Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đưa Tiền, Lính Vào Nigeria Huấn Luyện 7 Tiểu Đoàn

28/08/200000:00:00(Xem: 3785)
ABUJA, Nigeria (KL) - Theo tin của Washington Post cho ra ngày 24/8 - Lính Hoa kỳ đầu tiên, cỡ khoảng vài trăm lính thuộc Lực lượng Đặc biệt đã tới Nigeria để giúp huấn luyện người của Nigeria thành lính có nhiệm vụ giữ hoà bình tại Sierra Leone.

Việc đổ quân này của lính Hoa kỳ đã theo bén sát cuộc viếng thăm của Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton vào cuối tuần này, phản ảnh nội các của tổng thống tìm cách giải quyết những sự xung đột tại châu Phi mà Hoa kỳ không cần gửi quân để chiến đấu tại đây, những điều mà Washington muốn tránh như đã xẩy ra tại lục địa này năm 1993, khi 18 lính Hoa kỳ đã bị tử thương nội trong một ngày tại Somalia. Về quân lực, Nigeria có lực luợng lớn và hùng hậu nhất tại châu Phi, nhất là từ khi quân đội đã nắm quyền trong năm vừa qua, Nigeria đã trở thanh một đối tác quan trọng của Hoa kỳ để đem nỗ lực ra chấm dứt cuộc chiến tranh tại Sierra Leone đang bị phức tạp về vấn đề mỏ kim cương.

Các giới chức Hoa kỳ và Nigeria cho biết, chương trình huấn luyện này sẽ giúp Nigeria canh cải quân đội đã bị chia rẽ trong thời gian do quân đội tham nhũng cầm quyền. Các chính giới Hoa kỳ đã cho biết Washington đưa ra việc huấn luyện cùng với khoản tiền 10,6 triệu Mỹ kim giúp cho việc canh cải này.

Các chính giới tại Washington cũng nhấn mạnh họ muốn đoan chắc các đội binh do Hoa kỳ huấn luyện tránh khỏi chuyện vi phạm nhân quyền mà quân đội của Nigeria đã bị qui tội trong những năm gần đây.

Lính của Hoa kỳ đang gửi đến Nigeria từng toán quân nhỏ từ ngày thứ ba sau đó vài tuần các toán quân này dàn ra cấp tốc để Clinton chỉ cho thấy sự hiện diện của lính Hoa kỳ như là một dấu hiệu tích cực Hoa kỳ đang kết hợp với Nigeria và Tây Phi, theo như các giới chức Hoa kỳ đã cho biết.

Từ nhiều năm nay, Nigeria đã gửi quân để can thiệp vào nhữntg vụ xung đột chung quanh và đã chịu sự tổn thất nặng. Tại Liberia, lính của Nigeria là cái xương sống của lực luợng giữ hòa bình cho Tây Phi, đã ghi được thành tích khá rộng, tước vũ khí của các phe nổi loạn và bảo vệ cuộc bầu cử năm 1997 để đưa Charles Taylor làm tổng thống của xứ này.

Nhưng các nhóm bênh vực nhân quyền, các giới chức LHQ và các nhà ngoại giao Tây phương đã tố cáo lính giữ hòa bình của Nigeria đã tham nhũng và vi phạm nhân quyền, nhất là gần đây tại Sierra Leone. Sau khi quân đội của Nigeria đã đẩy lui được phiến quân chiếm thủ đô hồi năm ngoái, tổ chức canh chừng nhân quyền tại Hoa kỳ đã đăng lên bằng chứng lính của Nigeria mới nghi ngờ là loạn quân đã đem hành quyết ngay.

Quân đội Hoa kỳ sẽ huấn luyện năm tiểu đoàn lính Nigeria, cỡ khoảng 4000 lính, để tăng cuờng cho lực luợng giữ hoà bình của LHQ tại Sierra Leone. Quân đội Hoa kỳ còn tới Ghana thi hành cùng một nhiệm vụ tương tự. Các giới chức Hoa kỳ đã cho biết, các cuộc bàn thảo hiện đang tiếp diễn để tìm ra một quốc gia khá cung cấp tiểu đoàn thứ bẩy làm nhiệm vụ giữ hòa bình.

Sự huấn luyện lính Nigeria lâu khoảng từ hai tuần cho tới hai tháng, tùy theo các đơn vị của quân đội Nigeria được sửa soạn như thế nào, theo như dân Nigeria đã cho biết
Áp lực đã tăng lên tại nội các của Hoa kỳ đã khiến cho Hoa kỳ phải giúp huấn luyện và trang bị cho lính của Nigeria khi 400 lính giữ hòa bình của LHQ đã bị loạn quân bắt giữ tại Sierra Leone. Nigeria ưng thuận để gọi thêm lính mới tăng cuờng cho lực luợng của LHQ, nhưng đã cho biết kinh tế của Nigeria đang bị khủng hoảng như thế phải có ai khác gánh lấy sự chi phí này.

“Chúng tôi đang chi ra một triệu đô la mỗi ngày tại Sierra Leone... chúng tôi không thể nào chịu đựng được nữa. Nếu các ngài muốn chúng tôi làm cảnh sát trong vùng... chúng tôi chỉ có người và máu. Ít ra LHQ phải cho chúng tôi những cái thực chất để có thể còn làm nổi vai trò này. Chúng tôi không biểu lính đi để đánh nhau.”

Lúc đầu Washington thấy ngán phải chở quân mới bằng máy bay tới Sierra Leone, nhưng trong tháng vừa qua họ đã quyết định cho huấn luyện và trang bị bẩy tiểu đoàn lính của Nigeria với phí tổn 20 triệu Mỹ kim.

Theo các sự cấm đoán mà Quốc hội Hoa kỳ đã thông qua, Hoa kỳ lượng định lính của Nigeria phải được huấn luyện và sẽ loại bỏ những lính bị nghi ngờ đã vi phạm nhân quyền, theo như một giới chức của Ngũ Giác Đài đã cho biết. “Vấn đề nhân quyền lẽ dĩ nhiên bao giờ cũng trong đầu chúng tôi,” theo như lời của bà ngoại trưởng Madeleine K. Albright đã tuyên bố ngày thứ tư.

“Chúng tôi sẽ cho nhấn mạnh về việc kiểm soát dân sự và những qui luật về chiến tranh ngay trong các tín ngưỡng để huấn luyện lính,” theo như lời giới chức của Ngũ Giác Đài đã cho biết. Song, không có một thỏa thuận rõ rệt nào với dân Nigeria làm thế nào để lượng giá sự thi hành nhân quyền hoặc có một giáo lệnh thực chính xác để họ sẽ được tuân theo.

Hoa kỳ chỉ còn một nước là dùng cách đe dọa như cắt viện trợ. Hoa kỳ đã từng cắt sự hợp tác quân sự trong chế độ quân phiệt của Nigeria vì đã xẩy ra đủ hình thức tham nhũng, lạm quyền và lạm chức, dân Nigeria biết rõ chúng tôi có thể bỏ ra đi lần nữa,” theo như giới chức Hoa kỳ đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.