Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Rộng Điều Tra Về Gián Điệp Trung Quốc

25/09/199900:00:00(Xem: 4283)
WASHINGTON (KL) - Sau khi chú ý bốn năm vào nhà khoa học của phòng thí nghiệm vũ khí hạch tâm tại Alamos, chính phủ Mỹ đương mở rộng cuộc điều tra vấn đề Trung quốc đã đánh cắp bí mật về chế tạp loại đầu đạn hạch tâm tối tân và tinh vi.
Các giới chức FBI và bộ tư pháp đã thuyết trình trước Ủy ban Tình báo của Thượng viện về sự phát triển mới nhất của Trung hoa liên can tới vụ gián điệp.
Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno công bố hôm nay như việc mở rộng sự thăm dò dân chúng: “Để trả lời những câu hỏi đã nêu ra ngay trong thời kỳ có bằng chứng mới. Tôi cho rằng những sự kiện mới này phải làm FBI chú ý tới.” Vài hội thẩm đứng ngoài đã chỉ trích cuộc điều tra chính chỉ tập trung tại Los Alamos, và chỉ cho thấy có nhiều người của chính phủ và cơ sở kỹ nghệ được quyền truy nhập tài liệu.”
Trung quốc bác bỏ luận điệu gián điệp.
Bộ trưởng ngoại vụ Tang Jiaxuan tuyên bố trước khi gặp bà ngoại trưởng Madeleine Albright: “Chúng tôi nói nhiều lần đó là sự vu cáo vô trách nhiệm.”
Vị bộ trưởng còn nhắc lại vụ Trung quốc tố cáo Hoa kỳ đã cố ý dội bom vào tòa đại sứ tại Belgrade trong lúc có sự xung đột vào đầu năm.
Chính quyền Hoa kỳ được biết FBI đã bỏ ra nhiều nhân viên điều tra không những tại phòng thí nghiệm Los Alamos nằm trong tiểu bang New Mexico, còn trải rộng ra những nơi mà FBI cần chú ý tới vào đầu năm 1996.
Giới chức không cho tiết lộ danh tánh cho biết, quá quan tâm tới sự phổ biến tin tức kỹ thuật tới các cơ quan và nhân viên ngoài cơ quan đã để Trung quốc lượm được thông tin àny năm 1980
Một giới chức khác nói với tư cách nặc danh, Wen Ho lee, một khoa học gia về điện toán trước đây bị đuổi vì lý do an ninh, vẫn còn nằm trong danh sách nghi ngờ của FBI trong lúc điều tra.
Dầu không khép tội, nhà khoa học này vô hình chung đã bị nghi ngờ đầu tiên, là mục tiêu cho FBI phải điều tra gần bốn năm trới.
Thượng nhị sĩ Patrick Leahy của Vermont, cựu đảng viên dân chủ nằm trong Ủy ban Tư pháp của Thượng viện nói: “Đôi khi chúng ta có thể nhận ra ngay hình tội và kẻ phạm tội rất nhanh chóng. Tôi nghĩ vụ này còn cần nhiều tin tức nữa và nên xét lại.”
Ông Leahy và chủ tịch ủy ban tư pháp Orrin Hatch, R-Utah, cả hai nói đa số các nhà làm luật muốn mở thiệt rộng cuộc điều tra.

Những tháng gần đây, cơ quan FBI, cũng như Bộ Năng lượng và Bộ Tư pháp đã lên tiếng chỉ trích cả hai như Quốc hội và ngành tình báo chỉ hạn hẹp tập trung điều tra ở Los Alamos, phòng thí nghiệm của New Mexico cách đây 54 năm đã khai triển quả bom nguyên tử đầu tiên và cũng nơi đây đã phát sinh ra loại vũ khí W-88.
Một ban điều tra của Hội đồng Cố vấn Tình báo cho Tổng thống đã kết luận trong bản tường trình tháng sáu, tin tức kỹ thuật về chế tạo W-88 nhiều nơi trong chính phủ , cũng như các nhà thầu tư nhân và những các cơ quan khác đều biết. Trung quốc có thể lượm lặt những tin này từ những nơi đã được phổ biến tới.
Hội đồng cố vấn do cựu thượng nghị sĩ Warren Rudman của tiểu bang New Hampshire làm chủ tịch đã cật vấn, tại sao khởi đầu cuộc điều tra chỉ chăm chú vào một loại của nguồn có tiềm năng tiết lộ, như những nhà thiết kế bom tại phòng thí nghiệm quốc gia.
Hình như bản tường trình của Ủy ban Nội vụ trong Thượng viện đã cật vấn trong tháng vừa qua tại sao FBI lại dấu đi mạng lưới mà cơ quan này nói đầu tiên tìm ra ai đã đưa bí mật chế tạo W-88 cho Trung quốc.
Bản tường trình của Thượng nghị sĩ Fred Thompson, đại diện cho Tennessy như là nguồn tin được xếp đặt tạo ra sự nghi ngờ ngay nơi phòng thí nghiệm.
Lee, một khoa học gia về điện toán sinh trưởng tại Đài Loan, đã từng làm trong nhóm vũ khí tối mật ở Los Alamos từ năm 1970, ông đã phủ nhận chuyện trao cho Trung quốc bất cứ bí mật nào. Oạng cũng tố cáo chính phủ cố tình đem ông ra trong vụ này vì ông là dân Mỹ lai Tầu.
Lee không bị khép vào bất cứ tội gì. Theo nguồn tin của chính quyền, họ cũng nghi ngờ vụ cho Lee là gián điệp, và sự truy tố không thấy nói gì về sự vi phạm an ninh. Sau khi đuổi Lee vào tháng ba, người ta mới phát giác trong lúc lục computer là Lee đã chuyển cả ngàn lập trình về đầu đạn - lập trình coi như đã lỗi thời để phát triển vũ khí hạch nhân - vào mạng lưới điện toán thiếu an ninh.
Người ta cũng chẳng biết các tài liệu này có còn bí mật nữa hay không. Tài liệu này chẳng dính líu gì giữa Lee và vũ khí W-88, theo như nguồn tin quen biết và khởi tố tội trạng của Lee.
Các nhà điều tra biết rõ Lee trở thành mục tiêu trong vụ gián điệp bởi vì cả hai vợ chồng thường tiếp súc với các khoa học gia của Trung quốc trong cuộc công du năm 1980. Lee cũng nói rõ, các hành trình công tác là do lệnh của giới chức có thẩm quyền tại phòng thí nghiệm.
(Michael J, biên tập viên của AP đã viết ra tin này, Kim Lai chuyển ngữ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.