Hôm nay,  

Một Vòng Nước Mỹ Ngày Lễ Độc Lập Năm Thứ 223

05/07/199900:00:00(Xem: 5516)
TỔNG KẾT (VB-nn).-Mừng Lễ Độc Lập 4 tháng 7 là ngày hội vui cho tất cả công dân Hoa Kỳ, ở mọi tiểu bang, thuộc mọi chủng tộc, tuy mỗi nơi người dân địa phương mang vào ngày hội những khác biệt của vùng mình.
Tại thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvannia, người ta chụp một tấm hình mệnh danh là tấm hình của thế kỷ: trong hình có 112 người và một con chó, tất cả đều sinh vào ngày 4 tháng 7, từ năm 1900 cho tới hôm nay, 1999. Tất cả có mặt tại Sảnh Đường Độc Lập để dự lễ sinh nhật vĩ đại nhất của họ. Và cũng trong sảnh đường này, một người khách là ông Kim Đại Trung, tổng thống Nam Hàn, sẽ nhận được Huy chương Tự Do 1999, do công lao không ngừng nghỉ của ông trong suốt 4 thập niên tranh đấu cho nền Dân chủ và Quyền con người của xứ sở ông.
Tại Coney Island ở Brooklyn, Nữu Ước, những tay đói bụng sẽ thi ăn hot dog như mọi năm, trong suốt 84 năm nay. Vô địch ăn hai năm qua đều là một người: ông Nhật bản Hirofumi Nakajima, nặng có 134 cân Anh, nhưng đã ăn nhanh nhất và nhiều nhất. Năm nay Mỹ hy vọng dành lại chức vô địch với Chàng Đói Charles Hardy, nặng 336 cân.
Năm ngoái miền đông bắc Florida không mừng Lễ Độc Lập, vì hỏa hoạn đã thiêu rụi vùng này, tạo ra những thành phố ma, không diễn hành, không pháo, không nướng thịt ngoài trời. Năm nay người ta sẽ bù lại bằng một Lễ Độc Lập lớn hơn.

Trong khi ấy ngôi làng Whiteclay ở Nebraska đón Lễ Độc Lập trong không khí đe dọa: người Da Đỏ trong lãnh địa Pine Ridge thuộc Nam Dakota tuyên bố trước là đúng ngày 4 tháng 7, họ sẽ kéo quân vượt biên giới hai tiểu bang tới phản đối vụ hai án mạng không thủ phạm và việc bán rượu cho Da Đỏ. Theo những người Da Đỏ thuộc bộ lạc Sioux này, người da trắng (ở làng trên), đã vi phạm quyền đã dành cho người Da Đỏ, và gây bạo lực. Họ nói họ sẽ ở lại làng Whiteclay - nơi chỉ có 22 dân làng - cho đến khi chính quyền tiểu bang này lưu tâm giải quyết vấn đề.
Lễ Độc Lập lạ nhất có thể là ở New Mexico: tro cốt của cựu thống đốc Tom Bolack sẽ được pháo thăng thiên bắn lên trời. Nguyên là trước khi từ trần năm ngoái, ở tuổi 80, ông thống đốc này nói ông muốn tro cốt của mình được trải khắp trang trại B-Square của gia đình Bolack ở gần Farmington. Ông con Tom Bolack nghĩ mãi không biết làm sao có thể trải khắp nắm tro cốt ấy được, “ngoại trừ trộn vào thuốc pháo”, bắn lên vào Lễ Độc Lập.
Và như mọi năm, pháo bông lớn nhất sẽ được bắn lên bên bờ sông Potomac, thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào lúc 9 giờ tối, và ban ngày thì có diễn hành. Nhân dịp này - dịp người ta nướng thịt ăn ngoài trời - Tổng thống Hoa Kỳ đọc một thông điệp về an toàn thực phẩm, và nỗ lực ngăn chặn thực phẩm không sạch sẽ của ngoại quốc vượt biên giới vào Hoa Kỳ. Cũng là chống xâm lăng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.