Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Viên Tổng Thống Mỹ Bàn Về Cuộc Chiến Vn

27/01/200000:00:00(Xem: 4240)
NEW YORK (AP).- Mỗi tuần lễ ba lần, hãng thông tấn AP hỏi các ứng cử viên Tổng Thống về các vấn đề liên quan tới đất nước Mỹ. Hôm Thứ Tư, hãng thông tấn AP hỏi về vấn đề chiến tranh Việt nam và sau đây là những câu trả lời.
Câu hỏi: 58,000 người Mỹ, 223,000 binh sĩ VNCH và theo sự ước đóan của Hà nội thì có khoảng 660,000 binh sĩ Bắc Việt và Việt Cộng bị giết ở Việt nam. Nhìn lại quá khứ, ông có nghĩ rằng chiến tranh đó phục vụ quyền lợi của Mỹ không" Ông có tin rằng chiến tranh đó đã thúc đẩy sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản"
Về phía đảng Dân chủ, ông Bradley trả lời: “Chiến tranh Việt nam bắt đầu với một ý định tốt đẹp đầy danh dự để phục vụ quyền lợi của Hoa kỳ, nhưng đã biến thành một thảm kịch cho Hoa kỳ và Việt nam. Cái kết cuộc của nó chắc chắn đã không có lợi gì cho chúng ta. Chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ vì người Mỹ đã thắng trong chiến tranh tư tưởng — các cơ cấu dân chủ và nền kinh tế thị trường xây dựng những xã hội mạnh mẽ trong khi các chính phủ độc tài với những nền kinh tế chỉ huy làm cho sự sản xuất ngưng đọng và làm tê liệt sự biểu thị của con người.”
Ông Al Gore nói: “Chiến tranh Việt nam là một trong những cuộc thí nghiệm đau đớn và đắt giá nhứt trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dầu tôi đã phục vụ ở Việt nam, như nhiều người Mỹ khác, tôi nhìn chiến tranh như một kinh nghiệm góp phần vào việc nghi ngờ và hoài nghi tương lai của nước Mỹ. Cuối cùng, chiến tranh chứng tỏ rằng không thể ngăn cản được sự sụp đổ của miền Nam Việt nam và sự sáp nhập của nó vào miền Bắc. Tôi không tin rằng chiến tranh Việt nam làm cho chủ nghĩa cộng sản mau sụp đổ. Chủ nghĩa cộng sản sau cùng sụp đổ vì chế độ Sô viết quá yếu kém từ trong trung tâm của nó mà ông Gorbachev dù có cố gắng cải tổ cũng không cứu vản nó được. Chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ cũng vì nó không thực hiện được các lời hứa của họ với hàng triệu dân chúng bình thường ham muốn những cuộc sống bình thường mà không bị chính phủ đàn áp và không có sự khủng bố chính thức của chính phủ.”

Ông Buchanan trong đảng Cải cách: “Chiến tranh Việt nam là một lý tưởng cao quí, được các binh sĩ Hoa kỳ chiến đấu một cách can đảm. Khi vùng Đông Nam Á bị mất đi, quân đội Hoa kỳ chẳng bao giờ bị bại và cựu quân nhân Việt nam đã làm cho Á châu có đủ thì giờ thiết yếu để trở thành tự do, năng động và phồn thịnh như ngày hôm nay.”
Về phía đảng Cộng hòa, ông George Bush không đưa ra một sự trả lời nào cả.
Ông Gary Bauer (CH) thì tuyên bố: “Mặc dầu chiến tranh quá đắt và gây nhiều đau khổ, nó đã làm chậm lại sự bành trướng của cộng sản ở Á châu, và giúp cho các quốc gia không cộng sản trong vùng nầy phát triển được các cơ cấu tự do của họ.”
Ông Steve Forbes (CH) nói: “Sự lãnh đạo của Mỹ để chận đứng sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản là một việc đúng đắn về phương diện luân lý cần phải làm. Nhưng việc ông Johnson kéo dài chiến tranh và những dối trá nói với dân chúng Mỹ là một sự ô nhục. Hàng ngàn và hàng ngàn người Mỹ đã chết. Người Mỹ mất hết lòng tin ở những người làm chính trị ở Washington và có một lúc không tin ở chính mình nữa. Khi chúng ta cam kết với việc gởi binh sĩ Hoa kỳ, chúng ta phải cung cấp cho họ những dụng cụ cần thiết để họ hoàn thành công việc. Đó là điều mà ông Reagan đã làm. Đó là việc vì sao ông ta đã giúp cho Hoa kỳ lấy lại được ý thức về sức mạnh, về lòng xác tín và mục tiêu của mình để đánh bại đế quốc của ma quỉ.”
Ông McCain (CH) thì nói: “Xin cho tôi bắt đầu bằng cách nói rằng tôi không hề có một sự do dự nào về việc Hoa kỳ chiến đấu để chận đứng Bắc Việt áp đặt ý muốn của họ đối với miền Nam và các quốc gia láng diềng. Tôi cũng không có dè dặt nào về phương diện luân lý về vai trò của tôi trong chiến tranh VN. Tuy nhiên, cách thức chiến tranh được tiến hành là một điều mà nhiều người, trong đó có tôi, muốn đặt câu hỏi. Chỉ cần nói rằng tôi không ưa thích gì đối với sự lãnh đạo chính trị đã đưa ra những qui định để cho quân nhân hành động. Cái chính sách đó của Hoa kỳ chẳng bao giờ thắng được chiến tranh bằng cách đánh bại kẻ thù mà chỉ muốn làm cho nó không thắng được miền Nam và đó là một hình thức đã đưa tới sự thảm bại. Tôi mạnh mẽ ủng hộ việc bình thường hóa bang giao với Việt nam từ năm 1995 để thúc đẩy các quyền lợi của Hoa kỳ và giúp đẩy chiến tranh lui lại về phía sau”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.