Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Nói Với Thính Giả Việt

10/09/200000:00:00(Xem: 3324)
“Tôi hy vọng rằng đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp và có ý nghĩa giữa chính phủ và các cộng đồng gốc Á Châu”. Đây là lời của Ông Richard Riley, Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, nhân dịp ông tiếp xúc với cộng đồng người Việt qua làn sóng của Đài Little Saigon Radio.

Buổi nói chuyện trưa hôm 07/09/2000, từ 12:30 PM đến 01.05’ PM đã được phát trực tiếp tới hai miền Bắc và Nam California, cũng như tại vùng Houston, Texas.

Trong phần hỏi đáp dành cho các giáo chức gốc Việt đang làm việc trong ngành giáo dục tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Riley có nhấn mạnh đến bốn ưu tiên dành cho tất cả các học sinh. Đó là khả năng đọc chữ, lớp học nhỏ, giáo viên có khả năng chuyên môn và cơ hội sử dụng máy điện toán dành cho mọi lứa tuổi học sinh. Ngoài ra ông Riley cũng khuyên quý phụ huynh nên dành thì giờ đọc sách và làm bài với trẻ em, vì thời giờ quý báu này cũng tạo thêm tình thương giữa cha mẹ và học sinh. Đây là lần đầu tiên Bộ Trưởng Giáo Dục trực tiếp nói chuyện với cộng đồng người Việt qua một phương tiện truyền thông.

Sau đây là một số trích đoạn phát biểu, câu hỏi và trả lời:

LỜI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG TRƯỞNG GIÁO DỤC HOA KỲ RICHARD RILEY
Kính chào tất cả quý vị. Tôi là Richard Riley từ Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, rất vui mừng và hân hạnh được dịp nói chuyện với quí thính giả của Đài phát thanh Little Saigon Radio.
... Tôi biết rằng buổi phát thanh hôm nay có rất nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại các trường đang lắng nghe và vì vậy tôi muốn chia sẻ cùng tất cả quý phụ huynh một vài ý kiến quan trọng. Như quý vị đã biết, mọi nghiên cứu giáo dục đều kết luận việc làm quan trọng mà phụ huynh có thể giúp cho con em mình học hành tiến bộ hơn là cùng đọc với các em.
Nếu con em của quý vị đang trau dồi thêm Anh ngữ, thì các em có thể thực tập bằng cách đọc cho quý vị. Nếu quý phụ huynh có những quyển sách thiếu nhi bằng Anh ngữ hay Việt ngữ, xin hãy cố gắng đọc chung với con em. Một khi quý vị làm như vậy, một cách gián tiếp quý vị đã giúp cho con em đọc giỏi hơn và giúp con em mê thích sách vở hơn.
Như tất cả chúng ta đều biết, việc giúp cho con em đọc và đọc chung với các em là một phương thức tốt đẹp nhất để các em cảm nhận được sự yêu thương và bao bọc của cha mẹ. Tôi có bốn người con đã trưởng thành và 11 người cháu nội ngoại, những thời gian đẹp nhất trong ký ức tôi vẫn là những lúc tôi cùng đọc chung cùng với con và cháu tôi.
Kính thưa quý vị, tôi không muốn làm mất nhiều thì giờ quý báu, nhưng tôi vẫn muốn nhấn mạnh vào việc giúp con em chúng ta về khả năng đọc vì đó là một nền tảng vững chắc cho việc giáo dục. Và bây giờ tôi muốn đón nhận những câu hỏi của tất cả quý thính giả và cũng giúp tôi có thể ghi nhận những vấn đề mà quý vị hằng lưu tâm.

CÁC CÂU HỎI ĐÁP
1. Giáo Sư Kim Oanh (Nam California): Xin Ông Tổng Trưởng vui lòng chia sẻ với cộng đồng Việt Nam về những ưu tiên trong chính sách giáo dục của Hoa Kỳ"

Trả lời: Thứ nhất, giúp cho các em từ lúc còn nhỏ phát triển khả năng đọc. Thứ hai, giảm sĩ số học sinh trong lớp cho cấp lớp tiểu học. Thứ ba, trong mỗi lớp học phải có giáo sư với đầy đủ khả năng chuyên môn để giúp học sinh phát triển về khả năng đọc, toán và khoa học. Và ưu tiên thứ tư là phải cố gắng bằng mọi giá để giúp cho tất cả học sinh đều có cơ hội sử dụng máy điện toán để trau dồi kiến thức và mọi học sinh đều có cơ hội để tiếp tục học trình lên bậc đại học trong tương lai. Hai điểm này là hai điểm then chốt và quan trọng đòi hỏi cho thế kỷ 21 này.
Chính phủ đã đề nghị sang Quốc Hội một ngân sách phản ảnh đúng những ưu tiên nói trên, nhưng rất tiếc, có những dân biểu và nghị sĩ tại Quốc Hội đã có những ưu tiên khác hẳn với những ưu tiên của chính phủ. Trong tháng tới hay những tháng tới, tôi hy vọng Quốc Hội sẽ thông qua ngân sách giáo dục có thể khả dĩ đáp ứng được những nhu cầu của phụ huynh, thầy cô và các trường để tất cả chúng ta có thể giúp con em học hành tiến bộ và thành công tốt đẹp hơn.

2. Chị Marie Lan (Nam Cali): Xin Ông Tổng Trưởng cho biết cộng đồng chúng ta có thể làm gì để nâng cao thành quả giáo dục của học sinh Việt Nam tại các trường"

Trả lời: Thực hiện bốn ưu tiên mà tôi vừa trình bày trong câu hỏi trước là một khởi đầu tốt đẹp cho bất cứ một cộng đồng nào. Đồng thời các cuộc nghiên cứu giáo dục cũng đều luôn luôn kết luận về mối liên hệ chặc chẽ giữa phụ huynh, thầy cô và hiệu trưởng sẽ chắc chắn đem lại những kết quả tốt đẹp trong việc giáo dục con em. Ban Giám Đốc các trường cần phải cung cấp những tin tức chính xác, mời gọi phụ huynh cộng tác và nhất là phải làm cho họ cảm thấy là mình được đón chào mỗi khi đến trường.
Đối với phụ huynh mà khả năng Anh ngữ còn yếu kém, đây có lẽ cũng là trường hợp của một số phụ huynh người Việt và trong nhiều cộng đồng di dân khác, nhà trường phải cố gắng hơn nữa trong việc phiên dịch các giấy tờ hay thông tin từ Anh ngữ sqang việt ngữ để gửi về nah cho phụ huynh Việt Nam. Đồng thời, nếu được thì phụ huynh Việt Nam cũng có thể nhờ những người thân hay bạn bè giúp thông dịch hộ trong những lúc phải có chuyện để gặp gỡ các nhân viên nhà trường.

3. Nhà báo Vũ Thanh Thủy (Texas): Xin Ông Tổng Trưởng cho biết phụ huynh sẽ phải làm những gì để chuẩn bị cho con em mình sẵn sàng nhập trường"

Trả lời: Như tôi đã trình bày với quý vị, việc giúp con em trau dồi khả năng đọc từ thưở nhỏ là một việc làm rất quan trọng. Rất khó cho các em để bắt kịp các bạn cùng lớp nếu các em thua sút về khả năng ngay từ khi khai trường. Đó là một lý do để giải thích tại sao chính phủ lại đặt trọng tâm về việc cung cấp giáo dục thiếu nhi cho tất cả gia đình nào cần tới dịch vụ này. Một vấn đề không kém phần quan trọng là mọi trẻ em đều khỏe mạnh khi chúng bước vào trường. Nếu học sinh đau ốm hay bệnh tật sẽ rất khó để trở thành một học sinh giỏi. Các em học sinh với quốc tịch Mỹ sẽ hội đủ điều kiện để được hưởng chương trình bảo hiểm sức khỏe qua chương trình CHIP.
Tại California, nếu quý vị muốn biết thêm các chi tiết về chương trình CHIP này xin hãy gọi số diện thoại miễn phí 1-800-880-5305 để được hướng dẫn. Tại tiểu bang Texas, số điện thoại là 1-800-647-6558. Tại các số diện thoại này đều có nhân viên người Việt trả lời điện thoại. Nếu thông thạo Anh ngữ thì quý vị có thể gọi số miễn phí 1-800-KIDS-NOW để xin mẫu đơn ghi danh.

4. Nhà văn Quyên Di (Nam Cali): Theo Ông Tổng Trưởng thì chương trình dạy thêm sau giờ học có thể giúp các em mà trình độ yếu kém hay mất căn bản không"

Trả lời: Cũng dựa theo các kết quả của các cuộc nghiên cứu thì nếu các trường vẫn mở cửa hoạt động sau giờ tan học thì sẽ đem lại kết quả giáo dục tốt đẹp hơn. Trong các chương trình dạy thêm sau giờ học này, các học sinh yếu hay mất căn bản sẽ được kèm thêm và đối với các em đã giỏi thì chương trình này sẽ giúp các em học trước để lúc nào mình cũng đạt được điểm hạng cao trong lớp hay trong năm học. Cá nhân tôi và Bộ Giáo Dục Liên Bang lúc nào cũng hỗ trợ mạnh mẽ tất cả chương trình dạy thêm sau giờ học, dạy thêm trước khi giờ học bắt đầu và trong mùa hè.
Chương trình dạy thêm sau giờ học và học hè là những chương trình được tổ chức quy cũ và có chương trình giảng dạy cụ thể. Các em học sinh khi tham dự vào các chương trình này sẽ giúp các em học hành giỏi hơn và nhất là giúp các em tránh được tệ trạng như ma túy, đánh giết nhau và những sinh hoạt nguy hiểm và không lành mạnh khác.

LỜI KẾT CỦA ÔNG TỔNG TRƯỞNG GIÁO DỤC
Kính thưa quý vị,
Tôi rất thích thú khi được nói chuyện cùng tất cả quý vị. Tôi đoan chắc rằng tất cả quý phụ huynh Việt Nam đang lắng nghe chương trình này trên làn sóng của Little Saigon Radio cũng mong muốn như những phụ huynh khác là tất cả những gì tốt đẹp nhất đến với con em quý vị- trường sở an toàn, thành phần giáo sư đầy đủ kinh nghiệm và khả năng, trường sở khang trang, sạch sẽ trang bị đầy đủ với các kỹ thuật tân tiến, có những chương trình dạy thêm sau giờ học, và nhất là một chương trình giáo dục thành công để giúp chuẩn bị cho con em lên tiếp ngưỡng cửa bậc đại học.
Tôi hy vọng rằng với buổi phát thanh hôm nay sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp và có ý nghĩa giữa những nhân viên cao cấp trong chính phủ như trường hợp cá nhân chúng tôi hôm nay và các cộng dồng gốc Á Châu và Thái Bình Dương trên toàn quốc. Tôi vẫn biết rằng cộng đồng người Việt là một cộng đồng đã luôn đặt nặng vấn đề xây dựng gia đình, giáo dục con em và quý vị sẵn sàng làm bất cứ việc gì để đem lại những gì tốt đẹp nhất cho tương lai con em của quý vị.
Một lần nữa, chúng tôi xin thành thật cám ơn quý vị đã cho tôi cơ hội ngày hôm nay để thưa chuyện cùng tất cả quý vị

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.