Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Bchcđnvtd/nsw

02/12/200100:00:00(Xem: 3771)
Phỏng Vấn Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Bchcđnvtd/nsw
Cộng đồng người Việt tự do tại NSW là một trong những cộng đồng lớn, sớm định hình và phát triển vững mạnh tại Úc. Đó là lý do ngay từ năm 1997, một trung tâm sinh hoạt của cộng đồng đã được khánh thành bước đầu tại Bonnyrigg, với sự giúp đỡ của chính phủ tiểu bang, sự đóng góp của các hội đoàn, đoàn thể và đông đảo bà con trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong thời gian 2 năm trở lại đây, có một số vị trong cộng đồng, vì lý do này hoặc lý do khác, đã nghi ngờ sự thiếu minh bạch trong tiến trình xây cất TT. Điều đáng buồn là những nghi ngờ này đã không được trình bầy và giải quyết trong nội bộ cộng đồng mà lại khiếu nại với cảnh sát, nên dẫn đến việc cảnh sát điều tra, một số báo tiếng Anh tại địa phương cũng như tại tiểu bang khai thác, và một số báo Việt ngữ đã dịch và loan tải. Hậu quả, trong cộng đồng đã có những hoang mang nhất định, ảnh hưởng phần nào đến niềm tin của mọi người, khiến việc tiếp tục xây cất TTSHCĐ gặp khó khăn. Nhận thức được những hậu quả đó, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, tân Chủ Tịch BCHCĐNVTD/NSW cùng toàn thể qúy vị trong BCH đã quyết định tổ chức Đại Hội Cộng Đồng vào lúc 1 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 2/12/01 để mời tất cả những vị liên hệ, nhằm giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến việc xây cất TTSHCĐ từ năm 1986 cho đến nay. Hiển nhiên, đây là một quyết định không những biểu lộ thiện chí giải quyết mà còn thể hiện thái độ kiên quyết, cách giải quyết đúng đắn, hợp tình hợp lý của tân Ban Chấp Hành. Việc xây cất TTSHCĐ là một việc hoàn toàn đúng đắn. Việc đó phải được tiếp tục càng sớm càng tốt. Nhưng để tiếp tục việc đó với sự hậu thuẫn của đông đảo mọi người trong cộng đồng, chắc chắn, chỉ có thiện chí và thái độ kiên quyết của Ban Chấp Hành không, không đủ, mà nó còn đòi hỏi thiện chí, thái độ kiên quyết của tất cả các thành viên trong cộng đồng, trong đó bao gồm cả những người tự hào cho rằng "vì tha thiết với quyền lợi của cộng đồng nên đã can đảm bạch hóa những nghi ngờ đối với việc xây cất TT". Và mỗi người, để thể hiện thiện chí đó, thái độ kiên quyết đó, lòng cản đảm đó, không gì bằng sự hiện diện của mình trong buổi Đại Hội Cộng Đồng vào chiều Chủ Nhật tuần này. Để có thể làm sáng tỏ phần nào nội dung và mục đích của buổi Đại Hội, sau đây, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐNVTD/NSW.

ST: Thưa Bác sĩ, trong buổi lễ bàn giao Ban Chấp Hành CĐNVTD, cũng như trong bài phỏng vấn dành cho phóng viên Võ Triệu Sơn của VNN, Bác sĩ cho rằng, một trong những ưu tiên hàng đầu của tân BCH là giải quyết mọi thắc mắc quanh việc xây cất TTSHCĐ. Và để thực hiện ưu tiên hàng đầu đó, Bác sĩ sẽ triệu tập ngay một cuộc họp vào Chủ Nhật tuần này. Xin Bác sĩ cho biết, vì sao việc đó lại là việc ưu tiên hàng đầu, và cần phải thực hiện gấp rút"

BS N.M. Tiến: Như quí vị đã rõ, từ vài năm nay đã có nhiều dư luận phao truyền rằng có nhiều mờ ám, lem nhem về chuyện tiền bạc trong quản lý việc xây dựng TTSHCĐ. Điều này đã gây hoang mang trong quần chúng và làm giảm niềm tin của đồng hương đối với những người làm việc thiện nguyện phụ trách điều hành CĐ. Điều này hết sức tai hại vì nó có thể tạo ngộ nhận đối với đồng hương, gây khó khăn cho công cuộc gây quỹ tiếp tục xây dựng TTSHCĐ, vốn là tài sản chung của tất cả mọi người. Do đó, việc làm cho sáng tỏ mọi sự việc liên quan đến chuyện gây quỹ và xây dựng TT từ lúc khởi đầu đến giờ là chuyện hết sức cần thiết để thanh thỏa mọi việc, đánh tan mọi nghi ngờ, ngõ hầu cùng nhau tiếp tục xây dựng công trình chung còn đang dang dở.

ST: Một điểm khiến nhiều người không am tường vấn đề đâm ra lo ngại là theo báo chí đăng tải, cảnh sát có tiến hành điều tra việc xây cất TTSHCĐ. Chuyện này thực hư như thế nào, xin Bác sĩ cho biết"

BS N.M. Tiến: Chuyện này, người Thủ quỹ của TTSHCĐ là BS Vũ Ngọc Tấn đã nói khá rõ ràng trong bài viết có đăng báo gần đây, mà chúng tôi cũng đã gửi cho các HĐ, ĐT hội viên kèm chung với Thư Mời Họp ngày 02/12 sắp tới. Hồi tháng 7 vừa qua, BS Tấn và BCH tiền nhiệm đã đến gặp Cảnh Sát ở Green Valley để tìm hiểu tự sự, và được cho hay rằng trong xã hội dân chủ và thượng tôn pháp luật này, Cảnh Sát có nhiệm vụ phải xem xét và điều tra mọi đơn tố cáo mà họ nhận được. Lúc bấy giờ họ đang cho dịch sang tiếng Anh những lá đơn tố cáo. Cho đến nay, sau 4 tháng họ vẫn chưa hề thẩm vấn hoặc tiếp xúc với bất cứ ai trong Ban Quản Trị TTSHCĐ cũng như những thành viên của Ban Chấp Hành CĐ các nhiệm kỳ trước. Điều này chỉ có thể có nghĩa là hoặc Cảnh Sát làm việc quá chậm chạp, hoặc họ chẳng có căn cứ gì để nghi ngờ hay thắc mắc sau khi xem xét sự vụ, nên đã dẹp những đơn tố cáo kia sang một bên.

ST: BS nghĩ sao về việc một số người đưa ra những cáo buộc trên báo chí tiếng Anh"

BS N.M. Tiến: Việc đưa lên báo Anh ngữ một lời tố cáo nghiêm trọng có ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng của mình, nhất là khi trắng đen chưa rõ ràng, không có bằng chứng gì cụ thể, theo tôi là một chuyện đáng tiếc, nhẽ ra không nên làm. Xét kỹ, ta sẽ thấy rằng nêu những chuyện như vậy trên truyền thông Anh ngữ chẳng có tác dụng gì ngoại trừ tác dụng bôi lọ thanh danh cộng đồng, vì đa số độc giả của những tờ báo tiếng Anh đó hoàn toàn xa lạ với những chuyện nội bộ của các cộng đồng sắc tộc! Tôi nghĩ bất cứ ai có những thắc mắc, nghi vấn liên quan đến mọi việc trong CĐ thì trước tiên họ nên đặt vấn đề với những nhân vật có trách nhiệm để tìm hiểu và nghe giải thích trước khi có kết luận. Đằng này theo BS Tấn, trong suốt thời gian qua những người đưa ra những cáo buộc về mờ ám tiền bạc liên quan đến TTSHCĐ không hề tiếp xúc với Ban Quản Trị TT để tìm hiểu mặc dù BQT đã nhiều lần công khai mời gọi. Sự kiện này khiến người ta phải đặt dấu hỏi về động cơ và thiện chí của những người cáo buộc.

ST: So sánh số tiền nửa triệu đã chi với TTSHCĐ chúng ta đang có, một số người nghi ngờ cho rằng có sự mờ ám" Ngoài ra, một số người trong cộng đồng cho rằng, việc xây cất TTSHCĐ với giấy tờ thu chi đầy đủ thì cho dù không có chuyện mờ ám, nhưng nửa triệu đồng mà xây một trung tâm như vậy thì quả là mắc mỏ. Bác sĩ nghĩ sao về quan điểm này"

BS N.M. Tiến: Nếu đọc kỹ chi tiết báo cáo tài chánh của BS Tấn, ta sẽ thấy rằng trong số tiền hơn nửa triệu đã tiêu thì gần một nửa đã là tiền đào móng, đổ nền, làm bãi đậu xe, phí tổn trả cho Kiến trúc sư, Luật sư, Council...vv. Tiền xây căn nhà hiện tại là hơn 300 ngàn Úc kim, do một nhà thầu được Đại Hội CĐ thông qua sau một cuộc gọi thầu công khai. Mọi chi thu đều có biên nhận chi tiết, có bank statement rõ ràng, và hàng năm đều được kiểm toán (audited) đàng hoàng, có biên bản chính thức của Kiểm Toán Viên (auditor). Theo tôi, với những chứng từ và phương cách làm việc như vậy, ta có thể yên trí rằng không có vấn đề thất thoát tiền bạc hay tham nhũng. Còn như có người phàn nàn rằng TT hiện nay được xây dựng quá sơ sài đối với số tiền đã bỏ ra. Không rành rẽ về kỹ thuật xây cất, tôi không dám có ý kiến về những chi tiết kiến trúc, chỉ xin nhắc lại rằng nhà thầu thực hiện việc xây cất đã được ĐHCĐ thông qua, và họ thực hiện việc xây cất theo đồ án đã được chấp thuận. Không có đủ tiền xây một lúc, buộc lòng ta phải xây từ trong xây ra. Cổng hiện ta đang xử dụng chỉ là cổng hông mà thôi. Giai đoạn 2 tới đây sẽ xây thêm 3 phòng phía trước và cổng chính của TT quay ra mặt đường Bibbys, chừng đó có lẽ sắc diện của TT sẽ đẹp đẽ trang trọng hơn.

ST: Gần đây, Sàigòn Times có nhận được thư của một số độc giả trình bầy sự lo ngại, thời gian một buổi chiều đại hội e không giải quyết thanh thỏa được mọi chuyện kể từ năm 1986 cho đến nay. Bác sĩ nghĩ sao về sự lo ngại này"

BS N.M. Tiến: Tôi mong là phiên họp khoáng đại tới đây sẽ giải quyết thỏa đáng được mọi thắc mắc liên quan đến TTSHCĐ, nhất là nếu tất cả mọi người liên hệ đều có mặt và đều có thiện chí.

ST: Nói đến việc giải quyết thanh thỏa mọi chuyện chi thu từ 1986, xin hỏi Bác sĩ, tại sao phải từ 1986"

BS N.M. Tiến: Khi đặt vấn đề coi lại các chi tiết chi thu và xây dựng của TTSHCĐ để tìm xem có chuyện lem nhem hay không, tôi nghĩ chúng ta phải xem xét toàn bộ mọi sự việc từ ngày khởi đầu công việc vận động vào năm 1986 để xây dựng Viện Bảo Tàng và TT Văn Hóa (tiền thân của TTSHCĐ bây giờ) cho đến bây giờ, chứ không chỉ chú trọng vào giai đoạn từ khi thay đổi Ban Quản Trị vào năm 1989 đến nay. Như vậy mới triệt để và đầy đủ.

ST: Cách đây hai tuần, trả lời phỏng vấn của hãng VNN, Bác sĩ có nói là tất cả mọi nhân vật từng phụ trách những chức vụ điều hành của TTSHCĐ từ năm 1986 cho đến nay đều được mời đến tham dự đại hội. Nếu không có gì trở ngại, xin Bác sĩ cho biết, cho đến nay, những vị nào đã được mời, và những vị nào đã nhận lời sẽ đến tham dự"

BS N.M. Tiến: Ngoài thư mời họp gửi cho các HĐ, ĐT hội viên và Thông Báo CĐ mời gọi mọi đồng hương quan tâm đến tham dự buổi họp ngày 02/12, Ban Chấp Hành CĐ đã gửi thư mời đến quí ông Trần Thanh Phúc (cựu CTCĐ thời khởi sự việc gây quỹ cho Viện Bảo Tàng năm 1986), ông Nguyễn Duy Cần (Trưởng Ban Vận Động Xây Cất VBT), ông Võ Minh Cương (cựu CTCĐ ), ông Lê Văn Duyệt (cựu thành viên Ban Quản Trị TTSHCĐ), BS Vũ Ngọc Tấn (Thủ Quỹ TTSHCĐ từ năm 1989 đến nay). Tất cả các thư đều được gửi bảo đảm để chắc chắn sẽ đến tay người nhận. Cho đến giờ chỉ mới có BS Tấn và ông Cương xác định sẽ tham dự. Tôi mong là các vị khác cũng sẽ có mặt để làm sáng tỏ mọi sự việc cho các HĐ, ĐT và đồng hương được rõ.

ST: Trước đây, khi tranh cử chủ tịch CĐNVTD, Bác sĩ đã hứa là sẽ triệu tập một đại hội để giải quyết thanh thỏa một lần cho xong mọi thắc mắc về xây cất TTSHCĐ. Nay thực hiện lời hứa đó, Bác sĩ sẽ triệu tập đại hội vào Chủ Nhật tuần này. Vậy lạc quan mà nói, ước vọng lớn nhất của Bác sĩ trong kỳ đại hội này là gì"

BS N.M. Tiến: Ước vọng duy nhất của tôi là trong ĐH này giải quyết một lần cho xong những cáo buộc, những nghi ngờ về TTSHCĐ. Ai có lỗi thì phải có biện pháp xử lý thích đáng. Còn nếu ĐH đồng ý thông qua mọi sự việc vì không có bằng chứng nào về gian lận hay thất thoát, thì chúng ta sẽ gác mọi chuyện qua một bên để cùng nhau tiếp tục gây quỹ xây cho xong công trình chung này, ngõ hầu có chỗ khang trang đàng hoàng cho các HĐ sinh hoạt. Niềm tin của công chúng đối với những người làm việc thiện nguyện phục vụ CĐ phải được phục hồi theo phương cách giải quyết đó. Tôi cũng thành tâm kêu gọi các HĐ, ĐT cũng như mọi đồng hương, nếu có điều gì thắc mắc về tài chánh chi thu trong CĐ, xin hãy thẳng thắn đặt vấn đề trực tiếp với Ban Chấp hành CĐ hoặc Ban Quản Trị TTSHCĐ để có sự giải thích hoặc chứng minh ngõ hầu đánh tan mọi ngộ nhận nếu có. Chuyện CĐ là chuyện chung, thẳng thắn với nhau sẽ dễ làm việc hơn, và lúc nào cũng giữ được hòa khí cũng như sự tương kính.

18/10/2019(Xem: 281)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 153)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 93)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 117)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 88)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 84)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 116)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 70)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 145)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 137)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 133)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 127)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 100)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 136)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 69)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.