Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục Lương Thiện Hơn: Sửa Sách Sử Thế Giới

22/08/200000:00:00(Xem: 3601)
BẮC KINH - Phỏng theo bài báo của ký giả tại Bắc Kinh gửi báo Baltimore Sun- Các cuốn sách giáo khoa của Trung quốc dùng để dạy sử ký tại các trường trung học đã được sửa đổi lại. Thay vì mô tả người da trắng đã tàn sát thổ dân da đỏ như thế nào trong việc Hoa kỳ bành trướng lãnh thổ sang phía tây, các cuốn sách giáo khoa đã sửa lại Hoa kỳ đẩy nhanh sự phát triển kinh tế bằng cách mở rộng đất đai để canh tác bằng các loại nông cơ.

Một sự thay đổi theo lối giảng dạy này được coi là một biến cố quan trọng trong việc dạy học sinh Trung quốc về Mei-quo (Mỹ quốc). Những cuốn sách giáo khoa này thường có giọng văn thù nghịch và bơi móc trong thời Mao sếng sáng, nay đã được thay bằng những lời văn ca tụng nói về thành quả cũng như sức mạnh của Hoa kỳ ngày hôm nay đang dẫn đầu thế giới.

Những cuốn sách giáo khoa này đã tương đối chính xác hơn thay vì bóp méo sự thiệt và cũng đề cập tới chiều hướng chính trị có tính cách toàn cầu. Trung quốc đang cho biến kinh tế xã hội chủ nghĩa sang đường lối kinh tế thị trường theo tư bản, vì thế không thể nào nói xấu đường lối mới mà Trung quốc bắt buộc phải theo để làm dân giầu, nước mạnh.

Trung quốc đã khởi sự cho học sinh phân tích và đánh giá lịch sử của Hoa kỳ, sau đó so sánh với lịch sử của các nước Tây phương để học sinh có một nhãn giới rộng lớn hơn và phát huy sáng kiến có tính cách khoa học trong công cuộc đổi mới của Trung quốc.

Giáo sư sử học Trương Vỹ Dung đã cho biết: “Ngày xưa, bài học nào về lịch sử Hoa kỳ, phần cuối đều có khẩu hiệu ‘Đả đảo đế quốc Hoa kỳ’, ngày nay không còn khẩu hiệu này nữa để đổi lại là lời khuyên phải học hỏi những cái hay của Hoa kỳ.” Lối dạy ngày xưa của Trung quốc làm học sinh xuẩn động vì thù hận, không phát huy được sáng kiến để gây dựng quốc gia.

Nữ giáo sư Trần Vân Cung dạy sử thế giới cho lớp mười của Trung quốc, người ta thấy những bài sử cô dạy đầy tính chất khách quan với những dẫn chứng chính xác không thiên lệch. Những ai muốn tìm tư tưởng hay triết lý trong những bài sử của nữ giáo sư Trần Vân Cung chỉ là một việc làm uổng công. Nữ giáo sư cho biết, cô dạy sử để cho học sinh tự phát huy tìm hiểu và có sáng kiến, chứ cô không dạy họ học sử thuộc như kinh điển để bộ óc bị cùm túm.

Với một màn ảnh TV lớn, chiếc máy VCR và tấm bảng mầu xanh lá cây làm mờ, nhà nữ giáo sư 39 tuổi đã giảng cho học sinh những bài học về chính sách đối ngoại của thế kỷ thứ 20 được đặt nặng vào Hoa kỳ.

Với lớp học của Trung quốc có 50 học sinh, nữ giáo sư đã dùng sách giáo khoa diễn giảng về lịch sử cận đại và lịch sử đương thời với những bức hí hoạ như John F. Kennedy và Khruhchev đang đấu cờ thay xem ai thắng trong khi cả hai đều ngồi trên những trái bom nguyên tử.

Nữ giáo sư Trần Vân Cung đã diễn giảng sử một cách sinh động và lý thú khi nói vể Tổng thống Ronald Reagan và sự sụp đổ nhanh chóng của Liên bang Số viết trong cuộc chạy đua võ trang, mặc dầu Liên sô và Trung quốc là đồng chí với nhau.

Nữ giáo sư đã đặt câu hỏi “Mục đích ‘Star War’ của Hoa kỳ là gì" Phải chăng để kéo Nga bước vào sự suy sụp kinh tế" Hoa kỳ có đạt được mục đích này không"”
Tất cả học sinh trong lớp tự nhiên đồng thanh trả lời: “Thưa cô, đúng như thế.”

Mặc dầu phần trình bầy của nhà nữ giáo sư như thế, nhưng khi tan giờ học các học sinh Trung quốc vẫn hậm hực và đả kích chính sách của Hoa kỳ đang áp dụng trên toàn thế giới.
Em học sinh Vương Huy, 16 tuổi, đã qui tội cho quân đội Hoa kỳ đã làm nhân dân Liên sô điêu đứng vì kinh tế và cho rằng Hoa kỳ không cao thượng chút nào để hạ được chính quyền của điện Cẩm Linh mà lại đánh nhầm vào dân chúng Nga sô.

Còn bàn về số phận của người dân da đỏ, Huy cho rằng dân da trắng lấy kỹ thuật súng ống để đàn áp và đuổi người da đỏ đi để chiếm đất.

Các cuốn sách sử giáo khoa của Trung quốc đã trình bầy lịch sử Hoa kỳ có vẻ công bằng, nhưng lại hung hăng trình bầy biến cố lịch sử Trung quốc trong bán đảo Triều Tiên năm 1950.
Còn một vấn đề khác nữa là làm cách nào trình bầy sự thành công của Hoa kỳ, đi sâu vào tự do và dân chủ đã giúp quốc gia Hoa kỳ phát triển và tiến được tới ngày hôm nay mà không đụng chạm tới sự chuyên chế của đảng cộng sản cầm quyền Trung quốc.

Ông Từ Bình là một trong những tác giả về sử ký giáo khoa, ông đã cho biết: “Về mặt thực tế, chúng tôi đã đề cập tới hai chế độ chính trị và sự phát triển kinh tế của hai quốc gia, nhưng chúng tôi không lý luận để giải thích và chỉ đề cập một cách gián tiếp về tinh thần của dân chúng Hoa kỳ.”

Riêng ông Trần Khải, giám đốc đặc trách cho biên soạn sử giáo khoa, ông cho biết: “Nhiều cuốn sách giáo khoa của chúng tôi, phần đầu có trích dịch bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa kỳ đã dùng làm cơ sở bàn cãi sau này.”

Về hòn đảo Đài Loan sử Trung quốc cũng có nói là người dân đến dầu tiên tại hòn đảo này là dân từ đảo Kuria, đảo nằm gần đảo Hokkaido của Nhật bản. Dân của đảo thuộc giống dân Malaysia-Polynesian. Đảo Đài Loan được các thuyền trưởng của Tây phương biết từ lâu và gọi là Formosa. Lâu dần Formosa được sát nhập vào lục địa Trung hoa. Sử còn nói chính sách của hoàng đế Trung hoa là chiếm đóng và đồng hóa các dân của các nước lân bang.

Vào đời nhà Hán ở thế kỷ thứ mười hai, đảo Formosa đã bị các quan trong triều Hán không công nhận hòn đảo này. Vào thế kỷ thứ mười bẩy Đài Loan được giao cho Hoà Lan đô hộ và đã gây ra sự tranh chấp của các quốc gia tại Tây phương. Năm 1661 một số quân đội nhà Minh bị quân Mãn Thanh đuổi đánh đã chạy trốn ra hòn đảo Đài Loan, nhưng tới năm 1683, Thanh triều đã cho quân chiếm đảo này.

Hai trăm năm sau hoàng đế Trung quốc đã phải nhượng đảo Đài Loan cho Nhật bản. Sự đô hộ của Nhật bản tại hòn đảo này tương đối ít tàn bạo hơn là tại bán đảo Triều Tiên. Sau thế chiến thứ hai, Nhật bản bị bại trận và Tưởng Giới Thạch đã thu hồi đảo Đài Loan và sau đó là căn cứ để họ Tưởng rút lui trước cuộc cách mạng của Trung cộng do Mao Trạch Đông lãnh đạo.
Thổ dân từ đảo Kuria trên đảo Đài Loan nay chỉ còn khoảng 2%, phần lớn dân đảo là người dân chài luới của Fujian lập nghiệp. Và sau này khi Tưởng Giới Thạch rút lui về đảo Đài Loan đã mang theo trên hai triệu dân Phúc Kiến đến lập nghiệp tại đảo Đài Loan.

Dân đảo Đài Loan chia làm hai khối, một khối dân Trung hoa đã sinh đẻ tại Đài Loan trước khi Tưởng Giới Thạch bỏ lục địa chạy và lập chế độ quốc dân đảng tại hòn đảo này; khối dân khác là những người từ bên kia lục địa đã theo Tưởng Giới Thạch đến hòn đảo lập nghiệp sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.