Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Tiến Sĩ Ian Spry, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt Victoria

25/08/200100:00:00(Xem: 4273)
Vào 6 giờ 30 chiều Thứ Tư, 22 tháng 8 năm 2001, Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt tại Victoria, Úc Châu ra mắt tại quốc hội tiểu bang Victoria sau nhiều tháng vận động để hình thành. Được biết Ủy Ban này ra đời nhằm tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam mà hiện nay đang bị nhà cầm quyền CSVN chà đạp trắng trợn. Ủy Ban đã được sự hưởng ứng mạnh mẽ của một số nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên chính trường Úc. Để tìm hiểu thêm về mục đích và đường hướng tranh đấu của Ủy Ban, phóng viên của đài Tiếng Nước Tôi tại Úc Châu đã thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với Tiến Sĩ Ian Spry, Chủ Tịch của Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt tại Victoria (Australia Vietnam Human Rights Committee in Victoria).

Đinh Minh Hợp: Kính chào Tiến Sĩ Ian Spry. Xin Tiến Sĩ có thể nói cho chúng tôi biết nhiều hơn về buổi ra mắt chính thức của Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt vào ngày thứ Tư 22/08/01.

Tiến Sĩ Ian Spry: Buổi lễ ra mắt được tổ chức tại Quốc Hội ở Melbourne và một số lớn các Chính Trị Gia của tất cả các đảng phái cũng như nhiều người khác của cộng đồng đã được mời tham dự.

Đinh Minh Hợp: Như thế rất là lý thú. Xin Tiến Sĩ cho biết về mục đích của Ủy Ban và ai là người đã tham gia vào việc thành lập"

Tiến Sĩ Ian Spry: Những mục đích của Ủy Ban rất quan trọng và phản ảnh tình trạng trầm trọng ở Việt Nam ngày hôm nay. Những mục tiêu chính thức của Ủy Ban mà chúng tôi đang tiến hành là: Khôi phục lại nhân quyền ở Việt Nam. Tạo sự quan tâm tại Úc Châu và cả Thế Giới về các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Tham khảo và đưa ra những đề nghị lên các cơ quan chính phủ quốc gia và quốc tế để bảo đảm sự tích cực trong tiến trình quảng bá nhân quyền trên khắp thế giới và đặc biệt là ở Việt Nam. Yểm trợ và hợp tác với những tổ chức có cùng mục đích. Hoạt động với tính cách như một trung tâm thu thập dữ kiện và là nguồn cung cấp tin tức về những vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

Còn về thành phần ban chấp hành của Ủy Ban chúng tôi đã thành lập gồm có, một số vị lãnh đạo trong cộng đồng người Việt tự do, và một số vị không phải người Việt Nam nhưng rất cảm thông và quan tâm tới tình trạng hiện nay tại Việt Nam. Họ mong muốn ủng hộ công cuộc đấu tranh của người Việt Nam trong tình trạng rất khó khăn của ngày hôm nay. Những người này gồm có: Cá nhân tôi, Mục sư Tim Costello, Thượng nghị sĩ Lyn Allison, các dân biểu Bob Sercombe và Kevin Andrews, Thượng nghị sĩ Tsebin TChen và một số lớn những người đã và sẽ làm việc rất nhiều với Ủy Ban.

Đinh Minh Hợp: Như vậy rõ ràng là Ủy Ban có đại diện từ nhiều đảng phái, các tổ chức và các tôn giáo. Nhiều người nói rằng Ủy Ban sẽ có ảnh hưởng rất mạnh mẽ. Tiến Sĩ nghĩ sao về nhận định này"

Tiến Sĩ Ian Spry: Tôi nghĩ đây là một Ủy Ban có rất nhiều ảnh hưởng. Ủy Ban là một thực thể đại diện cho rất nhiều thành phần của cộng đồng. Chúng tôi được yểm trợ bởi tất cả mọi đảng phái trên đất Úc, nhiều nhà thờ lớn và một số những cá nhân độc lập cũng như bởi những nhóm, những tổ chức có tầm vóc trong cộng đồng người Việt. Thật ra, không phải khoe khoang nếu nói rằng chúng tôi được sự yểm trợ tuyệt đối của cộng đồng người Việt trên nước Úc và cộng đồng này lại rất lớn. Đa số người Việt Nam đã định cư tại Úc sau khi cuộc chiến ở Việt Nam chấm dứt.

Đinh Minh Hợp: Có một Ủy Ban với tầm ảnh hưởng mạnh như vậy và lại có một thành phần hỗ trợ đứng đằng sau, xin Tiến Sĩ cho chúng tôi biết đường hướng trong tương lai của Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt tại tiểu bang Victoria" Và Tiến Sĩ có những dự phóng gì về tương lai của Ủy Ban"

Tiến Sĩ Ian Spry: Trước hết, thật quan trọng cho chúng tôi là phải đặt những vấn đề này một cách thường trực trước chính quyền Úc. Theo quan điểm của chúng tôi, chính quyền Úc chưa làm hết khả năng trong mối liên hệ với Việt Nam. Thí dụ chúng ta hàng năm viện trợ tài chánh cho Việt Nam nhưng chúng ta đã không dùng đó như một lợi khí để đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Mọi viện trợ từ Úc và Hoa Kỳ đúng ra phải đi đôi với điều kiện tái lập nhân quyền đúng mức ở Việt Nam. Thật là điều sai lầm khi nghĩ rằng thỉnh thoảng phản đối một cách yếu ớt cũng sẽ có hiệu quả. Đó là điều đang xảy ra với chính phủ Mỹ và chính phủ Úc, bởi vì những phản đối này không được các chế độ độc tài chuyên chế lưu ý đúng mức.

Lịch sử trong quá khứ đã cho ta biết điều này, thí dụ như Hitler, đã ít khi để ý tới những phản đối buộc ông ta phải hành xử theo nhân tính. Stalin và Mao Trạch Đông cũng vậy, và Trung Quốc ngày hôm nay cũng thế. Những quốc gia có thể chế độc đoán, chuyên chính, được lập nên trong tính cách cá biệt để họ có thể bác bỏ những lời kháng biện của các quốc gia khác trên thế giới, đòi hỏi sự tái lập nhân quyền đúng mức cho dân chúng của các quốc gia liên hệ. Vì lý do đó nên việc gây áp lực trực tiếp lên chính quyền Việt Nam rất cần thiết bằng cách từ chối viện trợ và sử dụng những biện pháp trực tiếp khác cho đến khi nào tình trạng nhân quyền được khả quan hơn.

Bây giờ, một điều chúng ta cần phải làm là đặt tất cả các vấn đề này một cách liên tục lên chính quyền Úc, nhưng lẽ dĩ nhiên chúng ta cũng cần phải giáo dục người Úc một cách rộng rãi hơn nữa để các vấn đề Việt Nam được quan tâm đúng mức hơn trên đất Úc. Và chúng tôi cũng mong hợp tác với các tổ chức tương tự ở những quốc gia khác trên khắp thế giới để có những hướng hoạt động thống nhất và đồng thuận. Thí dụ, Quốc Hội Âu Châu gần đây, chỉ mới tháng trước đã thông qua một số quyết nghị đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải thi hành một số đề nghị của Ủy Ban Điều Tra Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và đảm bảo cho tất cả mọi người ở Việt Nam có quyền tu và hành giáo theo sự lựa chọn của họ, kể cả quyền được thờ phụng và hội họp. Đó là vào ngày 4-7 và một số điều khác cũng được Quốc Hội Âu Châu đòi hỏi. Những vấn đề này rất quan trọng và chúng tôi mong rằng Quốc Hội Úc cũng sẽ thông qua vài quyết nghị như thế.

Đinh Minh Hợp: Bây giờ một câu hỏi có tính cách cá nhân. Tại sao Tiến Sĩ lại quyết định dồn nỗ lực vào lãnh vực nhân quyền ở Việt Nam"

Tiến Sĩ Ian Spry: Tôi có ở VN một thời gian ngắn vào năm 1969, và tôi đặc biệt để ý tới tình trạng thiếu nhân quyền ở Việt Nam và Trung Quốc trong những năm gần đây. Việt Nam hình như đã tránh được sự thẩm xét đang được nhắm vào những quốc gia khác. Thật là một điều kinh khủng cho người dân Việt Nam bất hạnh, sau khi đã chịu đựng biết bao cái không may của trận chiến Việt Nam cũng như những vấn đề khó khăn, những thương tích và tử vong do trận chiến gây ra, và giờ đây lại bị một đảng cầm quyền hứa hẹn tự do nhưng trên thực tế lại không có một thiện ý tạo lập tự do cho dân chúng. Đây là một việc rất quan trọng mà người dân Úc và những người dân trong các quốc gia Tây Phương, nếu có quyền lực để thay đổi thì nên hành động để chỉnh đốn tình hình chà đạp nhân quyền tại Việt Nam hiện nay.

Đinh Minh Hợp: Để chấm dứt, Tiến Sĩ có lời nhắn nhủ nào tới người Việt ở tiểu bang Victoria nói riêng, và trên toàn thế giới không"

Tiến Sĩ Ian Spry: Có chứ, điều tối quan trọng là người Việt Nam không những ở đây, mà còn ở trên toàn thế giới phải luôn luôn ghi nhớ trong đầu rằng đừng quá tin vào chính quyền của các nước sở tại là họ sẽ hành động đúng mức. Tình trạng của ngày hôm nay đã được lịch sử chứng minh rằng các chính quyền của các nước đã chưa đủ cương quyết. Họ đã gởi các đại diện của họ tới Việt Nam để nói chuyện một cách nhẹ nhàng với nhà cầm quyền. Quả thật những cuộc đối thoại đó đã diễn ra quá nhẹ nhàng và các vị đại diện đã trở về với các bản tường trình đầy hứa hẹn từ chính quyền Việt Nam về một tương lai tốt đẹp hơn. Và lẽ dĩ nhiên là chẳng hề khá hơn chút nào. Nếu có chút tiến triển nào thì sau đó lại tuột dốc tệ hại hơn nữa. Điều mà mọi người Việt Nam trên khắp thế giới phải làm là phải gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam một cách cương quyết, hết sức cương quyết và không để bị đẩy lùi và như tôi đã nói, một trong những điều quan trọng là phải bảo đảm rằng bất cứ một viện trợ nào cho Việt Nam đều phải đi đôi với điều kiện tái lập nhân quyền đúng mức. Điều kiện này tất yếu và bắt buộc không chỉ trên những hứa hẹn mơ hồ. Phải đặt điều kiện trên sự tái lập thật sự, cụ thể và đáng kể cho nhân quyền ở Việt Nam.

Đinh Minh Hợp: Xin cám ơn Tiến Sĩ Ian Spry đã dành thời giờ nói chuyện với chúng tôi. Chúc Tiến Sĩ thành công trong buổi ra mắt vào ngày thứ tư, 22-8. Chúng tôi cũng sẽ có mặt để ghi lại một bản tường thuật đặc biệt để cho các thính giả của chúng tôi có thể nghe được về hoạt động ngoạn mục của Ủy Ban của ông. Chúc Tiến Sĩ mọi sự tốt lành trong tương lai.

Tiến Sĩ Ian Spry: Cảm ơn cô nhiều lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.