Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Bchcđnvtd/nsw

02/12/200100:00:00(Xem: 3845)
Cộng đồng người Việt tự do tại NSW là một trong những cộng đồng lớn, sớm định hình và phát triển vững mạnh tại Úc. Đó là lý do ngay từ năm 1997, một trung tâm sinh hoạt của cộng đồng đã được khánh thành bước đầu tại Bonnyrigg, với sự giúp đỡ của chính phủ tiểu bang, sự đóng góp của các hội đoàn, đoàn thể và đông đảo bà con trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong thời gian 2 năm trở lại đây, có một số vị trong cộng đồng, vì lý do này hoặc lý do khác, đã nghi ngờ sự thiếu minh bạch trong tiến trình xây cất TT. Điều đáng buồn là những nghi ngờ này đã không được trình bầy và giải quyết trong nội bộ cộng đồng mà lại khiếu nại với cảnh sát, nên dẫn đến việc cảnh sát điều tra, một số báo tiếng Anh tại địa phương cũng như tại tiểu bang khai thác, và một số báo Việt ngữ đã dịch và loan tải. Hậu quả, trong cộng đồng đã có những hoang mang nhất định, ảnh hưởng phần nào đến niềm tin của mọi người, khiến việc tiếp tục xây cất TTSHCĐ gặp khó khăn. Nhận thức được những hậu quả đó, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, tân Chủ Tịch BCHCĐNVTD/NSW cùng toàn thể qúy vị trong BCH đã quyết định tổ chức Đại Hội Cộng Đồng vào lúc 1 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 2/12/01 để mời tất cả những vị liên hệ, nhằm giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến việc xây cất TTSHCĐ từ năm 1986 cho đến nay. Hiển nhiên, đây là một quyết định không những biểu lộ thiện chí giải quyết mà còn thể hiện thái độ kiên quyết, cách giải quyết đúng đắn, hợp tình hợp lý của tân Ban Chấp Hành. Việc xây cất TTSHCĐ là một việc hoàn toàn đúng đắn. Việc đó phải được tiếp tục càng sớm càng tốt. Nhưng để tiếp tục việc đó với sự hậu thuẫn của đông đảo mọi người trong cộng đồng, chắc chắn, chỉ có thiện chí và thái độ kiên quyết của Ban Chấp Hành không, không đủ, mà nó còn đòi hỏi thiện chí, thái độ kiên quyết của tất cả các thành viên trong cộng đồng, trong đó bao gồm cả những người tự hào cho rằng "vì tha thiết với quyền lợi của cộng đồng nên đã can đảm bạch hóa những nghi ngờ đối với việc xây cất TT". Và mỗi người, để thể hiện thiện chí đó, thái độ kiên quyết đó, lòng cản đảm đó, không gì bằng sự hiện diện của mình trong buổi Đại Hội Cộng Đồng vào chiều Chủ Nhật tuần này. Để có thể làm sáng tỏ phần nào nội dung và mục đích của buổi Đại Hội, sau đây, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐNVTD/NSW.

ST: Thưa Bác sĩ, trong buổi lễ bàn giao Ban Chấp Hành CĐNVTD, cũng như trong bài phỏng vấn dành cho phóng viên Võ Triệu Sơn của VNN, Bác sĩ cho rằng, một trong những ưu tiên hàng đầu của tân BCH là giải quyết mọi thắc mắc quanh việc xây cất TTSHCĐ. Và để thực hiện ưu tiên hàng đầu đó, Bác sĩ sẽ triệu tập ngay một cuộc họp vào Chủ Nhật tuần này. Xin Bác sĩ cho biết, vì sao việc đó lại là việc ưu tiên hàng đầu, và cần phải thực hiện gấp rút"

BS N.M. Tiến: Như quí vị đã rõ, từ vài năm nay đã có nhiều dư luận phao truyền rằng có nhiều mờ ám, lem nhem về chuyện tiền bạc trong quản lý việc xây dựng TTSHCĐ. Điều này đã gây hoang mang trong quần chúng và làm giảm niềm tin của đồng hương đối với những người làm việc thiện nguyện phụ trách điều hành CĐ. Điều này hết sức tai hại vì nó có thể tạo ngộ nhận đối với đồng hương, gây khó khăn cho công cuộc gây quỹ tiếp tục xây dựng TTSHCĐ, vốn là tài sản chung của tất cả mọi người. Do đó, việc làm cho sáng tỏ mọi sự việc liên quan đến chuyện gây quỹ và xây dựng TT từ lúc khởi đầu đến giờ là chuyện hết sức cần thiết để thanh thỏa mọi việc, đánh tan mọi nghi ngờ, ngõ hầu cùng nhau tiếp tục xây dựng công trình chung còn đang dang dở.

ST: Một điểm khiến nhiều người không am tường vấn đề đâm ra lo ngại là theo báo chí đăng tải, cảnh sát có tiến hành điều tra việc xây cất TTSHCĐ. Chuyện này thực hư như thế nào, xin Bác sĩ cho biết"

BS N.M. Tiến: Chuyện này, người Thủ quỹ của TTSHCĐ là BS Vũ Ngọc Tấn đã nói khá rõ ràng trong bài viết có đăng báo gần đây, mà chúng tôi cũng đã gửi cho các HĐ, ĐT hội viên kèm chung với Thư Mời Họp ngày 02/12 sắp tới. Hồi tháng 7 vừa qua, BS Tấn và BCH tiền nhiệm đã đến gặp Cảnh Sát ở Green Valley để tìm hiểu tự sự, và được cho hay rằng trong xã hội dân chủ và thượng tôn pháp luật này, Cảnh Sát có nhiệm vụ phải xem xét và điều tra mọi đơn tố cáo mà họ nhận được. Lúc bấy giờ họ đang cho dịch sang tiếng Anh những lá đơn tố cáo. Cho đến nay, sau 4 tháng họ vẫn chưa hề thẩm vấn hoặc tiếp xúc với bất cứ ai trong Ban Quản Trị TTSHCĐ cũng như những thành viên của Ban Chấp Hành CĐ các nhiệm kỳ trước. Điều này chỉ có thể có nghĩa là hoặc Cảnh Sát làm việc quá chậm chạp, hoặc họ chẳng có căn cứ gì để nghi ngờ hay thắc mắc sau khi xem xét sự vụ, nên đã dẹp những đơn tố cáo kia sang một bên.

ST: BS nghĩ sao về việc một số người đưa ra những cáo buộc trên báo chí tiếng Anh"

BS N.M. Tiến: Việc đưa lên báo Anh ngữ một lời tố cáo nghiêm trọng có ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng của mình, nhất là khi trắng đen chưa rõ ràng, không có bằng chứng gì cụ thể, theo tôi là một chuyện đáng tiếc, nhẽ ra không nên làm. Xét kỹ, ta sẽ thấy rằng nêu những chuyện như vậy trên truyền thông Anh ngữ chẳng có tác dụng gì ngoại trừ tác dụng bôi lọ thanh danh cộng đồng, vì đa số độc giả của những tờ báo tiếng Anh đó hoàn toàn xa lạ với những chuyện nội bộ của các cộng đồng sắc tộc! Tôi nghĩ bất cứ ai có những thắc mắc, nghi vấn liên quan đến mọi việc trong CĐ thì trước tiên họ nên đặt vấn đề với những nhân vật có trách nhiệm để tìm hiểu và nghe giải thích trước khi có kết luận. Đằng này theo BS Tấn, trong suốt thời gian qua những người đưa ra những cáo buộc về mờ ám tiền bạc liên quan đến TTSHCĐ không hề tiếp xúc với Ban Quản Trị TT để tìm hiểu mặc dù BQT đã nhiều lần công khai mời gọi. Sự kiện này khiến người ta phải đặt dấu hỏi về động cơ và thiện chí của những người cáo buộc.

ST: So sánh số tiền nửa triệu đã chi với TTSHCĐ chúng ta đang có, một số người nghi ngờ cho rằng có sự mờ ám" Ngoài ra, một số người trong cộng đồng cho rằng, việc xây cất TTSHCĐ với giấy tờ thu chi đầy đủ thì cho dù không có chuyện mờ ám, nhưng nửa triệu đồng mà xây một trung tâm như vậy thì quả là mắc mỏ. Bác sĩ nghĩ sao về quan điểm này"

BS N.M. Tiến: Nếu đọc kỹ chi tiết báo cáo tài chánh của BS Tấn, ta sẽ thấy rằng trong số tiền hơn nửa triệu đã tiêu thì gần một nửa đã là tiền đào móng, đổ nền, làm bãi đậu xe, phí tổn trả cho Kiến trúc sư, Luật sư, Council...vv. Tiền xây căn nhà hiện tại là hơn 300 ngàn Úc kim, do một nhà thầu được Đại Hội CĐ thông qua sau một cuộc gọi thầu công khai. Mọi chi thu đều có biên nhận chi tiết, có bank statement rõ ràng, và hàng năm đều được kiểm toán (audited) đàng hoàng, có biên bản chính thức của Kiểm Toán Viên (auditor). Theo tôi, với những chứng từ và phương cách làm việc như vậy, ta có thể yên trí rằng không có vấn đề thất thoát tiền bạc hay tham nhũng. Còn như có người phàn nàn rằng TT hiện nay được xây dựng quá sơ sài đối với số tiền đã bỏ ra. Không rành rẽ về kỹ thuật xây cất, tôi không dám có ý kiến về những chi tiết kiến trúc, chỉ xin nhắc lại rằng nhà thầu thực hiện việc xây cất đã được ĐHCĐ thông qua, và họ thực hiện việc xây cất theo đồ án đã được chấp thuận. Không có đủ tiền xây một lúc, buộc lòng ta phải xây từ trong xây ra. Cổng hiện ta đang xử dụng chỉ là cổng hông mà thôi. Giai đoạn 2 tới đây sẽ xây thêm 3 phòng phía trước và cổng chính của TT quay ra mặt đường Bibbys, chừng đó có lẽ sắc diện của TT sẽ đẹp đẽ trang trọng hơn.

ST: Gần đây, Sàigòn Times có nhận được thư của một số độc giả trình bầy sự lo ngại, thời gian một buổi chiều đại hội e không giải quyết thanh thỏa được mọi chuyện kể từ năm 1986 cho đến nay. Bác sĩ nghĩ sao về sự lo ngại này"

BS N.M. Tiến: Tôi mong là phiên họp khoáng đại tới đây sẽ giải quyết thỏa đáng được mọi thắc mắc liên quan đến TTSHCĐ, nhất là nếu tất cả mọi người liên hệ đều có mặt và đều có thiện chí.

ST: Nói đến việc giải quyết thanh thỏa mọi chuyện chi thu từ 1986, xin hỏi Bác sĩ, tại sao phải từ 1986"

BS N.M. Tiến: Khi đặt vấn đề coi lại các chi tiết chi thu và xây dựng của TTSHCĐ để tìm xem có chuyện lem nhem hay không, tôi nghĩ chúng ta phải xem xét toàn bộ mọi sự việc từ ngày khởi đầu công việc vận động vào năm 1986 để xây dựng Viện Bảo Tàng và TT Văn Hóa (tiền thân của TTSHCĐ bây giờ) cho đến bây giờ, chứ không chỉ chú trọng vào giai đoạn từ khi thay đổi Ban Quản Trị vào năm 1989 đến nay. Như vậy mới triệt để và đầy đủ.

ST: Cách đây hai tuần, trả lời phỏng vấn của hãng VNN, Bác sĩ có nói là tất cả mọi nhân vật từng phụ trách những chức vụ điều hành của TTSHCĐ từ năm 1986 cho đến nay đều được mời đến tham dự đại hội. Nếu không có gì trở ngại, xin Bác sĩ cho biết, cho đến nay, những vị nào đã được mời, và những vị nào đã nhận lời sẽ đến tham dự"

BS N.M. Tiến: Ngoài thư mời họp gửi cho các HĐ, ĐT hội viên và Thông Báo CĐ mời gọi mọi đồng hương quan tâm đến tham dự buổi họp ngày 02/12, Ban Chấp Hành CĐ đã gửi thư mời đến quí ông Trần Thanh Phúc (cựu CTCĐ thời khởi sự việc gây quỹ cho Viện Bảo Tàng năm 1986), ông Nguyễn Duy Cần (Trưởng Ban Vận Động Xây Cất VBT), ông Võ Minh Cương (cựu CTCĐ ), ông Lê Văn Duyệt (cựu thành viên Ban Quản Trị TTSHCĐ), BS Vũ Ngọc Tấn (Thủ Quỹ TTSHCĐ từ năm 1989 đến nay). Tất cả các thư đều được gửi bảo đảm để chắc chắn sẽ đến tay người nhận. Cho đến giờ chỉ mới có BS Tấn và ông Cương xác định sẽ tham dự. Tôi mong là các vị khác cũng sẽ có mặt để làm sáng tỏ mọi sự việc cho các HĐ, ĐT và đồng hương được rõ.

ST: Trước đây, khi tranh cử chủ tịch CĐNVTD, Bác sĩ đã hứa là sẽ triệu tập một đại hội để giải quyết thanh thỏa một lần cho xong mọi thắc mắc về xây cất TTSHCĐ. Nay thực hiện lời hứa đó, Bác sĩ sẽ triệu tập đại hội vào Chủ Nhật tuần này. Vậy lạc quan mà nói, ước vọng lớn nhất của Bác sĩ trong kỳ đại hội này là gì"

BS N.M. Tiến: Ước vọng duy nhất của tôi là trong ĐH này giải quyết một lần cho xong những cáo buộc, những nghi ngờ về TTSHCĐ. Ai có lỗi thì phải có biện pháp xử lý thích đáng. Còn nếu ĐH đồng ý thông qua mọi sự việc vì không có bằng chứng nào về gian lận hay thất thoát, thì chúng ta sẽ gác mọi chuyện qua một bên để cùng nhau tiếp tục gây quỹ xây cho xong công trình chung này, ngõ hầu có chỗ khang trang đàng hoàng cho các HĐ sinh hoạt. Niềm tin của công chúng đối với những người làm việc thiện nguyện phục vụ CĐ phải được phục hồi theo phương cách giải quyết đó. Tôi cũng thành tâm kêu gọi các HĐ, ĐT cũng như mọi đồng hương, nếu có điều gì thắc mắc về tài chánh chi thu trong CĐ, xin hãy thẳng thắn đặt vấn đề trực tiếp với Ban Chấp hành CĐ hoặc Ban Quản Trị TTSHCĐ để có sự giải thích hoặc chứng minh ngõ hầu đánh tan mọi ngộ nhận nếu có. Chuyện CĐ là chuyện chung, thẳng thắn với nhau sẽ dễ làm việc hơn, và lúc nào cũng giữ được hòa khí cũng như sự tương kính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.