Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Viên Tổng Thống Mỹ Bàn Về Cuộc Chiến Vn

27/01/200000:00:00(Xem: 4107)
NEW YORK (AP).- Mỗi tuần lễ ba lần, hãng thông tấn AP hỏi các ứng cử viên Tổng Thống về các vấn đề liên quan tới đất nước Mỹ. Hôm Thứ Tư, hãng thông tấn AP hỏi về vấn đề chiến tranh Việt nam và sau đây là những câu trả lời.
Câu hỏi: 58,000 người Mỹ, 223,000 binh sĩ VNCH và theo sự ước đóan của Hà nội thì có khoảng 660,000 binh sĩ Bắc Việt và Việt Cộng bị giết ở Việt nam. Nhìn lại quá khứ, ông có nghĩ rằng chiến tranh đó phục vụ quyền lợi của Mỹ không" Ông có tin rằng chiến tranh đó đã thúc đẩy sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản"
Về phía đảng Dân chủ, ông Bradley trả lời: “Chiến tranh Việt nam bắt đầu với một ý định tốt đẹp đầy danh dự để phục vụ quyền lợi của Hoa kỳ, nhưng đã biến thành một thảm kịch cho Hoa kỳ và Việt nam. Cái kết cuộc của nó chắc chắn đã không có lợi gì cho chúng ta. Chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ vì người Mỹ đã thắng trong chiến tranh tư tưởng — các cơ cấu dân chủ và nền kinh tế thị trường xây dựng những xã hội mạnh mẽ trong khi các chính phủ độc tài với những nền kinh tế chỉ huy làm cho sự sản xuất ngưng đọng và làm tê liệt sự biểu thị của con người.”
Ông Al Gore nói: “Chiến tranh Việt nam là một trong những cuộc thí nghiệm đau đớn và đắt giá nhứt trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dầu tôi đã phục vụ ở Việt nam, như nhiều người Mỹ khác, tôi nhìn chiến tranh như một kinh nghiệm góp phần vào việc nghi ngờ và hoài nghi tương lai của nước Mỹ. Cuối cùng, chiến tranh chứng tỏ rằng không thể ngăn cản được sự sụp đổ của miền Nam Việt nam và sự sáp nhập của nó vào miền Bắc. Tôi không tin rằng chiến tranh Việt nam làm cho chủ nghĩa cộng sản mau sụp đổ. Chủ nghĩa cộng sản sau cùng sụp đổ vì chế độ Sô viết quá yếu kém từ trong trung tâm của nó mà ông Gorbachev dù có cố gắng cải tổ cũng không cứu vản nó được. Chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ cũng vì nó không thực hiện được các lời hứa của họ với hàng triệu dân chúng bình thường ham muốn những cuộc sống bình thường mà không bị chính phủ đàn áp và không có sự khủng bố chính thức của chính phủ.”

Ông Buchanan trong đảng Cải cách: “Chiến tranh Việt nam là một lý tưởng cao quí, được các binh sĩ Hoa kỳ chiến đấu một cách can đảm. Khi vùng Đông Nam Á bị mất đi, quân đội Hoa kỳ chẳng bao giờ bị bại và cựu quân nhân Việt nam đã làm cho Á châu có đủ thì giờ thiết yếu để trở thành tự do, năng động và phồn thịnh như ngày hôm nay.”
Về phía đảng Cộng hòa, ông George Bush không đưa ra một sự trả lời nào cả.
Ông Gary Bauer (CH) thì tuyên bố: “Mặc dầu chiến tranh quá đắt và gây nhiều đau khổ, nó đã làm chậm lại sự bành trướng của cộng sản ở Á châu, và giúp cho các quốc gia không cộng sản trong vùng nầy phát triển được các cơ cấu tự do của họ.”
Ông Steve Forbes (CH) nói: “Sự lãnh đạo của Mỹ để chận đứng sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản là một việc đúng đắn về phương diện luân lý cần phải làm. Nhưng việc ông Johnson kéo dài chiến tranh và những dối trá nói với dân chúng Mỹ là một sự ô nhục. Hàng ngàn và hàng ngàn người Mỹ đã chết. Người Mỹ mất hết lòng tin ở những người làm chính trị ở Washington và có một lúc không tin ở chính mình nữa. Khi chúng ta cam kết với việc gởi binh sĩ Hoa kỳ, chúng ta phải cung cấp cho họ những dụng cụ cần thiết để họ hoàn thành công việc. Đó là điều mà ông Reagan đã làm. Đó là việc vì sao ông ta đã giúp cho Hoa kỳ lấy lại được ý thức về sức mạnh, về lòng xác tín và mục tiêu của mình để đánh bại đế quốc của ma quỉ.”
Ông McCain (CH) thì nói: “Xin cho tôi bắt đầu bằng cách nói rằng tôi không hề có một sự do dự nào về việc Hoa kỳ chiến đấu để chận đứng Bắc Việt áp đặt ý muốn của họ đối với miền Nam và các quốc gia láng diềng. Tôi cũng không có dè dặt nào về phương diện luân lý về vai trò của tôi trong chiến tranh VN. Tuy nhiên, cách thức chiến tranh được tiến hành là một điều mà nhiều người, trong đó có tôi, muốn đặt câu hỏi. Chỉ cần nói rằng tôi không ưa thích gì đối với sự lãnh đạo chính trị đã đưa ra những qui định để cho quân nhân hành động. Cái chính sách đó của Hoa kỳ chẳng bao giờ thắng được chiến tranh bằng cách đánh bại kẻ thù mà chỉ muốn làm cho nó không thắng được miền Nam và đó là một hình thức đã đưa tới sự thảm bại. Tôi mạnh mẽ ủng hộ việc bình thường hóa bang giao với Việt nam từ năm 1995 để thúc đẩy các quyền lợi của Hoa kỳ và giúp đẩy chiến tranh lui lại về phía sau”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.