Hôm nay,  

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ: Lại Bay Do Thám Tiếp

18/04/200100:00:00(Xem: 3762)
CHICAGO (KL) – Tin của Sun Times – Có sự căng thẳng sau vụ phi cơ Hoa kỳ và Trung quốc đâm vào nhau, sự căng thẳng này không làm Ngũ Giác Đài cho ngưng nghe lén những vùng nóng bỏng trên thế giới. Biết người, biết ta; trăm trận đánh, trăm trận thắng.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ Donald Rumsfeld đã tuyên bớ ngày thứ sáu: “Hoa kỳ sẽ tiếp tục điều động các phi vụ thám sát và theo rõi tình hình.”

“Nhừ một siêu cường duy nhất còn lại trên thế giới, Hoa kỳ cũng là quốc gia duy nhất điều khiển tuần tra “EP” địa cầu,” EP là chữ tắt quân sự Electronic Patrol, vì thế chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ đã có danh hiệu là EP-3E.

Các quốc gia khác cũng điều động các phi vụ nghe như thế trong không phận quốc tế, trong đó có cả Trung quốc. Nhưng hoạt động của các quốc gia khác chỉ giới hạn trong vùng của các quốc gia đó mà thôi.

Không quân Hoa kỳ mở hầu hết các cuộc nghe lén lặt vặt trên khắp quân khu Âu châu, trong khi Hải quân Hoa kỳ thu thập tình báo bằng máy móc điện tử trong khu dẫn đạo Thái Bình Dương. 24 nhân viên của phi hành đoàn đã bị Trung quốc cầm giữ 11 ngày sau khi chiếc phi cơ của họ bị đụng hư và phải hạ cánh xuống đảo Hải Nam. Người trong phi hành đoàn thuộc Hải quân Hoa kỳ đóng trên đảo Whidbey của tiểu bang Washington.

“Theo thực tế, không có thể cho rằng Hoa kỳ sẽ cho rút lui khỏi sự thu thập tin tức loại thụ động trong không phận quốc tế,” theo như ông Steven Aftergood, một phân tích gia cao cấp thuộc hàng bác học của Liên hội Khoa học Hoa kỳ.

Sự thu thập tin tức tình báo bằng máy điện tử được biết là loại “e-lint”,sự thu thập này trong Thế chiến II rất sơ đẳng, càng ngày càng trở nên tối tân hơn trong cuộc Chiến tranh lạnh và hiện nay nó quá thông thường, theo như lời của ông James Mulvenon, một nhà tư vấn về khoa học chính trị và là một chuyên gia nghiên cứu về Trung quốc tại cơ quan tư vấn RAND.

“Người ta thấy cái hình ảnh điên khùng là chúng tôi hốt về đủ mọi thứ,” theo lời của ông Mulvenon.

Không hẳn như thế, mục tiêu Hoa kỳ thám sát chỉ nhắm vào một số nhỏ quốc gia có tình hìanh quân sự và chính trị đang đe dọa và nơi đó có sự căng thẳng về các quan hệ. Cuộc thám sát thì công khai, nhưng chi tiết được giữ kín.

“Sự thực các phi vụ này vẫn tiếp tục không bí mật. Thời gian hoạch định cho các phi vụ này Ngũ Giác Đài không bàn tới,” theo như ông Aftergood đã cho biết.

Ông đã cho biết, liên lạc trong Internet có cả đống trang web mô tả về các loại phi cơ E, tập thể dư luận bao quanh vấn đề xa cách của Trung quốc, công tác thám sát càng ngày càng không còn bí mật mỗi ngày.

Trong chặng đường dài, các phi đoàn làm nhiệm vụ thu lượm đủ loại các tin tức tình báo : Chuyên viên về radar tìm kiếm các xung phát của các hoạt động điện tử. Các chuyên viên truyền tin kiếm ra những tin phát được mã hóa và tìm ra các tần số hoạt động về mặt quân sự. Các nhà ngữ học dịch các cuộc điện đàm, trong khi đó các chuyên viên không ảnh săn các hình ảnh như những viễn vọng kính của tầu ngầm nhô ra khỏi mặt nước biển.

Trước sự kinh hoàng đang xẩy ra với một số thành viên trong quốc hội Hoa kỳ, Nga hiện đang duy trì một tiền đồn nghe lén tại Lourdes ở trên đất Cuba để thu thập tin tức Hoa kỳ bằng các ăng-ten.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên bang Sô viết ngày xưa đã cho mở các phi vụ do thám đường dài trong không phận quốc tế ngoài khơi duyên hải phía đông của Hoa kỳ dùng Lourdes làm căn cứ địa. Trong giai đoạn đó, Hoa kỳ thường cho các chiến đấu cơ bay lên canh chừng và kè các phi cơ của Sô-viết, nhưng tất cả các trường hợp này đều trong không phận quốc tế và phải theo đúng luật quốc tế, theo như Phó đô đốc Craig R. Quigley đã cho biết.

“Các quốc gia khác nghe lén là chuyện thông thương, cũng như chúng tôi. Một trong những quốc gia này là Trung quốc,” theo lời của phó đô đốc.

Trung quốc cũng có các phi vụ tình báo để theo rõi Đài Loan và canh chừng Nhật Bản, Nam Hàn, Bắc Hàn và Việt Nam, cũng do thám Nam dương và Phi Luật Tân.

Israel bắt nghe các tín hiệu điện tử của các quốc gia lân bang. Anh và Pháp cũng có khả năng do thám tương tự. Nga hiện nay có các phi vụ trinh thám để canh chừng các quốc gia có chung biên giới với Nga như Trung quốc.

Ông Aftergood đã cho biết, khuynh hướng này đang dẫn tới việc xử dụng phi cơ không người lái, nhất là có vụ đụng phi cơ đã xẩy ra gần Trung quốc.

Ưu tiên thám sát các điểm nóng trên thế giới thường thay đổi. Việc tuần thám của Hoa kỳ tuỳ thuốc vào các phi vụ được sắp xếp theo ưu tiên. Một phần ba các quốc gia ưu tiên tột đỉnh cho công cuộc thám sát của Hoa kỳ là Trung quốc, Iraq, Iran, Nga và Bắc Hàn, theo như lời của James Mulvenon và Steven Aftergood, các nhà phân tích loại bác học.

Các cuộc tuần thám vùng cấm bay phía nam và phía bắc của Iraq, có lẽ là chủ đích của hầu hết các phi vụ thám sát.

Pakistan và Ấn Độ đứng vào ưu tiên hạng hai, Hoa kỳ chăm chú vào khả năng dùng nguyên tử trong cuộc tranh chấp của hai quốc gia này. Trong những năm mới đây, Hoa kỳ chú ý nhiều vào Afghanistan trong nỗ lực để tìm ra tổ chức khủng bố do Osama bin Laden cầm đầu qua các cuộc liên lạc bằng truyền tin vô tuyến.

Các quốc gia hung đồ như Libya không thường chú ý mấy, ngoại trừ trường hợp có sự khủng hoảng, bởi vì quốc gia này có khả năng quân sự hạn hẹp.

Hiện nay tại các nơi khác trên thế giới, cuộc thám sát của Hoa kỳ chú trọng vào các vụ cướp biển, buôn lậu ma túy và phát triển việc trồng trọt các loại cây ma túy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.