Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lãnh Đồ Điện Tử Về Nhà Làm,các Di Dân Gốc Aù Bị Điều Tra

03/07/199900:00:00(Xem: 5734)
SAN JOSE, Calif. (Reuters) — Các giới chức của tiểu bang và liên bang Hoa-Kỳ sẽ mở cuộc điều tra về vấn đề lao động ngay trong vùng Thung lũng Hoa Vàng. Các giới chức này đã viện cớ là có nhiều di dân gốc Á Châu đang ráp các bộ phận điện tử tại gia với giá một xu cho một cơ phận.
George Friday, nhân viên hành chánh vùng làm cho Bộ Lao Động cho tờ báo San Jose Mercury News ra vào ngày thứ năm biết: “Chúng tôi đang đề cập tới vấn đề có thể vi phạm về vụ làm ngoài giờ lao động ấn định, vi phạm luật trẻ con lao động và vi phạm sự ghi chép giờ lao động.”
Trong cuộc điều tra, việc đầu tiên chính là để ý tới thủ tục xử dụng nhân công trong trung tâm Hi-Tech của Cali trong mười chín năm, sau khi tờ báo Mercury News đăng tỉ mỉ những chuyện trong ngày Chủ Nhật và Thứ Hai về việc di dân gốc Á Châu lãnh tiền chế tác các bộ phận điện tử tại nhà riêng.
Câu chuyện được kể lại, người ta thấy có ít ra cả hàng tá các nhà sản xuất bộ phận điện tử theo khế ước thầu. Trong số các xí nghiệp này, xí nghiệp cỏn con cũng có, cho tới xí nghiệp lớn có nhiều tỉ Mỹ kim, họ đã sắp đặt công việc trả khoán từ nhiều năm qua, cố nhiên các nhà thầu này vi phạm luật lao động, luật thuế khóa và cả luật lệ về an toàn ngăn ngừa tai nạn lao động.
Các công ty được kể dùng loại kết ước thầu này là Hewlett-Packard Co, Sun Microsystems Inc, Cisco Systems Inc.
Theo báo Mercury News cho biết các công ty lớn xử dụng nhân công tại nhà riêng của công nhân đã giảm đi cả hai chục năm qua, nhưng vấn đề xử dụng nhân công kiểu này vẫn còn duy trì trong các kế hoạch sản xuất thật mau, làm sao giảm được giá phí.

Có nhiều khi các công ty lớn làm bình phong cho các công ty nhỏ thầu đặc biệt trong công việc lắp ráp. Những công ty nhỏ này lại cho chính nhân viên của công ty thầu lại để xử dụng nhân công trong nhà riêng của mình hàn bằng tay các bộ phận điện tử vaò các tấm điện tử in sẵn mạch dẫn điện và tính theo giá mỗi bộ phận được gắn vào là một xu.
Những công nhân được báo Mercury News phỏng vấn, người ta không thấy có người nào biết chuyện tính tiền giờ phụ trội hay luật lệ về lao tác.
Tờ báo cho biết các công ty có tên ở trên đã từ chối cho biết về cuộc điều tra đang được hoãn lại vào tuần tới sau khi đoàn liên đặc nhiệm được thành lập có sự phối hợp của giới chức thuộc tiểu bang và thuộc liên bang.
Ông Friday tiết lộ: “Tôi tin chắc hầu hết công ty tuân thủ theo luật. Có thể vài công ty không biết rõ các cấp dưới của công ty đang điều hành ra sao. Cũng có công ty coi đó như là một đường lối quản trị công nghệ hiện nay để đáp ứng với tình hình xã hội và kinh tế.”
Cuộc điều tra trước đây vào năm 1980, các khế ước thầu làm tại tư gia đã ngưng cấp kỳ sau khi các nhà lãnh đạo công nghệ và các chính trị gia địa phương yêu cầu các viên chức để các công ty tự xét lấy.
Những nhà bênh vực về quyền công nhân đã cấm cái cảnh lắp ráp điện tử tại tư gia và coi như vi phạm luật lao động một cách trầm trọng không khác gì các “sweat shop”.
Đây là một cảnh bối rối cho những kẻ lãnh tiền an sinh xã hội muốn kiếm chút tiền còm gửi cho gia đình còn lại bên kia Thái Bình Dương.
Chủ tịch của Lao Động Liên Bang là ông Tom Ranlin, ông cho biết: “Cái gì đã xẩy ra trong kỹ ngệ may quần áo và nông trại cũng đương xẩy ra tại vùng Silicon Valley như dùng các nhà thầu riêng để tránh luật lao động, để che chở cho các chính chủ nhân.”

(Kim Lai)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.