Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nhấn Mạnh Đến Phúc Aâm, Chớ Mang Gánh Nặng Quan Liêu

13/10/199900:00:00(Xem: 4566)
Thượng Hội Đồng Giám Mục Âu Châu kỳ II đã được khai mạc tại Vatican ngày mồng 1 tháng 10 vừa qua.
Trong tuần đầu tiên, hãng thông tấn Công giáo CWN gửi đi bản tin với tiểu đề: “Hãy nhấn mạnh đến Phúc Âm, chứ không phải sự quan liêu”, với nguyên văn như sau:
Tin Vatican (CWN) — “Nếu Đức Maria hiện diện trong Thượng Hội Đồng này, thì chắc chắn Ngài sẽ nói với các giám mục là đừng che khuất diện mạo của Con Ngài qua guồng máy quan liêu”. Đó là lời nhận định của Đức Hồng Y Joachim Meisner của giáo phận Cologne sau bốn ngày đầu hội họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục Âu Châu.
Nói với thính giả của đài phát thanh Bồ Đào Nha, vị Hồng Y người Đức đã lập lại chủ đề mà Đức Hồng Y Dionigi Tettamanzi của giáo phận Genoa đã nhấn mạnh trong Thượng Hội Đồng. Vị Hồng Y người Ý nói rằng Giáo Hội “cần ít thủ tục giấy tờ hơn, và nhường chỗ cho những đặc sủng (charism)”. Ngài giải thích là theo quan điểm của ngài, Giáo Hội phải cho thế giới thấy “một diện mạo công cộng uyển chuyển hơn”, và “ít bận tâm đến chính mình và sự hữu hiệu của mục vụ”, nhưng “hăng say hơn trong việc công bố Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài”.
Đức Hồng Y Tettamanzi nhấn mạnh rằng Giáo Hội phải luôn luôn “sẵn sàng để cải tổ cơ cấu”, để phục vụ “sự ưu việt của Phúc Âm”. Ngài khuyến khích các giám mục hãy lưu ý đến “đặc tính phụ thuộc của bất cứ tổ chức nào trong Giáo Hội, nếu điều đó quan trọng”.
Đức Hồng Y Tettamanzi cũng gây được sự chú ý của toàn thể hội đồng khi ngài nói nhiệm vụ truyền giáo khẩn trương nhất cho Giáo Hội Âu Châu là Phúc Âm hóa chính người Công giáo, vì tín hữu “cần được giúp đỡ để tin vào Đức Kitô sâu đậm hơn”. Ngài kết luận: “Ở Âu Châu ngày nay, sự ưu tiên hàng đầu thì không phải là ‘rửa tội cho những ai đã hoán cải’, mà ‘hãy hoán cải những ai đã rửa tội’”.
Tôi đã đọc thật kỹ, năm lần, những dòng này được đăng lại trên tờ Hiệp Nhất, thông tin hàng tuần của Trung tâm Công giáo Việt Nam Giáo phận San Diego, CA, số ra ngày 10-10-99. Tôi nghĩ bản tin rất đáng được các tín hữu Công giáo hoàn vũ đón nhận để tự kiểm. Và đối với tôi, những lời nhận định về tình trạng “quan liêu” của cơ cấu thể chế của Giáo Hội là chính xác.
Đức Giêsu đã thành lập Giáo Hội để Tin Mừng của Ngài được tiếp tục rao giảng cho muôn thế hệ mãi mãi đến tận thế, nói cách khác, để dung mạo của Ngài được chiếu sáng. Một khi Giáo Hội để cho guồng máy quan liêu của mình che khuất diện mạo của Ngài, Giáo Hội không vuông tròn, viên thành, sứ mạng cao cả đã được trao phó.

Chỉ còn khoảng hai tháng rưỡi nữa, Giáo Hội sẽ bước vào Đại Năm Thánh 2000, nhưng với hành trang gì" Tôi chọn quan điểm của Đức Hồng Y Tettamanzi làm hành trang cho chính bản thân: “Giáo Hội phải cho thế giới thấy một diện mạo công cộng uyển chuyển hơn, và ít bận tâm đến chính mình và sự hữu hiệu của mục vụ, nhưng hăng say hơn trong việc công bố Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài”.
Năm 1962, với Cố Giáo Hoàng khả kính Gioan XXIII, Đức Kitô đã thổi vào Giáo Hội luồng gió mãnh liệt của Thánh Linh để canh tân đổi mới Giáo Hội cơ chế. Khi nhân loại khai mạc thiên niên kỷ mới, Giáo Hội cũng cần luồng gió mới ấy của Thánh Linh, một Lễ Hiện Xuống mới, một mùa xuân mới.
Đức Giám Mục Bùi Tuần, địa phận Long Xuyên, trong bài viết “Chuẩn Bị Khẩn Cấp Bước Vào Năm Thánh”, đã đưa ra những nhận định thiết thực, để giúp các tín hữu học hỏi, suy tư:
Để hưởng hồng ân Năm Thánh, chúng ta cần chuẩn bị kỹ. Chuẩn bị không phải chỉ đơn giản bằng cách đọc kinh Năm Thánh, hát ca Năm Thánh, học tài liệu Năm Thánh, coi mấy việc đó như một tấm vé lên tàu, để rồi bước vào một tổ chức Năm Thánh như bước lên tàu, ung dung để tàu đưa mình tới kho tàng hồng ân Năm Thánh.
Không phải thế đâu. Chuẩn bị bước vào Năm Thánh đòi hỏi nhiều nhọc nhằn, nhiều quyết tâm, nhiều cố gắng tu sửa chính mình. Tu sửa ở những điểm nào, thì mỗi người hãy nhìn vào chính mình, nghiêm túc kiểm thảo chính mình. Ở đây tôi chỉ xin nhắc lại một điểm chung và cũng là điểm chính của Năm Thánh, đó là hãy làm cho niềm tin của ta vào Đức Kitô được trong sáng và sinh hoa trái tốt. (Trích tập san “Người Tín Hữu”, số tháng 7 & 8, 99, trg 3).
“Hãy làm cho niềm tin của ta vào Đức Kitô được trong sáng”, hay như nhận xét của Đức Hồng Y Tettamanzi: “Tín hữu cần được giúp đỡ để tin vào Đức Kitô sâu đậm hơn”, chắn chắn phải là bổn phận và sứ mạng ưu tiên, khẩn cấp của Giáo Hội khi “bước qua ngưỡng cửa hy vọng”.
Xin Chúa Thánh Linh gửi xuống lửa mến yêu của Ngài (His fire of love) để đốt đi những gì là bàn giấy, quan liêu của tổ chức Giáo Hội trần thế, và đốt nóng rực rỡ lòng tin các tín hữu vào Đức Kitô, “Đấng sẽ cứu thoát ta vào những giờ phút yếu đuối, đam mê và thử thách” (Maurice Zundel).

* JOSEPH NGUYỄN THANH SƠN, DCCT
(Tu Viện Majella, Baldwin Park, Oct. 12, 99)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.