Hôm nay,  

Mở Rộng Điều Tra Về Gián Điệp Trung Quốc

25/09/199900:00:00(Xem: 5497)
WASHINGTON (KL) - Sau khi chú ý bốn năm vào nhà khoa học của phòng thí nghiệm vũ khí hạch tâm tại Alamos, chính phủ Mỹ đương mở rộng cuộc điều tra vấn đề Trung quốc đã đánh cắp bí mật về chế tạp loại đầu đạn hạch tâm tối tân và tinh vi.
Các giới chức FBI và bộ tư pháp đã thuyết trình trước Ủy ban Tình báo của Thượng viện về sự phát triển mới nhất của Trung hoa liên can tới vụ gián điệp.
Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno công bố hôm nay như việc mở rộng sự thăm dò dân chúng: “Để trả lời những câu hỏi đã nêu ra ngay trong thời kỳ có bằng chứng mới. Tôi cho rằng những sự kiện mới này phải làm FBI chú ý tới.” Vài hội thẩm đứng ngoài đã chỉ trích cuộc điều tra chính chỉ tập trung tại Los Alamos, và chỉ cho thấy có nhiều người của chính phủ và cơ sở kỹ nghệ được quyền truy nhập tài liệu.”
Trung quốc bác bỏ luận điệu gián điệp.
Bộ trưởng ngoại vụ Tang Jiaxuan tuyên bố trước khi gặp bà ngoại trưởng Madeleine Albright: “Chúng tôi nói nhiều lần đó là sự vu cáo vô trách nhiệm.”
Vị bộ trưởng còn nhắc lại vụ Trung quốc tố cáo Hoa kỳ đã cố ý dội bom vào tòa đại sứ tại Belgrade trong lúc có sự xung đột vào đầu năm.
Chính quyền Hoa kỳ được biết FBI đã bỏ ra nhiều nhân viên điều tra không những tại phòng thí nghiệm Los Alamos nằm trong tiểu bang New Mexico, còn trải rộng ra những nơi mà FBI cần chú ý tới vào đầu năm 1996.
Giới chức không cho tiết lộ danh tánh cho biết, quá quan tâm tới sự phổ biến tin tức kỹ thuật tới các cơ quan và nhân viên ngoài cơ quan đã để Trung quốc lượm được thông tin àny năm 1980
Một giới chức khác nói với tư cách nặc danh, Wen Ho lee, một khoa học gia về điện toán trước đây bị đuổi vì lý do an ninh, vẫn còn nằm trong danh sách nghi ngờ của FBI trong lúc điều tra.
Dầu không khép tội, nhà khoa học này vô hình chung đã bị nghi ngờ đầu tiên, là mục tiêu cho FBI phải điều tra gần bốn năm trới.
Thượng nhị sĩ Patrick Leahy của Vermont, cựu đảng viên dân chủ nằm trong Ủy ban Tư pháp của Thượng viện nói: “Đôi khi chúng ta có thể nhận ra ngay hình tội và kẻ phạm tội rất nhanh chóng. Tôi nghĩ vụ này còn cần nhiều tin tức nữa và nên xét lại.”
Ông Leahy và chủ tịch ủy ban tư pháp Orrin Hatch, R-Utah, cả hai nói đa số các nhà làm luật muốn mở thiệt rộng cuộc điều tra.

Những tháng gần đây, cơ quan FBI, cũng như Bộ Năng lượng và Bộ Tư pháp đã lên tiếng chỉ trích cả hai như Quốc hội và ngành tình báo chỉ hạn hẹp tập trung điều tra ở Los Alamos, phòng thí nghiệm của New Mexico cách đây 54 năm đã khai triển quả bom nguyên tử đầu tiên và cũng nơi đây đã phát sinh ra loại vũ khí W-88.
Một ban điều tra của Hội đồng Cố vấn Tình báo cho Tổng thống đã kết luận trong bản tường trình tháng sáu, tin tức kỹ thuật về chế tạo W-88 nhiều nơi trong chính phủ , cũng như các nhà thầu tư nhân và những các cơ quan khác đều biết. Trung quốc có thể lượm lặt những tin này từ những nơi đã được phổ biến tới.
Hội đồng cố vấn do cựu thượng nghị sĩ Warren Rudman của tiểu bang New Hampshire làm chủ tịch đã cật vấn, tại sao khởi đầu cuộc điều tra chỉ chăm chú vào một loại của nguồn có tiềm năng tiết lộ, như những nhà thiết kế bom tại phòng thí nghiệm quốc gia.
Hình như bản tường trình của Ủy ban Nội vụ trong Thượng viện đã cật vấn trong tháng vừa qua tại sao FBI lại dấu đi mạng lưới mà cơ quan này nói đầu tiên tìm ra ai đã đưa bí mật chế tạo W-88 cho Trung quốc.
Bản tường trình của Thượng nghị sĩ Fred Thompson, đại diện cho Tennessy như là nguồn tin được xếp đặt tạo ra sự nghi ngờ ngay nơi phòng thí nghiệm.
Lee, một khoa học gia về điện toán sinh trưởng tại Đài Loan, đã từng làm trong nhóm vũ khí tối mật ở Los Alamos từ năm 1970, ông đã phủ nhận chuyện trao cho Trung quốc bất cứ bí mật nào. Oạng cũng tố cáo chính phủ cố tình đem ông ra trong vụ này vì ông là dân Mỹ lai Tầu.
Lee không bị khép vào bất cứ tội gì. Theo nguồn tin của chính quyền, họ cũng nghi ngờ vụ cho Lee là gián điệp, và sự truy tố không thấy nói gì về sự vi phạm an ninh. Sau khi đuổi Lee vào tháng ba, người ta mới phát giác trong lúc lục computer là Lee đã chuyển cả ngàn lập trình về đầu đạn - lập trình coi như đã lỗi thời để phát triển vũ khí hạch nhân - vào mạng lưới điện toán thiếu an ninh.
Người ta cũng chẳng biết các tài liệu này có còn bí mật nữa hay không. Tài liệu này chẳng dính líu gì giữa Lee và vũ khí W-88, theo như nguồn tin quen biết và khởi tố tội trạng của Lee.
Các nhà điều tra biết rõ Lee trở thành mục tiêu trong vụ gián điệp bởi vì cả hai vợ chồng thường tiếp súc với các khoa học gia của Trung quốc trong cuộc công du năm 1980. Lee cũng nói rõ, các hành trình công tác là do lệnh của giới chức có thẩm quyền tại phòng thí nghiệm.
(Michael J, biên tập viên của AP đã viết ra tin này, Kim Lai chuyển ngữ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.