Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hãy Nhấn Mạnh Đến Phúc Aâm, Chớ Mang Gánh Nặng Quan Liêu

13/10/199900:00:00(Xem: 4479)
Hãy Nhấn Mạnh Đến Phúc Aâm, Chớ Mang Gánh Nặng Quan Liêu
Thượng Hội Đồng Giám Mục Âu Châu kỳ II đã được khai mạc tại Vatican ngày mồng 1 tháng 10 vừa qua.
Trong tuần đầu tiên, hãng thông tấn Công giáo CWN gửi đi bản tin với tiểu đề: “Hãy nhấn mạnh đến Phúc Âm, chứ không phải sự quan liêu”, với nguyên văn như sau:
Tin Vatican (CWN) — “Nếu Đức Maria hiện diện trong Thượng Hội Đồng này, thì chắc chắn Ngài sẽ nói với các giám mục là đừng che khuất diện mạo của Con Ngài qua guồng máy quan liêu”. Đó là lời nhận định của Đức Hồng Y Joachim Meisner của giáo phận Cologne sau bốn ngày đầu hội họp của Thượng Hội Đồng Giám Mục Âu Châu.
Nói với thính giả của đài phát thanh Bồ Đào Nha, vị Hồng Y người Đức đã lập lại chủ đề mà Đức Hồng Y Dionigi Tettamanzi của giáo phận Genoa đã nhấn mạnh trong Thượng Hội Đồng. Vị Hồng Y người Ý nói rằng Giáo Hội “cần ít thủ tục giấy tờ hơn, và nhường chỗ cho những đặc sủng (charism)”. Ngài giải thích là theo quan điểm của ngài, Giáo Hội phải cho thế giới thấy “một diện mạo công cộng uyển chuyển hơn”, và “ít bận tâm đến chính mình và sự hữu hiệu của mục vụ”, nhưng “hăng say hơn trong việc công bố Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài”.
Đức Hồng Y Tettamanzi nhấn mạnh rằng Giáo Hội phải luôn luôn “sẵn sàng để cải tổ cơ cấu”, để phục vụ “sự ưu việt của Phúc Âm”. Ngài khuyến khích các giám mục hãy lưu ý đến “đặc tính phụ thuộc của bất cứ tổ chức nào trong Giáo Hội, nếu điều đó quan trọng”.
Đức Hồng Y Tettamanzi cũng gây được sự chú ý của toàn thể hội đồng khi ngài nói nhiệm vụ truyền giáo khẩn trương nhất cho Giáo Hội Âu Châu là Phúc Âm hóa chính người Công giáo, vì tín hữu “cần được giúp đỡ để tin vào Đức Kitô sâu đậm hơn”. Ngài kết luận: “Ở Âu Châu ngày nay, sự ưu tiên hàng đầu thì không phải là ‘rửa tội cho những ai đã hoán cải’, mà ‘hãy hoán cải những ai đã rửa tội’”.
Tôi đã đọc thật kỹ, năm lần, những dòng này được đăng lại trên tờ Hiệp Nhất, thông tin hàng tuần của Trung tâm Công giáo Việt Nam Giáo phận San Diego, CA, số ra ngày 10-10-99. Tôi nghĩ bản tin rất đáng được các tín hữu Công giáo hoàn vũ đón nhận để tự kiểm. Và đối với tôi, những lời nhận định về tình trạng “quan liêu” của cơ cấu thể chế của Giáo Hội là chính xác.
Đức Giêsu đã thành lập Giáo Hội để Tin Mừng của Ngài được tiếp tục rao giảng cho muôn thế hệ mãi mãi đến tận thế, nói cách khác, để dung mạo của Ngài được chiếu sáng. Một khi Giáo Hội để cho guồng máy quan liêu của mình che khuất diện mạo của Ngài, Giáo Hội không vuông tròn, viên thành, sứ mạng cao cả đã được trao phó.
Chỉ còn khoảng hai tháng rưỡi nữa, Giáo Hội sẽ bước vào Đại Năm Thánh 2000, nhưng với hành trang gì" Tôi chọn quan điểm của Đức Hồng Y Tettamanzi làm hành trang cho chính bản thân: “Giáo Hội phải cho thế giới thấy một diện mạo công cộng uyển chuyển hơn, và ít bận tâm đến chính mình và sự hữu hiệu của mục vụ, nhưng hăng say hơn trong việc công bố Đức Kitô và Tin Mừng của Ngài”.
Năm 1962, với Cố Giáo Hoàng khả kính Gioan XXIII, Đức Kitô đã thổi vào Giáo Hội luồng gió mãnh liệt của Thánh Linh để canh tân đổi mới Giáo Hội cơ chế. Khi nhân loại khai mạc thiên niên kỷ mới, Giáo Hội cũng cần luồng gió mới ấy của Thánh Linh, một Lễ Hiện Xuống mới, một mùa xuân mới.
Đức Giám Mục Bùi Tuần, địa phận Long Xuyên, trong bài viết “Chuẩn Bị Khẩn Cấp Bước Vào Năm Thánh”, đã đưa ra những nhận định thiết thực, để giúp các tín hữu học hỏi, suy tư:
Để hưởng hồng ân Năm Thánh, chúng ta cần chuẩn bị kỹ. Chuẩn bị không phải chỉ đơn giản bằng cách đọc kinh Năm Thánh, hát ca Năm Thánh, học tài liệu Năm Thánh, coi mấy việc đó như một tấm vé lên tàu, để rồi bước vào một tổ chức Năm Thánh như bước lên tàu, ung dung để tàu đưa mình tới kho tàng hồng ân Năm Thánh.
Không phải thế đâu. Chuẩn bị bước vào Năm Thánh đòi hỏi nhiều nhọc nhằn, nhiều quyết tâm, nhiều cố gắng tu sửa chính mình. Tu sửa ở những điểm nào, thì mỗi người hãy nhìn vào chính mình, nghiêm túc kiểm thảo chính mình. Ở đây tôi chỉ xin nhắc lại một điểm chung và cũng là điểm chính của Năm Thánh, đó là hãy làm cho niềm tin của ta vào Đức Kitô được trong sáng và sinh hoa trái tốt. (Trích tập san “Người Tín Hữu”, số tháng 7 & 8, 99, trg 3).
“Hãy làm cho niềm tin của ta vào Đức Kitô được trong sáng”, hay như nhận xét của Đức Hồng Y Tettamanzi: “Tín hữu cần được giúp đỡ để tin vào Đức Kitô sâu đậm hơn”, chắn chắn phải là bổn phận và sứ mạng ưu tiên, khẩn cấp của Giáo Hội khi “bước qua ngưỡng cửa hy vọng”.
Xin Chúa Thánh Linh gửi xuống lửa mến yêu của Ngài (His fire of love) để đốt đi những gì là bàn giấy, quan liêu của tổ chức Giáo Hội trần thế, và đốt nóng rực rỡ lòng tin các tín hữu vào Đức Kitô, “Đấng sẽ cứu thoát ta vào những giờ phút yếu đuối, đam mê và thử thách” (Maurice Zundel).

* JOSEPH NGUYỄN THANH SƠN, DCCT
(Tu Viện Majella, Baldwin Park, Oct. 12, 99)

18/06/2019(Xem: 119)
Nan đề bất trị… môi trường ô nhiễm. May mắn, người dân Việt Nam đã ý thức về nỗi sợ ô nhiễm môi trường. Nhưng làm sạch sẽ là chuyện gian nan.
18/06/2019(Xem: 90)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 87)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 95)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 91)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 83)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 110)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
18/06/2019(Xem: 82)
SINGAPORE - Giám đốc sáng lập Ren Zhengfei của Huawei dự báo doanh thu 2019 của Huawei giảm 20% và công nhận đã ước lượng không đúng mức thiệt hại gây ra bởi chương trình trừng phạt của chính quyền Trump.
18/06/2019(Xem: 95)
BEIJING - Tuần này, Xi Jinping đi Pyong-yang, là chuyến công du Bắc Hàn đầu tiên từ hơn 1 thập niên của nguyên thủ Trung Cộng.
18/06/2019(Xem: 110)
KUALA LUMPUR - 1 phúc trình mới về chuyến bay 370 của Malaysia Airlines biến mất ngày 8-3-2014, do 1 phi công cô độc và trầm cảm điều khiển.
18/06/2019(Xem: 87)
BEIJING - Trong 1 chương trình thí điểm, Trung Cộng định xây dựng lò phản ứng nguyên tử cỡ nhỏ để thay thế than hay xăng dầu trong việc sưởi ấm các thị trấn miền bắc, theo tiết lộ của viên chức thuộc nhà phát triển dự án là 1 công ty quốc doanh.
18/06/2019(Xem: 80)
HONG KONG - Sinh viên tranh đấu dân chủ Joshua Wong Chi-fung (22 tuổi) đã ra tù ngày Thứ Hai 17/06), tuyên bố sẽ tham gia cuộc phản đối luật dẫn độ.
18/06/2019(Xem: 96)
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Nam Hàn cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai
18/06/2019(Xem: 87)
Washington -- Tình hình tại Vịnh Ba Tư ngày càng căng thẳng khi Mỹ vừa thông báo đưa thêm 1,000 quân nhân và nguồn tiếp liệu tới Trung Đông, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Hai.
18/06/2019(Xem: 124)
PHILADELPHIA - 1 người chết, 5 người bị thương tại 1 tiệc mừng tốt nghiệp tối Chủ Nhật 16/06 tại Philadelphia .
Tin công nghệ
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.