Việt Trung cũng đã dành cho phái viên VNN một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng. Trả lời câu hỏi : Ông Chủ Tịch nhận định thế nào về tân Tổng Bí Thư CSVN Nông Đức Mạnh" Ông Trung cho biết : Đây là một con người lý lịch không rõ ràng và cuộc bầu bán cho ông ta lên làm Tổng bí thư cũng mờ ám. Tương lai đất nước Việt Nam cũng sẽ tiếp tục mờ ám ngày nào Đảng CSVN còn thống trị. Nói tóm lại, nhân dân Việt Nam chẳng chút hy vọng gì với con người cộng sản như Nông Đức Mạnh. Hỏi về cuộc biểu tình năm nay như thế nào, Ông Trung cho biết nhận xét của Ông: hết sức khí thế, hết sức hào hùng. Tôi rất xúc động và cũng rất vui mừng khi thấy số người trẻ tham dự biểu tình rất đông, đông hơn bao giờ hết. Đặc biệt hơn nữa, số anh chị em Du sinh mà tôi được biết cũng tham dự đông đảo trong cuộc biểu tình nầy. Xin hết sức ngưỡng mộ tuổi Trẻ Việt Nam hôm nay....

Lúc 14g30, chương trình cuộc biểu tình bước vào phần cuối cũng là phần quan trọng nhất mà mọi người mong đợi, đó pà phần tuyên đọc Bản Tuyên Cáo Ngày Quốc Kháng 30.4.2001 của Cộng Đồng NVTD Liên Bang Úc Châu. Bản Tuyên Cáo nầy được lần lượt đọc bằng song ngữ Anh Việt bởi anh Tấn Anh, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam New South Wales và chị Bích Huyền, Phó Chủ Tịch. Nguyên văn Bản Tuyên Cáo gồm 4 điểm sau đây :

Cộng Đồng NVTD Úc Châu nay long trọng Tuyên Cáo :
1. Ủng hộ mọi phong trào đấu tranh trong và ngoài nước nhằm đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam.
2. Đòi hỏi CSVN phải thả tức khắc mọi tù nhân tôn giáo và chính trị và chấm dứt ngay những hành động đàn áp đối với các tổ chức tôn giáo độc lập tại Việt Nam.
3. Kêu gọi chính phủ Úc tiếp tục làm áp lực với nhà nước CSVN để họ chấm dứt những vi phạm nhân quyền, đặc biệt là trong lãnh vực tự do tôn giáo.
4. Thỉnh cầu chính phủ Úc áp dụng đề nghị của Cộng Đồng NVTD Úc Châu trong đó yêu cầu toà Đại sứ Úc tại Việt Nam phải cử nhân viên thường xuyên theo dõi và thăm viếng các tù nhân chính trị, đồng thời báo cáo định kỳ trước Quốc Hội Úc về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Phần tuyên đọc Tuyên Cáo của Cộng Đồng NVTD Úc Châu chấm dứt trong tiếng vỗ tay và hoan hô của toàn thể đoàn biểu tình. Nhạc khúc Việt Nam Việt Nam được hát vang và kết thúc cuộc biểu tình vào khoảng 2 giờ 30 chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.