Hôm nay,  

Súng Nga Từ Georgia Bán Lậu Cho Chechnya

18/01/200000:00:00(Xem: 4641)
MOZDOK, Nga - Phóng viên Michael R. Gordon tường trình, quân đội Nga đã lấy vũ khí của trại lính Nga đóng sát nước Georgia, đem bán chợ đen. Một số vũ khí bán chợ đen hiện đang được ngầm đưa cho phiến quân đang chiến đấu tại Chechenya, theo như lời của chức quyền Georgia.
Các chức quyền của Georgia cho biết, họ đã bắt giữ một xe toàn vũ khí lậu ngay sau khi xe này rời trại lính Nga nằm ngoài Tbilisi, thủ đô của Georgia và đã lập chứng lúc đó bằng cách cho vào băng ghi hình. Hình ảnh của cuốn băng này đã được đài TV của Georgia và đài tư nhân NTV cho phát hình.
Tuy nhiên giới chức Nga cho băng ghi hình này là băng được làm giả và khảng định băng làm ra với mục đích chính trị.
Georgia trước kia thuộc cộng hòa Sô-viêt dần dà nhô ra khỏi cái bóng của Moscow và đã tìm cách phát triển kinh tế và thân với Tây phương. Tổng thống Georgia là Eduard A. Shevardnadze, tổng thống đã dự tính xin trở thành một thành viên trong khối NATO vào năm 2005.
Chiến tranh tại Chechenya đã làm tệ hại các liên hệ giữa Nga và Georgia vốn đã căng thẳng sẵn. Sự căng thẳng này đã nổi lên năm ngoái khi Nga đề nghị được đóng quân ngay biên giới Chechenya, cạnh Georgia. Chechenya xưa cũng từng nằm trong cộng hòa Sô-viết. Nhưng sự đề nghị này đã bị bỏ quên sau cuộc chiến tranh 1994-96 giữa Nga và Chechenya.
Mục đích của Nga là đề nghị trải quân vào Georgia để vít đường phía nam đi vào cao nguyên của Chechenya, nơi quân phiến loạn có thể ấn núp dễ dàng. Nhưng dân Georgia đã bác đi, thấy khó chịu khi bị lôi vào chuyện xung đột tại Chechenya.
Vì thế Nga đã la làng các tiếp tế và phiến quân chiến đấu vẫn tiếp tục băng qua ngả biên giới, dân Georgia khảng định là chuyện đó không có. Phi cơ chiến đấu và trực thăng Nga thỉnh thoảng bay lạc vào không phận Georgia và bỏ bom ngay trong tô giới Georgia, khiến dân chúng Tbilisi phản đối.
Trong cuộc chiến năm 1994-96, có bản báo cáo lính Nga đóng tại Chechenya thỉnh thoảng có bán vũ khí và cuối cùng vũ khí này lại lọt vào tay của đối phương. Giới chức Nga nhấn mạnh, lính Nga kỳ này có kỷ luật hơn trước nhiều.
Dân Georgia lại nói khác.
Trong cuộc phỏng vấn, Avtandil Ioseliani, phó thủ trưởng của công an Georgia cho biết: “Lính Nga đang bán vũ khí dùng để giết chính dân Nga. Nga phải ngưng việc trách cứ người khác, nên trách mình trước.”

Tuần vừa qua, giới chức Georgia cho biết họ đã can thiệp bắt một xe chở đầy vũ khí của trại binh Vaziani gần Tbilisi. Theo lịch trình lính Nga đồn trú tại trại này phải rút đi theo sự thỏa thuận giữa Nga và Georgia.
Vakhtang Kytateladze, thủ trưởng công an Georgia trong cuộc phỏng vấn cho biết, xe vận tải của Georgia đã được mướn, theo tài xế của xe này nói anh đi lấy thực phẩm giao cho Tskhinvali, thủ đô của vùng Nam Ossetia ly khai nằm phía bắc Georgia.
Sau khi anh tới trại binh, các bảng số xe dân sự bị thay bằng những bảng số quân đội của Nga. Người tài xế này lấy làm nghi và đã báo cho công an của Georgia.
Ngày hôm sau, chuyến đi hàng thứ hai đã bị lực lượng công an Georgia chặn lại. Giới chức Georgia cho biết họ không theo rõi xe vận tải này trên đường đi tới Tskhinvali để tóm kẻ mua hàng bởi vì họ thận trọng việc cả gan đi vào Nam Ossetia, nơi mà Georgia đã từng tranh đấu rút ra khỏi vùng lẫn lộn với Bắc Ossetia thuộc công hòa Nga.
Các giới chức Georgia nói người mua là dân địa phương, nhưng không chịu nói rõ chi tiết.
Ông Kutateladze cho biết xe chở đầy vũ khí trị giá khoảng 50 ngàn Mỹ kim, gồm có thùng đạn súng cối. hơn 50 ngàn viên đạn dùng cho súng máy, súng lục, mìn; và các loại súng và đạn dược đặc biệt dùng cho vùng núi.
Ông Kutateladze nói: “Chúng tôi không giám chắc, nhưng chúng tôi cho rằng chuyến hàng này có ý gửi cho phiến quân tại Chechenya.”
Nga đã giã phiến quân từ trên trời xuống, dùng pháo binh bắn 180 bận, suốt 24 tiếng đồng hồ. Song phíến quân đã chống trả mãnh liệt bằng vũ khí hạng nhẹ, như súng máy và bích kích pháo rất hiệu nghiệm trên chiến trường tại Grozny, thủ đô của Chechenya, cũng như các vùng cao nguyên.
Phát ngôn viên của công an liên bang Nga là Aleksandr Zdanovich, ông nói với dân chúng Nga trên đài TV, số vũ khí của trại binh Nga trên đất Georgia bán bất hợp pháp đã được điều tra, nhưng không tìm thấy chứng cớ nào cả.
Ông đã đề quyết cuốn băng hình là cuốn băng giả tạo mà dân Goergia muốn che dấu sự bất lực trong việc ngăn chặn sự buôn lậu và đã gán cho lính Nga.
Ông cho biết: “Cuốn băng này đầu tiên dùng vào việc chính trị địa phương, thứ hai đem ra dùng vào chính trị nước Nga và cộng đồng quốc tế.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.