Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ký Giả Canada Viết Về Mafia, Bị Vây Bắn

16/09/200000:00:00(Xem: 3559)
MONTREAL (KL) - Tin của CP - Michel Auger được dân chúng tại Quebec biết tiếng là một ký giả chuyên viết về tội phạm, ký giả này đã lãnh đủ năm phát đạn vào lưng ngày thứ tư, ngày sau khi bài viết đăng tin về tội phạm có tổ chức.

Ký giả Auger, 55 tuổi, sau loạt đạn bắn vào người, vẫn còn sống sót và đủ sức để bấm điện thoại di động cầm tay gọi số cấp cứu 911 trong khi máu chẩy lênh láng ra bãi đậu xe của tòa báo ‘Le Journal de Montreal’. Ký giả được cấp tốc chở thẳng vào bệnh viện và được giải phẫu để lấy đạn ra ngay, sinh mạng của ký giả tương đối đã qua thời kỳ nguy hiểm.

Là một nhà báo kỳ cựu, ký giả vừa cho xe đậu lại lúc 11:00am và đang tính lấy máy computer để ở coup xe đằng sau, hung thủ đột nhiên ra khỏi chiếc xe mầu trắng đậu kế bên, bắn vào ký giả và tẩu thoát ngay ra khỏi hiện trường. May thay, bãi đậu xe của toà báo có máy thu hình theo dõi. Máy này đã thu được hình của hung thủ khi ra khỏi chiếc xe hơi mầu trắng. Cuốn băng thu hình trong bãi xe đã được cảnh sát tịch thu, bàn giấy của ký giả trong tòa báo được niêm phong để điều tra; cảnh sát đã không cho biết hung thủ dùng loại súng gì và những chi tiết được máy hình thu lại trên bãi đậu xe.

Báo ra ngày thứ ba, bài báo Auger viết được đăng hai trang với đầy đủ hình ảnh của sáu người đã bị giết và những người khác bị thương hay mất tích ngay sau cuộc đụng chạm với băng đảng tội phạm có tổ chức. Bài báo đã mô tả những cái chết gần đây và những tay em của băng đảng Hells Angel và Mafia đã biến mất do hậu quả của cuộc tranh chấp nhau vì chất ma túy.

Cảnh sát đã cho biết, họ không có chi tiết nào làm chứng cớ trong việc bắn ký giả Auger, nhưng các đồng nghiệp đã lập tức chỉ ngay vào những băng đảng tội phạm mà nhà ký giả đã theo dõi và viết bài từ nhiều năm. “Có thể là băng đảng mô-tô hay Mafia hoặc băng đảng tội phạm khác,” theo lời của Paule Beaugrand-Champagne, nhà tổng biên tập của tờ báo.

“Có cái kinh tởm trong vụ này là súc phạm tới sự dân chủ.” Beaugrand-Champagne đã cho biết, ký giả Auger đã bị bắn năm viên vào phần lưng trên và phần lưng dưới… Chiếc xe mầu trắng của hung thủ tìm thấy bỏ đầu phía đông của tòa báo không xa. Chiếc xe tính cho đốt cháy để phi tang dấu hiệu của băng đảng mô-tô, nhưng không thành.

Vụ bắn này đã xẩy ra cùng ngày sau khi đài Radio-Canada phỏng vấn Auger trên màn ảnh TV có tên là Medias, ký giả được hỏi trong suốt 35 năm trong nghề làm báo có những đêm nào bị mất ngủ. Ký gỉa Auger đã trả lời: “Không đề cập tới chuyện sợ hãi, có vấn đề không thoải mái để viết về băng đảng Hells Angels như viết về lời nguyện St. Joseph’s Oratory.”

“Nó không giống như làm báo có tính cách thương mại, viết về cuộc chiến của băng mô-tô đã gây ra 150 người bị thiệt mạng tại Quebec.” Auger đã không tỏ vẻ gì lo sợ khi ký giả được hỏi lỡ có kẻ nào đó nổi giận vì chuyện tội phạm do ký giả viết ra. Nhà ký giả trả lời, “Không phải tất cả độc giả nào cũng giống nhau như khi bạn viết về các nhân vật chính trị.”

Nhưng nhà ký giả đã đồng ý như khi một doanh gia giầu có nào đó, thí dụ thôi, thấy hình ảnh của mình bị đăng lên báo như là một người đã từng buôn bán ma túy, cái đó lẽ dĩ nhiên là có sự đụng chạm mạnh tới cuộc sống của người đó.

Pierre Schneider là đồng nghiệp lâu năm với ký giả, một biên tập viên tên tuổi của báo nghệ thuật và điện ảnh, ông đã cho biết Auger là một con người lịch sự. “Ký giả này đối với ai cũng có lời lẽ tao nhã. Ai cũng thương hắn,” theo như lời của Schneider đã đứng ngoài tòa báo cho biết. Anh không khéo léo thì làm sao có thể lọt vào băng đảng để có tài liệu mà viết báo.

“Ký giả này thường bị đe dọa. Anh đã và đang viết về các màn tội phạm suốt 25 năm.” Ông Schneider cho biết, toàn bộ trong phòng làm tin “ai nấy đều rưng rưng nước mắt.”

Andre Viau, phóng viên nhiếp ảnh đã làm việc cho tòa báo 35 năm, ông đã cho biết, Auger vẫn thường nói về vấn đề bị đe dọa, nhưng có câu nói không bao giờ thay đổi, “Tôi không sợ. Tôi đang làm phóng sự về tội phạm, bởi vì tôi thích làm việc này.”

Viau cho biết sau khi bài báo băng đảng tội phạm ra vào ngày thứ ba, các bạn bè trong giới báo chí đã hỏi đùa Auger, chắc anh dùng bộ viễn khiển để mở máy xe hơi để tránh xe hơi bị cài bom. Viau cho biết, “Anh chỉ nhăn răng cười mà không nói.”

Tờ báo Le Journal còn một ký giả nữa cũng tên là Michel C. Auger, nhưng ký giả này chuyên viết về các cột báo chính trị. Hai người không có họ hàng gì với nhau. Eric Berry là phát ngôn viên của xe cứu thương thành phố, ông đã cho biết các nhân viên cứu cấp tìm thấy Auger nằm bất động dưới đất. Berry đã cho biết: “Anh đã tỉnh lại, cử động được và tình trạng đã được ổn định. Anh vẫn còn minh mẫn.”

Serge Menard, bộ truởng công an của Quebec, đã cho biết, ông ta muốn chính quyền Ottawa ra luật chống băng đảng xoay quanh trong hiến chương về dân quyền và quyền tự do. Menard cho biết, một phương tiện luật pháp đặc biệt cần dùng vào một giai đoạn nào đó, có thể là năm năm để dẹp tội phạm có tổ chức. Hiệp hội nhà báo Canada đã đưa ra lời công bố gọi vụ tấn công ký giả Auger là một lối tấn công hèn nhát như chấn động để làm nín lặng một người trong những người của Quebec muốn nói ra hết tất cả sự thiệt.

Charles Bury là chủ tịch của Hiệp hội tại Quebec, ông đã tuyên bố ký giả Auger đã mang chính thân mình ra để lấy tin quan trọng dâng cho công chúng. “Những tên có bịnh hoạn tâm thần phạm vào tội này đã tấn công vào toàn thể chúng ta.”

Sự xúc động đó đã được Hiệp hội Nhà báo của Canada cho vang dôi lên và thúc đẩy cảnh sát Montreal phải bám sát vụ này cho tới khi bắt được tên phạm tội chống lại quyền tự do của báo chí. Carolyn Ryan là tổng chủ tịch của hiệp hội, đã cho biết, có lẽ Auger là mục tiêu như người biết quá nhiều về tổ chức của năng đảng tội phạm và còn cả gan viết ra tất cả những gì đã được biết.

Jean-Pierre Charbonneau, chủ tịch lập pháp của Quebec, đã biết những vụ tấn công đầu tiên. Ông đã từng là phóng viên của của báo Le Devoir của Montreal năm 1973, ông đã bị bắn ngay trong phòng làm tin. Charbonneau đã viết bài điều tra về băng đảng tội phạm hồi đó và ông đã bị bắn tất cả ba lần vào ngực và vào tứ chi.

Charbonneau cho biết: “Loại người tấn công như thế, chúng không bao giờ báo động cho biết trước đâu. Tội chẳng nhận được sự hăm dọa hay sự cảnh cáo nào trước vào những ngày hay trong tuần đó. Tôi đã giật mình như khi Michel đã đụng vào chuyện.”

Jean Roy là chủ cũ của ký giả Auger, ông cho biết khế ước đề cập về sinh mạng của phóng viên đã bị bỏ ra năm 1994. “Cảnh sát đã phát giác ra âm mưu chống ký giả này nhờ sự nghe lén. Bọn băng đảng mô-tô đã cho thu gọn. Sựỳ thu gọn này đã rơi vào tay anh chị từng giao dịch với băng đảng này, biết được cảnh sát đang theo rõi chúng ,” theo như lời của Roy, hiện là phó văn phòng về dịch vụ Pháp ngữ của báo chí Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.