Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Tính Giá Trị Kim Cương Theo Tiêu Chuẩn 4c

25/09/199900:00:00(Xem: 6750)
Trước khi trình bày khái quát cách tính giá trị kim cương theo tiêu chuẩn 4C, là bài viết thứ hai về kim cương để phổ cập có giới hạn kiến thức chuyên môn vừa bổ ích, vừa thú vị, chúng tôi xin được ngỏ lời cảm ơn ông Trịnh Thanh Bình về những góp ý quý giá! Về giác mặt của viên kim cương cắt tròn chiếu sáng là 32, chứ không phải 23 và đúng là nếu đếm hết tất cả, người ta thấy có đến 58 giác như bạn nhận xét. Còn những góp ý khác thì chúng tôi xin được viết tiếp trong bài này. Rất mong được bạn tiếp tục quan tâm. Riêng từ Small inclusions hay slightly included cũng cùng nghĩa mà thôi…

Vì sao chúng tôi nói phổ cập kiến thức có giới hạn" Xin thưa ngay rằng đa số độc giả trên báo hay trên Internet không thích tìm hiểu sâu các loại kiến thức chuyên môn mang tính khoa học, nên chúng tôi không thể trình bày cặn kẽ như trong sách hoặc trong các trường lớp chuyên môn được. Cung cấp kiến thức có giới hạn mới có thể tạo được sự thích thú cho nhiều người... Còn việc đi sâu là việc của các nhà chuyên môn. Vì vậy, rất mong bạn Bình và quý bạn có hiểu biết sâu về kim cương sẵn lòng thông cảm và tha thứ cho những hạn chế nếu có.

Từ lâu, tại nước ta việc tính giá trị kim cương thường dựa trên nước, lửa, bịnh và kích thước... Nước tức là màu sắc, lửa tức là phản chiếu ánh sáng bên trong viền đá, bịnh tức là hình tượng tự nhiên hay sạch tức là không có hình tượng tự nhiên, và cuối cùng là kích thước, tức là viên đá đó được bao ly ly, dày cơm hay mỏng cơm (tức là kỹ thuật cắt). Việc tính giá trị kim cương như thế cũng bao gồm được hầu hết các đặc tính phẩm chất nhưng thường mang tính chủ quan vì không có thiết bị chuyên môn trợ lực. Hầu hết những người mua bán kim cương đều chỉ sử dụng kính loupe 10X hoặc 12X và cây thước đo ly. Còn màu sắc và lửa thì thường đánh giá bằng mắt trần (tức mắt không có sự trợ lực của máy móc, thiết bị). Dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng điện. Ánh sáng điện lại không được tiêu chuẩn hóa loại điện nào, cường độ là bao nhiêu... Và phải nhìn nhận là việc mua bán kim cương ở nước ta cũng chỉ giới hạn trong một giai tầng xã hội, căn cứ trên uy tín và niềm tin hơn là tính chính xác có sự trợ lực của máy móc.
Ngày nay, các viện nghiên cứu trên thế giới, nhứt là viện nghiên cứu đá quý của Mỹ đã tiến bộ vượt bậc với các loại thiết bị, máy móc chuyên môn lại trên tiêu chuẩn hóa các đặc tính phẩm chất của kim cương hầu giúp cho sự định giá được khách quan và chính xác. Vì thế, cách tính giá trị kim cương theo tiêu chuẩn 4C được hầu hết các viện nghiên cứu đá quý công nhận và áp dụng.

Thế nào là tiêu chuẩn 4C (The four “C” of value)" Bốn C tức là 4 chữ C khởi đầu của 4 yếu tố tính giá trị:
1- Chữ C thứ nhứt là: Color (màu sắc)
2- Chữ C thứ hai là: Clarity (độ trong sáng)
3- Chữ C thứ ba là: Cut (kỹ thuật cắt)
4- Chữ C thứ tư là: Caratweight (cân lượng)

Nói về chi tiết thì như sau.

1- Màu sắc (Color, chữ C thứ nhứt)
Bài trước chúng ta đã nói kim cương có các loại màu khác nhau, nhưng thông dụng là màu trắng hay cũng gọi là không màu. Người ta thường nói: Kim cương đẹp nhứt là kim cương không màu và kim cương đắt giá nhứt là kim cương màu xanh. Tại sao màu xanh không đẹp bằng không màu lại đắt giá hơn" Vì loại này hiếm vô cùng. Tính hiếm là một trong 4 đặc tính của đá quý nói chung và kim cương nói riêng. Đẹp mà hiếm thì mới quý. Càng hiếm càng quý!
Về màu sắc, chúng ta cũng đã nói các mẫu tự: D,E,F,G,H... dùng để phân biệt màu từ trắng đặc biệt đến trắng hiếm, trắng ửng vàng. Sự phân biệt chính xác viên đá là màu gì cần có thiết bị trợ lực, chớ không thể chỉ dùng mắt và ánh sáng thông thường được. Nhưng điều cần nói thêm ở đây là trong ngành đá quý học ta không thể nhận diện màu sắc một cách đơn giản như chúng ta thường ám chỉ các loại màu sắc thông thường. Chữ màu sắc (Color) được phân tích thành 3 yếu tố: Yếu tố màu (hue), yếu tố “sắc” (tone) và yếu tố hòa hợp màu và sắc ở mức độ nào (saturation). Để cho dễ hiểu người ta gọi “sắc” là sự sáng tối (brightness and darkness) của màu. Còn sự hòa hợp màu sắc gọi là sự mạnh và yếu của màu sắc. Khi định giá trị loại kim cương không màu thì sự phân tích này không cần. Nhưng khi định giá trị kim cương có màu thì phải lưu ý đến hai yếu tố sắc và hòa hợp màu sắc mới đạt được độ chính xác về màu sắc của viên đá. Tất nhiên thẩm định viên kim cương thuộc loại màu sắc nào với đủ các yếu tố là việc làm hết sức chuyên môn cần có kiến thức, kinh nghiệm và thiết bị cần dùng. Nếu ai nhìn lướt qua viên kim cương mà thẩm định ngay được màu sắc một cách chính xác thì đó hoặc là một thiên tài hoặc là người không biết gì về kim cương cả.

2- Độ trong sáng (Clarity, chữ C thứ hai)
Biết được viên kim cương có màu sắc nào rồi, công việc tiếp theo là độ trong sáng của nó thuộc cấp độ nào. Hiện có vài cách xếp hạng về độ trong sáng theo từng quan điểm có đôi phần khác biệt. Ví dụ cấp độ “Sạch kính lúp” tức là dịch từ chữ “Loupe clean” rất ít được dùng đến. Người ta gọi cấp độ trong sáng cao nhứt là FL (Flawless) hay IF (Internally Flawless) và dưới đó là: V.V.S., VS, SI và I (very very slightly included, very slightly included, slight included và Imperfect). Trong mỗi cấp độ này cũng được phân ra 1 và 2 hoặc 1,2,3. Vì thế chúng ta thường nghe quảng cáo là VVS1 hay VVS2. Loại 1 hay 2 là tùy theo hình tượng ít hay nhiều và tùy theo vị trí của hình tượng ở nơi nào. Yếu tố này rất quan trọng để viên đá tăng hay giảm vẻ đẹp, tăng hay giảm ánh chiếu bên ngoài hay ánh lửa bên trong. Vì thế nó là một yếu tố quan trọng để tính giá trị viên đá. Và tất nhiên để đánh giá viên đá là loại trong sáng nào cũng phải có kiến thức, kinh nghiệm và thiết bị trợ lực. Nếu ai nhìn bằng mắt thường mà nói viên đá thuộc loại trong sáng nào thì đó là một điều bất thường.

3- Kỹ Thuật Cắt (Cut, chữ C thứ ba)
Đa số dân ít để ý đến kỹ thuật cắt. Trong khi đó kỹ thuật cắt rất quan trọng để tạo vẻ đẹp của viên kim cương. Kim cương cắt dày quá hay mỏng quá, tức chiều sâu (depth) dư hay thiếu đều làm giảm độ chiếu sáng vì ánh sáng sẽ đi ra ngoài mà không phản chiếu lên bề mặt được. Thân trên (crown), thân dưới (Pavilion), cạnh mép (Girdle), đỉnh đáy (Culet) và cả giác cắt nữa đều thể hiện trong kỹ thuật cắt.
Chiều sâu tốt nhất thường là 60% của đường kính lớn (diameter). Cạnh mép loại trung bình (medium) là tốt nhất. Đỉnh đáy phải nhọn. Mặt trăng (table) phải có đường kính thích hợp. Tất cả những yếu tố này và một loạt những yếu tố khác được chuyên viên giám định (appraiser) thẩm định bằng máy móc, bằng cả kiến thức và kinh nghiệm của mình để xếp viên đá thuộc loại nào. Trước đây người ta phân kỹ thuật cắt làm 5 hạng là:
1- Hoàn hảo (excellent)
2- Rất tốt (Very good)
3- Tốt (Good)
4- Tạm được (Fair)
5- Xấu (Poor)

Bây giờ người ta ít đánh giá viên đá thuộc loại hoàn hảo vì đá thiên nhiên rất khó đạt được kỹ thuật cắt hoàn hảo. Viên đá được xếp loại rất tốt là đạt yêu cầu là được xem là giữ nguyên giá trị. Còn các loại khác thì giá trị bị sụt giảm nhiều hay ít tùy theo từng loại. Có điều cần biết là hai loại cắt: tạm được và xấu thì phải cắt lại thì mới có thể trang sức được.

4- Cân lượng (Carat Weight, chữ C thứ tư)
Cân lượng tức là trọng lượng của viên đá. Đơn vị để tính trọng lượng của đá quý và kim cương là: Carat, viết tắt là CT. 1Carat= 0,2 gram hay 200 mg. Một Carat cũng được chia làm 100 points. Vì thế Points là ước số của Carat và kim cương chỉ được cân bằng loại cân thật chính xác thành Carat và Points mà thôi. Một viên kim cương nặng 1,25 carats, tức là 125 Points hay 1 Carat 1/4. Vì vậy, sau Carat người ta chỉ lấy 2 số lẻ, nếu có 3 số lẻ thì sẽ được tính như sau:
Số cuối là số 9 thì lấy thêm lên 1, còn dưới 9 thì bỏ. Ví dụ 1,259 carat = 1,26 Carat. Còn 1,258 Carat= 1,25 Carat, tức bỏ số 8 sau cùng. Ở Việt Nam, chúng ta không cân trọng lượng mà đo để tính giá trị. Hai số đo được đặc biệt quan tâm là đường kính viên đá và chiều sâu. Dù cân hay đo thì sự chính xác cũng phải được lưu ý. Về phương diện trọng lượng hay kích thước, giá trị kim cương không phải thay đổi theo cấp số cộng mà thay đổi theo cấp số nhân. Viên kim cương càng nặng càng to thì càng hiếm nên càng đắt giá vượt mức...
Yếu tố cân lượng và kích thước tương đối dễ thực hiện bằng cân và thước có độ chính xác cao. Ngày nay người ta cân và đo kim cương đều bằng loại cân và thước chế tạo riêng chứ không thể đo bằng bất cứ loại cân và thước nào.

Và để kết thúc bài viết này, một lần nữa chúng tôi muốn nhắc nhở với độc giả một tâm huyết: Kim cương là tài sản quý giá, loại đá cao cấp vừa đẹp vừa hiếm, vừa có cả tính năng trị bịnh, có thể hộ mệnh người đeo nếu thích hợp, hoàn toàn không phải là loại tài sản thông thường để bán lại bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu như vàng 24 Carat, nên cần có sự cẩn trọng cần thiết. Và muốn nắm được kiến thức và kinh nghiệm để thủ đắc kim cương một cách an toàn cũng không thể chỉ đọc vài ba bài viết về kim cương!
Sau kim cương, nếu độc giả có yêu cầu chúng tôi sẽ viết tiếp thêm các bài khác về các loại ngọc khác, hoặc các kiến thức phổ thông cần biết về ngọc, những câu chuyện buồn vui trong nghề mua bán tại Việt Nam hầu quý vị.

Ghi Chú của Tòa Soạn: GS Phạm Văn Chính có nhận công tác chuyên môn, phân biệt, định giá trị kim cương, đá quý, hướng dẫn chuyên môn để mua bán. Tel (714) 539-2106.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.