Hôm nay,  

6,000 Sv Indonesia Biểu Tình, Tiền Xuống Giá Thê Thảm

25/09/199900:00:00(Xem: 4930)
OTTAWA (KL) - Tin từ Jakarta, thủ đô Nam Dương, hàng ngàn sinh viên gây hỗn loạn trên sáu đô thị hôm nay, đám sinh viên này đã đụng độ với cảnh sát để phản đối luật mới ban hành cho quyền quân đội đã có sẵn được phép càn quét trong tình trạng khẩn trương.
Theo thông tin địa phương của đài phát tuyến Sonora tường trình, có ba người biểu tình bị giết tại thủ đô Jarkarta, nhưng tin này không được xác định nguồn như từ giới thẩm quyền hay nhà thương.
Mạng thông tin SCTV tường trình, có 53 thường dân bị thương. Trong đó thấy có bốn người chở gấp tới nhà thương vì trúng đạn.
Các sinh viên phản đối kêu là luật mới gia quyền có sẵn của quân đội để khống chế chính trị trong nước và dẫn tới sự đe dọa phong trào dân chủ.
Vụ đụng độ này làm đồng tiền Nam Dương sụt hẳn xuống vì sợ chế độ độc quyền trở lại. Đồng rupiah mất giá 4,3% so với Mỹ kim.
Cảnh sát dùng đạn cao su bắn đám sinh viên và dùi cui đánh hai sinh viên Jakarta chống lại. Suốt buổi chiều khoảng 6000 sinh viên và dân chúng ủng hộ cầm gậy gộc đánh nhau với cảnh sát ngoài nghị viện
Cảnh sát dùng hơi cay bắn vào một biển người biểu tình đã nổi lửa đốt vài chiếc xe hơi. Có khoảng năm cảnh sát bị phỏng vì trúng bom xăng ngay tại Jakarta.
Khoảng 4000 dân phản đối tràn vào thành phố Subaru, đô thị đứng hàng thứ hai của Nam Dương và trên 200 người tụ tập từ đảo Bali tới.
Tại phủ thủ hiến của tỉnh Aceh, tỉnh xưa nay có tiếng về bạo động, có 300 sinh viên đập nát các cửa kính và đánh lộn với cảnh sát. Vụ hỗn loạn như thế cũng xẩy ra tại các vùng như Semarang, Ujung Pandang và Yogjakarta.

Sáng sớm, nghị viện Nam Dương nhất trí phê chuẩn luật quyền hành động trong tình trạng khẩn trương, luật này ban ra đã kích động cuộc phản đối dùng bạo lực xẩy ra.
Biện pháp này cho phép quân đội ra lệnh cấm phản đối biểu tình qua hệ thống thông tin viễn thông, qua văn thư gửi bằng bưu điện và hạn chế tự do xuống đường khi lệnh khẩn trương được ban hành trên toàn quốc. Trước khi có luật mới, quân đội đã có sẵn quyền để khống chế 210 triệu dân chúng.
Tướng Wirano, người cầm đầu quân đội Nam Dương tuyên bố: “Dự luật có hiệu lực không phải dùng để giao quyền cho quân đội mà để bảo vệ sự đoàn kết của quốc gia.”
Ngay trước khi được phê chuẩn, luật này đã gây ra nhiều ngày phản đối tại thủ đô Jakarta và nhiều nơi khác trong nước.
Các sinh viên từng biểu tình lật đổ Tổng thống Suharto vào tháng năm 1998 rêu rao biện pháp mới đang đe dọa chế độ dân chủ và giao tất cả quyền hành cho quân đội.
Cuộc biểu tình đầu tiên gồm có 500 sinh viên tụ tập tại trường đại học Moesto của Jakarta, nằm ở phía Nam của thủ đô. Cuộc biểu tình thứ hai, có 6000 sinh viên đi bộ kéo vào nghị viện để phản đối luật mới ra. Họ đã bị cảnh sát chặn lại và họ khởi sự ném đá, quăng cây và ném bất cứ thứ gì họ có trong tay.
Các vụ xuống đường diễn ra tới khuya trong cuộc chiến giữa đạn cao su và bom xăng bay.
Có một người vác bọc vải trắng chạy đi, người ta không biết đó có phải là người bị chết hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.