Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

700,000 Lính Hoa Lục Vào Sudan Giúp Đánh Quân Nổi Dậy

28/08/200000:00:00(Xem: 4217)
LONDON - Tờ báo Anh Quốc Sunday Telegraph tường trình hôm Chủ Nhật rằng Trung Quốc đã có mặt 700,000 quân lính tại Sudan và đang sửa soạn nhảy vào cuộc nội chiến của nứơc này.
Thoe baó naỳ, trong 3 năm qua, Trung Quốc đã đổ bộ lính vào Sudan bằng tàu và phi cơ chở hàng. Bề ngoài, những người Trung Quốc này giữ nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại các giếng dầu và các cơ sở kiểm soát bởi công ty qúôc doanh China National Petroleum Corporation.

Việc đưa lính Hoa Lục vào xảy ra là sau cú thành công quân sự của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Sudan (SPLA) lãnh đạo bởi Đại Tá Johnny Garang. Lực lượng của Garang, phần lớn là tín đồ Ky Tô Giaó, trước giờ vẫn đang kình chống với chế độ Hồi Giáo của Sudan đang kiểm soát các vùng nhiều mỏ dầu phía Thượng Lưu Sông Nile. Có tin là quân đội SPLA chỉ còn cách các giếng dầu này có 10 dặm.

Nhà nước Hồi Giáo đã đưa ra yêu cầu khẩn cấp xin Trung Quốc dẹp sạch quân đội SPLA và kết thúc cuộc nội chiến 17 năm của nước này. Báo Telegraph dẫn ra một tài liệu nội bộ trong quân đội Sudan cho thấy rằng “có tới 700,000 nhân viên an ninh Trung Quốc đã sẵn dàng hành động.”

Nữ bá tước Caroline Cox, nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu cho các tín đồ Ky Tô Giaó ở Sudan, đã chỉ trích các chính phủ Tây Phương. Bà nói, “Nếu với ngoại quốc tiếp sức, chế độ NIF đàn áp hết mọi đối lập thì chúng ta sẽ gắn sâu vào trung tâm Phi Châu một chế độ quân phiệt Hồi Giaó chuyên trải rộng khủng bố trên toàn lục địa. Nó sẽ cực kỳ nguy ngập cho tương lai dân chủ ở Phi Châu và có thể xảy ra trong vài tuần tới.”

Các công ty Anh Quốc và hãng Talisman Energy của Canada đã hợp tác với người Trung Quốc để khai thác giếng dầu. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng chỉ trích các chính phủ Tây Phgương đã hỗ trợ chế độ quân phiệt Hồi Giaó ở Khartoum, một nhà nứơc đã tàn sát dân mình để dọn chỗ sản xuất dầu. Các tổ chức Công Giaó cũng đã tố cáo chế độ Sudan đang xảì nô lệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.