Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al Gore Lên Đường: Để Công Bằng, Thịnh Vượng Hơn

19/08/200000:00:00(Xem: 4581)
lOS ANGELES (TH) - Phó Tổng Thống Al Gore đã chính thức nhận lời đề cử của đảng Dân Chủ ra tranh cử Tổng Thống. Ông tự mô tả là ứng cử viên “của dân chúng”, và nói ứng cử viên của đảng Cộng Hòa George W.Bush là ứng cử viên “của kẻ quyền lực mạnh”.

Trong bài diễn văn đọc tối thứ năm tại Đại hội đảng, Gore nói: “Đây không phải là cuộc tranh cử giữa đối thủ của tôi và tôi, mà về người dân của chúng ta, gia đình của chúng ta và tương lai của chúng ta - và liệu có thế lực nào có thể cản trở các bạn được có một đời sống tốp đẹp hay không. Tôi sẽ tranh đấu cho các bạn”.

Ông còn nói chức vụ Tổng Thống không phải là một cuộc thi đua lấy lòng dân, mà “là nơi ngày ngày làm việc cho dân”. Chỉ một lúc nghỉ ngơi khi đại hội kết thúc, tối thứ năm Al Gore và ứng viên Phó Tổng Thống Lieberman đã bay suốt đêm để đến Wisconsin tảng sáng thứ sáu. Nơi đây có gần 200 người ra tiếp đón.

Trước khi lên phi cơ, Gore và Lieberman đã dự dạ hội Dân Chủ, nơi đây họ mở lạc quyên và quyên được 5 triệu đô-la. Wisconsin chỉ là chặng đầu của một chuyến đi vận động ở hai tiểu bang Illinois và Iowa rồi đến miền đất trung tâm của nước Mỹ. Một chuyến đi bằng tầu trên sông Mississippi cũng được dự liệu.

Tối thứ năm, những đại biểu đảng đề cử Al Gore đã hoan hô rầm rộ, hô tên ông, lớn nhất là lúc ông tuyên bố: “Tôi đứng đây đêm nay trong con người thật sự của tôi”. Bài diễn văn 51 phút của Gore nhắm vào những cử tọa rộng lớn cả bên ngoài đại hội, được truyền hình trên toàn quốc. Ông chỉ nói thoáng qua về Tổng Thống Clinton với một nền kinh tế phồn vinh và những thành quả khác, nhưng ông nói không yêu cầu cử tri bỏ thăm “trên căn bản những thành công đã qua”.

Ông nói ông vẫn không thỏa mãn với tình hình tốt đẹp hiện nay, và hứa hẹn tương lai một đất nước tốt đẹp hơn nữa, công bằng hơn nữa và thịnh vượng hơn nữa duới một chính quyền mới của Dân Chủ. Chuyến đi của Gore đến ngay Iowa và Illinois là vùng đất then chốt cho ông để đánh bại địch thủ George W. Bush, nay chỉ còn 81 ngày nữa là đến ngày bầu cử.

Trong bài diễn văn tại đại hội, Gore nói đề nghị của Cộng Hòa là của phe cầm đầu đã cũ, nâng đỡ người giầu và kẻ có thế lực, nhưng ông không hề nói đến tên ông Bush. Dù vậy, phát ngôn nhân của ông Bush đã trả đũa ngay tức khắc. Ari Fleischer gọi bài diễn văn của Gore là “vẫn chỉ có luận điệu và ngôn từ cũ về chiến tranh giai cấp, tranh chấp đảng phái và chia rẽ”.

Qua diễn văn tối Thứ 5, ông Gore không những phải tranh sức thuyết phục với đối thủ là Thống đốc George W. Bush, mà cả với TT Clinton, ngưồi đã gây được sự tán thưởng nồng nhiệt của hàng chục ngàn tử tọa tối Thứ 2. Theo kết quả khảo sát dư luận, tỉ lệ ủng hộ dành cho 2 ông Bush và Gore lần lượt là 47% và 38%, qua ngày Thứ 5 còn chênh lệch 11 điểm, là 48% ủng hộ ông Bush, 37% ủng hộ ông Gore.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.